XEM NGƯỜI VIỆT TRÊNCÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

Thịt heo quay da giòn
Tuesday, August 09, 2011 2:15:49 PM

Hà Lan sưu tầm

 

Thịt heo quay là một món ăn được ưa thích, nhưng thịt heo quay mua ở tiệm thì không phải lúc nào cũng ngon, vì thế nhiều người nội trợ khéo đã tìm cách làm heo quay ở nhà, để đảm bảo gia đình sẽ được thưởng thức hương vị miếng thịt quay thơm ngon và tươi nhất. Có nhiều cách làm thịt heo quay. Ðây là một cách khá đơn giản và thông dụng. Quý vị làm thử nhé!

 

Nguyên liệu:

-1 miếng thịt ba rọi khoảng 2 lbs (nếu kiếm được thịt có dính tí sườn non thì ngon hơn).

-Gia vị ướp da:

1/4 teaspoon muối

1.5 teaspoon giấm (chia làm ba)

1 tablespoon baking soda (chia làm ba)

2 teaspoons ngũ vị hương

2 teaspoon xì dầu

1 tablespon hột điều phi với dầu ăn cho ra mầu.

- Gia vị ướp thịt:

1 viên chao đỏ

1 teaspoon ngũ vị hương

2 muỗng cà phê xì dầu

1 teaspoon rượu mai quế lộ (hay rượu thơm/cooking wine)

 

Cách làm:

- Thịt rửa kỹ cho sạch.

- Pha 2 teaspoons muối với 4 cups nước lạnh. Cho thịt vô ngâm ngập nước, khoảng 3 tiếng.

- Ðem thịt ra để cho ráo nước, rồi lau cho thật khô.

Thoa cho đều lên da 1/4 teaspoon muối, kế đó thoa 1/3 teaspoon baking soda, kế đó thoa 1/2 teapoon giấm.

- Ðợi chừng 1 phút, thoa 1/3 teaspoon baking soda còn lại lên da, kế đó thoa 1/2 teapoon giấm.

- Ðợi chừng 1 phút nữa, thoa 1/3 teaspoon baking soda lên da, kế đó thoa 1/2 teapoon giấm. Cất thịt vô tủ lạnh 1 đêm, mặt da áp xuống dĩa. Nhớ dùng giấy nylon bọc kín lại.

- Hôm sau lấy thịt ra, lấy kim xâm sơ sơ lên phần thịt (không xâm da) ngâm phần thịt vô chỗ gia vị ướp thịt chừng 1 giờ. Nhớ đừng cho gia vị này dính vào da.

- Hòa 2 teaspoons ngũ vị hương, 2 teaspoon xì dầu, và dầu hột điều. Dùng cọ phết hỗn hợp này lên da cho đều.

- Chuẩn bị nướng thịt.

 

Cách nướng:

- Cho miếng thịt để ngửa vô khay có lót giấy foil (phần da áp vô giấy foil, nhớ thoa nhẹ tí dầu vô giấy foil, để khi nướng xong da không bị dính vô giấy), nướng lửa dưới (bake) khoảng 300 độ. Ðể thịt ở ngăn giữa.

- Nướng ở 300 độ khoảng 15 phút thì vặn lò lên mức broil (để nướng bằng lửa trên), và bỏ thịt xuống ngăn cuối cùng... phải canh kẻo không thịt bị cháy.

- Nướng thêm chừng 20 phút nữa hoặc cho tới thấy thịt hơi vàng.

- Ðem thịt ra, để chừng 10 phút cho thịt nguội bớt, rửa sạch những gia vị có thể bị cháy xung quanh miếng thịt, lau khô.

- Nếu ăn liền thì nướng tiếp bước cuối cùng. Nếu không thì bọc kín cho vô freezer, có thể để hàng tháng mới lấy ra quay tiếp. Nếu nhà mình có tiệc thì cách làm này rất tiện vì mình có thể chuẩn bị trước.

- Quay lần cuối: Bước này rất quan trọng vì da phồng giòn xốp hay không là tùy thuộc vào bước này. Nếu để đông lạnh trước thì đem thịt ra, để cho tan đá, lau thịt cho khô.

- Ðể miếng thịt lên khay nướng. Phần thịt áp xuống khay. Phần da đưa lên trên. Nướng lửa trên (broil) cho đến khi thấy da phồng rộp lên là được.

Nếu thấy da chưa phồng đều, lấy giấy bạc che chỗ đã phồng lại, để cho chỗ kia tiếp tục phồng.

Cách này làm cho da phồng đều mà không bị cháy.

- Thịt quay xong đem ra đợi chừng 15 phút mới cắt.

- Quay kiểu này thì da giòn lâu.

Hai hôm sau vẫn khá giòn.

'30 Tháng Tư, 1975 – 2015: Tị Nạn và Hội Nhập'


Hãy Viết Cùng Chúng Tôi

"30 Tháng Tư, 1975 – 2015: Tị Nạn và Hội Nhập" là trang mục đặc biệt trên Người Việt Online và Nhật Báo Người Việt, trong chương trình tưởng niệm 40 năm biến cố 30 tháng Tư, 1975.

Tòa Soạn xin mời quý độc giả cùng chia sẻ những hồi ức của quý vị về biến cố này cũng như kinh nghiệm trải qua trong những ngày đầu định cư tại quê hương mới. Mỗi cá nhân, cho dầu rời Việt Nam bằng phương cách nào, tị nạn, thuyền nhân, H.O. hay đoàn tụ gia đình, đều có những kinh nghiệm rất riêng, cần được kể lại.

Chẳng hạn, quý độc giả có thể viết về cảm tưởng của mình khi nghe Tổng Thống Dương Văn Minh đọc lời đầu hàng ngày 30 tháng Tư, 1975. Thời khắc đó, quý vị đang làm gì, ở đâu, và nghĩ gì?

Quý vị cũng có thể viết về những kỷ niệm, kinh nghiệm, trong những ngày đầu ở trại tị nạn, ở trại tiếp cư hay khi hội nhập vào đời sống ở Mỹ hay các quốc gia đến tị nạn.

Quý vị cũng có thể kể về sự vượt khó của con cái thế hệ thuyền nhân hay chương trình H.O., ngay cả những kinh nghiệm học tập trong các trường trung học, đại học... và hơn hết là thành công của quý vị trong ngày hôm nay.

Bài viết vui lòng không quá 3,000 (ba ngàn) chữ, cùng với hình ảnh đính kèm, nếu có.

Bài viết xin gởi về Tòa Soạn tại địa chỉ email: toasoan@nguoi-viet.com, hoặc gởi bằng thư tay đến Nhật Báo Người Việt, 14771 Moran Street, Westminster, CA 92683.

Nhật báo Người Việt


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus