CÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

Nghi can bắn trường học Do Thái ở Pháp vẫn bị bao vây
Wednesday, March 21, 2012 4:07:18 PMÐồng ý đầu hàng, rồi lại đổi ý

 

TOULOUSE, Pháp (NV) - Nghi can bắn chết bốn người ở trường học Do Thái tại Toulouse và ba binh sĩ Pháp trước đó vẫn đang bị cảnh sát bao vây, cho tới 8 giờ tối, giờ California, và người ta nghe được ba tiếng nổ lớn, có vẻ như là để gây sức ép cho nghi can lộ diện, theo tin của đài truyền hình NBC.

Cảnh sát Pháp bao vây khu nhà nơi nghi can bắn trường học cư ngụ. (Hình: AP Photo/Christophe Ena)

Phó Thị Trưởng Jean-Pierre Havrin nói thương thuyết với nghi can, được xác định là Mohammed Merah, 24 tuổi, đã kết thúc và tấn công đã được bắt đầu.

Tuy nhiên, có nhiều bản tin trái ngược nhau là cảnh sát cho nổ cửa trước và cửa sổ khu nhà nghi can trú ngụ để Merah phải đầu hàng.

“Họ tìm khách khiêu khích nghi can đã đổi ý, không chịu đầu hàng nữa,” ông Pierre-Henry Brandet, phát ngôn viên Bộ Nội Vụ Pháp, nói với hãng thông tấn Reuters. “Cảnh sát chưa tấn công.”

Nhiều cư dân thấy màu cam trên bầu trời khi nghe tiếng nổ đầu tiên.

Hơn một giờ sau, nhiều tiếng nổ lại vang lên tại khu vực bị bao vây.

Cảnh sát kéo thêm đến hiện trường lúc 10 giờ tối, giờ Paris, và bắt đầu tắt đèn đường, có nghĩa là họ chuẩn bị làm một điều gì đó.

Trong cuộc bao vây, nghi can bắn bị thương ba cảnh sát viên khi cuộc bao vây bắt đầu lúc 3 giờ sáng Thứ Tư.

Trước đó, theo một bản tin của AP, bộ trưởng Bộ Nội Vụ Pháp cho hay nghi can đang cố thủ trong một căn nhà đã hứa hẹn sẽ đầu hàng cảnh sát vào tối Thứ Tư “cho kín đáo hơn.”

Bộ Trưởng Claude Gueant cho đài truyền hình France-2 TV biết rằng nghi can Mohamed Merah, quốc tịch Pháp, gốc Algeria, có vẻ hành động một mình trong các vụ giết người vừa qua - nhưng cũng nói rằng nghi can khoe đã gặp thành phần chỉ huy al-Qaeda khi sang Pakistan hồi năm ngoái.

Nhà chức trách nói rằng Merah là thành phần quá khích thuộc khuynh hướng Hồi Giáo Salafi, từng sang Afghanistan hai lần và được huấn luyện tại cứ địa Waziristan của phiến quân Hồi Giáo ở Pakistan.

Biện Lý Francois Molins cho hay nghi can Mohamed Merah bày tỏ sự thích thú về việc hạ sát ba trẻ em gốc Do Thái, một giáo sĩ Do Thái và ba lính Nhảy Dù Pháp.

Biện Lý Molins cho hay Merah dự định sẽ hạ sát một binh sĩ nữa, khiến cảnh sát phải mở cuộc đột kích lúc 3 giờ sáng.

Trong cuộc thương thảo, nghi can “không cho thấy có sự hối hận nào, và cho hay chỉ tiếc là không có cơ hội giết thêm nữa.”

Người anh và mẹ của Merah hiện đang bị cảnh sát tạm giữ. Biện Lý Molins cho hay người anh, tên Abdelkader, năm 2007 từng bị nghi ngờ là có liên quan đến một đường dây đưa người sang chiến đấu ở Iraq.

Trong suốt ngày Thứ Tư, nghi can nhiều lần hứa sẽ đầu hàng nhưng lại đổi ý. Có lúc người này ném xuống đường một khẩu Colt .45 từng được dùng trong các vụ tấn công để đổi lấy phương tiện liên lạc với giới hữu trách. Tuy nhiên, người này vẫn còn các võ khí khác, kể cả súng AK-47. (V.Giang)
BÀI ĐỌC THÊM


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus