NEW YORK.- Một đạo quân báo chí hùng hậu đã đến Hoa Kỳ để theo dõi Ngày Bầu Cử, vào ngày 4 Tháng Mười Một, cho thấy lần đầu tiên một cuộc bầu cử tổng thống của Hoa Kỳ lại được thế giới chú ý đến như vậy.
Keiko Matsuyama, hiện lo điều hợp một đoàn gồm 11 phóng viên tường thuật cuộc bầu cử này của Hoa Kỳ cho hệ thống truyền hình Asahi của Nhật Bản, nói:
“Dân chúng Nhật Bản hiện nay dứt khoát chú ý đến cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ lần này hơn là ở lần sau cùng, cách đây bốn năm.”
Bà Keiko nói tiếp:
“Các khán giả của chúng tôi - cũng như ngay các phóng viên chúng tôi - đều chú ý đến sự vươn lên của vị tổng thống Hoa Kỳ Mỹ gốc Phi Châu đầu tiên. Ngoài ra mọi người đều ngày càng tỏ ra chú ý đến các chính sách của Hoa Kỳ để đối phó với cuộc khủng hoảng tài chánh hiện nay.”
Bà Keiko cho biết thêm là hệ thống truyền hình Asahi, một trong những đài truyền hình tư nhân của Nhật Bản, sẽ truyền hình trực tiếp các kết quả của cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ này, về Nhật Bản, khi lúc đó là 10 giờ 30 sáng ngày 5 Tháng Mười Một, của địa phương.
Văn phòng tranh cử của ứng cử viên tổng thống của đảng Dân Chủ Barack Obama đã cấp giấy mời cho khoảng 1,500 nhà báo Hoa Kỳ, cũng như thuộc nhiều nước khác nhau, đến dự đêm công bố kết quả bầu cử tại trụ sở chính của văn phòng này tại Chicago, cũng là bản doanh tranh cử của vị nghị sĩ Illinois, 47 tuổi kia, đang cố trở thành vị tổng thống da màu đầu tiên của Hoa Kỳ.
Constance Ikokwu, nữ đặc phái viên tại Washington của tờ báo hàng đầu của Nigeria, “This Day” nói:
“Ứng cử viên tổng thống Obama quả thật thu hút sự chú ý quan trọng tại Phi Châu.”
Bà Ikokwu nói tiếp: “Có một sự quyến luyến về tình cảm giữa các người Phi Châu và Nghị Sĩ Obama.”
Vì có sự chú ý của đông đảo nhà báo đến ứng cử viên Obama hơn là ứng cử viên tổng thống của đảng Cộng Hòa John McCain, nên người ta thấy rõ khuynh hướng của các nhà báo đổ dồn về Chicago hơn là về Phoenix, tiểu bang Arizona, là nơi ông McCain đang làm nghị sĩ.
Nhật báo Clarin, phát hành tại Buenos Aires, Argentina, cũng đã gởi các nhà báo đi dọc theo con đường lịch sử Route 66, chạy ngang nước Mỹ, “Ðể gặp gỡ dân chúng, đi đến các thành phố, tường thuật bằng nhiều cách về cuộc bầu cử này, bằng báo viết, phát thanh, truyền hình và cả trên trang mạng...” theo như lời kể của chủ bút quốc tế của tờ báo uy tín trên, Marcelo Cantelmi.
Michel Denisot, trưởng chương trình thời sự của các hệ thống truyền hình Pháp Canal Plus và I-Tele, cho biết ông đã cho bố trí nhiều toán đặc phái viên tại Chicago, Phoenix và New York, để tường thuật đầy đủ về các kết quả của cuộc bầu cử này.
Denisot cho biết ông có tất cả 50 đặc phái viên để thực hiện các chương trình truyền hình khác nhau, kéo dài liên tục trong 8 tiếng đồng hồ, gọi chung là “Ðêm Hoa Kỳ” (American Night).
Nhà truyền hình kỳ cựu của Hoa Kỳ Dan Rather sẽ bình luận độc quyền cho các khán thính giả Âu Châu trong ngày bầu cử 4 tháng 11.
Tại Ấn Ðộ, các kết quả của cuộc bầu cử Hoa Kỳ được trực tiếp truyền hình trên các hệ thống truyền hình chính của nước này.
Ðài truyền hình Ả Rập Al-Jazeera đã gởi thêm 12 đặc phái viên sang các địa điểm trọng yếu tại Hoa Kỳ, như Florida, Ohio, Virginia, Colorado, Illinois... ngoài các văn phòng thường trực của họ ở Washington, New York, để cùng tường thuật về cuộc bầu cử tổng thống này của Hoa Kỳ, cho các nước vùng Trung Ðông.
Ba đài truyền hình lớn nhất của Israel cũng tường thuật trực tiếp cuộc bầu cử tại Hoa Kỳ về đất nước của họ. (L.T.)