XEM NGƯỜI VIỆT TRÊNCÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

Obama: Bắc Hàn ‘sẽ không đạt được gì’ nếu thử hỏa tiễn
Sunday, March 25, 2012 6:23:16 PM
 

SEOUL (AP) - Tổng Thống Barack Obama hôm Chủ Nhật lên tiếng cảnh cáo Bắc Hàn rằng Bình Nhưỡng sẽ bị cộng đồng thế giới cô lập trầm trọng hơn nếu tiến hành cuộc thử nghiệm hỏa tiễn tầm xa.

“Bắc Hàn sẽ không đạt được gì với những đe dọa hay khiêu khích,” ông Obama nói trong cuộc họp báo ở Seoul, thủ đô Nam Hàn, nơi ông đến tham dự hội nghị thượng đỉnh về an ninh nguyên tử.

Dàn phóng vệ tinh của Bắc Hàn tại Tongchang-ri, cách biên giới Trung Quốc 35 miles, trong bức hình chụp hôm Thứ Ba từ vệ tinh của công ty GeoEye. Bắc Hàn đã vận chuyển một hỏa tiễn tầm xa tới đây, một viên chức Nam Hàn cho biết. Tổng Thống Obama cảnh cáo Bắc Hàn sẽ “bị cô lập hơn” nếu bắn hỏa tiễn này. (Hình: AP Photo/GeoEye)

Ông Obama phát biểu như trên ngay sau chuyến viếng thăm Khu Vực Phi Quân Sự (DMZ), vùng đất không người được tuần phòng chặt chẽ nằm giữa Bắc và Nam Hàn, nơi ông dùng ống nhòm nhìn rất lâu sang phía Cộng Sản Bắc Hàn.

Ông nói rằng Bắc Hàn trông giống như một quốc gia đã mất đi 40 hay 50 năm không phát triển.

Tổng Thống Obama có vẻ mệt mỏi sau một ngày dài, gồm có chuyến bay 17 tiếng từ Washington đến Nam Hàn, sau đó được đưa bằng trực thăng ra vùng Phi Quân Sự, hai cuộc thảo luận ngoại giao, cuộc họp báo và sau đó là bữa dạ tiệc chính thức.

Từ điểm quan sát mang tên Ouellette, Tổng Thống Hoa Kỳ Barack Obama dùng ống nhòm nhìn vào phía Bắc Hàn, trong chuyến đi hôm Chủ Nhật tới thăm vùng phi quân sự (DMZ) phân chia hai phần bán đảo Triều Tiên. Ông lên tiếng cảnh cáo Bắc Hàn nếu bắn thử hỏa tiễn tầm xa sẽ “không được gì” mà còn bị cô lập thêm. (Hình: Jewel Samad/AFP/Getty Images)

Từ vùng DMZ, ông Obama trở về Seoul để họp riêng với Tổng Thống Nam Hàn Lee Myung-bak và có cuộc họp báo chung sau đó.

Cả hai nhà lãnh đạo đều cảnh cáo là sẽ có hậu quả nặng nề nếu Bắc Hàn tiếp tục kế hoạch phóng hỏa tiễn vào tháng tới. Tổng Thống Obama cho hay việc phóng hỏa tiễn sẽ gây nguy hại cho thỏa thuận cung cấp thực phẩm cho chế độ Bình Nhưỡng và còn có thể đưa tới sự xiết chặt các biện pháp trừng phạt kinh tế.

Tổng Thống Obama hôm Chủ Nhật cũng nói rằng thái độ của Trung Quốc đối với Bắc Hàn trong các thập niên qua đã thất bại trong việc thay đổi cách hành xử của chế độ Bình Nhưỡng. Ông cho biết sẽ đề cập việc này với Chủ Tịch Nhà Nước Trung Quốc Hồ Cẩm Ðào (Hu Jintao) trong cuộc họp hôm Thứ Hai.

Ông Obama và các nhà lãnh đạo quốc tế họp tại Seoul tuần này để thảo luận phương cách nhằm kiểm soát nguyên liệu nguyên tử và ngăn không cho đưa đến các quốc gia hay nhóm có ý định gây hủy diệt. (V.Giang)
'30 Tháng Tư, 1975 – 2015: Tị Nạn và Hội Nhập'


Hãy Viết Cùng Chúng Tôi

"30 Tháng Tư, 1975 – 2015: Tị Nạn và Hội Nhập" là trang mục đặc biệt trên Người Việt Online và Nhật Báo Người Việt, trong chương trình tưởng niệm 40 năm biến cố 30 tháng Tư, 1975.

Tòa Soạn xin mời quý độc giả cùng chia sẻ những hồi ức của quý vị về biến cố này cũng như kinh nghiệm trải qua trong những ngày đầu định cư tại quê hương mới. Mỗi cá nhân, cho dầu rời Việt Nam bằng phương cách nào, tị nạn, thuyền nhân, H.O. hay đoàn tụ gia đình, đều có những kinh nghiệm rất riêng, cần được kể lại.

Chẳng hạn, quý độc giả có thể viết về cảm tưởng của mình khi nghe Tổng Thống Dương Văn Minh đọc lời đầu hàng ngày 30 tháng Tư, 1975. Thời khắc đó, quý vị đang làm gì, ở đâu, và nghĩ gì?

Quý vị cũng có thể viết về những kỷ niệm, kinh nghiệm, trong những ngày đầu ở trại tị nạn, ở trại tiếp cư hay khi hội nhập vào đời sống ở Mỹ hay các quốc gia đến tị nạn.

Quý vị cũng có thể kể về sự vượt khó của con cái thế hệ thuyền nhân hay chương trình H.O., ngay cả những kinh nghiệm học tập trong các trường trung học, đại học... và hơn hết là thành công của quý vị trong ngày hôm nay.

Bài viết vui lòng không quá 3,000 (ba ngàn) chữ, cùng với hình ảnh đính kèm, nếu có.

Bài viết xin gởi về Tòa Soạn tại địa chỉ email: toasoan@nguoi-viet.com, hoặc gởi bằng thư tay đến Nhật Báo Người Việt, 14771 Moran Street, Westminster, CA 92683.

Nhật báo Người Việt


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus