XEM NGƯỜI VIỆT TRÊNCÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

Khắc tên thuyền nhân trên đài tưởng niệm tại Indonesia
Thursday, December 08, 2011 6:09:33 PM

JAKARTA, Indonesia (NV) -
Một đài tưởng niệm thuyền nhân Việt Nam đang được xây dựng trên đảo Kuku, khu vực Anambas, Indonesia, và cần thu thập tên thuyền nhân bỏ mạng trên đường vượt biển, cô Carina Hoàng, một thuyền nhân Việt Nam, cho biết.

Ðài Tưởng Niệm Thuyền Nhân trên đảo Kuku, Indonesia. (Hình: Carina Hoàng cung cấp)

Trong email gởi đến nhật báo Người Việt, cô viết: “Thể theo lời yêu cầu của một một số đồng hương tại Hoa Kỳ, Pháp, và Úc, tôi lại lên đường đến Indonesia để giúp đỡ những gia đình nầy tìm lại mộ phần của những người thân đã nằm lại nơi đây. Ðiều làm cho tôi hết sức bất ngờ trong chuyến trở lại lần nầy là được tin một tượng đài thuyền nhân tị nạn đang được xây dựng tại đảo Kuku.”

“Sau khi tiếp xúc với chính quyền địa phương và tìm hiểu thêm về việc nầy, tất cả mọi người trong đoàn đã được chính quyền Terampa dùng tàu hải quân đưa đi xem tượng đài. Mặc dù công trình chưa được hoàn tất nhưng nhìn thấy mô hình một nửa con tàu bị đắm và chôn dưới cát mọi người cũng như tôi bỗng thấy lòng buồn vô hạn,” cô Carina viết tiếp.

Cô cho biết kích thước tượng đài khá lớn, cứ như là một trong những con tàu tị nạn xa xưa. Bên ngoài công trình nhìn rất đẹp, nhưng trong lòng tàu thì trống rỗng.

“Thấy vậy, tôi đã nẩy ra ý nghĩ xin phép họ cho ghi tên những thuyền nhân kém may mắn vào trong lòng tàu và xem như đây là chốn yên nghỉ ngàn năm của họ. Ðề nghị nầy của tôi đã được chính quyền sở tại chấp thuận và họ hy vọng mọi việc sẽ được hoàn tất khi chúng tôi trở lại trong năm 2012 để tượng đài chính thức khánh thành,” theo cô Carina viết.

Theo cô Carina Hoàng, kể từ năm 1998 đến nay, chính quyền và người dân Indonesia đã tiếp đón một số thuyền nhân Việt Nam từ nhiều quốc gia trở lại khu vực này để thăm viếng và đặc biệt là để tìm mộ của những người thân đã chôn cất ở đó. Nhận thấy sự quan tâm của những gia đình đi tìm mộ người thân, và sự kiện thuyền nhân Việt Nam vào những thập niên 1970 và 1980 là một phần lịch sử của khu vực Anambas, chính quyền địa phương quyết định xây dựng tượng đài để tưởng niệm những thuyền nhân đã bỏ mình nơi đây và để đánh dấu một sự kiện lịch sử trong khu vực.

Công trình này được chính quyền của hai đảo Terampa và Letung phối hợp thực hiện, với kinh phí xây dựng tượng đài do chính quyền khu vực Anambas đài thọ, theo cô Carina.

Cô cho biết thêm, chính quyền địa phương dự định sẽ viết trên tượng đài: “In Memory of the Refugees Who Died in Anambas, Indonesia, 1979-1986.”

“Quý đồng hương có thân nhân bỏ mình tại các đảo kể trên xin liên lạc với Carina Hoàng qua Email: carina@boatpeople-vietnam.org để biết thêm chi tiết về việc khắc tên vào tượng đài,” cô viết. (Ð.D.)
'30 Tháng Tư, 1975 – 2015: Tị Nạn và Hội Nhập'


Hãy Viết Cùng Chúng Tôi

"30 Tháng Tư, 1975 – 2015: Tị Nạn và Hội Nhập" là trang mục đặc biệt trên Người Việt Online và Nhật Báo Người Việt, trong chương trình tưởng niệm 40 năm biến cố 30 tháng Tư, 1975.

Tòa Soạn xin mời quý độc giả cùng chia sẻ những hồi ức của quý vị về biến cố này cũng như kinh nghiệm trải qua trong những ngày đầu định cư tại quê hương mới. Mỗi cá nhân, cho dầu rời Việt Nam bằng phương cách nào, tị nạn, thuyền nhân, H.O. hay đoàn tụ gia đình, đều có những kinh nghiệm rất riêng, cần được kể lại.

Chẳng hạn, quý độc giả có thể viết về cảm tưởng của mình khi nghe Tổng Thống Dương Văn Minh đọc lời đầu hàng ngày 30 tháng Tư, 1975. Thời khắc đó, quý vị đang làm gì, ở đâu, và nghĩ gì?

Quý vị cũng có thể viết về những kỷ niệm, kinh nghiệm, trong những ngày đầu ở trại tị nạn, ở trại tiếp cư hay khi hội nhập vào đời sống ở Mỹ hay các quốc gia đến tị nạn.

Quý vị cũng có thể kể về sự vượt khó của con cái thế hệ thuyền nhân hay chương trình H.O., ngay cả những kinh nghiệm học tập trong các trường trung học, đại học... và hơn hết là thành công của quý vị trong ngày hôm nay.

Bài viết vui lòng không quá 3,000 (ba ngàn) chữ, cùng với hình ảnh đính kèm, nếu có.

Bài viết xin gởi về Tòa Soạn tại địa chỉ email: toasoan@nguoi-viet.com, hoặc gởi bằng thư tay đến Nhật Báo Người Việt, 14771 Moran Street, Westminster, CA 92683.

Nhật báo Người Việt


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus