CÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

Cựu quân nhân Sư Ðoàn 3 Bộ Binh họp mặt
Tuesday, October 04, 2011 5:20:12 PM

Bài liên quan


Nguyên Huy/Người Việt

 

GARDEN GROVE (NV) - Trong suốt trưa cho tới chiều hôm Chủ Nhật, 2 tháng 10, tại tư gia của ông Nguyễn Phước Ái Ðỉnh, một cựu quân nhân của Sư Ðoàn 3 BB/QLVNCH, anh em cựu quân nhân của sư đoàn lần lượt tới gặp gỡ nhau, hàn huyên chuyện xưa chuyện nay để bùi ngùi nhớ về những ngày chinh chiến cũ.

Ông Nguyễn Phúc Ái Ðỉnh, người tổ chức hội ngộ hàng năm cựu quân nhân Sư Ðoàn 3 Bộ Binh, bên cạnh bàn thờ tổ quốc và đồng ngũ hy sinh. (Hình: Nguyên Huy/Người Việt)

Chủ nhân căn nhà được dùng làm nơi hội ngộ cho nhật báo Người Việt biết: “Từ nhiều năm nay rồi, hàng năm cứ vào đầu Tháng Mười, tháng sư đoàn chúng tôi được thành lập, anh em cựu quân nhân Sư Ðoàn 3 lại tụ tập tại đây coi như cuộc hội ngộ hàng năm của những người lính cùng đơn vị. Có năm đông nhất thì được trên 50 người, còn thường ra chỉ có khoảng 30 hoặc 40 anh em mà thôi. Chúng tôi cũng đã để tâm dò hỏi và liên lạc nhiều nơi thì được biết anh em từng phục vụ trong sư đoàn ra được hải ngoại rất ít. Do đó chúng tôi chưa thể tổ chức được cuộc hội ngộ lớn nào.”

“Thôi thì có nhiêu làm nhiêu, cốt là anh em đồng ngũ xưa vẫn không quên được nhau là tốt. Nói về chương trình hoạt động ái hữu thì anh em chúng tôi ở hải ngoại năm nào cũng gom góp nhau được ít nhiều gửi về trợ giúp cho anh em thương phế binh của sư đoàn,” ông Ðỉnh nói tiếp.

Vào lúc 1 giờ trưa, khi vừa xong lễ tưởng niệm các đồng ngũ hy sinh trong cuộc chiến Việt Nam cũng như trong những năm tháng ngục tù cải tạo, tất cả quây quần quanh một chiếc bàn dài đặt trước lễ đài, có bàn thờ tổ quốc và vong linh đồng ngũ hy sinh.

Trong không khí vừa trang nghiêm vừa xúc động, ông Ðỉnh nói: “Anh em chúng tôi thành lập bàn thờ này trước hết là để cùng nhau thắp nén hương lòng với những đồng ngũ đã khuất. Ðồng thời để chúng tôi chia sẻ với nhau những buồn vui trong cuộc sống và tìm cách mở rộng sinh hoạt của anh em. Năm nay cũng vừa tròn 40 năm ngày sư đoàn của chúng tôi thành lập. Cũng muốn tổ chức rình rang lắm nhưng phần mới tập trung được ít anh em mà anh em nào cũng chưa có dư giả nên thôi đành âm thầm kỷ niệm với nhau.”

Những lời nói chân tình của trưởng ban tổ chức như cố che giấu một nỗi buồn mặc cảm. Hình như cuộc rút quân thất bại của sư đoàn vào đầu “Mùa Hè Ðỏ Lửa” 1972 mà vị tư lệnh sư đoàn lúc bấy giờ là Chuẩn Tướng Vũ Văn Giai bị kỷ luật quân đội đã như một vết chàm trong cuộc chiến đấu đầy hy sinh, cang cường của những người lính Sư Ðoàn 3 BB/QLVNCH.

Là một sư đoàn được thành lập muộn nhất của QLVNCH, ngày 1 Tháng Mười, 1971, Sư Ðoàn 3 BB ngay khi thành lập đã có biệt danh là “Sư Ðoàn Hỏa Tuyến” nhưng vì không nằm trong kế hoạch viện trợ của Hoa Kỳ nên sư đoàn phải chịu đủ mọi thiếu thốn, thiệt thòi. Thêm nữa, Sư Ðoàn 3 Bộ Binh lại phải trấn giữ vùng hỏa tuyến thay thế quân đội Hoa Kỳ rút đi trong kế hoạch Việt Nam hóa chiến tranh của họ, giữa lúc quân đội cộng sản đang tung một lực lượng chính quy đến 8 sư đoàn với những vũ khí mới nhất của khối cộng sản như sơn pháo 130 ly và xe tăng T54 của Liên Xô.

Vì thế, Sư Ðoàn 3 Bộ Binh, với quân số hơn một nửa là tân binh quân dịch, địa phương quân và cả lao công đào binh và quân phạm cũng được đặc cách sung vào lính, không chịu nổi áp lực của quân Cộng Sản Bắc Việt khi họ mở cuộc đại tấn công vượt qua sông Bến Hải.

Và Tướng Vũ Văn Giai đành phải chấp nhận cuộc rút quân và cũng không may cho ông, cuộc rút quân đã rơi vào trong hỗn loạn khi 150,000 người dân vùng Bến Hải cũng đã theo chân quân đội quốc gia mà trốn chạy quân cộng sản.

Tài liệu quân sử sau ngày 30 Tháng Tư, 1975 do nhiều nhà nghiên cứu khách quan lưu giữ, đã kể đến rất nhiều nguyên nhân đưa đến sự rút quân thất bại của Tướng Vũ Văn Giai không phải từ tinh thần chiến đấu của những người lính và những cấp chỉ huy lớn nhỏ trong sư đoàn. Bởi vì những người lính này cũng là những thanh niên của thế hệ chiến tranh. Khi nhập ngũ, họ có thể được điều về Nhẩy Dù, Thủy Quân Lục Chiến, Biệt Ðộng Quân hay các sư đoàn khác như Sư Ðoàn 18, nên tinh thần chiến đấu của họ không thể khác với những người lính trong các đơn vị khét tiếng thiện chiến này.

Cựu quân nhân Sư Ðoàn 3 Bộ Binh QLVNCH trong bữa cơm họp mặt kỷ niệm 40 năm ngày thành lập sư đoàn. (Hình: Nguyên Huy/Người Việt)

Nhưng tự trong tâm huyết, dù đã qua 36 năm từ giã chiến trường, người lính Sư Ðoàn 3 Bộ Binh vẫn khó thể dứt bỏ được mặc cảm khi nhắc lại đơn vị cũ, chiến trường xưa. Ðó có phải là tinh thần trách nhiệm và danh dự của bất cứ người lính VNCH nào không?

Cũng có thể vì thế mà số anh em từng phục vụ trong Sư Ðoàn 3 Bộ Binh “ra hải ngoại rất ít, mỗi lần hội ngộ chỉ có dăm ba chục anh em,” như lời ông Nguyễn Phúc Ái Ðỉnh nói.

––––

Liên lạc tác giả: NguyenHuy@nguoi-viet.com
BÀI ĐỌC THÊM


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus