CÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

Giải Pulitzer cho phóng viên 24 tuổi vụ tai tiếng football Penn State
Monday, April 16, 2012 7:03:26 PM


 

NEW YORK (AP) - Giải Pulitzer về báo chí được trao hôm Thứ Hai cho nhiều phóng viên và báo chí. Hãng thông tấn AP thắng giải Pulitzer về điều tra báo chí, nhờ loạt bài tiết lộ sở cảnh sát thành phố New York (NYPD) đã dọ thám người Hồi Giáo một cách qui mô.

Tờ báo The Patriot-News ở Harrisburg, thuộc tiểu bang Pennsylvania và một phóng viên 24 tuổi được giải thưởng nhờ làm bài tường thuật ở địa phương, phanh phui vụ tai tiếng ở đại học Penn State University, mà cuối cùng ông bầu môn bóng bầu dục Joe Paterno phải từ chức.

Chủ bút hãng thông tấn AP, Kathleen Carroll (trái), chúc mừng phóng viên Adam Goldman (giữa) thắng giải Pulitzer, nhờ bài viết cùng ba cộng sự điều tra chương trình của Sở Cảnh Sát New York, dọ thám người dân Hồi Giáo trong thành phố New York. (Hình: AP/Mark Lennihan)

Chủ bút hãng thông tấn AP, Kathleen Carroll nói: “Chúng tôi tiếp tục tường thuật những gì mà không ai trong thành phố New York được nghe nói đến. Ðó là điều tôi lấy làm vinh hạnh nhất.”

Tờ Philadelphia Inquirer được giải nhờ phơi bày nạn bạo động làn tràn trong các trường học của thành phố Philadelphia. Trong khi David Wood được giải Pulitzer nhờ tường thuật cho Huffington Post về những câu chuyện nói lên nỗi nhọc nhằn của quân Mỹ bị thương nặng trong cuộc chiến ở Iraq và Afghanistan.

Một giải về điều tra khác được trao cho The Seattle Times qua một loạt các bài viết về bệnh nhân bị đau nhức kinh niên do tình cờ bị dùng quá liều thuốc methadone.

Báo New York Times thắng hai giải dành cho hai phóng viên. David Kocieniewski tường thuật người giàu và công ty lớn luồn lách để trốn thuế như thế nào. Và Jeffrey Gettleman làm bài tường trình về nạn đói và xung đột ở Ðông Phi Châu.

Massoud Hossaini thuộc hãng thông tấn AFP được giải về tấm hình chụp một cô gái đang khóc, sau khi một ngôi đền đông người bị tấn công ôm bom tự sát ở Afghanistan.

Sig Gissler, người quản trị các giải, nói rằng cuộc phát giải hằng năm, lần thứ 96 năm nay, cho thấy ngành báo chí vẫn còn là một “lực lượng sinh động” như là một kẻ canh chừng, phát hiện và báo động cho cộng đồng.

Giải Pulitzer được trường Ðại Học Colombia trao hằng năm, theo đề nghị của một hội đồng các nhà báo. Mỗi giải thưởng có trị giá $10,000 ngoại trừ giải về công ích công cộng, trị giá là một huy chương vàng. (TP)
BÀI ĐỌC THÊM


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus