Nguoi-Viet

Promote Your Page Too
 
Frances Thế Thủy Nguyễn, chủ tịch gốc Việt đầu tiên của Phòng Thương Mại Westminster
Friday, October 24, 2008 Bookmark and Share
medium_NVHN-081023-Frances 1.JPG

Bà Frances Thế Thủy Nguyễn, tân chủ tịch Phòng Thương Mại Westminster.

medium_NVHN-081023-Frances 2.JPG

Bà Frances Thế Thủy Nguyễn và chồng, nhà thơ Hoàng Thượng Dung.

medium_NVHN-081023-Frances 3.JPG

Bà Frances Thế Thủy Nguyễn và bà Crystal Wadsworth, giám đốc điều hành Phòng Thương Mại Westminster.

Bài và hình: Ðỗ Dzũng/Người Việt

Khi bà Frances Thế Thủy Nguyễn cùng chồng là ông Tony Hoài, tức nhà thơ Hoàng Thượng Dung, kỷ niệm 25 năm thành lập công ty Golden Trophy and Awards vào ngày Thứ Bảy, 18 Tháng Mười vừa qua, đôi vợ chồng này đã làm bạn bè và quan khách ngạc nhiên khi thông báo là họ vừa được một “giải thưởng rất đặc biệt” trong dịp này.

Ðó là, bà Frances vừa được Hội Ðồng Quản Trị Phòng Thương Mại Westminster bầu làm chủ tịch cho nhiệm kỳ 2009-2010 hồi Tháng Sáu vừa qua.

Như vậy, kể từ khi ông Tony Lâm là nghị viên gốc Việt đầu tiên của Westminster, đây là lần đầu tiên cộng đồng Việt Nam có một phụ nữ đứng đầu một cơ quan thương mại của thành phố này.

Phòng Thương Mại Westminster, khác với Phòng Thương Mại Việt Mỹ Orange County, là một cơ quan có hơn 200 doanh nghiệp thành viên cư ngụ chủ yếu tại Westminster và một số thành phố lân cận tại Orange County.

Golden Trophy and Awards là một công ty kinh doanh rất thành công chuyên cung cấp các bức tượng giải thưởng, phù hiệu, cờ, plaque, vật lưu niệm... tọa lạc trên đường Westminster.

Bà Frances Thế Thủy Nguyễn nói: “Tôi cảm thấy rất vinh dự, nhưng cũng rất hồi hộp. Nhiệm vụ trước mắt của tôi là đưa các doanh nghiệp nhỏ lên một bậc cao hơn hiện nay.”

“Frances Thế Thủy Nguyễn là một ví dụ điển hình của một người kinh doanh thành công giữa các doanh nghiệp dòng chính và cộng đồng Việt Nam,” bà Crystal Wadsworth, giám đốc điều hành Phòng Thương Mại Westminster và là người đề cử bà Frances Thế Thủy Nguyễn vào chức vụ chủ tịch, nói với nhật báo Người Việt như vậy.

Nói về việc làm thế nào đưa các doanh nghiệp nhỏ lên một bậc cao hơn, bà Frances giải thích: “Trước hết, doanh nghiệp nhỏ phải tự nuôi sống được mình. Muốn làm được điều này, họ phải cập nhật thông tin và kỹ thuật mới, làm cho công việc kinh doanh hiệu quả hơn, tiết kiệm thời gian và chi phí. Phải học cách phục vụ của người Mỹ, coi khách hàng là trên hết.”

“Và điều quan trọng nhất là các chủ doanh nghiệp nhỏ phải luôn học hỏi kinh nghiệm, dù đó là điều nhỏ nhất,” bà Frances giải thích tiếp.

Ngoài ra, với vai trò tân chủ tịch phòng thương mại Westminster, bà Frances cho biết: “Tôi sẽ khuyến khích mọi người tham gia làm thành viên phòng thương mại. Ðây là cách tốt nhất để tạo mối quen biết làm ăn với nhiều người. Hơn nữa, khi đã có quen biết nhiều, chúng ta sẽ thấy kinh doanh thoải mái hơn nhiều.”

Bà cũng xác định rõ vai trò của phòng thương mại Westminster như sau: “Chúng tôi không có tiền để cho doanh nghiệp nhỏ vay mượn. Chúng tôi biết và có thể giới thiệu quý vị đến những nơi cho vay vốn để kinh doanh.”

“Nhưng vay vốn không chưa đủ. Trước hết, phải có ý tưởng làm ăn trong đầu, kế đến là sự quyết tâm và sau cùng là sự yêu thích công việc kinh doanh của mình. Nếu có đủ những yếu tố này, chúng ta sẽ thành công,” bà Frances nói tiếp.

Tiếp lời vợ, ông Tony Hoài dẫn chứng bằng câu chuyện thành công của Golden Trophy and Awards như sau: “Khi chúng tôi mua lại cơ sở này năm 1983, nó chỉ là cái xác, không có khách nhiều, không có lợi nhuận. Lúc đó, chúng tôi là một trong rất ít người Việt Nam kinh doanh mặt hàng này. Dần dần, chúng tôi được nhiều người biết đến. Bây giờ, khách hàng của chúng tôi đa phần là các cơ quan ban ngành của các chính quyền địa phương, học khu, sở cảnh sát... Có người từ tận tiểu bang Tennessee sang đây đặt chúng tôi làm cờ.”

Ðến Hoa Kỳ năm 1975 lúc 12 tuổi, bà Frances Thế Thủy Nguyễn sau đó tốt nghiệp trường trung học La Serna High School, Whitter. Sau đó, bà theo học tại đại học UCI một thời gian và tốt nghiệp ngành Computer Information Systems (CIS) tại đại học Cal Poly Pomona năm 1985.

Năm 1990, bà tham gia kinh doanh cùng ông Tony Hoài. Bốn năm sau, hai người thành hôn với nhau.

Trong lúc làm việc, dù là mẹ của hai đứa con, bà vẫn tiếp tục đến trường và vừa tốt nghiệp cao học quản trị kinh doanh tại đại học Argosy University, Costa Mesa.

Trong lúc là sinh viên đại học, bà Frances Thế Thủy Nguyễn hoạt động rất hăng say trong cộng đồng, đặc biệt là các hội chợ Tết và các hoạt động vận động cho thuyền nhân Việt Nam.

Bà từng là chủ tịch Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam Miền Nam California hai nhiệm kỳ.

Cách đây 10 năm, bà trở thành thành viên chính thức của Phòng Thương Mại Westminster.

Bà hiện là thành viên Ủy Ban Cố Vấn của Tiến Sĩ Ding-Jo Currie, hiệu trưởng trường đại học Coastline Community College, và Cảnh Sát Trưởng Westminster Andrew Hall.

Bà Frances Thế Thủy Nguyễn cho biết mặc dù không còn sinh hoạt trong Tổng Hội Sinh Viên nữa, bà vẫn là một cố vấn cho tổng hội khi cần.

Bà cảm thấy rất thoải mái khi được giữ vai trò lãnh đạo một cơ quan khuếch trương thương mại tại một thành phố của Hoa Kỳ.

“Tôi không bao giờ cảm thấy có vấn đề gì trong suy nghĩ của mình, dù tôi là người Mỹ gốc Việt. Những gì tôi làm bây giờ là làm cho thế hệ tương lai, cho con cái tôi học hỏi. Tôi chỉ muốn làm một điều gì đó để con cái tôi noi theo,” bà chia sẻ.

Với tư cách là chủ tịch vừa được bầu (president-elect), bà Frances Thế Thủy Nguyễn sẽ chính thức trở thành chủ tịch Phòng Thương Mại Westminster vào Tháng Sáu năm tới.

Tuy vậy, bà vẫn có mặt trong các cuộc họp Hội Ðồng Quản Trị và có thể điều hợp các cuộc họp nếu chủ tịch hiện tại vắng mặt. (Ð.D.)

Những Bài Liên Quan:
NGUOI VIET Online (www.nguoi-viet.com)
Tìm kiếm bài :
ĐỌC NHIỀU NHẤT