XEM NGƯỜI VIỆT TRÊNCÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

Philippines chôn tập thể người chết vì lũ lụt
Monday, December 19, 2011 6:47:56 PM
 

MANILA (AFP) - Chính phủ Philippines hôm Thứ Hai thành lập các hố chôn tập thể cho các xác nạn nhân lũ lụt đang bị thối rữa, sau khi xảy ra thiên tai khiến hơn 600 người chết trên đảo Mindanao ở về phía Nam quốc gia này.


Trong nạn thiên tai kinh hoàng nhất nhiều chục năm nay, bão Washi gây lũ cuốn ở Philippines, tàn phá thành phố Iligan. Chính quyền địa phương tổ chức chôn tập thể lần đầu tiên, cho những nạn nhân của cơn lũ. (Hình: AP Photo/Richel Umel, Pool)

Các giới chức ở hai thành phố cảng Cagayan de Orov và Iligan, nơi nhiều gia đình trong các khu ổ chuột bị nước lũ cuốn trôi ra biển khi đang ngủ, cho hay số xác chết vô thừa nhận ở các nhà quàn hiện đang lên quá cao và là mối đe dọa cho y tế công cộng, cần phải được chôn sớm.

Việc chôn cất tập thể dự trù sẽ khởi sự vào ngày Thứ Ba, theo giới chức địa phương.

Hội Hồng Thập Tự Philippines cho hay con số người thiệt mạng sau trận lũ lụt hôm Thứ Bảy do bão nhiệt đới Washi gây ra là 652 người, trong khi cơ quan chính phủ đặc trách phòng chống thiên tai nói rằng có 632 người chết. Ước tính về số người mất tích có những khác biệt rất lớn.

Phần lớn người thiệt mạng từng sống tại hai thành phố Cagayan de Oroy và Iligan, nằm cạnh hệ thống sông ngòi bị tràn ngập khi lượng nước mưa thường có trong một tháng đổ trút xuống chỉ trong 24 tiếng đồng hồ.

Khu vực thiên tai, nằm cách thủ đô Manila chừng 800 km, thường không bị ảnh hưởng của các trận bão vẫn tàn phá quốc gia này mỗi năm. Hiện cũng có khoảng 47,000 người dân phải sống lây lất trong các khu tạm cư để chờ lúc được trở về nhà. (V.Giang)
'30 Tháng Tư, 1975 – 2015: Tị Nạn và Hội Nhập'


Hãy Viết Cùng Chúng Tôi

"30 Tháng Tư, 1975 – 2015: Tị Nạn và Hội Nhập" là trang mục đặc biệt trên Người Việt Online và Nhật Báo Người Việt, trong chương trình tưởng niệm 40 năm biến cố 30 tháng Tư, 1975.

Tòa Soạn xin mời quý độc giả cùng chia sẻ những hồi ức của quý vị về biến cố này cũng như kinh nghiệm trải qua trong những ngày đầu định cư tại quê hương mới. Mỗi cá nhân, cho dầu rời Việt Nam bằng phương cách nào, tị nạn, thuyền nhân, H.O. hay đoàn tụ gia đình, đều có những kinh nghiệm rất riêng, cần được kể lại.

Chẳng hạn, quý độc giả có thể viết về cảm tưởng của mình khi nghe Tổng Thống Dương Văn Minh đọc lời đầu hàng ngày 30 tháng Tư, 1975. Thời khắc đó, quý vị đang làm gì, ở đâu, và nghĩ gì?

Quý vị cũng có thể viết về những kỷ niệm, kinh nghiệm, trong những ngày đầu ở trại tị nạn, ở trại tiếp cư hay khi hội nhập vào đời sống ở Mỹ hay các quốc gia đến tị nạn.

Quý vị cũng có thể kể về sự vượt khó của con cái thế hệ thuyền nhân hay chương trình H.O., ngay cả những kinh nghiệm học tập trong các trường trung học, đại học... và hơn hết là thành công của quý vị trong ngày hôm nay.

Bài viết vui lòng không quá 3,000 (ba ngàn) chữ, cùng với hình ảnh đính kèm, nếu có.

Bài viết xin gởi về Tòa Soạn tại địa chỉ email: toasoan@nguoi-viet.com, hoặc gởi bằng thư tay đến Nhật Báo Người Việt, 14771 Moran Street, Westminster, CA 92683.

Nhật báo Người Việt


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus