CÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

Quảng Bình: 90% ngư dân có nguy cơ 'phơi' lưới
Wednesday, August 17, 2011 4:06:06 PMVIỆT NAM (TH) -
Mất mùa cá trầm trọng, 90% ngư dân làng biển Ðức Trạch thuộc tỉnh Quảng Bình báo động nguy cơ phơi lưới, đổi nghề.

Dân chài Ðức Trạch phá tàu bán sắt và gỗ vụn. (Hình: báo Sài Gòn Tiếp Thị)

Ðây là làng chài đã có hơn 500 năm sinh kế với nhiều lớp ngư phủ dồi dào kinh nghiệm. Giờ đây họ không còn hy vọng gì vào cái nghề cha truyền con nối đã nuôi sống từ đời ông cố tổ cho đến cháu chắt ngày nay.

Báo Sài Gòn Tiếp Thị dẫn lời của ông Trương Công Hoạt, chủ tịch Hội Ngư Dân xã Ðức Trạch báo động về tình trạng thất mùa cá tôm trầm trọng trong năm nay.

Ông cho biết thu hoạch mùa thủy sản năm nay của ngư phủ Ðức Trạch chỉ đạt trên 2,000 tấn, bằng 25% mùa các năm trước. Ông nói: “Tất cả ngư phủ làng chài này đều lâm vào tình trạng lỗ lã. Hàng ngàn lao động ngành thủy sản từ các tỉnh bạn Hà Tĩnh, Nghệ An, Thanh Hóa đã và đang bị mất việc. 99% anh em chúng tôi phải đi cầm sổ đỏ để bù vào các khoản lỗ.”

Cũng theo báo Sài Gòn Tiếp Thị, đội tàu của làng chài Ðức Trạch lên tới gần 600 chiếc trong đó hơn một nửa là tàu lớn chuyên đánh bắt xa bờ. Hội Nghề Cá Việt Nam lâu nay xếp hạng đội tàu Ðức Trạch thuộc loại mạnh nhất vùng biển miền Bắc.

Ngư dân Hồ Văn Quân tâm sự: “Thật ra thì biển vẫn còn nhiều cá nhưng tàu của dân mình nhỏ lại thiếu tiện nghi so với tàu ngoại quốc xâm nhập vùng biển. Tàu mình cứ bị rượt đuổi, lấn ép hoài nên chúng tôi sợ, đành phải bỏ nghề thôi.”

Vào những ngày giữa tháng 8 này, làng chài Ðức Trạch trở nên vắng vẻ. Số tàu thuyền lưa thưa chỉ còn khoảng 117 chiếc cố bám trụ. Tính đến ngày 16 tháng 8, có tới 99% dân làng chài cầm cố bằng khoán nhà đất để vay tiền ngân hàng kiếm kế sinh nhai.

Tại một góc làng chài có một nhóm ngư phủ đang tháo dỡ thuyền chài, gom máy móc, gỗ vụn bán cho người cần mua. Một ngư dân tên Lê Long than: “Nghề đánh bắt thủy sản không bù đắp đủ chi phí xăng dầu. Càng đi biển thì càng lỗ, đành phải rã tàu ra mà bán, ai mua chi bán nấy để gom tiền trả nợ nhà băng.”

Sự rã hàng của hàng ngàn ngư phủ Ðức Trạch đã làm tăng thêm đội quân thất nghiệp vốn trầm trọng của tỉnh Quảng Bình.

Trong khi đó tại cuộc họp diễn ra ở thành phố Ðà Nẵng sáng 16 tháng 8, các cán bộ chỉ huy bộ đội biên phòng kêu gọi “bảo vệ chủ quyền vùng biển” và lên án các “tàu đánh cá lạ xây phạm vùng biển Cồn Cỏ thuộc tỉnh Quảng Trị, khu bán đảo Sơn Trà thuộc tỉnh Quảng Nam và đảo Lý Sơn thuộc tỉnh Quảng Ngãi.”

Báo Tuổi Trẻ trích đăng lời của cán bộ chỉ huy bộ đội biên phòng miền Trung thề sẽ “tăng cường hoạt động tuần tiễu để kịp thời phát giác và đẩy lùi các ‘tàu lạ’ vi phạm chủ quyền vùng biển Việt Nam.”

Tại một cuộc họp khác ở Hải Phòng hôm 17 tháng 8, Thủ Tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng cũng hô hào “khẳng định chủ quyền không thể tranh cãi của Việt Nam tại Hoàng Sa và Trường Sa” và đòi “mạnh mẽ chống lại mọi hình thức vi phạm chủ quyền và lợi ích của người Việt Nam trên vùng biển thuộc lãnh hải của mình.”

Thực tế thê thảm đời sống dân chài Ðức Trạch cho thấy còn lâu thì các cán bộ cao cấp nhất của Việt Nam mới thực hiện được những lời hứa hẹn. (PL)
BÀI ĐỌC THÊM


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus