XEM NGƯỜI VIỆT TRÊNCÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

Ðàn hặc là gì?
Tuesday, December 13, 2011 5:08:59 PMBài liên quan

 

(Nhân đọc bài “Chủ tịch Tối Cao Pháp Viện Philippines bị đàn hặc,” đăng trên Người Việt ngày 11 tháng 12)

 

Xin nhà báo hoặc ký giả V.Giang chú giải hoặc dùng chữ dễ hiểu hơn cho từ “đàn hặc”. Từ này đọc mà không đoán được nó có nghĩa gì. Tôi đã hỏi các bạn bè lớn tuổi rành về báo chí mà họ vẫn không hiểu nổi từ này. Chắc từ này chỉ áp dụng để truất phế, bãi nhiệm, hay ngưng chức chủ tịch Tối Cao Pháp Viện hay sao ấy. Xin giải thích giùm để học hỏi. Ða tạ.

Mai Trâm (12 tháng 12)

 

Tòa Soạn: Cám ơn thư thắc mắc của độc giả Mai Trâm. Xin được trả lời câu hỏi của độc giả như sau: Hai chữ đàn hặc cũng gọi là đàn hạch, vẫn thường dùng trong sách lịch sử nước ta, không phải chữ mới đặt ra. Trong triều có chức Ngự Sử, phụ trách “đàn hặc” từ vua cho đến quan lại. Ví dụ: Ðọc Nông Sơn Toàn Tật của Phó Bảng Nguyễn Can Mộng (1880-1954), bản Kiến Văn xuất bản năm 2004, trang 171, định nghĩa như sau: Ðàn hặc là “Ðem việc phạm pháp ra mà nói, để cảnh cáo, luận tội”. Cách đây 15 năm, báo chí Việt ngữ (kể cả Người Việt), cũng đã một lần dùng chữ “đàn hặc,” trong vụ cựu Tổng Thống Clinton tư tình với cô sinh viên thực tập Monica Lewinsky. Tổng Thống Clinton thoát tội trong tiến trình đàn hặc tại Quốc Hội.
'30 Tháng Tư, 1975 – 2015: Tị Nạn và Hội Nhập'


Hãy Viết Cùng Chúng Tôi

"30 Tháng Tư, 1975 – 2015: Tị Nạn và Hội Nhập" là trang mục đặc biệt trên Người Việt Online và Nhật Báo Người Việt, trong chương trình tưởng niệm 40 năm biến cố 30 tháng Tư, 1975.

Tòa Soạn xin mời quý độc giả cùng chia sẻ những hồi ức của quý vị về biến cố này cũng như kinh nghiệm trải qua trong những ngày đầu định cư tại quê hương mới. Mỗi cá nhân, cho dầu rời Việt Nam bằng phương cách nào, tị nạn, thuyền nhân, H.O. hay đoàn tụ gia đình, đều có những kinh nghiệm rất riêng, cần được kể lại.

Chẳng hạn, quý độc giả có thể viết về cảm tưởng của mình khi nghe Tổng Thống Dương Văn Minh đọc lời đầu hàng ngày 30 tháng Tư, 1975. Thời khắc đó, quý vị đang làm gì, ở đâu, và nghĩ gì?

Quý vị cũng có thể viết về những kỷ niệm, kinh nghiệm, trong những ngày đầu ở trại tị nạn, ở trại tiếp cư hay khi hội nhập vào đời sống ở Mỹ hay các quốc gia đến tị nạn.

Quý vị cũng có thể kể về sự vượt khó của con cái thế hệ thuyền nhân hay chương trình H.O., ngay cả những kinh nghiệm học tập trong các trường trung học, đại học... và hơn hết là thành công của quý vị trong ngày hôm nay.

Bài viết vui lòng không quá 3,000 (ba ngàn) chữ, cùng với hình ảnh đính kèm, nếu có.

Bài viết xin gởi về Tòa Soạn tại địa chỉ email: toasoan@nguoi-viet.com, hoặc gởi bằng thư tay đến Nhật Báo Người Việt, 14771 Moran Street, Westminster, CA 92683.

Nhật báo Người Việt


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus