| |
Thủ Tướng Thái Lan không có ý chỉ trích thẳng vào Mã Lai
Monday, May 03, 2004
|
|
|
|
|
|
KUALA LUMPUR - Ngoại Trưởng Mã Lai Syed Hamid Albar tuyên bố rằng việc Thái Lan nổi nóng đối với những gì mà xứ này gọi là sự can thiệp từ bên ngoài trong việc họ triệt hạ các nhóm dân quân Hồi Giáo tình nghi gây xáo trộn ở miền Nam Thái Lan không là sự công kích trực tiếp đối với Mã Lai.
Nhật Báo The Straits Times hôm Thứ Hai trích lời ông Syed Hamid tuyên bố và cho biết phái đoàn Mã Lai sẽ tiếp xúc với Thủ Tướng Thaksin Shinawatra ở Bangkok vào ngày Thứ Ba như đã trù liệu.
Thủ Tướng Thái Thaksin hôm Thứ Bảy tuyên bố rằng một số nước ngoài tìm cách can thiệp vào vấn đề nội bộ của Thái, nhưng đã không nêu đích danh xứ nào. Hẳn nhiên ông có ý đề cập đến lời tuyên bố của Thủ Tướng Mã Lai Abdullah Ahmad Badawi đưa ra tuần trước đề nghị cho cho các thành phần từ miền Nam Thái chạy lánh nạn bạo động qua xứ ông được tá túc.
Ông Syed Hamid nói rằng ông biết chắc lời tuyên bố chống sự can thiệp của nước ngoài của ông Thaksin không nhằm vào Mã Lai vì hai nước hiểu biết nhau nhiều hơn và có quan hệ hợp tác chặt chẽ trong vấn đề này.
Thứ Tư tuần trước, hơn 100 thanh niên Hồi Giáo Thái đã bị giết khi mở các cuộc tấn công vào 15 trạm gác an ninh trong 3 tỉnh vùng nam Thái, cận kề biên giới với Mã Lai.
Việc Thái bắn giết 34 dân quân Hồi Giáo trong một đền thờ đã tạo sự sôi sục phẫn nộ giữa phe đa số Hồi Giáo ở Mã Lai.
Ông Syed Hamid tuyên bố có thể đã có hiểu lầm về lời tuyên bố của Thủ Tướng Abdullah. Ông cho hay Thủ Tướng Mã Lai không đề nghị cho tị nan chính trị hay hoan nghinh người tị nạn mà chỉ nói rằng một hành động như thế chỉ có thể được tiến hành sau khi đã tham khảo với chính phủ Thái.
Thủ Tướng Mã Lai hy vọng chuyến đi của phái đoàn Mã Lai đến Bangkok sẽ đạt được sự hiểu biết đối với các vấn đề đang xảy ra ở miền Nam Thái Lan.
|
|
|
|
Những Bài Liên Quan: |
|
|
|
 |
|
|
|
|
Nguoi-Viet
 Promote Your Page Too
|