XEM NGƯỜI VIỆT TRÊNCÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»

« Trở về trang trước

Giải Pulitzer cho phóng viên 24 tuổi vụ tai tiếng football Penn State
Monday, April 16, 2012 7:03:26 PM
 

NEW YORK (AP) - Giải Pulitzer về báo chí được trao hôm Thứ Hai cho nhiều phóng viên và báo chí. Hãng thông tấn AP thắng giải Pulitzer về điều tra báo chí, nhờ loạt bài tiết lộ sở cảnh sát thành phố New York (NYPD) đã dọ thám người Hồi Giáo một cách qui mô.

Tờ báo The Patriot-News ở Harrisburg, thuộc tiểu bang Pennsylvania và một phóng viên 24 tuổi được giải thưởng nhờ làm bài tường thuật ở địa phương, phanh phui vụ tai tiếng ở đại học Penn State University, mà cuối cùng ông bầu môn bóng bầu dục Joe Paterno phải từ chức.

Chủ bút hãng thông tấn AP, Kathleen Carroll (trái), chúc mừng phóng viên Adam Goldman (giữa) thắng giải Pulitzer, nhờ bài viết cùng ba cộng sự điều tra chương trình của Sở Cảnh Sát New York, dọ thám người dân Hồi Giáo trong thành phố New York. (Hình: AP/Mark Lennihan)

Chủ bút hãng thông tấn AP, Kathleen Carroll nói: “Chúng tôi tiếp tục tường thuật những gì mà không ai trong thành phố New York được nghe nói đến. Ðó là điều tôi lấy làm vinh hạnh nhất.”

Tờ Philadelphia Inquirer được giải nhờ phơi bày nạn bạo động làn tràn trong các trường học của thành phố Philadelphia. Trong khi David Wood được giải Pulitzer nhờ tường thuật cho Huffington Post về những câu chuyện nói lên nỗi nhọc nhằn của quân Mỹ bị thương nặng trong cuộc chiến ở Iraq và Afghanistan.

Một giải về điều tra khác được trao cho The Seattle Times qua một loạt các bài viết về bệnh nhân bị đau nhức kinh niên do tình cờ bị dùng quá liều thuốc methadone.

Báo New York Times thắng hai giải dành cho hai phóng viên. David Kocieniewski tường thuật người giàu và công ty lớn luồn lách để trốn thuế như thế nào. Và Jeffrey Gettleman làm bài tường trình về nạn đói và xung đột ở Ðông Phi Châu.

Massoud Hossaini thuộc hãng thông tấn AFP được giải về tấm hình chụp một cô gái đang khóc, sau khi một ngôi đền đông người bị tấn công ôm bom tự sát ở Afghanistan.

Sig Gissler, người quản trị các giải, nói rằng cuộc phát giải hằng năm, lần thứ 96 năm nay, cho thấy ngành báo chí vẫn còn là một “lực lượng sinh động” như là một kẻ canh chừng, phát hiện và báo động cho cộng đồng.

Giải Pulitzer được trường Ðại Học Colombia trao hằng năm, theo đề nghị của một hội đồng các nhà báo. Mỗi giải thưởng có trị giá $10,000 ngoại trừ giải về công ích công cộng, trị giá là một huy chương vàng. (TP)
'30 Tháng Tư, 1975 – 2015: Tị Nạn và Hội Nhập'


Hãy Viết Cùng Chúng Tôi

"30 Tháng Tư, 1975 – 2015: Tị Nạn và Hội Nhập" là trang mục đặc biệt trên Người Việt Online và Nhật Báo Người Việt, trong chương trình tưởng niệm 40 năm biến cố 30 tháng Tư, 1975.

Tòa Soạn xin mời quý độc giả cùng chia sẻ những hồi ức của quý vị về biến cố này cũng như kinh nghiệm trải qua trong những ngày đầu định cư tại quê hương mới. Mỗi cá nhân, cho dầu rời Việt Nam bằng phương cách nào, tị nạn, thuyền nhân, H.O. hay đoàn tụ gia đình, đều có những kinh nghiệm rất riêng, cần được kể lại.

Chẳng hạn, quý độc giả có thể viết về cảm tưởng của mình khi nghe Tổng Thống Dương Văn Minh đọc lời đầu hàng ngày 30 tháng Tư, 1975. Thời khắc đó, quý vị đang làm gì, ở đâu, và nghĩ gì?

Quý vị cũng có thể viết về những kỷ niệm, kinh nghiệm, trong những ngày đầu ở trại tị nạn, ở trại tiếp cư hay khi hội nhập vào đời sống ở Mỹ hay các quốc gia đến tị nạn.

Quý vị cũng có thể kể về sự vượt khó của con cái thế hệ thuyền nhân hay chương trình H.O., ngay cả những kinh nghiệm học tập trong các trường trung học, đại học... và hơn hết là thành công của quý vị trong ngày hôm nay.

Bài viết xin gởi về Tòa Soạn tại địa chỉ email: toasoan@nguoi-viet.com, hoặc gởi bằng thư tay đến Nhật Báo Người Việt, 14771 Moran Street, Westminster, CA 92683.

Nhật báo Người Việt


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus