Indonesia báo động trước khi ba tử tù bị xử bắn trong vụ nổ bom Bali
Saturday, November 01, 2008 Bookmark and Share
medium_TG-081101-INDONESIA.JPG

Hình bên: Bà Tariyem đang chờ nghe tin buồn tại nhà của bà ở Lamonga, Ðông Java, Indonesia. Con trai của bà, anh Amrozi Nurhasyim, là một trong ba tử tù chờ bị xử bắn trong ngày Thứ Bảy, 1 Tháng Mười Một. Amrozi là một trong ba người bị hành quyết trong cùng ngày vì bị kết tội liên quan đến vụ bom Bali năm 2002, gây thiệt mạng 202 người. (Hình: Trisnadi/AP)

CILACAP, Indonesia (AFP) - Ba người khủng bố Hồi Giáo bị kết tội liên quan đến các vụ nổ bom ở Bali sáu năm trước đây khiến 202 người thiệt mạng, đã chờ đợi giờ hành hình hôm Thứ Bảy trong khi toàn quốc Indonesia được đặt trong tình trạng báo động để đối phó với phản ứng của thành phần quá khích.

Một nguồn tin từ nhà tù Nusakambangan ở ngoài khơi đảo Java cho hay Amrozi, 47 tuổi, người anh là Mukhlas, 48 tuổi, cùng chiến lược gia của nhóm khủng bố là Imam Samudra, 38 tuổi, đã bị đưa vào phòng biệt lập và lệnh xử tử đã được chuyển giao.

“Lá thư ra lệnh xử tử đã được chuyển giao vào đêm qua lúc 9 giờ tối,” nguồn tin này cho hay. Ông ta không cho biết là lệnh xử tử có ấn định giờ hành hình hay không.

Dân chúng ở làng Tenggulun, Ðông Java, quê quán của Amrozi và Mukhlas đã bàng hoàng khi thức dậy vào sáng ngày Thứ Bảy và nhìn thấy dấu chữ “H” mới được sơn giữa ruộng bắp trong đêm, nơi một trực thăng từ nhà tù Nusakambangan có thể đem xác hai tử tội về nơi đây.

Các đài truyền hình địa phương cũng cho hay là nhiều nút chặn đã được thiết lập quanh thị trấn Serang, quê quán của Samudra và một huyệt đã được đào sẵn.

Lực lượng an ninh được đặt trong tình trạng báo động trên khắp Indonesia để phòng hờ có sự biểu tình phản đối của thành phần Hồi Giáo quá khích chống lại các cuộc xử tử đầu tiên ở Indonesia được thi hành theo luật chống khủng bố.

Những nơi như tòa đại sứ ngoại quốc, địa điểm du lịch, khu thương xá và hải cảng được canh gác cẩn thận. Tại đảo du lịch Bali, có khoảng 3,500 cảnh sát viên được huy động để giữ an ninh, theo lời giới hữu trách.

Tại thành phố Surabaya trên đảo Ðông Java, các bích chương viết tay dán trong đêm đã cảnh cáo về việc “trả thù” đối với cuộc xử tử.

“Máu của các liệt sĩ nuôi cuộc thánh chiến (jihad),” theo một tấm bích chương.

Vụ nổ năm 2002 nhắm vào các hộp đêm đông đảo du khách Tây phương trên đảo Bali đã khiến hơn 160 người ngoại quốc thiệt mạng, trong số này có 88 công dân Úc. Những người đặt bom nói rằng họ hành động như vậy để trả đũa việc Hoa Kỳ tấn công vào AfghanistanIraq. (V.Giang)

Những Bài Liên Quan:
NGUOI VIET Online (www.nguoi-viet.com)
Tìm kiếm bài :
Nguoi-Viet

Promote Your Page Too
Tin Khác