TAIPEI, Ðài Loan (AFP) - Viên chức cao cấp nhất của Trung Quốc đến Ðài Loan lần đầu tiên kể từ khi cuộc nội chiến giữa hai bên Quốc-Cộng chấm dứt 60 năm trước, hôm Thứ Hai 3 Tháng Mười Một nói rằng cuộc họp lịch sử dự trù diễn ra trong tuần này là phương cách duy nhất để tạo sự tin tưởng giữa hai quốc gia thù nghịch.
Ông Chen Yunlin đến Ðài Bắc trên chuyến bay từ Bắc Kinh để có các cuộc thảo luận về quan hệ kinh tế, trong lúc thành phần ủng hộ độc lập cho đảo quốc này mở ra các cuộc biểu tình để bày tỏ sự phản đối cuộc viếng thăm.
Phi cơ của ông đáp xuống trong sự bảo vệ an ninh chặt chẽ tại phi trường quốc tế Ðài Bắc trước giữa trưa để khởi sự cuộc viếng thăm kéo dài năm ngày, trong đó sẽ có cuộc hội kiến với các viên chức Ðài Loan và Tổng Thống Ma Ying-jeou.
Trong một chỉ dấu cho thấy sự cải thiện trong mối quan hệ, ông Chen, người đứng đầu Hiệp Hội Quan Hệ Eo Biển Ðài Loan (ARATS), cơ quan đặc trách Ðài Loan của nhà nước Trung Quốc, đã được tháp tùng bởi một phái đoàn khoảng hơn 60 người gồm cả viên chức nhà nước và doanh gia.
Trong buổi đón tiếp ở khách sạn, ông cho hay cuộc họp này sẽ là một bước tiến lớn lao trong mối quan hệ giữa hai bên.
Ông nói thêm rằng cuộc thảo luận sẽ có lợi cho cả hai phía và vấn đề chính trị sẽ không được bàn tới.
Ông Chen xác nhận rằng các thỏa thuận liên quan đến mở đường bay hành khách và hàng hóa trực tiếp cũng như việc vận tải đường biển và dịch vụ bưu điện trực tiếp sẽ được ký trong cuộc gặp gỡ lần này. Các vấn đề liên quan đến an toàn thực phẩm cũng sẽ được hai bên thảo luận.
Việc gia tăng con số du khách từ lục địa đến Ðài Loan cũng sẽ được bàn tới. Trong cuộc họp hồi Tháng Sáu, hai bên đã ấn định mức 3,000 du khách Trung Quốc đến Ðài Loan mỗi ngày. Tuy nhiên chính quyền Trung Quốc vẫn còn giới hạn không cho dân của họ tự do đến Ðài Loan.
Hai bên cũng sẽ “trao đổi quan điểm” về cách đối phó với ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng tài chánh toàn cầu hiện nay, ông Chen cho hay nhưng không cho biết chi tiết. (V.Giang)