Bài và hình: Nguyễn Hoàng Quí/CTV Người Việt
WESTMINSTER, California (NV) - Hội Ái Hữu Hải Quân Cửu Long đã tổ chức Lễ Húy Nhật Trần Hưng Ðạo tại nhà hàng Paracel Seafood, Westminster, vào lúc 6 giờ chiều ngày Chủ Nhật vừa qua với hai vị cựu sĩ quan hải quân trong quân phục đại lễ đứng nghiêm hầu hai bên bàn thờ Ðức Thánh Trần Hưng Ðạo, thánh tổ binh chủng Hải Quân VNCH.
Ngoài ra, một toán nữ quân nhân mặc quân phục hải quân xếp thành hai hàng nghiêm chỉnh trước bàn thờ chuẩn bị đón toán quốc quân kỳ.
Bắt đầu lễ, toán quốc quân kỳ bước đều nhịp theo hàng một tiến vào khu vực hành lễ, đi đầu là hai lá quốc kỳ Hoa Kỳ và VNCH, tiếp theo là tượng Ðức Thánh Trần Hưng Ðạo được cung nghinh một cách trân trọng và được đặt trên bàn thờ.
Sau đó, ông Vũ Huy Phúc, hội trưởng hải quân vùng Nam California, tuyên bố khai mạc buổi lễ và bắt đầu nghi thức chào quốc kỳ. Toàn thể quan khách đứng nghiêm cùng hát vang bài quốc ca VNCH với khí thế hùng mạnh và nghe bài quốc ca Hoa Kỳ. Tiếp theo là một phút mặc niệm tưởng nhớ đến anh linh các vị anh hùng dân tộc vị nước vong thân và cầu siêu linh hồn hàng triệu đồng bào đã bỏ mình trên đường đi tìm tự do sau biến cố 30 Tháng Tư, 1975.
Khi nghi thức khai mạc kết thúc, các vị cao niên trong câu lạc bộ Hùng Sử Việt tiến lên bàn thờ đốt nhang, khẩn cầu Ðức Thánh Trần phù hộ và giúp đàn con cháu noi theo gương Ngài chống giặc giữ nước, như ngày xưa Ngài đã làm quân thù phương Bắc một phen khiếp vía trong trận Bạch Ðằng Giang mà sử sách ngàn đời còn ghi. Sau ba hồi chiêng trống, cụ Nguyễn Phú Ninh, 88 tuổi, đọc bài văn tế rất hào hùng và đầy khí thế làm mọi người phải đau buồn hổ thẹn với cái nợ vong quốc đến nay chưa trả được mà tuổi đã già.
Quan khách tham dự đã cảm động khi xem trình diễn đoạn kịch hội nghị Diên Hồng do ban kịch Song Thuận trình diễn. Khi Vua Trần Thái Tông hỏi các quan trong triều phải làm gì giữ nước trước sự xâm lăng của giặc phương Bắc có quân đội hùng hậu hơn ta gấp vạn lần, không lý ta phải phản bội cha ông đã đổ xương máu để tạo nên nước Nam mà giờ đây phải nhục nhã dâng cho giặc?
Trước tình thế đó, danh tướng họ Trần thỉnh ý quan văn: “Khi quân giặc hùng mạnh hơn ta vạn lần, thế thì ta phải làm gì để giữ nước?”
“Ý dân là ý trời, đánh giặc giữ nước là nhiệm vụ của toàn dân, nếu không có dân đồng lòng, ta khó mà thắng giặc, vậy nên hỏi lòng dân thế nào.” Quan văn trả lời.
Thế là Ðức Trần Hưng Ðạo trình tâu vua và chờ thỉnh ý.
Vua truyền lệnh mở hội nghị Diên Hồng và mời các vị bô lão đến dự. Trong hội nghị vua truyền: “Giặc cướp nước ta nên hàng hay chiến.”
Toàn dân đồng thanh trả lời, “Quyết chiến! Quyết chiến!”
Vua truyền tiếp: “Thế nước yếu, lấy gì lo chiến chinh.”
Không ngần ngại toàn dân đồng thanh, “Hy sinh! Hy sinh!”
Với ý dân quyết liệt và mạnh mẽ như thế, vua truyền lệnh danh tướng họ Trần trách nhiệm cầm quân đánh giặc giữ nước.
Là một danh tướng dũng khí và đầy mưu lược, Ngài đã dùng mưu làm cho quân giặc thua một trận nhục nhã hàng vạn quân giặc phải bỏ xác trên sông Bạch Ðằng, số còn sống phải tháo chạy thục mạng.
Vở kịch vừa kết thúc, tiếng vỗ tay vang lên khắp nhà hàng.
Ông Phúc cho biết ngày Húy Nhật Trần Hưng Ðạo năm nay có khoảng 270 người tham dự. Nhân dịp này, hội có ra mắt đặc san Hải Quân Lướt Sóng, đồng thời cũng phát một số giải thưởng cho con em hải quân hiếu học để khuyến khích các em thành công trong học vấn, có khả năng nối tiếp cha ông thực hiện ước nguyện cuối cùng vì bậc cha chú các em nay cũng đã quá già rồi mà nợ nước chưa được hoàn thành.
Em Michelle Nguyễn, học sinh lớp bảy trường Caroldale Learning Community có điểm GPA là 4.0, đã được trao giải thưởng danh dự của hội năm nay.
Ngoài ra, em Matthew Hoàng được trao giải thưởng tài năng giáo dục vì em đã được tuyển chọn theo học chương trình GATE và đạt được số điểm cao nhất của chương trình là 600 điểm. Thêm vào đó, em cũng nhận được giải thưởng khuyến học hạng nhất của hội.
Trong lúc dự tiệc, mọi người đã được thưởng thức một chương trình văn nghệ đặc sắc do một số ca sĩ biểu diễn, trong đó tiếng hát trầm ấm của ca sĩ Lệ Hằng “...Tàu đưa ta đi, tàu sẽ rước ta hồi hương...” đi sâu tận đáy lòng người nghe bồi hồi trong niềm hi vọng ngày “ấy” phải đến.
Kết thúc chương trình là phần ca nhạc khiêu vũ. (N.H.Q.)