Nữ tài tử Vân Quỳnh - tên thật và đầy đủ là Ðỗ Nguyễn Vân Quỳnh - là khuôn mặt quen thuộc của vùng Little Saigon, nếu không muốn nói là của miền Nam California từ mấy năm nay, vì cô thường xuất hiện trên đài truyền hình Saigon TiVi, trong các chương trình quảng cáo thương mại, hay chương trình nhạc yêu cầu mỗi chiều Thứ Bảy, mà cô cho biết là cô rất thích được đảm trách.
Vân Quỳnh, ra chào đời tại Sài Gòn, sau khi cuộc chiến đã kết thúc được vài năm, cho biết cô thích chương trình nhạc yêu cầu của đài Saigon TiVi của Little Saigon, vì bản thân cô cũng thích ca nhạc, khi cô đã thích hát từ tuổi nhỏ, lúc còn ở trong nước, tham gia vào các sinh hoạt ca nhạc, kịch của nhà văn hóa thiếu nhi của Sài Gòn.
Vân Quỳnh đến Hoa Kỳ vào năm 1998, không phải là nơi có cộng đồng Việt Nam đông đảo, như ở California, Texas, Florida... mà ở Las Vegas, Nevada, không có hy vọng thi thố tài năng, nên rồi vài năm sau Vân Quỳnh cũng tìm về Little Saigon, Nam California, nơi có cộng đồng Việt Nam đông đảo nhất ở hải ngoại, và cũng chính là thủ đô văn học, nghệ thuật của người tị nạn Việt Nam.
Khi biết hãng phim Việt Mỹ (VietMyfilm), có trụ sở tại Little Saigon, có ý định quay bộ phim truyền hình nhiều tập đầu tiên của người Việt hải ngoại “Chuyện tình Bolsa” và tuyển lựa các diễn viên cho bộ phim, thì Vân Quỳnh đã đến tham dự ngay.
Vân Quỳnh đã được chọn để đảm trách vai nữ chính, tức Hương, một đứa con gái thật hiếu thảo của bộ phim “Chuyện tình Bolsa” do đạo diễn David Van thực hiện theo kịch bản của Lâm Hoài Thạch, và người tình của cô là Hậu, yêu cô hết lòng và muốn tiến đến xây dựng, nhưng cô cứ trì hoãn mãi, vì cô còn bận lo cho gia đình.
Trong bộ phim 15 tập này, Hương đóng vai một nữ tiểu thương gia, bán vé máy bay du lịch, một mình quán xuyến, lo cho gia đình, gồm ông bố, tuy đã lớn tuổi, không lo đi làm, còn say mê cá độ, nên vợ cũng bỏ đi, vì không thể cản ngăn được chồng, khi ông đã cầm bán cả shop may của gia đình, cũng như người em của Hương, cũng đã phải bỏ học, để đi làm...
Mặc dù bộ phim nhiều tập này được quay trong vùng Little Saigon, nơi có đại lộ Bolsa, là con đường chính yếu chạy ngang khu vực sinh sống tấp nập của người tị nạn Việt Nam, trong đó có cả Vân Quỳnh và gia đình, nghĩa là không phải di chuyển đâu xa để đóng phim, nhưng theo nữ tài tử này, thì cô vẫn bận rộn vô cùng, vì ngoài việc đóng phim cô vẫn bận học thêm chương trình đào tạo thành điều dưỡng viên (R.Nurse), và cô cũng còn đóng cả các chương trình truyền hình quảng cáo thương mại, “khiến vẫn chưa có thì giờ và cơ hội để dành cho môn ca hát, mà Vân Quỳnh rất thích...” cô nhắc lại nhiều lần như vậy, trong cuộc phỏng vấn.
Bộ phim truyền hình “Chuyện tình Bolsa”, còn có các nữ tài tử như Helena Ngọc Hồng, Nathalie Huyền Trang Trương... đã được đài truyền hình Việt Ngữ SBTN, phát hình trên toàn Hoa Kỳ và Canada, bắt đầu chiếu tập đầu từ hôm Thứ Ba 19 Tháng Tám 2008, và chiếu lại tập đầu này vào Thứ Bảy 23 Tháng Tám 2008, để cho mọi người bận rộn trong tuần, vẫn có thể xem được vào cuối tuần.
Tập 2 lẽ dĩ nhiên đang được đài SBTN chiếu sang tuần thứ nhì này.
Lê Thụy