XEM NGƯỜI VIỆT TRÊNCÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

Bão tuyết chưa từng thấy trong 60 năm ở Trung Quốc
Friday, November 13, 2009 2:23:45 PM
 

BẮC KINH (NV) - Bộ Dân Vụ Trung Quốc hôm 13 Tháng Mười Một loan báo, do tuyết rơi nhiều ở miền Trung và Bắc Trung Quốc, khiến có đến 38 người chết.

Nguyên nhân cái chết không được đề cập ngoại trừ chỉ nói có hai phòng ăn tập thể của hai trường học ở hai tỉnh HebeiHenan bị sập hôm Thứ Tư, làm sáu học sinh chết.

Tuyết bắt đầu rơi từ hôm Thứ Hai ở các tỉnh thuộc miền Trung và Bắc Trung Quốc gồm Hebei, Shanxi, Henan, Shandong, Hubei, Shaanxi, và vùng tự trị Ningxia Hui.

Có hơn 9,000 tòa nhà bị sập, 159,000 người phải di tản hoặc bị kẹt trong xe trên các xa lộ đông đá, và thiệt hại chung lên đến gần $660 triệu.

Ở Hebei, Shanxi và Henan, tuyết rơi kéo dài từ 9 Tháng Mười Một đến 12 Tháng Mười Một, được coi là nhiều chưa từng thấy trong 60 năm. Riêng tại Hebei, tuyết dầy đến 22 inches.

Tuyết cũng rơi nhiều ở Bắc Kinh, dày đến 16 inches, nặng nhất kể từ năm 1955, khi bắt đầu có ghi nhận về dữ kiện thời tiết. Tại phi trường khoảng 450 chuyến bay phải bị hủy hoặc hoãn lại, nhưng không có báo cáo nào về thiệt hại nhân mạng tại đây.

Theo China Daily, một viên chức giấu tên nói trận bão tuyết vào ngày 1 Tháng Mười Một và hôm Thứ Ba tuần này là do bàn tay con người. Ông này nói Văn Phòng Biến Cải Thời Tiết ở Bắc Kinh đã cấy lên các đám mây bằng cách rưới lên đó những phân tử nhỏ li ti để gia tốc độ kết tủa của tuyết. Cả hai lần họ đều làm mà không hề thông báo cho dân chúng rõ.

Tin mới nhất cho hay Cơ Quan Ðiều Hành Khí Tượng Trung Quốc phủ nhận lời tường thuật nói trên của tờ báo China Daily do nhà nước quản lý. (TP)
'30 Tháng Tư, 1975 – 2015: Tị Nạn và Hội Nhập'


Hãy Viết Cùng Chúng Tôi

"30 Tháng Tư, 1975 – 2015: Tị Nạn và Hội Nhập" là trang mục đặc biệt trên Người Việt Online và Nhật Báo Người Việt, trong chương trình tưởng niệm 40 năm biến cố 30 tháng Tư, 1975.

Tòa Soạn xin mời quý độc giả cùng chia sẻ những hồi ức của quý vị về biến cố này cũng như kinh nghiệm trải qua trong những ngày đầu định cư tại quê hương mới. Mỗi cá nhân, cho dầu rời Việt Nam bằng phương cách nào, tị nạn, thuyền nhân, H.O. hay đoàn tụ gia đình, đều có những kinh nghiệm rất riêng, cần được kể lại.

Chẳng hạn, quý độc giả có thể viết về cảm tưởng của mình khi nghe Tổng Thống Dương Văn Minh đọc lời đầu hàng ngày 30 tháng Tư, 1975. Thời khắc đó, quý vị đang làm gì, ở đâu, và nghĩ gì?

Quý vị cũng có thể viết về những kỷ niệm, kinh nghiệm, trong những ngày đầu ở trại tị nạn, ở trại tiếp cư hay khi hội nhập vào đời sống ở Mỹ hay các quốc gia đến tị nạn.

Quý vị cũng có thể kể về sự vượt khó của con cái thế hệ thuyền nhân hay chương trình H.O., ngay cả những kinh nghiệm học tập trong các trường trung học, đại học... và hơn hết là thành công của quý vị trong ngày hôm nay.

Bài viết vui lòng không quá 3,000 (ba ngàn) chữ, cùng với hình ảnh đính kèm, nếu có.

Bài viết xin gởi về Tòa Soạn tại địa chỉ email: toasoan@nguoi-viet.com, hoặc gởi bằng thư tay đến Nhật Báo Người Việt, 14771 Moran Street, Westminster, CA 92683.

Nhật báo Người Việt


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus