CÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

Kênh Tham Lương đổi màu xanh vì nước thải
Monday, August 29, 2011 2:04:47 PM
 

SÀI GÒN (SGTT) - Bất lực trước tình trạng đua nhau xả nước thải ra kênh của 30 nhà máy thuộc địa phương mình, chính quyền quận 12 đã phải làm văn bản... cầu cứu cấp trên.

Một nhánh kênh Tham Lương chuyển sang màu xanh nặng mùi thuốc nhuộm. (Hình: báo Sài Gòn Tiếp Thị)

Theo báo Sài Gòn Tiếp Thị, tất cả các nhà máy dọc theo kênh Tham Lương trước đây thuộc quận Tân Bình, nay là quận 12, Sài Gòn, đều đã bị xử phạt về việc gây ô nhiễm môi sinh.

Liên tiếp trong vòng 3 năm trở lại đây, phần lớn trong số 30 nhà máy đều là xưởng dệt nhuộm đã xả nước thải ra kênh Tham Lương, hoặc công khai hoặc bằng đường ống chôn ngầm dưới mặt đất. Nước kênh từ màu đen chuyển sang màu xanh chứa đầy hóa chất độc hại. Không chỉ giết chết dòng kênh xanh, các nhà máy còn tung khí độc vào không trung.

Chính quyền quận 12 đã đưa cảnh sát môi trường và cán bộ thanh tra Sở Tài Nguyên-Môi Trường đến xem xét lập biên bản phạt vạ, dọa đóng cửa nếu không dừng hoạt động gây hại môi sinh. Tuy nhiên, các vụ vi phạm vẫn tiếp tục gia tăng, “năm sau nhiều hơn năm trước.”

Báo Sài Gòn Tiếp Thị cho biết, chỉ có 3 nhà máy gây ô nhiễm bị phạt vạ vào năm 2009. Ðến năm 2010, số vụ vi phạm tăng lên 13 và riêng 6 tháng đầu năm 2011 đã có tới 8 trường hợp xả nước, xả khí độc hại gây ô nhiễm môi sinh tại quận 12.

Có chủ nhà máy bị lập biên bản với mức phạt lên tới 10,000 đô la nhưng vẫn “bình chân như vại,” không dừng vi phạm và thách thức chính quyền địa phương bằng cách... không đóng tiền phạt.

Theo báo Sài Gòn Tiếp Thị, Việt Nam hiện có rất nhiều cơ quan thẩm quyền xử phạt các nhà máy vi phạm môi sinh từ trung ương cho đến phường xã, từ tổng cục cho đến cục... nhưng các đơn vị này hầu như không hoạt động. Có lẽ vì họ lập biên bản cũng chẳng ai sợ và bắt phạt thì cũng chẳng nhà máy nào ngán cho nên tình trạng ô nhiễm ngày càng lan tràn. (PL)
BÀI ĐỌC THÊM


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus