CÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

Ra mắt sách Lược Sử Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa
Saturday, May 12, 2012 5:18:58 PM
 

Nguyên Huy/Người Việt

 

Hơn 300 cựu quân nhân QLVNCH và gia đình đến tham dự buổi ra mắt cuốn sách “Lược Sử Quân Lực VNCH” của ba tác giả Trần Ngọc Thống, cựu Ðại Tá Hồ Ðắc Huân, cựu Trung Tá và Cố Trung Úy Lê Ðình Thụy, tổ chức chiều Thứ Bảy tại phòng hội của thành phố Westminster.

Quang cảnh lễ chào Quốc kỳ Việt Mỹ trong buổi Ra Mắt Sách “Lược Sử Quân Lực VNCH.”

Giới thiệu về cuốn sách này, cựu Trung Tướng Nguyễn Bảo Trị nhận định: “Tôi hết sức ngưỡng phục các tác giả đã dầy công để soạn thảo nên cuốn sách này. Nội dung của sách đã làm cho tôi ngạc nhiên và quá thích thú khi thấy các tác giả đã trình bày được rất nhiều tài liệu, hình ảnh, sơ đồ vừa phong phú vừa chính xác và chi tiết từng sự tổ chức của Bộ Tổng Tham Mưu cho đến các đơn vị, binh chủng, nghĩa quân, địa phương quân một cách khúc chiết và rõ ràng.”

Cựu Trung Tướng Nguyễn Bảo Trị, người đã từng có thời gian ở vị thế chỉ huy trưởng ngành Chiến Tranh Chính Trị cũng cho biết là cách đây 9, 10 năm có gặp gỡ với cựu Ðại Tá Trần Ngọc Thống, đồng khóa I Nam Ðịnh, vốn phục vụ trong Phòng Tổng Quản Trị Bộ Tổng Tham Mưu QLVNCH trước 1975, đã mang theo được nhiều tài liệu khi di tản đồng thời cũng được đọc nhiều bài viết của cựu Trung Tá Hồ Ðắc Huân nên đã gợi ý với các vị này nên soạn thảo một cuốn quân sử về QLVNCH để cho các thế hệ sau được hiểu rõ hơn về sự hy sinh của thế hệ cha ông. Cựu trung tướng kết luận: “Hôm nay chúng ta thật vui sướng xiết bao khi có được cuốn sách Lược Sử Quân Lực VNCH của ba tác giả.”

Có lẽ không có một cựu quân nhân QLVNCH nào không mong ước có được một cuốn sách ghi nhận lại một quân đội đã được hình thành từ những phức tạp, rối ren của lịch sử VN trong giai đoạn vừa thoát khỏi sự đô hộ của thực dân Pháp lại phải đối diện ngay với một đế quốc khác, hùng mạnh hơn và tàn bạo hơn lại được che dấu dưới vỏ bọc “giải phóng dân tộc,” đó là đế quốc cộng sản Xã Hội Chủ Nghĩa.

Cựu Trung Tướng Nguyễn Bảo Trị nhận định về tác phẩm giữa hai đồng tác giả Hồ Ðắc Huân (trái) và Trần Ngọc Thống.

Trước năm 1975, Phòng 5 Bộ Tổng Tham Mưu cũng đã có một bộ phận soạn thảo một cuốn Quân Sử VNCH và ra được 5 số từ thời lập quốc cho đến những năm 60. Tập 5 của bộ Quân Sử này đề cập đến Quân Lực VNCH, nhưng so với hiện thực của QLVNCH thì còn nhiều thiếu sót vì chưa cập nhật kịp mặc dầu cả một bộ phận hàng chục nhà văn nhà báo, học giả làm việc dưới sự điều động của sử gia Ðại Tá Phạm Văn Sơn. Nay cuốn sách của ba tác giả Trần Ngọc Thống, Hồ Ðắc Huân và Lê Ðình Thụy đã như một tài liệu bổ sung và tiếp nối vào cuốn 5 Quân Sử VNCH của Phạm Văn Sơn.

Ðúng như nhận định của cựu Trung Tướng Nguyễn Bảo Trị, độc giả đã tìm thấy trong cuốn “Lược Sử QLVNCH” tất cả những gì mà mình muốn biết về một quân đội đang hùng mạnh mà phải bị bức tử, chịu những tiếng thị phi từ khắp chốn cho mãi tới hơn 30 năm sau, những bí mật chiến tranh VN được giải mã, cái quân đội ấy mới dần được trả lại danh dự. Người lính VNCH xưa cũng như nay đều mong mỏi QLVNCH phải được trả lại những gì của Cesar phải trả lại cho Cesar. Bởi vì QLVNCH không phải chỉ là những hàng tướng lãnh, sĩ quan cao cấp mà là cả một thế hệ thanh niên miền nam đã đem máu xương để bảo vệ cho miền nam được tự do, cho dân chúng được sống an bình, no ấm. Thời cuộc đổi thay, quân đội ấy đã bị bức tử vì sự chia chác quyền lợi giữa hai thế lực tự do và cộng sản. Không ai có thể rửa được những vết bùn nhơ trên thân thể QLVNCH ngoài chính những quân nhân trong quân lực ấy. Ðiều ấy người lính VNCH đã làm. Những trận chiến oai hùng khiến quân xâm lăng cộng sản Bắc Việt phải kéo dài tới gần 20 năm, chờ đến khi thế cuộc thế giới thay đổi, cuộc mua bán đổi chác đã xong, thì quân CSVN đã được khối cộng dồn tổng lực tiến chiếm miền Nam trong khi người bạn thiết thân Hoa Kỳ lại tuyệt tình cắt đứt mọi viện trợ quân sự.

Truyền thông phản chiến Mỹ và thế giới đã không hề nhắc tới sự thật bi thảm này thì những người lính VNCH nay còn lại phải nỗ lực mà làm sáng tỏ sự thật đã bị che giấu. Các tướng lãnh Nguyễn Khoa Nam, Lê Văn Hưng, Phạm Văn Phú, Lê Nguyên Vỹ... các sĩ quan cao cấp như Nguyễn văn Long, Ðặng Xuân Thoại và biết bao sĩ quan cấp nhỏ cũng như hạ sĩ quan và binh sĩ kể cả Nghĩa Quân và Ðịa Phương Quân đã tự sát trong ngày 30 tháng 4 năm 1975 đã rửa nhục cho QLVNCH và nay thì các tác giả Trần Ngọc Thống, Hồ Ðắc Huân và Lê Ðình Thụy cũng vừa đóng góp vào công việc ấy.

Sách được trình bày dưới dạng khổ lớn và dầy tới trên 900 trang, bìa cứng và giấy quí.

Cựu quân nhân QLVNCH được kêu gọi tiếp tay với các tác giả này đón nhận cuốn “Lược Sử Quân Lực VNCH” giá bán 50 Mỹ kim.

Ðể có sách, độc giả có thể liên lạc với Hồ Ðắc Huân (714) 898-0929 hay nhà xuất bản Hương Quê (408) 573-1988.

 
BÀI ĐỌC THÊM


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus