Đêm cải lương đầu năm của đoàn Dân Nam Thúy Uyển
Monday, January 07, 2008 Bookmark and Share
medium_CN_6086_LuuBiCauHonGiangTa.jpg

Nghệ sĩ Chí Tâm (phải) trong vai Lưu Bị cầu hôn Giang Tả, gặp mặt Ngô Quốc Thái (trái, Bình Trang đóng).

medium_CN_6011_Jayvee_nanni_allthree.jpg

Sau khi bị Lý Ðạo Thành (trái, Lê Tín) tuyên án lăng trì vì tội phản quốc, Hoàng Hậu Thượng Dương (phải, Mai Thế Hiệp) năn nỉ với Thái Hậu Ỷ Lan (giữa, Tuấn Sang).

medium_CN_6058_ThanhUyenInLove.jpg

Thanh Uyên đóng vai Thái Bình Công Chúa và Linh Tâm đóng vai Tiết Thiệu trong trích đoạn “Võ Tắc Thiên.”

medium_CN_6060_PhuongLien_meanVoTacThien.jpg

Nghệ sĩ Phượng Liên điêu luyện trong vai Võ Tắc Thiên, lúc làm dữ là thấy dữ thiệt!

medium_CN_5975_BabauThuyUyen.jpg

Trưởng đoàn Thúy Uyển cho biết buổi diễn này là buổi diễn chót của hai nghệ sĩ Tuấn Sang và Thanh Uyên trước khi lên máy bay về lại Việt Nam.

medium_CN_6089_generalview.jpg

Buổi trình diễn cải lương “Ðêm Xuân Hội Ngộ” của đoàn Dân Nam Thúy Uyển bị mưa bão làm vơi đi số khán giả, nhưng người xem vẫn hưởng ứng nhiệt liệt và vỗ tay nồng hậu.

Bài và hình: Vũ Quí Hạo Nhiên/Người Việt

GARDEN GROVE (NV) - Trong một buổi tối Chủ Nhật dầm mưa, kịch đoàn Dân Nam Thúy Uyển dựng được một buổi trình diễn cải lương thành công tại một nhà hàng ở thành phố Garden Grove, dù thời tiết khắc nghiệt đã làm mất khá nhiều khách cho đêm diễn.

Buổi “Ðêm Xuân Hội ngộ” được dự trù là đêm diễn tạm biệt khán giả của hai nghệ sĩ Tuấn Sang và Thanh Uyên trước khi hai người lên máy bay về lại Việt Nam, và cũng là đêm hát để ủng hộ hai nghệ sĩ này.

Tuy nhiên, trời chẳng chìu người hay, như theo cách nói của trưởng đoàn Thúy Uyển, kịch đoàn Dân Nam Thúy Uyển, “Người tính không bằng trời tính.”

Với trời mưa bão trong hai ngày liên tiếp, nhiều người đã đặt vé nhưng không tới mua. “Người ta đặt vé với chị, chị biết chờ, nhiều lắm, nhưng rồi trời mưa người ta không tới,” bà bầu Thúy Uyển cho biết.

Ðêm cải lương diễn ra tại nhà hàng Seafood Kingdom, vé bao gồm ẩm thực, thu hút được sự tham gia của hàng chục nghệ sĩ, trong đó có các nghệ sĩ nổi tiếng từ hàng chục năm qua như Chí Tâm, Phượng Liên.

Ngay sau khi Tuấn Sang diễn xong màn Lý Ðạo Thành xử Thượng Dương Hoàng Hậu (trích đoạn “Câu Thơ Yên Ngựa”) và Thanh Uyên diễn xong vai Thái Bình Công Chúa trong trích đoạn “Võ Tắc Thiên”, hai người đã phải ra ngay phi trường để kịp chuyến bay về Việt Nam.

Biết đêm diễn không được theo ý muốn về tài chánh, một số khán giả đã tặng thêm cho Tuấn Sang và Thanh Uyên khiến hai nghệ sĩ trẻ này cảm động bật khóc ngay trong nhà hàng.

Ngược lại, về nghệ thuật đêm diễn đã thành công, và khán giả hưởng ứng ngay từ màn đầu tiên, trích đoạn vở “Câu Thơ Yên Ngựa” với những nam nghệ sĩ đóng cả các vai nữ.

Vở “Câu Thơ Yên Ngựa” lấy bối cảnh thời nhà Lý với Ỷ Lan Thái Hậu và Thượng Dương Hoàng Hậu.

Bà Ỷ Lan là vợ thứ của vua cha, bà Thượng Dương là vợ chánh, nhưng bà Thượng Dương Hoàng Hậu không có con trai, nên con trai bà Ỷ Lan được lên ngôi vua.

Vì vậy, bà Ỷ Lan là thái hậu, bà Thượng Dương vẫn giữ chức hoàng hậu, và bà Hoàng Hậu Thượng Dương gọi Ỷ Lan Thái Hậu là em và tự xưng là chị.

Theo tích “Câu Thơ Yên Ngựa,” Lý Thường Kiệt đem quân đánh Tống, bà Thượng Dương âm mưu nạp đầu Lý Thường Kiệt cho quân Tống, vụ bị lộ, bà bị đem ra xử.

Ðại thần Lý Ðạo Thành (Lê Tín đóng) khám phá ra mưu tạo phản của bà Thượng Dương (Mai Thế Hiệp đóng), bèn xử bả phải chịu chết bằng nhục hình lăng trì. Với Ỷ Lan Thái Hậu (Tuấn Sanh đóng) chủ trì phiên tòa, bà Thượng Dương ra năn nỉ với bà thái hậu.

Rồi bà Thượng Dương ca tới câu này:

“Thái hậu

Xin em hãy thứ tha cho chị

Chị lỡ một lần bán nước

Xin thề chẳng dám tái phạm lần sau”

Nghe Mai Thế Hiệp ca tới câu “lỡ một lần bán nước” - thì khán giả bỗng bật cười! (HNV)

Những Bài Liên Quan:
NGUOI VIET Online (www.nguoi-viet.com)
Tìm kiếm bài :
Nguoi-Viet

Promote Your Page Too
Tin Khác