Buổi lễ tưởng niệm nạn nhân cộng sản Tết Mậu Thân
Monday, January 26, 2004 Bookmark and Share

Nguyên Huy

Hơn hai trăm đồng hương người Việt thuộc nhiều thành phần khác nhau đã tề tựu tại Phòng Hội khu Civic Center của Thị Xã Westminster vào chiều hôm Mùng Ba Tết vừa qua để cùng nhau tưởng niệm đến những nạn nhân của cộng sản trong vụ cộng sản phản bội, tấn công vào dịp hưu chiến Mậu Thân.

Buổi tưởng niệm này do các đoàn thể tôn giáo và chính trị của người Việt hải ngoại hỗ trợ tích cực cho Ðoàn Thanh Sinh Phó Ðức Chính, một tổ chức chính trị trẻ, đứng ra tổ chức. Do đó mà chương trình được cô đọng để tiếng nói của quần chúng, những nạn nhân của vụ Mậu Thân cất lên tiếng nói của mình thay vì những bài diễn văn hình thức. Chúng tôi nhận thấy có rất nhiều đại diện của các tôn giáo cũng như các cơ quan truyền thông Việt ngữ tại Nam California như các Ðài SBTN Cable TV, Saigon TV, Radio Bolsa và các nhật báo như Nhật Báo Người Việt, Việt Báo, Viễn Ðông... Phía các đảng phái chính trị chúng tôi cũng nhận thấy có Tân Ðại Việt, Ðại Việt Cách Mạng Ðảng, Việt Nam Quốc Dân Ðảng và Phong Trào Ðấu Tranh Cho Tự Do Tôn Giáo Ở Việt Nam.

Sau phần tế lễ với lễ nghi chiêng trống, điếu văn của các thân hào nhân sĩ trong những bộ quốc phục gấm xanh đỏ, buổi tưởng niệm đã dành nhiều thời gian để cho các nạn nhân trực tiếp trong vụ Tết Mậu Thân kể lại những đau thương mà cá nhân, gia đình họ đã phải chịu. Ông Trần Tiễn San là người được mời lên nói chuyện đầu tiên. Ông San hiện là Tổng Hội Trưởng Tổng Hội Biệt Ðộng Quân VNCH hải ngoại. Ông là người đã vượt thoát được trong những cuộc vây bắt của cộng sản khi ông về nghỉ phép Tết đúng vào dịp cộng sản phản bội hưu chiến, tấn công nhiều tỉnh thị xã tại miền Nam. Thân phụ của ông là Nghị Sĩ Trần Ðiền, Chủ Tịch Ủy Ban Canh Nông Thượng Viện đã bị Việt Cộng bắt khi tấn công vào Huế và đã bị sát hại, xác bị vứt xuống một chiếc hầm với 5 xác khác. Ông San cũng còn một người chú là Trần Thừa cũng bị Cộng Sản sát hại thảm khốc, xác bị quăng xuống các hố cùng nhiều nạn nhân khác.

Ông San kể lại, những ngày ông trốn lánh khi quân cộng sản tiến chiếm thành phố. Một không khí giết chóc hận thù bao trùm lên toàn thành phố cổ kính trong những ngày đầu năm khi mà mọi người tạm gác mọi lo âu, buồn phiền để đón một Mùa Xuân hy vọng mới theo truyền thống sinh hoạt có từ bao nhiêu đời nay. Thế nhưng cộng sản đã đem đến cho người dân Huế những vòng khăn sô lớn, cũng như cho toàn dân miền Nam một cái Tết kinh hoàng chết chóc. Ông San cho biết, người dân Huế trong nhiều năm sau đó vẫn còn bị ám ảnh và vẳng nghe những lời sách động hận thù, chém giết của những tên đồ tể Việt Cộng Hoàng Phủ Ngọc Tường, Hoàng Phủ Ngọc Phan trên Ðài Phát Thanh Huế mà chúng chiếm được trong những ngày Tết Mậu Thân. Khi quân lực VNCH tái chiếm lại thành phố Huế thì cũng trên Ðài Phát Thanh này, đã dành khá nhiều thì giờ để đọc danh sách những nạn nhân bị cộng sản giết hại mà chưa có thân nhân đến xác nhận. Con số lên tới khoảng 5 ngàn người dân vô tội mà cộng sản coi là có tội chỉ vì là thân nhân của chính quyền VNCH hoặc chỉ vì là người dân sống trong vùng quốc gia. Những ngày tháng sau đó chính quyền VNCH và dân chúng địa phương đã tìm được hàng ngàn những hố chôn tập thể xác nạn nhân cộng sản trong Tết Mậu Thân ở Huế và Liên Hiệp Quốc cũng đã cử đại diện đến chứng kiến những hố chôn tập thể này.

Nhắc lại đau thương này của người dân miền Nam Việt Nam, đặc biệt là của người dân Huế, không ai là không rợn người kinh hoàng và cứ phân vân mãi không hiểu những người cộng sản khi ấy có còn tính người không. Sau này khi cưỡng chiếm được toàn miền Nam, cộng sản không hề dám nhắc đến cái “chiến công” Mậu Thân ở Huế mà chỉ có một vài nhân vật cộng sản trả lời báo chí khi được hỏi về vụ Mậu Thân ở Huế, đã trả lời rằng: “Vì cuộc chiến diễn ra ác liệt nên không có chỗ giữ tù binh và khi phải rút đi, bắt buộc phải hạ sát để “bảo toàn bí mật quân sự” (?)

Cũng cần phải nhắc lại một số chi tiết về vụ Mậu Thân. Ðây là một kế hoạch có chủ mưu của CSBV mà Hồ Chí Minh và Bộ Chính Trị của họ đã sửa soạn rất kỹ lưỡng. Họ đã cho thay đổi cả lịch để dân miền Bắc ăn Tết trước một ngày cũng như chính Hồ Chí Minh đã ra lệnh cuộc Tổng Tiến Công Tổng Nổi Dậy bằng một bài thơ “con cóc”. Trong khi đó chính phía cộng sản đưa ra đề nghị hưu chiến 7 ngày nói là để cho người dân Việt được ăn Tết theo truyền thống của người Việt. Phía VNCH dĩ nhiên là không tin vào những lời tuyên truyền của CSBV và Việt Cộng nên đã chỉ chấp nhận hưu chiến có ba ngày Tết và đã chỉ cho các đơn vị chiến đấu đi phép Tết 50% quân số. Trước tình trạng chắc ăn đó cộng sản đã mở cuộc tổng tấn công, phản bội lại chính những gì họ đề nghị. Thế nhưng CSBV và Việt Cộng cũng đã không đạt được kết quả như họ mong muốn mà trái lại, họ đã rước những thảm bại mà thiệt hại nhất là toàn bộ cơ cấu hạ tầng ở miền Nam mà họ khổ công xây dựng từ khi phát động cuộc xâm chiếm miền Nam từ năm 1959 đã bị lộ diện và bị phá vỡ hầu hết khiến cho Hồ Chí Minh phải uất hận mà từ giã Thiên Ðường Cộng Sản vào năm sau.

Thảm nạn cho người dân Việt ở miền Nam nhất là thành phố Huế đã hằn sâu trong tâm trí mọi người. Sau biến cố 30-04-1975, người dân Việt còn phải chịu đựng thêm nhiều khổ nạn nữa nên thảm cảnh Mậu Thân có như ít được nhắc nhở mỗi khi Xuân về Tết đến. Cho mãi đến ít năm gần đây, khi nhắc về tội ác của người cộng sản, một số báo chí hải ngoại như tạp chí KBC Hải Ngoại đã mở lại hồ sơ tội ác này của CSVN qua những bài viết của Giáo Sư Cựu Dân Biểu Nguyễn Lý Tưởng, Giáo Sư Trần Công Phụng, cựu Thiếu Tá Trần Tiễn San trong số Xuân năm ngoái và năm nay đã được cộng đồng người Việt tị nạn cộng sản ở hải ngoại tổ chức những lễ tưởng niệm nạn nhân Mậu Thân.

Nhắc lại đau thương này không phải là khơi sâu hận thù nhưng là để người Việt khắp nơi từ trong ra ngoài nước có thêm kinh nghiệm với cộng sản và không quên những tội ác mà cộng sản đã đem đến cho dân tộc chúng ta, nhất là vào lúc có những phần tử không còn lương tâm lý trí đang quay về đầu hàng nhục nhã những kẻ đã gieo rắc tội ác lên dân tộc.

Những Bài Liên Quan:
NGUOI VIET Online (www.nguoi-viet.com)
Tìm kiếm bài :
Nguoi-Viet

Promote Your Page Too
Tin Khác