XEM NGƯỜI VIỆT TRÊNCÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

Kênh Tham Lương đổi màu xanh vì nước thải
Monday, August 29, 2011 2:04:47 PM
 

SÀI GÒN (SGTT) - Bất lực trước tình trạng đua nhau xả nước thải ra kênh của 30 nhà máy thuộc địa phương mình, chính quyền quận 12 đã phải làm văn bản... cầu cứu cấp trên.

Một nhánh kênh Tham Lương chuyển sang màu xanh nặng mùi thuốc nhuộm. (Hình: báo Sài Gòn Tiếp Thị)

Theo báo Sài Gòn Tiếp Thị, tất cả các nhà máy dọc theo kênh Tham Lương trước đây thuộc quận Tân Bình, nay là quận 12, Sài Gòn, đều đã bị xử phạt về việc gây ô nhiễm môi sinh.

Liên tiếp trong vòng 3 năm trở lại đây, phần lớn trong số 30 nhà máy đều là xưởng dệt nhuộm đã xả nước thải ra kênh Tham Lương, hoặc công khai hoặc bằng đường ống chôn ngầm dưới mặt đất. Nước kênh từ màu đen chuyển sang màu xanh chứa đầy hóa chất độc hại. Không chỉ giết chết dòng kênh xanh, các nhà máy còn tung khí độc vào không trung.

Chính quyền quận 12 đã đưa cảnh sát môi trường và cán bộ thanh tra Sở Tài Nguyên-Môi Trường đến xem xét lập biên bản phạt vạ, dọa đóng cửa nếu không dừng hoạt động gây hại môi sinh. Tuy nhiên, các vụ vi phạm vẫn tiếp tục gia tăng, “năm sau nhiều hơn năm trước.”

Báo Sài Gòn Tiếp Thị cho biết, chỉ có 3 nhà máy gây ô nhiễm bị phạt vạ vào năm 2009. Ðến năm 2010, số vụ vi phạm tăng lên 13 và riêng 6 tháng đầu năm 2011 đã có tới 8 trường hợp xả nước, xả khí độc hại gây ô nhiễm môi sinh tại quận 12.

Có chủ nhà máy bị lập biên bản với mức phạt lên tới 10,000 đô la nhưng vẫn “bình chân như vại,” không dừng vi phạm và thách thức chính quyền địa phương bằng cách... không đóng tiền phạt.

Theo báo Sài Gòn Tiếp Thị, Việt Nam hiện có rất nhiều cơ quan thẩm quyền xử phạt các nhà máy vi phạm môi sinh từ trung ương cho đến phường xã, từ tổng cục cho đến cục... nhưng các đơn vị này hầu như không hoạt động. Có lẽ vì họ lập biên bản cũng chẳng ai sợ và bắt phạt thì cũng chẳng nhà máy nào ngán cho nên tình trạng ô nhiễm ngày càng lan tràn. (PL)
'30 Tháng Tư, 1975 – 2015: Tị Nạn và Hội Nhập'


Hãy Viết Cùng Chúng Tôi

"30 Tháng Tư, 1975 – 2015: Tị Nạn và Hội Nhập" là trang mục đặc biệt trên Người Việt Online và Nhật Báo Người Việt, trong chương trình tưởng niệm 40 năm biến cố 30 tháng Tư, 1975.

Tòa Soạn xin mời quý độc giả cùng chia sẻ những hồi ức của quý vị về biến cố này cũng như kinh nghiệm trải qua trong những ngày đầu định cư tại quê hương mới. Mỗi cá nhân, cho dầu rời Việt Nam bằng phương cách nào, tị nạn, thuyền nhân, H.O. hay đoàn tụ gia đình, đều có những kinh nghiệm rất riêng, cần được kể lại.

Chẳng hạn, quý độc giả có thể viết về cảm tưởng của mình khi nghe Tổng Thống Dương Văn Minh đọc lời đầu hàng ngày 30 tháng Tư, 1975. Thời khắc đó, quý vị đang làm gì, ở đâu, và nghĩ gì?

Quý vị cũng có thể viết về những kỷ niệm, kinh nghiệm, trong những ngày đầu ở trại tị nạn, ở trại tiếp cư hay khi hội nhập vào đời sống ở Mỹ hay các quốc gia đến tị nạn.

Quý vị cũng có thể kể về sự vượt khó của con cái thế hệ thuyền nhân hay chương trình H.O., ngay cả những kinh nghiệm học tập trong các trường trung học, đại học... và hơn hết là thành công của quý vị trong ngày hôm nay.

Bài viết vui lòng không quá 3,000 (ba ngàn) chữ, cùng với hình ảnh đính kèm, nếu có.

Bài viết xin gởi về Tòa Soạn tại địa chỉ email: toasoan@nguoi-viet.com, hoặc gởi bằng thư tay đến Nhật Báo Người Việt, 14771 Moran Street, Westminster, CA 92683.

Nhật báo Người Việt


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus