XEM NGƯỜI VIỆT TRÊNCÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

Gió Santa Ana còn trở lại tới trưa Thứ Sáu
Thursday, December 01, 2011 7:42:33 PM

LOS ANGELES (Reuters) -
Gió Santa Ana với sức mạnh ít thấy đã gây nhiếu xáo trộn trong vùng Los Angeles sáng sớm ngày Thứ Năm sẽ còn trở lại, nhưng yếu hơn, cho tới 2 giờ chiều Thứ Sáu theo dự báo của cơ quan thời tiết quốc gia.

Một cây khuynh diệp đổ đè một căn nhà ở Beverly Hills và làm đứt đường dây điện vì gió Santa Ana đêm Thứ Tư. (Hình: AP/Mark J. Terrill)

Với sức mạnh ngang hurricane, vận tốc 60-100 dặm giờ, gió đã làm đổ ngã cây cối, trụ điện và gây tắc nghẽn giao thông trong giờ đi làm buổi sáng Thứ Năm ở miền Nam California quanh vùng Los Angeles County.

Hơn 200,000 nhà và cơ sở thương mại với khoảng 300,000 dân chúng bị mất điện. Phi cảng quốc tế Los Angeles cũng bị mất điện trong một tiếng đồng hồ cho tới 8 giờ sáng Thứ Năm. Nhiều chuyến bay bị đình hoãn và hơn hai chục chuyến bay đến phải chuyển hướng qua các phi cảng khác.

Gió mạnh 40 đến 60 dặm/giờ bắt đầu từ khuya Thứ Tư và trong đêm có những cơn gió mạnh gần 100 dặm/giờ. Tới buổi sáng, gió hầu hết đã yếu dần, nhưng theo dự báo thời tiết một đợt gió khác sẽ tới vào đêm tối Thứ Năm, lên đến cao điểm buổi sáng Thứ Sáu, tuy nhiên không mạnh bằng đợt trước với sức gió chỉ trong khoảng 40-65 dặm/giờ, cho đến 2 giờ chiều Thứ Sáu gió mới dứt hẳn.

Cơ quan thời tiết cảnh báo những người lái xe phải hết sức thận trọng vì tầm nhìn kém do cát bụi bốc lên và gió có thể làm lật xe hoặc chạy lệch hướng.

Gió Santa Ana thường xảy ra vào cuối mùa Thu và đầu mùa Ðông do sự phối hợp của vùng không khí áp suất thấp dọc biên giới California-Nevada và vùng áp suất cao trên đại bình nguyên phía Ðông dãy núi Rocky Mountains. Gió mạnh thêm khi vượt qua các khe núi và đèo đi xuống miền Nam California. Vì khô và nóng, gió Santa Ana còn có nguy cơ gây ra những vụ cháy rừng và đồng cỏ hoang. (HC)
'30 Tháng Tư, 1975 – 2015: Tị Nạn và Hội Nhập'


Hãy Viết Cùng Chúng Tôi

"30 Tháng Tư, 1975 – 2015: Tị Nạn và Hội Nhập" là trang mục đặc biệt trên Người Việt Online và Nhật Báo Người Việt, trong chương trình tưởng niệm 40 năm biến cố 30 tháng Tư, 1975.

Tòa Soạn xin mời quý độc giả cùng chia sẻ những hồi ức của quý vị về biến cố này cũng như kinh nghiệm trải qua trong những ngày đầu định cư tại quê hương mới. Mỗi cá nhân, cho dầu rời Việt Nam bằng phương cách nào, tị nạn, thuyền nhân, H.O. hay đoàn tụ gia đình, đều có những kinh nghiệm rất riêng, cần được kể lại.

Chẳng hạn, quý độc giả có thể viết về cảm tưởng của mình khi nghe Tổng Thống Dương Văn Minh đọc lời đầu hàng ngày 30 tháng Tư, 1975. Thời khắc đó, quý vị đang làm gì, ở đâu, và nghĩ gì?

Quý vị cũng có thể viết về những kỷ niệm, kinh nghiệm, trong những ngày đầu ở trại tị nạn, ở trại tiếp cư hay khi hội nhập vào đời sống ở Mỹ hay các quốc gia đến tị nạn.

Quý vị cũng có thể kể về sự vượt khó của con cái thế hệ thuyền nhân hay chương trình H.O., ngay cả những kinh nghiệm học tập trong các trường trung học, đại học... và hơn hết là thành công của quý vị trong ngày hôm nay.

Bài viết vui lòng không quá 3,000 (ba ngàn) chữ, cùng với hình ảnh đính kèm, nếu có.

Bài viết xin gởi về Tòa Soạn tại địa chỉ email: toasoan@nguoi-viet.com, hoặc gởi bằng thư tay đến Nhật Báo Người Việt, 14771 Moran Street, Westminster, CA 92683.

Nhật báo Người Việt


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus