XEM NGƯỜI VIỆT TRÊNCÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

Cánh đồng đầy ngập con đỉa vì kẻ thu mua bỏ đi
Tuesday, November 15, 2011 4:28:03 PM

SÀI GÒN (TH) -
“Người dân các huyện Hóc Môn, Củ Chi (Sài Gòn) ồ ạt rủ nhau đi bắt đỉa, gom về bán cho đầu nậu. Rồi đầu nậu bỏ đi, để lại những cánh đồng đầy đỉa.”

Chỉ cần đặt tay xuống nước, đỉa đến bâu đầy. (Hình: Tiền Phong)

Báo Tiền Phong ngày Thứ Ba, 15 tháng 11, 2011 viết như vậy về hậu quả của phong trào đi bắt đỉa, bán đỉa cho kẻ thu gom nay không thấy đâu.

Tờ Tiền Phong nói rằng một phụ nữ tên Kim Anh (chồng là người Trung Quốc) đứng ra làm chủ vựa thu mua đỉa ở xã Tân Xuân, quận Hóc Môn. Căn nhà người này ở nằm cạnh một cánh đồng lớn.

“Ðùng một cái, họ chuyển đi đâu mất. Ðể lại cánh đồng đầy đỉa. Ðỉa mén bằng đầu đũa đầy rẫy. Khiếp nhất là đỉa trâu, to và dài như ngón tay giữa người lớn. Hôm rồi tui mang cây xà beng ra đồng rửa, vừa thả xuống kéo lên phát là lúc nhúc đỉa bám vào. Về sau không dám bén mảng tới đó nữa,” một người thợ xây tên Thành kể trên tờ Tiền Phong.

Từ hồi tháng 4 vừa qua, người ta thấy một số báo đưa tin có người ở Hải Phòng, Lào Cai đứng ra thu mua đỉa để xuất cảng sang Trung Quốc. Người Trung Quốc mua đỉa làm gì, chỉ nghe nói người ta dùng làm thuốc mà không ai biết chắc chắn. Tuy nhiên giá bán một ký lô đỉa được hơn một triệu đồng. Với những người nghèo khó thiếu việc làm, đây là số tiền không nhỏ.

Phong trào nuôi đỉa bây giờ lan tới miền Nam như ở Sài Gòn, Tây Ninh. Không những bắt đỉa trên cánh đồng, ao hồ đầm lầy, còn có những người nuôi đỉa để bán vì cách kiếm tiền này thật dễ dàng. Ðỉa là một loại sinh vật sống ở trong mọi thời tiết, sinh sản nhanh, sống bằng cách hút máu của các động vật có xương sống.

Một số nhà khoa học từng cảnh cáo rằng nếu kẻ mua không mua nữa, những ao hồ, cánh đồng đầy đỉa sẽ là nỗi kinh hoàng từ đó về sau. Rộ lên chuyện nuôi đỉa bây giờ cũng giống như chuyện mua móng chân trâu, mua mèo bán sang Trung Quốc những năm trước.

“Dù đã ngừng hoạt động nhưng nhiều người vẫn mang đỉa tới bán. Hôm vừa rồi có người mang một bao đỉa tới bán, nghe nói chủ vựa đã chuyển địa điểm bèn quay về. Ði ngang hồ nhìn tới nhìn lui rồi quẳng cả bao đỉa xuống hồ,” một người chạy xe ôm gần đó cho biết trên tờ Tiền Phong.

Theo TS Bùi Quang Tề, nguyên viện trưởng Viện Nuôi Trồng Thủy Sản nói trên tờ Tiền Phong thì “đỉa là loài động vật rất dễ sinh sôi nảy nở nhưng rất khó tiêu diệt.” (TN)
'30 Tháng Tư, 1975 – 2015: Tị Nạn và Hội Nhập'


Hãy Viết Cùng Chúng Tôi

"30 Tháng Tư, 1975 – 2015: Tị Nạn và Hội Nhập" là trang mục đặc biệt trên Người Việt Online và Nhật Báo Người Việt, trong chương trình tưởng niệm 40 năm biến cố 30 tháng Tư, 1975.

Tòa Soạn xin mời quý độc giả cùng chia sẻ những hồi ức của quý vị về biến cố này cũng như kinh nghiệm trải qua trong những ngày đầu định cư tại quê hương mới. Mỗi cá nhân, cho dầu rời Việt Nam bằng phương cách nào, tị nạn, thuyền nhân, H.O. hay đoàn tụ gia đình, đều có những kinh nghiệm rất riêng, cần được kể lại.

Chẳng hạn, quý độc giả có thể viết về cảm tưởng của mình khi nghe Tổng Thống Dương Văn Minh đọc lời đầu hàng ngày 30 tháng Tư, 1975. Thời khắc đó, quý vị đang làm gì, ở đâu, và nghĩ gì?

Quý vị cũng có thể viết về những kỷ niệm, kinh nghiệm, trong những ngày đầu ở trại tị nạn, ở trại tiếp cư hay khi hội nhập vào đời sống ở Mỹ hay các quốc gia đến tị nạn.

Quý vị cũng có thể kể về sự vượt khó của con cái thế hệ thuyền nhân hay chương trình H.O., ngay cả những kinh nghiệm học tập trong các trường trung học, đại học... và hơn hết là thành công của quý vị trong ngày hôm nay.

Bài viết vui lòng không quá 3,000 (ba ngàn) chữ, cùng với hình ảnh đính kèm, nếu có.

Bài viết xin gởi về Tòa Soạn tại địa chỉ email: toasoan@nguoi-viet.com, hoặc gởi bằng thư tay đến Nhật Báo Người Việt, 14771 Moran Street, Westminster, CA 92683.

Nhật báo Người Việt


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus