CÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

Không khí Sài Gòn mùa Giáng Sinh
Wednesday, December 28, 2011 7:45:21 PM

Bài liên quan


Phùng Thức/Người Việt

 

Thời tiết trong mùa Giáng Sinh Sài Gòn năm nay rất đẹp. Những ai từng sống trong đô thị chật chội và hỗn độn này sẽ hiểu nỗi mong chờ khao khát được tận hưởng những ngày đẹp trời như thế nào.

Một góc Giáng Sinh ở khu phố nhà giàu Phú Mỹ Hưng. (Hình: Phùng Thức/Người Việt)

Ngày ít nắng, nhiều mây mù, gió mát, đêm thì se lạnh và thường có mưa nhẹ. Chính nhờ thời tiết này mà người Sài Gòn ý thức được rằng chúa hài đồng đang hiện hữu.

Khác với mọi năm, chúng tôi muốn khám phá xem khu phố nhà giàu Phú Mỹ Hưng đón Noel như thế nào. Ðúng như dự đoán, bất chấp giá điện tăng, khu phố có những người sống trong những căn nhà triệu đô này sáng rực. Ở khu hồ bán nguyệt, những cột đèn màu đã thắp lên, nhưng điều buồn cười là trên đỉnh những cột đèn màu đó không có đèn sao Giáng Sinh mà lại là hình ảnh những con cọp của thương hiệu bia Tiger. Tất nhiên ai cũng biết đây là một chiêu quảng bá bia. Và cũng chính vì biết nên có một bác xe ôm nhận xét: “Do mấy ông nhà giàu đỏ không sạch nên không có Giáng Sinh trong lành.”

Ở một nơi Giáng Sinh không trong lành khác là đoạn đường Ðồng Khởi từ giao lộ Lê Thánh Tôn đến Nhà Hát Lớn. Người Sài Gòn mất một khu trung tâm đẹp trong mùa Giáng Sinh năm nay, bởi tòa nhà Eden cũ từ khi lọt vào tay một tập đoàn siêu tư bản Việt Nam thì những cánh tay cần cẩu gớm ghiếc đang ngày đêm phá nát cảnh quang khu trung tâm Sài Gòn.

Vương Cung Thánh Ðường Sài Gòn đẹp giản dị trong mùa Giáng Sinh 2011. (Hình: Phùng Thức/Người Việt)

Nhà thờ Ðức Bà năm nay trang trí bằng ánh sáng đèn vàng dịu nhẹ, nên dù bị những tòa cao ốc thương mại liên tục chèn ép chiếm mất không gian nhưng vẻ thánh thiện của Vương Cung Thánh Ðường vẫn cứ mãi là điểm tựa và biểu tượng tâm hồn Sài Gòn mùa Giáng Sinh.

Những năm gần đây, chính quyền và các tập đoàn kinh doanh du lịch đã có những cố gắng trang điểm cho Sài Gòn rực rỡ từ thời điểm Noel cho đến Tết Dương lịch. Không thể phủ nhận nỗ lực này, nhất là khi chứng kiến dòng người lao động như thác dồn về ngắm đèn hoa. Nếu giá trị của sự hội nhập văn minh thế giới chỉ bằng ánh đèn màu thì đúng là khu trung tâm Sài Gòn đã hội nhập không không thua kém những thành phố lớn nào của thế giới. Nhưng rất tiếc, vẻ rực rỡ này chỉ là chuyện “mua vui một vài trống canh” để giấu đi những khó khăn kinh tế, vấn nạn xã hội của một đất nước mà sự tạm no đủ về vật chất chỉ càng cho thấy những thiếu thốn về quyền con người.

Nếu bạn là Việt kiều đang có mặt ở Sài Gòn, khi bạn nhờ bà con chở bằng xe gắn máy đi ngắm mùa Sài Gòn kết đèn hoa thì dù đi trong đêm cũng nên đeo khẩu trang và nhất là đừng mang trang sức và túi xách. Nhưng cũng có khi bạn không bị cướp giật gì hết, mà “đơn giản” là bạn chỉ bị bọn đua xe tông nhầm. Ngày càng có đông bà con Việt kiều thích về nước ngắm đèn hoa Sài Gòn. Nhiều người nói rằng đã qua rồi thời kỳ Việt kiều đổi đô xài sướng tay, bởi ngày nay giá cả những thứ hàng hiệu bán ở Parkson Việt Nam không hề rẻ hơn New York, Paris... và cũng chỉ có giới tư bản đỏ mới se sua đua đòi nổi. Có lẽ cái thú đi chơi Giáng Sinh và mừng năm mới của bà con Việt kiều ở Sài Gòn là nhìn ngó người, những dòng người chen chúc bất tận. Nhưng nhập cùng đám đông để thấy đỡ cô độc hay có cảm giác như đàn cừu bị thể chế độc tài chăn dắt thì lại là chuyện khác.

Hang đá làm bằng gáo trái dừa khô của một gia đình giáo dân quận 11. (Hình: Phùng Thức/Người Việt)

Nhiều người thanh niên Sài Gòn hào hứng chờ đón Giáng Sinh đã thất vọng khi nghe tin khu giáo xứ Bình An quận 8 không trang trí Noel rực rỡ như mọi năm. Ðể biết thật hư, chúng tôi có mặt tại đường Phạm Thế Hiển thì thấy đúng là thưa vắng những tiểu cảnh hang đá, chúa hài đồng, ông già noel. Hỏi thăm lý do thì nhiều giáo dân ở đây cười xòa. “Năm nay kiếm sống khó, giản dị thì hơn”. Tất nhiên ở Sài Gòn chuyện vui chơi náo nhiệt trong đêm Chúa Giáng Sinh thuộc về tuổi trẻ, nhưng trong ánh sáng ngày Chúa xuống trần với những giáo dân có tuổi lại là chuyện mong cầu bình an và mở lòng chia sẻ với cộng đồng trước những khó khăn và vấn nạn. Ngay tại khu phố có đông bà con giáo dân như Bình Thới, xóm chiếu, ông Tạ, Lê Văn Sĩ, Gò Vấp... cũng ít thấy giăng đèn sáng rực ở từng ngõ hẻm, khu phố như những mùa Noel trước đây.

Ðược làm bằng những hũ nhựa nhỏ, chú người tuyết của một giáo dân nghèo này thật quá đáng yêu! (Hình: Phùng Thức/Người Việt)

Nhưng ánh sáng long lanh của đèn ngôi sao vẫn soi sáng trước từng cửa nhà của mọi giáo dân Sài Gòn. Ông P. một nhà báo kỳ cựu nói. “Trong lúc cả xã hội đua đòi màu mè lòe loẹt bề ngoài. Có khi mừng sinh nhật Chúa trong tinh thần giản dị, chia sẻ hồng ân mà lại hóa hay.” Nhận xét trên cho thấy, giá trị của ngày lễ trọng của một tôn giáo lớn như Công Giáo ở Việt Nam một khi rũ bỏ được cái vẻ phô trương thời thượng thì dù có đạo hay không có đạo, mọi người sẽ thấy gần gũi và yêu thương nhau hơn.

Thật vậy, khi chúng tôi đến nhà Thờ Ðá trong một con hẻm nhỏ thuộc đường Lạc Long Quân, quận 11, được chứng kiếm một cái hang đá được làm bằng những gáo dừa khô của một gia đình giáo dân. Chúng tôi thật sự xúc động khi được đứng trước nơi Chúa Giáng Sinh làm bằng vật phẩm bình dị. Có rất nhiều những hang đá, cây thông, máng cỏ... được những người lao động khốn khổ Việt Nam hôm nay sáng tạo để vinh danh Thiên Chúa. Hồng ân Chúa hài đồng sẽ mãi ngự nơi đơn sơ, mãi mãi cận kề những người khổ nạn.
BÀI ĐỌC THÊM


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus