CÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

Nên đối xử với du học sinh từ Việt Nam qua ra sao?
Monday, July 02, 2012 3:40:44 PM


 

Từ 22 Tháng 3 đến 05 Tháng 4, 2012

 
   

Lời Người Điều Hợp:

Cộng đồng Việt Nam có vẻ độc nhất trong việc có những ý kiến rất khác nhau về du học sinh đến từ trong nước. Nói chung, có tới 3 luồng ý kiến chính, và 3 luồng ý kiến này mâu thuẫn đối chọi nhau: 
(1) Du học sinh là cộng sản (tư bản đỏ, con ông cháu cha, v.v.);
(2) Du học sinh cũng là sinh viên như mọi sinh viên khác; 
(3) Du học sinh không chỉ là sinh viên bình thường mà là dịp để tiêm nhiễm tư tưởng tự do dân chủ.


Vào năm 2010, khi báo Người Việt làm phóng sự về sinh viên du học mang tên "Sinh viên Việt du học: Những ngả rẽ bất ngờ và ước mơ ở lại Mỹ," đã có nhiều ý kiến khác nhau được nêu lên.


Khi đó, một độc giả ký tên Du Sinh cho rằng bài đó "phiếm diện" vì các du học sinh được phỏng vấn "không thể gọi là tiêu biểu." Theo độc giả này, "có thể nói đến 80% du học sinh là con ông cháu cha giàu tiền của và họ sang đây chỉ học cách xài tiền."


Độc giả lấy tên Gái tơ thì tố cáo: "Tất cả du học sinh sang đây đều được cha mẹ, bạn bè và thậm chí Đoàn Thanh Niên Cộng Sản huấn luyện cách giao tiếp với cộng động hải ngoại."


Độc giả David Nguyễn thì viết "Sinh viên du học đa số là con em của bọn cán bộ Cộng sản có chức có quyền, của bọn tư bản đỏ hoặc gia đình có công với Cách mạng. Chúng là những đoàn viên cốt cán của đoàn thanh niên Cọng sản HCM như bí thư chi đoàn trường, chi đoàn lớp.v.v. Chúng đã được học tập, được dồi sọ tư tưởng HCM."


Cũng có độc giả cho biết thay đổi ý kiến qua bài báo.


Độc giả Duyennguyen viết, "Thường ra trước kia, tôi thường dửng dưng về chuyện du học sinh VN, có phần hơi thiếu thiện cảm sau một vài xì căng đan do vài con ông trời qua đây du học giống dạng du côn. ... Sau khi đọc được mấy bài phỏng vấn của báo Người Việt với các em du sinh VN ở Nam Cali, tôi tá hỏa vì thấy còn có những du sinh tử tế đầy óc cầu tiến qua đây đi tầm sư học đạo trong thập phần khó khăn của cuộc sống xa nhà, vừa đi học, rời lớp phải vừa chạy vừa ăn tới chỗ làm, có lúc lại không kịp ăn gì cả!"


Đó là hai năm trước. Hai năm sau, tác giả Huy Phương viết bài "Du học sinh dưới cái nhìn của cộng đồng Việt tị nạn."


Độc giả liền có những phản ứng khác nhau. Độc giả Stephan GG:


"Đồng ý không phải du học sinh nào cũng xấu nhưng đa số du học sinh ĐỀU ĐƯỢC GIÁO DỤC dưới một chế độ giáo dục "đồ đểu" từ nhỏ nên tránh xa "du học sinh VN dưới chế độ CS" là một điều đúng đắn nhất."


Độc giả có tên là Chống Cộng tỏ vẻ "thất vọng" với báo Người Việt vì bài này, và nói thêm:


"Dạ không dám đâu, rước CS con vào nhà có ngày vỡ mặt."


Ngược lại, độc giả Nguyễn Lương Thủy thì viết:


"Du Học sinh nó cũng như con em mình thôi chứ làm gì mà thù ghét nó."


Tương tự vậy, độc giả Nhột viết kháy:


"Than ôi, quý vị gian ác còn hơn cả cộng sản khi luôn tỏ thái độ ác cảm đối với du học sinh đáng tuổi con cháu quý vị, quý vị sẵn sàng phỉ báng, giận dữ đối với bất cứ ai có chính kiến khác với quý vị."


Độc giả Tim Trần thì nêu vấn đề đấu tranh tư tưởng, chính trị: "Người Việt hài ngoại nên lợi dụng ưu thế của mình để lôi kéo du sinh viên VN. Nếu không lôi kéo được hết 100% thì ít nhất cũng được 50-60% còn hơn là không có gì cả, đành rằng họ đã bị nhồi sọ từ nhỏ."


Tuy nhiên, độc giả Lou Tran lại đặt câu hỏi:


"Sau 18 năm sống trong chế độ Cộng sản liệu các em sẻ thay đổi sau thời gian 4 năm đại học ở hải ngoại? Có được bao nhiêu em về lại VN để giúp VNvới sự hiểu biết về ngành học và tâm huyết để VN thay đổi? Sự ngu dốt và cố chấp giáo điều làm VN sẽ tốn nhiều thế hệ để thay đổi."


Vậy đối với du học sinh như nào là đúng nhất? Xin mời quý độc giả bỏ phiếu và gởi ý kiến của mình cho Diễn Đàn Người Việt Online.

 Ý kiến độc giả

(Cập nhật ngày 05 tháng 04 năm 2012)

***

Xin bổ túc thêm ý kiến ở đây như sau. 
Tất cả các ý kiến khác biệt đối nghịch nhau của quí vị từ trước đến nay liên quan đến Du Học Sinh từ Việt Nam qua MỸ và các nước PHƯƠNG TÂY đều tập trung vào một chủ đề chính yếu: "CHÍNH TRỊ".
Chính Phủ MỸ và các Chính Phủ của các nước PHƯƠNG TÂY nay đã phá bỏ lằn ranh "QUỐC-CỘNG", thừa nhận và chấp nhận chế độ CỘNG SẢN HÀ NỘI như là một thực thể chính trị hợp pháp do nhân dân Việt Nam chọn lựa và bầu ra.
Các chính phủ đó đã phải đành lòng chấp nhận một chế độ như vậy vì lý do riêng tư có tính cách rộng lớn, không liên quan gì đến tâm tư và nguyện vọng của đại đa số nhân dân Việt Nam từ trước đến nay.
Nhân dân Việt Nam chúng ta, trong nước cũng như hải ngoại, vẫn phải TIẾP TỤC DUY TRÌ BIÊN GIỚI "QUỐC-CỘNG" cho đến khi nào chế độ độc tài CỘNG SẢN HÀ NỘI hoàn toàn trao trả lại QUYỀN TỰ DO DÂN CHỦ THỰC SỰ cho nhân dân Việt Nam.
Paul Nguyen - Australia

***

Mang đại nghĩa để thắng hung tàn lấy chí nhân để thay cường bạo. họ sẽ là những ngọn đuốc nhỏ, sẽ mang ánh sáng tự do về, góp lại thành nguồn sáng, soi rọi sự tăm tối nơi quê nhà. tuy nhiên, vẫn đề phòng việt gian và hán gian, biết tiếng việt, leo cao trèo sâu, phá hoại cộng đồng tự do. 
Đại Việt

***

Trong dien dan nay , co nhung ten DU Sinh co giong dieu y nhu nhung ten CS noi nang kieu ngao,hon lao , can phai can than voi nhung ten nay 
Nguyen 

***

Du Sinh ngheo ma hoc thiet xuat-sac thi da co hoc bong, Du Sinh cua V-Kieu thi tu ho lo, Du sinh C-O-C-C thi cung chang can nho V-Kieu giup do vi cha ong ho la Can Bo CS Xanh-Do tung cho con chau ho mua Sieu xe ca bac Ty o VN. Thu hoi V-Kieu Ty-Nan CS co may ai du tien hay dam choi xe nhu Dai-gia hay con chau Can Bo CS hay khong? Lam chu Nails hay Lau Thue thi cao lam cung chi dam sai BMW hay Benz khong $ 5 hay 6 chuc ngan Dola thoi. O VN nho tham-Nhung, Cuong quyen, ho mua xe ca bac Trieu Do hay rolls royce. 
Nuc Cuoi the su.

***

Oi sao phien ha den the? Dau oc suy-luan cua V-Kieu chi chung do hay sao? Neu ai da tung ve VN an choi hay tham gia-dinh thi cung da tu hieu va nhin thay doi song dan ngheo. Ban ve so, lao dong, bung pho, lam cong nhan thi suot doi ho lay tien dau cho con chau ho du Hoc? Con dam Du sinh CS thi ho khong giau bang cuong Dollar thi cung tham-nhung vai chuc ty tien VN. Da thay sieu xe hay dam cuoi con Dai-Gia o Vn hay chua? Ve di coi Ca-Si Che-Linh, Tuan-Ngoc ca tram Do ma ho con mua het ve. Dan Lao dong hay ban ve so o VN co du tien mua mot to pho Kobe hay khong? du bo Kobe cung chi la hang gia. Ai an nhung to pho gia ma ton $ 35 dola nay? Chac V-kieu moi co tien an hay sao? 
Kobe Fake-Beef 

***

Chúng ta nên đối xử đàng hoàng không phân biệt, để họ thấy được các giá trị phổ quát tại đất nước dân chủ này. 
BaoH

***

chu'ng ta nen bo ich' ky~ ca' nha^n, chung ta hay nghi den hon 80 trieu nguoi Viet con song trong ngheo nang` o VN. Chi can 1 du hoc sinh tha^t. su tiep thu duoc nen van minh tai USA khi quay ve VN nguoi do' co the thay doi duoc doi song cua nhan dan VN. Chi co' nguoi VietNam song tai VN moi mang lai su thay doi cho nguoi Vietnam. Chung' ta, nhung nguoi so^ng' tai hai ngoai, chung ta khong lam gi duoc cho the^' he^. con chau' VN dang o trong nuoc thi` xin dung` can tro*~ nhung~ hat. gio^'ng (du hoc sinh) cua nguoi VietNam. Boi vi nhung du hoc sinh nay biet dau la` hy vong cua the^' he^. 1 the^' he^. VN van minh truong tuong lai. 
VuongG 

***

Tự do dân chủ là muốn người khác tôn trọng ý kiến của mình và mình cũng phải tôn trọng ý kiến của người khác. Nếu ý kiến, tư tưởng của mình là quang minh chính đại thì ắt sẽ chinh phục được tư tưởng thấp kém hơn không sớm thi muộn. Mọi hình thức chèn ép tư tưởng người khác đều là đi ngược lại ý niệm tự do dân chủ. Người Cộng Sản đã thực hiện điều nầy. Nếu những người Việt hải ngoại cũng hành xử như cách người CS hành xử thì có gì hơn họ? Điều hơn của người sống trong tự do dân chủ là thực hành tự do dân chủ, tôn trọng sự khác biệt nơi người khác, và dùng sự quang minh chính đại của mình để chinh phục tư tưởng hẹp hòi và hà khắc của CS mới chứng tỏ cái hơn của chúng ta. Đối xử cách phân biệt với những SV du học, dù là con cái CS, theo cách bài trừ thì liệu chúng ta sẽ gặt hái được gì? Câu hỏi rộng hơn là cộng đồng và hậu tự của cộng đồng của cộng đồng chúng ta sẽ học hỏi được gì từ các bậc cha ông qua điều đó? Và rộng hơn nữa thì liệu nó có giúp được gì cho tiền đồ tổ quốc tại quê nhà nơi bánh xe lịch sử đang quay ngày càng nhanh hơn? Trái lại biết đâu thái độ quá khích đối với các người trẻ nầy của chúng ta lại khiến chúng tin vào những gì cha ông chúng tuyên truyền, và rồi chính chúng lại tìm cách giữ cho sự tan rả của chế độ càng chậm hơn chăng? Hãy chứng minh cho những SV du học biết rằng bộ máy tuyên truyền trong nước nói về những người Việt nước ngoài là sai sự thật, bằng cách hãy ứng xử của chúng ta. 
Tự Do Dân Chủ

***

Du hoc sinh co nguoi nay nguoi khac, sao lai vo dua ca name the!!!! Well, qua thiet du hoc sinh co ke nay ke khac! Nhung chac chan mot dieu la hoc sinh ngheo hoc gioi o VN chua chac gia dinh co du tien, phuong tien lo lot de con em duoc ra nuoc ngoai du hoc! Qua that du hoc sinh co ke nay ke khac!!!! Tai sao ban bao khong lam mot bai phong su dieu tra xem neu mot hoc sinh muon qua du hoc o My thi phai can ton bao nhieu tien, ke ca tien lo lot??? va dong luong trung binh mot nam cua mot gia dinh (kiem tien mot cach luong thien) thi bao nhien? de danh bao lau thi moi affort? roi connection? Thu so sanh con so phan tram bao nhieu hoc sinh gioi con nha ngheo co duoc phuong tien qua day so voi nhung truong hop khac>>> Chac chan doc gia co cai nhin ro rang hon ve vu nay de khoi tranh cai dai dong. 
Frustration!

***

My la mot xa hoi dan chu. Neu cac du hoc sinh khong pham luat o My ma minh phan biet doi su la mot toi nang. Nhu vay minh co khac gi Viet Cong dau. Theo toi, minh khong ky thi ma doi xu voi ho cong bang de tuyen truyen dan chu. Sau khi ho ve nuoc, khong nhieu thi it se doi su cong minh hon voi nguoi dan thap co be mieng. 
Paul

***

Nguoi Viet minh co 1 cau noi " Tay co ngo'n dai, ngon ngan...va con nguoi se co nguoi tot, va nguoi xau..." Tuy vao tung truong hop va tuy vao tung nguoi! Nhung neu tinh vao su Hoi Du Dieu Kien de di Du Hoc, va co du Tien de chi phi cho Viec Hoc o My, cung nhu, an uong, va nhung chi tieu khac! Thi nguoi Du Hoc Sinh den tu Vietnam. Ho phai co' 1 so tien, ko nho~ de cho the Chi Phi trong viec hoc, cung nhu trong doi song o Dat My! Thiet nghi rang, cai tot, cai xau, cung tuy vao Tung Truong Hop mot! 
Cattrang2012 

***

O Cali, khu Bolsa, theo bao Nguoi Viet Cali nay thi CSVN da cho dan em qua tan My an cap Sieu Xe. Tri gia trieu ruoi Dola. Thoi VNCH du co tham-nhung, nhung da co ai dam an cuop 70 bac trieu dola nhu Thien Duong XHCN hay khong? hoi thi da co the tra loi. Ai thuong Du-Sinh thi thuong, tui thi cho lanh tien tro cap My song cho qua kiep nay. Mong Trung-Cong cai-tri VN cho le de Dang CSVN khoi con ly-do tuyen-truyen chum khe ngot yeu nuoc..... 
Khe Chua Le. 

***

Jimmy Nguyen. Hay doc va suy ngam nhung dieu ong/anh ay viet. Du Sinh la nhung ai? Ho cung chang can den ta giup. Ho da co tat ca tien nghi do dam V-Kieu gay dung hon ba lam nam, ho chi can an choi tieu tien an cuop cua bo me ho. Chung ta la ai ma co quyen ky-thi ho? Lam gi duoc ho khi nuoc My ton trong Nhan-Quyen chu khong giong XHCN VN. CS hay TU-Ban ai Lao, ai Doi, ai Bip, ai lua thi ai cung da biet. Con Cu Ba, Bac Han, Trung Quoc va CSVN thoi. CS da thua Tu-Ban nen chi co-gang chuyen Dola sang MY hay Tay-Phuong thoi. Chinh Dang Vien CS con khong tin CS thi tai sao ta phai lam ban? 
Con 4 nuoc CS ma thoi 

***

Tôi rất mừng khi có SVVN qua du-học ở bất kỳ một với tôi, họ là niềm hy-vọng của Tổ-quốc của Dân-Tộc VN trong tương-lai. Có thể một số em khi trở về Quê-hương không hành-xử được như 1 SV tiến-bộ từng được đi du-học nhưng chắc-chắn các em cũng thấy được, hiểu được TD-DC là cần thiết biết bao cho đất nước mình và sẽ tự thay đổi tốt hơn. 
Nhất-Nam

***

Tình-hình lạm-phát tại VN càng ngày càng tăng, và cũng có nhiều doanh-nghiệp đã bị phá-sản, vở nợ, và giải-thể. Du học-sinh từ VN sang Mỹ học không phải ai cũng có điều-kiện. Dù là con đại-gia tại VN cũng vậy. Du học tại Mỹ kinh-phí rất lớn so với các nước khác. Đa-số du học-sinh từ VN đến Mỹ học, hầu như là con cháu cũa các cán-bộ chóp bu trong cơ-quan Nhà Nước, còn ở cấp-bậc, hay chức-vụ bình-thường cũng không kham nổi. Trong câu nói bình-dân từ ngàn xưa cũa VN, ai ai cũng biết, và đã có rao truyền rằng : " Cha ăn mặn thì con khát nước ! ". Còn câu khác nữa là : " Cha gieo oán, thì đời con phải trã ! ". Có lẽ ai ai cũng biết câu nầy. Đó là ý-kiến cũa tôi như vậy thôi. Tùy mọi người muốn nghỉ sao nghỉ. 
KẽThaHương

***

Vinashin hay say, Song Da hay song Tien (Bac) Khoang San hay Khoan sau lay het San. EVN Dien Luc hay Dien Loan Roi, Sap den luot Petro-VN cung se thua lo. Hang tram Ty Do se theo C-O-C-C dem qua My ma thoi. Hy-Sinh doi Bo (Me Dieu Hien hay Dieu Du, dieu Ac)cung co doi Con ma.....Trung Quoc cung bi the thoi. Ca dam Dai-Gia Trieu Phu neu khong chay kip thi se bi Tu Hinh hay vo tu. Boi vay VN bay gio phai Qui-Ma, Qua My de chuon va mang tien tham-Nhung ky thac vao Bank of America. 
Ngay tho vo so Toi.


***

Theo toi, ho cung qua "du hoc" theo nhieu dien ma moi dien la moi "cases" phai doi xu tuy theo gia canh cua ho - Neu la dan thuong thi ta co dip trao doi va mo cua them de anh sang dan chu se boi dap them cho ho . - La con ong chau cha CUA CONG SAN cung giao duc va theo doi coi ho co "tung canh chim tim ve to am" hay khong? Co thi tot, con ngoan co la dap chet me no luon (xin loi) - Dien nha giau lam an co tien roi du hoc cung nhu dien dau tien ma ung xu - Dien "nha ngheo" tuc la 1 di khong tro ve, ho gom het tien cua de cho con di hoc va "O LAI MY LUON" de di lam co tien goi ve VN nuoi song gia dinh thi dien nay la "phe ta" de dang giao duc thoi - Dien con chau cua VNCH, dien nay thi tot roi! nhung cung can ham nong lai y chi va tu tuong vi "so" sinh sau de muon roi cong san no nhoi so tu tuong Mark-Le!! - Do la 1 chut y kien cua toi, Cam on dien dan! 
CharlieDoanAZ,USA 

***

Doi xu binh thuong voi moi nguoi, chuyen khong co gi ma thich xe' ra to la sao? Dau phai ai cung nhu ban nghi. Co gioi thi ra mat de giai quyet, dung chui ruc vao closet roi ne'm da' dau tay chu! Che bai dan o VN, ma nguoi vn o CALI noi chung, South Cali noi rieng cung chang ra gi, loi song cung y chang nhu ho, chi khac la cai Ma'c viet kieu thoi. Toi biet ban khong dam post bai nay cua toi len dau!! 
BaoCong

***

Neu biet Du Sinh la con chau CSVN thi tranh xa bon no. Con neu la con chau V-Kieu Ty-Nan CS thi dam Du Sinh nay khong can chung ta, Nguoi V Tu-do giup do. Ho da co tien de bao lanh con chau ho qua Meo thi can gi den chung ta? Danh cho Meo cut Nguy nhao thi tai sao CSVN van cho con chau chung qua MY RU Hoc? Ma thuc su co may Ru-Hoc sinh CS sau khi hoc xong da lam gi cho nuoc My hay VNCS? Hay chi la chieu bai rua tien de chuon qua My cua dam quan tham-nhung CSVN..... 
V-Kieu Ngu Muoi 

***

Gui Du Hoc sinh. Kha lam, dung nen tranh cai Quoc-Cong. Tui day cung chi biet lam ngay 8 tieng, nhung y kien cho dan Ty-Nan biet CS la nhung ai. Co giup hay khong thi chung cung da qua My, con dan ngheo ai qua duoc neu khong phai vuot bien truoc nam 75. O VN dan ban ve so Lottery thuoc dang pha ky luc vuot Guiness, nhung thu hoi tien kinh doanh ve so o VN vo tui ai? Ban Du Hoc Sinh, ban cung chi di tim tuong lai de kiem Dollar thoi chu khac tui toi truoc khi vuot bien qua My la de tron CSVN. Vi vayn Quoc-Cong la bai hoc muon doi doi voi chung toi. Ban sanh sau de muon sau nam 75 thi biet quai gi ve CSVN? Gia dinh ban co ai di linh thoi VNCH hay khong? Neu theo VNCH da chac gi cha me ban lam Business hay co co hoi tham-nhung de ban qua day ma leu-lao? Ban hoc xong co chac ban ve VN giup que-huong la chum khe chua hay khong, hay o lai de bao lanh than-nhan chuon khoi thien-duong Mac-Le...Tu ngay qua My o Lau hay ly do nao khac, ban da dong Tax cho nuoc My chua? Nho mot dieu la, o My du lam dau tat mat toi ma khong luon leo thi cung chi mat nha. Foreclosure. Con o VN ma khong tham-nhung hay buon lau tron thue thi lay Dollar dau ma mua ve may bay cho ban qua Meo Ru-hoc? Sao ban khong di Brazil hay Trung quoc ma phai qua My Ru hoc? Bo chi co USA la co Dai Hoc hay sao? 
Tham-Nhung CS

***

DHS tu dau ma ho co tien de qua My du hoc ? Phai chang cung la do con cua dam can bo tham nhung hay la cua dam' dai gia boc lot tien nguoi dan de cho con cai minh du hoc . Roi sau do tu tu mua nha o nuoc ngoai tra het bang cash , lay chong lay vo de roi o lai My luon & keo ca gia dinh ho qua . Khi trong nuoc biet bao trieu dan con` dang ngheo kho trong khi dhs cang ngay ra di cang nhieu ? Toi dong y cung co' 1 so nho la` do hoc gioi that de duoc hoc bong di du hoc & nhung nguoi ay dang duoc khen ngoi . Voi nguoi nicK "Tt" & "1 dhs " , neu viet hay qua thi tai sao bi gio van con` song o day ma` khong ve lai VN dem kien thuc hoc duoc o nuoc ngoai day lai cho dang biet yeu thuong dan toc ma` lo cho nguoi dan hon ? Dung ngoi ben day huong tu do - sung suong ma` mieng thi khi de cong dong hai ngoai , va khi keu ve lai thi khong muon ve...Va biet dau khi cha me duoc sang My o cung se nho va? chanh phu de xin medicare chang !! 
ttp 

***

Gui ban Mot Du hoc sinh. Neu yeu nuoc thi sao khong o lai tranh dau de VN duoc thuc su Tu-Do? Sao lai tron qua MY mang danh gia Du Hoc de tim cach o lai? Sao khong qua Argentina? Tien dau qua My neu ban khong phai hoc sinh toi uu tai gioi de nhan duoc hoc bong. Ai muon tron khoi VN neu khong bi CS cuop nuoc nam 75? Ban hay cha me ban sao khong bo chay sau 30 thang tu? Hay tin CS hoac lam viec cho CS? CSVN tu chung tieu diet che-do CS chu khong can ban phai day bon tui. Tien Do da va dang tieu diet CS chu khong phai chat doc da cam dau. Ban di hoc di lam ben My vay theo dung luong tam co dong Tax cho nuoc My khong? Neu ban yeu VN thi nen o VN ma Ru-hoc vi co qua My Hoc thanh tai thi CSVN cung khong muon ban dau. Ban hieu ro dieu do nen ban hay dam Ru-Hoc nao thi cung chi tim cach o lai My thoi...Vay ai se cuu dat nuoc VN? Tui da gia, gan luc thap co lai hy, ai con can tui giup do? 
Mat Heo Sua

***

Tôi ở SanJose có một vài kinh nghiệm về du sinh như sau. Có những lần đi biểu tình lạnh cóng chống văn công CS tuyên truyền ở Viêt Nam qua, tôi đã thấy nhiều du sinh từ những chiếc xe đời mới bước xuống đi qua đoàn biểu tình mặt câng câng đầy thách thức, thậm chí có đứa còn đưa "ngón tay giữa" ra chửi thề. Khi cộng đồng bắc Cali vận động recall bà nghị viên Madison Nguyễn vì bà ủng hộ cộng sản, thành phần ủng hộ bà Nguyễn đông nhất là du sinh. Họ chưa bao giờ đứng chung hàng ngũ với người Việt ở đây, thậm chí một vài nơi họ còn treo cờ CS để thách thức, tại sao chung ta phải năn nỉ để chào mừng họ, đối xử tốt đẹp khi họ coi chúng ta là người chống cộng tức là chống họ, không yêu tổ quốc XHCN như họ? Du sinh qua Mỹ không phải mới đây, nhưng mấy năm đầu không có vấn đề với họ, nhưng dần dần số lượng du sinh tăng lên cùng nhưng chủ trương, nghị quyết 36 tung người ra hải ngoại của CS để khống chế, du sinh đã thành lực lượng "nằm vùng" then chốt cho các cuộc "cách mạng giải phóng" cộng đồng người Việt. Những thành phần du sinh này, hẵn nhiên là thuộc thế hệ con em nên chống họ sẽ bị CS lên án là hận thù ngay cả với con em. Nhưng đâu biết rằng du sinh chính là " hạt giống đỏ" của chế độ CS đang đè đầu bóp cổ dân nghèo Việt Nam. Du sinh không ngây thơ về chính trị đâu, mà họ rất thông suốt đảng bác của họ. Đừng quá tin yêu vào các "cháu ngoan bác hồ". Trước 1975 chế độ VNCH đã không giám thẳng tay với những Linh mục, ni sư thân cộng hoặc nằm vùng, bỏ tù tất cả những sinh viên tranh đấu phá hoại của CS, vì quan điểm đối xử văn minh, nhân bản của chúng ta, những truyền thống hiếu hoà, rộng mở. Cuối cùng khi chiiém được miền nam tất cả nhưng ai không giống họ đã bị bắt đi tù đến thân tàn ma dại. Chúng ta không thù hận du sinh, nhưng phải cương quyết cô lập thành phấn nào là CS, nếu không có một ngày họ sẽ kéo cờ đỏ sao vàng và hát bài Tiến Quân Ca ngay trên mảnh đất cộng đồng tị nạn CS mà chúng ta đã gây dựng lạ từ bàn tay trắng. 
Hoang Tran 

***

Mot Du Hoc sinh? Khong ai bat ai ghet CSVN hay dam Du Sinh C-O-C-C. O day chi tham gia y-kien Du-Sinh CSVN thoi. Da o voi CS thi dong tien khong phai mo hoi nuoc mat moi cho con chau Du Sinh duoc. Ba con tui thieu cha gi o VN sao khong co tien de cho con chau ho Du-Hoc? Ho cung cay-bua ngay 9 hay 10 tieng day. Con cha me may nguoi lam an gi ma co ca may chuc ngan Dola cho bon nguoi du hoc? neu khong phai tham-nhung hay an cuop. Nen nho, tien bao lanh mot vo-chong gia de qua My o VN hay Trung Quoc la $ 35. ngan Dollars day. Cha me Du Sinh ngheo kiem duoc $ 1,200. Dola mot nam chua? Sao kiem duoc $ 35. ngan Do de cho con chau Du-Hoc neu khong phai Tham-Nhung...... 
Cham Het

***

Mot dieu that kho giai quyet, co khi cong dong VN o hai ngoai doi xu tot voi cac DHS de hy vong la ho co the thay doi dat nuoc VN sau nay. Nhung ma cac ban co chac khong? hay la ho chi qua MY hoc xong, roi lai ve VN de dung tieng la da di du hoc va co bang Thac si o Hoa Ky, khi ho ve VN roi ho se duoc lam nhung quan ly xi nghiep hoac cong ty lon. Roi ho cung se nhu cac nguoi di truoc , an hoi lo, lam nhung tro do ban con hon nhung nguoi truoc ma khong ai biet, boi vi ho hoc duoc nhung cai hay cua cac nuoc van minh. Co khi ho an con do ban hon Nguyen Tan Dung nua do. 
Ong Sau Bolsa, CA

***

Du Sinh? Ho la nhung ai? Cha me ho la ai? Ho se o lai My de cuu giup nuoc Co hoa hay chi o lai de lam dau cau cho gia dinh ho tron CSVN? Sao lai tron CSVN sau 35 nam? Vi tham-nhung so bi bat hay vi yeu Tu-Do VNCH? Oi nuoc MY roi cung sap tiem nhu CSVN hay VNCH ma thoi....Tai ai? Can Bo CS rat hieu ro va biet CSVN gan tat tho roi...Thay vi dau tranh chong doi chanh phu CS thi bon Can Bo nay cai nguoi de tuong lai duoc bao lanh vo My Quoc. Nuoc My co hien phap bao ve cho nhan-quyen nhung nuoc My thua xa Communist, thua cach doi tra, thua chien tranh VN vi CSVN doi tra.... 
Thua CS nua roi.

***

mien nam mat,chinh la co nhung nha chinh khach dat ra cac cau hoi ,va suy nghi binh luan thien can nhu cau hoi tren. 
bao lao

***

My co quyen bang-giao hay ngay tho voi CSVN. Con chung ta cung co quyen len tieng voi dam COCC Du Sinh nay. Sao chung khong theo Karl-Marc-Lenin-Mao-Fidel-Castro ma hoc lai chay theo De Quoc My de bam dit, nang bi nhu dan VNCH phan-dong? Bac Ho neu con song thi se tra loi sao day? Danh cho My cut Nguy nhao kia ma. Sao gio nay lai de cho Can Bo CS cho con chau theo MY? Co phai la do chem gio hay khong? Con Du Sinh cua VNCH thi da co than-nhan cha me ho lo roi. O day ta chi lot mat na dam Du Sinh COCC ma thoi....Bac Ho day, XHCN la thien dang o VN sao lai chay theo My-Nguy, Di-Diem? Cau tra loi la de rua tien, de cha me chung ha canh an-toan sau khi tham-nhung hut het mau cua trieu dan Viet. Nhu ong Doan-Van-Vuong da bi cuop sach, cuop can o Tien-Lang. Chung minh ro-rang chu tui khong dam vu khong, vu oan cho CS dau.... 
Doc-Tai Chem khong khi.

***
Xin doc bai viet cua Phung-Thuc o so nay cua Bao Nguoi Viet. Cuop cua cuop tinh than o Saigon ngay nay. Vay du hieu dam du sinh la nhung ai, con ai, chau ai....Sao Du Sinh khong apply du hoc o Mexico? O Thailan? O Cuba? O trunbg Quoc? hay it ra la o Phap? Chac o Phap truong trinh hoc Dai-Hoc kho hon My hay Uc, Anh? Nen nho con NG. Tan Dung du hoc o My day. Hon nua dam Du Sinh o VN ngay nay khi qua duoc UC, Anh hay MY co dam treo co Vang Ba Soc Do hay khong? Hay bon chung van treo co Do Sao Vang....va coi V-Kieu Ty-Nan la dan Vo-Hoc qua duoc My roi an Welfare lam Lau Thue. 
Sao Vang hay 3 Soc Vang.

***

Du Sinh qua My ngay cang nhieu, khoi can hoi ho la con ai chau ai. Vu cuop dat Tien-Lang gan day da cho thay CSVN dau co con dau tranh cho Cong Nhan Lao Dong hay nha Nong, dan que ma CS chu-nghia chong Tu-Ban boc-lot thi ching CS bien thanh CS boc-lot. Carl-Marx, Lenin, Mao-Ho duoc song lai chac cung chao thua dam dan em. My hay Tu-Ban boc lot nhung nguoi dan con co com co chao co xe Toyota chay rong cuoi tuan con CSVN hay Trung-Hoa thi nguoi dan duoc song trong mot dat nuoc Doc-Lap, Tu-Do, Hanh-Phuc, com thit ca thiu ao Sida. An toan Ve Sinh heo Doc sieu nac, ga thi cum H1N2 gi do. Vo phuoc an vao la ngom cu toi theo Bac Ho Doc-Lap, Tu-Do ngan thu.... 
Du Sinh Su

***

Tùy từng đối tượng du học sinh từ Việt Nam qua mà chúng ta có cách đối xử với họ khác nhau. Đối với những du học sinh Việt Nam thuộc loại "'giáo điều", chủ nghĩa Mác-Lê và tư tưởng Hồ Chí Minh đã ăn sâu vào tim óc họ và lưu truyền từ đời cha đến đời con, đời cháu. Sau khi đã lấy được bằng cấp ở Mỹ và các nước Phương Tây về Việt Nam được nắm giữ những chức vụ ̣chóp bu then chốt để rồi tiếp tục cai trị độc tài độc đảng, áp bức bóc lột, đầy đọa nhân dân Việt Nam. Chúng ta hoàn toàn không chấp nhận những thành phần du học sinh này. Chúng ta phải xa lánh chúng, phải đối xử với chúng như những tên Cộng Sản chính cống. Đối với các du học sinh Việt Nam thuộc loại "cởi mở", rất sẵn sàng và dễ dàng tiếp thu và hội nhập với tư tưởng và trào lưu DÂN CHỦ TỰ DO THỰC SỰ của thế giới ngày nay, chúng ta sẽ hoàn toàn mở rộng vòng tay chào đón, nghênh đón họ, mời họ bước vào chung cùng giới tuyến với chúng ta để tranh đấu cho một nước VIỆT NAM TỰ DO DÂN CHỦ THỰC SỰ KHÔNG CỘNG SẢN. 
Paul Nguyen Australia 

***

Có những sinh viên con cái những ĐVCS chóp bu, gộc...nói chung là khó mà đối xử như những sinh viên khác được hay dùng cơ hội tiếp xúc để truyền bá tư tưởng tự do, dân chủ (không nên dùng chữ tuyên truyền). Có những sinh viên con cái những gia đình thường dân bất kể giàu, nghèo...đi du học vì tương lai cuả họ hay ngay cả vì danh giá gia đình thì nên đối xử như những du học sinh khác. Những du học sinh tư cách xấu xa sẽ được đối xử khác với những du học sinh được hấp thụ một nền đạo đức tốt từ gia đình họ... Nói chung là tùy trường hợp mà đối xử. Không nên gom tất cả vào một "rọ" để làm "survey" bởi vì cách đặt vấn đề "du học sinh VN" quá tổng quát và câu trả lời còn tùy thuộc kinh nghiệm về CS trong quá khứ cuả mỗi người được hỏi. Dù với mục đích nào thì trước mắt chỉ tạo cơ hội cho những bất đồng, chia rẽ bùng phát trong cộng đồng. Điều đó có nên không? Lợi bất cập hại! Mà lợi cho ai, cho người được hỏi? 
Vân Nam 

***

Toi tu hoi khong biet nhung nguoi chong doi cac du hoc sinh VN, chi o tuoi con chau cua ho, co phai la vi ho tu ti mac cam hay khong? Ngay truoc, khi sang den My, ho nhin lai VN nhu la mot xu so ngheo nan, lac hau, tu coi minh la ke tren nguoi truoc, khi co dip tro ve VN la coi moi nguoi nhu nhung ke lac hau. Nay thi da thay doi, khi nhin thay nhung nguoi song o VN co dieu kien de dua con cai sang cac nuoc de du hoc, hoac co cuoc song cao hon nhung nguoi sang My lau nay. Nhung nguoi nay cu tu cho minh la yeu nuoc, dau tranh cho nen doc lap dan chu o VN, nhung lai cam thay kho chiu khi thay minh da khong bang duoc nguoi khac nen da tim cach chong doi, phan bac, noi xau nguoi khac. Toi co nhieu ban be, da dua con sang day du hoc, nhung ho kiem tien bang mo hoi nuoc mat cua chinh minh chu khong co' ai la can bo het, vay thi tai sao lai chong doi nhung em du hoc sinh nay. Toi thay da du roi, dung vin vao ly do chinh tri de lam ban than minh xau xa hon, chi vi minh mac cam thua sut nguoi khac. 
ThuDiep

***

Di kem voi tinh than dan toc, Chi co hoc thuc, kha nang suy luan va ly luan, la loi thoat va duong di len cho mot dan toc, nen khuyen khich, ung ho, va giup do, neu dieu kien cho phep, cang nhieu du hoc sinh cang tot. Biet duoc nhung gi o ngoai, thi moi phan anh duoc nhung gi o nha. 
tui 

***

Không biết phải đối xử ra sao, tại sao họ có tiền đi du học khi quá nhiều người dân khốn khổ? 
già lẩm cẩm 

***

dung dua ra nhung quan diem thieu suy nghi va loi thoi ma phe phan du hoc sinh nhu zay. neu muon noi den ai la cong san thi tat ca nhung nguoi qua my sau 1975 deu la cong san. Neu quy vi khong vuot bien qua day 1 cach thanh cong thi co le quy vi phai o lai viet nam ma muu sinh rui. Con nhung em du hoc qua day 1 cach duong hoang duoi su cong nhan cua Lanh su quan nen cac em co quyen duoc doi xu 1 cach binh dang nhu moi nguoi dang sinh song o day. Toi khong hieu tai sao cung co chung 1 coi nguoi dan toc thi cac vi phai bao ve nguoi cua nuoc minh chu. Neu nguoi My ma biet duoc thi that nhuc nha cho tat ca nguoi Viet chung ta. Toi nghi rang lan dau tien qua My quy vi cung giong nhu nhung em du hoc bay gio nhung nho nguoi than bao lanh hay ket hon nen quy vi moi duoc nhu bay gio. HAY LUON TO RA LA NGUOI CO HIEU BIET CHU DUNG TO RA THAI DO NHU CONG SAN ZAY? CACH CU XU VA PHE PHAN CUA QUY VI CHANG KHAC GI BON CONG SAN HOI DO. 
Jonathan

***

toi chi? muo'n bie't ta.i sao vie.t co.ng khg di qua ma'y nuo'c co.ng sa?n anh em rang moi.... gi` gi` do' ho.c ha`nh la`m lu.ng ma` la.i pha?i sang ma'y nuo'c the' gio'i tu. do la`m an sinh so'ng? so'ng o? mo.t noi kha'c ly' tuo?ng kha'c nhan sinh quan tha.m chi' la` thu` di.ch tu tuo?ng .....co' gi` vui ? tha.t su. trong lo`ng vie.t co.ng nghi? gi`? khi pha?i sinh so'ng o? ca'c nuo'c tu ba?n chu? nghia? hay la` vie.t co.ng co' suy nghi? la` mi`nh cu' o? day vua` huo?ng thu. lo'i so'ng tu ba?n chu? nghia? vua` ti`m ca'ch pha' hoa.i de? nga`y na`o do' tu ba?n tu. do su.p do? de`u tro? tha`nh co.ng sa?n? 
jenny 

***

Cac ban dung nen qua gay gat voi nhung em DHS nhu vay,minh deu cung la nguoi VN ca ma.Hay cung xay dung va giup do ,day cho cac em biet the nao la dan chu va tu do neu co dieu kien.Cac em DHS co the la nhung nguoi se thay doi che do CS o ben nuoc nha. 
red tomato 

***

Some of you hates communists more than loves Vietnam. Students from Vietnam are the county future. We need to encourage them to study well for the better Vietnam. One who disciminates deserves discrimination. Wake up or go to hell! 
Joe-LA 

***

Some words sent to a person named Tt. Just tell us who you are. Your beloved communist leaders had accused us of licking the American boots. How come you follow their example to do the same thing, little Ho Chi Minh? An old lady 
Ba gia Bac ky

***

Các bạn sống tại Mỹ, các bạn tự hào về điều đó- hẳn nhiên vì ai cũng biết Mỹ vừa là cường quốc vừa đại diện cho hình ảnh của Tự do, công bằng, bác ái... Giấc mơ du học Mỹ cũng đáp ứng phần nào nguyện vọng của giới trẻ Việt nam được sống và học trên đất Mỹ- đó là nguyện vọng chính đáng. Ở Việt nam chuyện du học Mỹ bằng kinh phí nhà nước, học bổng chiếm một phần nhỏ, đa phần bằng nguồn kinh phí tự túc của gia đình. Tỉ lệ con ông cháu cha đi học để "Tiêu tiền" là thiểu số, phần lớn là các gia đình có tư tưởng dân chủ, mở mang hơn, cộng với nguồn kinh phí cho phép và học lực của con cái họ tương đối tốt. Phần nhỏ nữa đến từ các gia đình có tư tưởng cho con đi du học bằng mọi giá để tìm cơ hội đổi đời cho bản thân và gia đình, có những nhà phải bán nhà, đổi nhà để thực hiện ước mơ trên. Bản thân các em cũng như con cháu của các bạn ở Mỹ họ đều còn trẻ, bước chân vào ngưỡng cửa cuộc đời ở nơi xa xứ. Họ không có tội, gia đình họ không có tội. Tôi không hiểu nổi một số người lại cố chấp và thiếu hiểu biết đến như vậy Posted by 115.72.34.117 via http://webwarper.net, created by AlgART: http://algart.net/ This is added while posting a message to avoid misusing the service 
Hai Do 

***

Tuc Ngu co cau "gan muc thi den,gan den thi sang".Da la Sinh Vien thi duong nhien phai co trinh do. Neu Du Sinh nao "chung ta"gap,ho khong biet "kinh tren nhuong duoi"thi cu "tat" vao mat. 
Nguoi Bolsa

***

Du học sinh cũng là con người, cũng có người này người khác, sao có nhiều người lại vơ đũa cả nắm thế? 
xin phép ẩn danh 

***

Đọc cmt của một số người mà tui buồn cười: thù hóa quá điên! Nhớ hồi nào cú một diễn đàn về việc làm từ thiện ở VN cũng có những cmt kiểu như vậy: hòa như mấy triệu dân VN là dân CS, phải đạp đổ như đạp đổ CS. Tôi không biết mấy người kêu gào dân chủ cái gì, mà mỗi việc làm nào có ích được cho người dân, dù là cái việc từ thiện, quý vị cũng nói đó là làm lợi cho CS. Người ta mong đem con em ra nước ngoài cũng là mong tìm đường đến tự do, quý vị mù quáng gọi hết là CS để diệt thì thật là quá ngu xuẩn. Thế nên trong chiến tranh mới những vụ thảm sát thường dân - cũng vì cái sự ngu xuẩn thù hằn thế này. Họ chẳng giúp được gì cho phe mình, còn rước thêm khó khăn về cho đồng đội, đơn vị. Những người thù hằn thế này cũng như đám lính đi thảm sát người dân vô tội, may mắn là họ không có vũ khí trong người. 
Bọn chống cộng mù quáng 

***

Palastines thu` han` Isreal .Do Thai' Chong' Palastines . CSVN chong' VNCH .VNCH thu` han` Sinh Vien CS du hoc . Lop' gia` nga~ xuong' lop' tre lon' len ...chong' tiep' ,thu` tiep' ..Mai nay` ,chung' toi gia` va` chet' ...bo~ lai thu` han` nay` cho dan toc Viet ..tiep' tuc chong' thu` nhau ..vi` tat' ca~ deu` lai cang ..khong mot ai la` nguoi` Viet chinh' tho'ng ..hay~ tim` ve` gia pha~ cua moi nguoi`,ma` xem . Ly' Le Tran` ,Nguyen phan pham v.v..deu` xuat' xu' tu` Trung Quoc' . 
Dien dan` ngoc' 

***

Thua Ong Diep Khai, Toi khong co y kien ve viec duoi tat ca nhung du hoc sinh Viet Nam ve nuoc, cang khong co kien ve viec "duoi tat ca du hoc sinh" den tu khap noi tren the gioi ve nuoc cua ho! Nhung viec ong so sanh neu duoi tat ca du hoc sinh Viet Nam hien dang du hoc o day ve nuoc, thi cung nen duoi tat ca nhung nguoi ti nan den My sau nam 1975 ve nuoc, chi vi ho cung co thoi gian song trong che do cong san sau 75, theo toi day la su so sanh that au tri, boi vi: 1) Nhung du hoc sinh nay co phai di thuyen vuot bien den day de du hoc khong? va muc dich ho qua day la de hoc tap hay di ti nan chinh tri? kinh te? HO? hay tat ca nhung ly do tren gop lai? Toi khong chac chac muc dich dau tien cua ong/gia dinh da qua day la nhu the nao, va bang phuong tien gi,nhung it nhut dieu toi biet chac rang nhung em du hoc sinh nay khong phai vuot qua song gio, chet choc nhu bao nhieu dong bao toi da vuot bien sau nam 75 voi muc dich ti nan (hoac all of the above)? Va cac em nay khong the vin ly ho nay de duoc "chap thuan cho di"! 2)Toi xin phep hoi ong?gia dinh cua ong da duoc phep qua dinh cu o day nuoc nay boi ly do gi? Ti nan chinh tri bang canch vuot bien? dien bao lanh ( qua than nhan)? hoac HO? hoac du hoc roi phai kiem chong, kiem vo lap gia dinh voi nguoi co quoc tich? Thiet nghi new ong/gia dinh ong den dat nuoc nay bang dien ti nan, chac ong phai hieu rang dong luc nao thuc day ong/gia dinh phai ra di luc bay gio (chinh tri, kinh te,hay bat cu dieu gi co troi moi biet duoc!). Con neu ong/gia dinh qua day bang dien than nhan bao lanh, vay than nhan cua ong dau tien dat chan len dat nuoc nay bang dien gi? ti nan (vuot bien)?, hay HO? hay ho qua day vi ly do gi chi co troi moi biet!!!! Con neu noi rang ong/gia dinh ong duoc phep ti nan o dat nuoc nay boi vi ong/gia dinh khong the song o VN vi ly do chinh tri? Vay neu de nghi duoi tat cac cac du hoc sinh VN ve nuoc, co nen duoi ong/gia dinh ve VN chung luon khong? 
Ke Au Tri 

***

Nêu là sinh viên gai mà cac ban cho vào nhà thi s~e mât chông ;còn trai thì mât vo .Tùy ban lua chon ? 
Xìba 

***

Tôi thấy báo Người Việt dùng những từ sau cũng khá thú vị: "dịp để 'tiêm nhiễm' tư tưởng tự do dân chủ" hay "dịp để 'tuyên truyền' tự do dân chủ." Chữ tiêm nhiễm trong tiếng Việt chỉ dùng ở cách thụ động (passive)và vì mang nghĩa xấu nên dùng với "bị" trong "bị tiêm nhiễm" chứ không thể dùng trong cách chủ động (active) như cách dùng của báo NV. Chữ "tuyên truyền" thì mang hàm nghĩa (connotation) xấu nên tốt hơn cũng không nên dùng. Sao không dùng "phổ biến tinh thần tự do dân chủ" thậm chí "giáo dục. . ." cũng không sao. Về nội dung thảo luận, xin lỗi quý vị, tôi đã gặp nhiều con em hay thậm chí sĩ quan VNCH nay đang lo hưởng thụ, lo vợ con, lo mua nhà to xe đẹp, lo mỗi năm đi du lịch vài lần; và cũng đã gặp những con em cán bộ CS qua đây du học rồi giác ngô lý tưởng dân chủ tự do nên quyết tâm cống hiến đời mình cho công cuộc đấu tranh dân chủ như nhóm "minh biện" hay nhóm chủ trương mạng "x-cafe" hay "dân luận." Vơ đũa cả nắm thì ít tốn chất xám hơn đắn đo suy nghĩ cân nhắc hành động. 
Nghịch Nhĩ 

***

Neu Du Hoc Sinh sau nam 92 ma dam treo co Vang ba soc Do trong nha ho hay trong Domitory cua Dai-Hoc ho dang o thi chung ta Nguoi Viet theo Tu-Do nen cuu giup ho cho du bon ho co treo co Vang Ba Soc Do chi de lua-bip chung ta. Con nguoc lai thi nen lanh xa dam co ong chau Can Bo CS nay. Va hon nua neu thuc su biet chong CSVN thi chung ta, V-Kieu Ty-Nan CS khong nen gui dua nhieu ngan Dollars hang nam de nuoi bon CSVN. Phai biet hy-sinh gui mot vai tram Do moi nam de cuu doi than-nhan minh ma thoi. Cung nhu tay chay dam Ca Si V-Cong cung nhu Paris by night di hai hang....Thu hoi Ky-Duyen hay Ng. NG. Ngan co them dem xia den hai chu Tu-Do hay chong Cong hay khong? Tai sao khong chi ung ho nhung trung tam bang nhac Hai-Ngoai chong Cong nhu Asia van-van....Ca Si hay Nghe Si da dam sau lung dan Ty-Nan thi cu de ho ve VN lam tien voi Viet-Cong..... 
Ng. Tan Zdung. 

***

Toi khogn dam noi nhieu, vi da co DA Cau Bong va nhieu nguoi kinh=nghiem kho dau voi CS da noi du, noi thua. Co chang la dien dan nay goi y hay co tinh giup cho CSVN hay dam Du hoc con chau bon chung ly-luan voi nguoi Vuot Bien ma thoi. Pham-Duy, Ca Si, Nhac-Si Hai-Ngoai con cam thi xa gi chung ta, mot dam luu-vong han CS. 
Ng. Cao Co Duyen 

***

Người Việt yêu dân tộc Việt, Với Tình Yêu Thương tất thảy sẽ bao trùm hết mọi cách biệt 
ĐứcTRUNG 

***

Lai bi CS lua nua roi. Chang ai chong doi Du Hoc Sinh VN ma chi ke toi bon chung la dam Cong con. Chung co thuong co tiec gi VNCH vay tai sao phai giup bon chung? MA chua chac chung can chung ta giup do vi cha me ho-hang anh em chung toan la Dai-Gia giau tien lam cua. Nguoi Viet Ty-Nan mot so cung an Oelfare, lam lau thue, khong chiu hoc Anh Ngu de con chau CSVN cuoi cho thui dau. Chung minh co mot comment cua Du Hoc Sinh cuoi len dau V-Kieu do chu toi khong dam chup mu ai dau.....O VN khong tham-nhung khong the lam giau. 
Alibaba ten cuop tot bung. 

***

Duong em em di, duong tui tui di, tinh nghia doi ta chi the thoi. Da biet khong mong hoa hop, hoa giai, xin dung lua tui nua em oi. Valadmir Putin. Du da sap tiem, nhung ten CS KGB Lien So nay van con tham lam, doc tai thi thu hoi sao tin duoc con chau Bac Ho do? Con ai co long nhan dao thi cu giup dam du hoc sinh nay di, tien cua qui vi ngu dai ma chu co phai cua tui dau! Muon ve VN lam Tu-Thien thi cu ve, rang lam tot, cho CSVN an cho beo map vao de chung danh cho mot cho o Thien Duong XHCN. Amen. Nam Mo A Di DA Phat. Tui thi rang di man dong Tax cho My keo nuoc My roi cung sap tiem vi dan Oelfare, lau thue hay buon nguoi....Oi toi nghiep chu SAm. Nghiep la nghiep chuong day. Giup Immigrant cho that nhieu nhung hon phan nua phan lai My. Khong dong thue hay an Oelfarelam lau thue la da phan chu roi....... 
Escape Communist. 

***

Cứ giữ nguyên vẹn như những gì đẽ trôi qua như của tuần qua ,thì kheoang có gì dợi sóng hếch. Lèm gì mờ phải um trời thiên lên vợi...Cao mấu, teng ép huyết ,lợi phải tốn thơm tènh của chính phủ( Medical,Medicare ) chứ có lợi lôc gì đeu nèo . 
Tho` lo~ 

***

Du Hoc sinh qua My, sao khong qua Tau, Nga So hay nhung nuoc Dong Au cu? Co phai la vi Dola hay rua tien gium cha me chung hay khong. O Tau' o Mga cung co Dai-Hoc ma sao cu tim du moi cach qua My roi o lai? Sao khong ve VN phuc vu dat nuoc? Que Huong la chum khe ngot, Que-Huong neu ai khong nho se khong lon noi thanh nguoi. Nguoi co Quoc tich MY hay VN? Con neu Que-Huong la chum khe "Chua" thi sao? Con ai noi tui thu-han doc-ac, bo tui khong thi mang cui vuot bien tron CS de tim Tu-Do hay sao? Con bay gio con ong chau cha mua ve may bay bay thang qua MY, vay tien o dau vay? Trong khi tho Ho o VN chi kiem duoc 3 Do mot ngay, chua ke lam-phat phi ma vay thi lay tien dau cho con ho du hoc? 
Trang Trinh 

***

Du Hoc Sinh khong con yeu CS thi hay chung to minh yeu nuoc My bang cach treo co Vang ba soc Do, nhu vay thi tui moi tin. Chay nha ra mat chuot.....Bao Nguoi Viet co dam dang khong? Da hon hai lan tui viet y kien nay nhung chac dung cham.....ban be toi lam chung day....De thoi, hay chung minh Du Hoc Sinh va bao Nguoi Viet theo phe nao, Tu-Dokieu MY hay Doc Lap, Tu Do ma khong Hanh-Phuc cua XHCN. 
Vo Duy Ai 

***

Kính gửi các bậc tiền bối - cộng đồng người Việt ở Hoa Kỳ. Con là du học sinh (DHS) đến từ Sai Gon, VN. Ông ngoại con giữ chức vụ khá cao trong chính quyền VNCH, vì thế sau 30-4-75, ông đi "học tập" và khi trở về thì ông trở nên ngây dại, bị liệt nữa người, nữa tỉnh nữa mê. Khi còn nhỏ, con không biết gì về ông ngoại con và Con đã được dạy rằng XHCN là thiên đường, còn Mỹ-Anh-Pháp là CN đế quốc xấu xa,.... và những gì con có (kể cả mạng sống) đều do Đảng và Bác Hồ đem lại. Nhưng các cô chú có biết sự đau khổ, dằn vặt thế nào của 1 ngươì không được biết đến thân thế của ông bà và lại "nhận giặc CS làm cha" không? Lòng tin trong con sụp đổ khi con biết được sự thật. Internet đã thay đổi cuộc sống và nhân thức của con. Những người luôn được kính trọng, tôn vinh (thầy cô) lại lừa gạt, bóp méo sự thật lịch sử. Còn cha mẹ, để bảo vệ sự an toàn cho gia đình nên không dám kể về ông bà. Con, cũng như nhiều DHS chân chính khác, đều gặp nhiều khó khăn để được bước ra thế giới vơí passport XHCN. Tụi con qua đây học là bằng tiền mồ hôi, nước mắt, hy vọng của cha mẹ chứ không phải la "tiền ăn cướp" như nhiều người vẫn nói. Tụi con qua đây, chủ yếu là sống chung với thân nhân chứ không có tiền để thuê mướn chỗ trọ. Tụi con phải vừa học vừa làm, và chấp nhận rủi ro bị trục xuất về nước néu bị phát hiện đi làm trái phép. Con biết các cô chú nói không sai. Có rất nhiều DHS con cháu CS sang Mỹ, xài tiền như nước, mua nhà mua xe, phách lối hách dịch, trốn học triền miên... Nhưng các cô chú đừng kỳ thị những DHS chân chính như tụi con. Con chắc rằng không có con cháu CS nào sang đây mà chấp nhận đi làm trái phép, ở share phòng vì income đi làm 1 tháng của họ không đủ 1 đêm ăn chơi trác táng. Cô chú hãy nhìn và đánh giá 1 người đúng như giá trị bản thân của họ. Đừng đánh đồng tất cả DHS đều là con ông cháu cha. Hãy tạo điều kiện thuận lợi để tụi con-những DHS chân chính có thể thi thố và phát triển tài năng 1 cách tốt nhất - điều mà tụi con không thể nào làm được vì là "con cháu Mỹ Ngụy" ở Việt Nam. 
Tìm kiếm tự do

***

Coi chừng ăng ten, thế thôi! còn laị đôí xừ bình thường vơí nhưng sinh viên con nhà nghèo. COCC không học sang mang tiền hôì lộ cuả gia đình ăn chơi, nên tránh xa. 
Nguyen Haỉ, MB, AUS. 

***

Nuoc my la cua Indian moi da do va sau do la cua Ang-Le roi sau Cach-Mang, American Revolution 1776 moi tro thanh nuoc My. Ai cung di dan hay Ty-Nan hop le khi qua My. Nhung neu da la CS hay con chau Cs thi dung nen qua My. Thien Duong CS khong o sao lai phai tim cach qua My? Mot Quoc Gia Tu Ban boc lot dan ngheo? Du hoc sinh du hoc gioi ma ngheo thi co dieu kien qua My may nguoi? CSVN da lua VNCH roi sau 35 nam cua 1975 van lua ca nuoc, ca Hai-Ngoai va Quoc-Te. Neu du hoc sinh VN sau 1991 dam to chuc treo co ba soc do thi V-Kieu Ty-Nan chinh goc nen ung ho va giup do ho. Con khong thi de ho ve VN treo co mau Sao Vang...Noi it momg hieu nhieu, dung chui Ng. Cao Ky hay Pham duy ma lai ngu muoi giup con ong chau cha CS. Thoi VNCH co khoang 100 ngan Di-Diem, con thoi CSVN thi bao nhieu? Khong duoi 1 trieu. Karaoke, massage, dam bop, goi dau, gai goi mai dam tra hinh. Co bao gio VN kho, ngheo, don mat den the khong? Vi che do VNCH hay CSVN? Chua ke den nan buon nguoi, lay chong Dai Loan, Dai Han. Lao Dong "Slavery" no-le gan khap the gioi. Phi truong Tan son Nhat truoc nam 75 co ai bi kep tien $ 10 hay 20 Do trong Passport khong? Hoi la da tra loi. Du Trinh-Hoi hay Pham-Duy cung chang cai lai Viet-Cong thi tai sao minh, ngung nguoi yeu Tu-Do chan-chinh lai phai che-cho cho con chau la dam du hoc sing phan Tu-Do, phan nuoc? Mot so dong chung no con duoc nhan di lam lau thue o nhung nha hang VN ban My, co ngay bob nay se bo poison thuoc doc cho chung ta an. Biet bao tiem pho, tiem an VN o My bay gio da nghe giong waiter, waitress Bac Ky sau 75. Tinh lai di thoi hoi nhung V-Kieu mat nuoc hay da bi cuop nuoc. Viet Dung, Ngoc Anh, Nam Loc dau xin len tieng..... 
Co Ba Soc Vang.

***

V-N Doc Lap-Tu-Do-Hanh-Phuc. Thien Duong X-H-C-N. Danh cho My cut Nguy nhao thi tai sao bay gio phai cho con chau chay theo My theo chan bon Nguy phan dong? Dung nen benh vuc dam du hoc C-O-C-C Cs nua, hay thuc tinh di thoi. Khong phai den nay moi co du hoc sinh CSVN ma tu nam 1991 sau khi bang giao het bi My cam van, ban toi di du lich VN ngoai Ha-Noi da nghe dan mien Bac noi: "Bay gio muon lam giau, muon kiem Do-La, Tu-Do thi chi co cach Quy-Ma, noi lai nhu nhac si Duc-Huy, Quy-Ma la Qua-My" Gio thi C-O-C-C CS du hoc dot cung du tien mua bang gia hay diem tot de qua My. 99% Khong phai de hoc ma de lam cau cao toc cho cha me chung tron sau. 
Nguyen Van Thieu 

***

Gui ban Tim Tran: Gian Ac hon CSVN? Ai cuop VN Tu-Do? Ai dau to dien chu, nguoi giau? Ai giet dan Hue nam Mau-Than? Ai huong 8 hay 9 ty Dollars cua V-Kieu (con kho dai) Chac VNCH hay nguoi Viet tron CS? Chinh dan khoa bang tri thuc con bi CSVN lua huong gi dan TY-Nan VN sau 75. Hay nhin vao Nhan-Van-Giai-Pham, nhung nguoi Viet tri thuc nay mot so cung la ban cua Pham-Duy day. Su that neu muon chung minh thi phai hoi Nhac-Si, nhung tiec la ong ta tham danh nen sau 30 nam Ty-Nan Cs, ong lai quay ve VN khong Tu-Do de giup con chau ong ta lam an va de xin CSVN cho dang ky nhung tac pham tinh-ca Pham Duy hay Dan-Ca chu het con chong Cong nhu nhung bai hat pho nhac tu tho Ng. Chi Thien. Dang day toi o trong rung, mong toi hoa kiep thanh goc san..... 
USA VS Communist. 

***

Thế hệ trẻ thường có những nhận thức nhậy bén đa số sinh sau chiến tranh nên họ củng ít mang nặng một tư tưởng hận thù Quốc Cộng,điều đầu tiên chúng ta phải đạt được cảm tình của họ cho các cháu trọng lời nói và tư cách của ta và có cảm tình và thân thiện với chúng ta sau đó chúng ta chỉ giãi thích cái lý của con người sinh ra ở đời cần có những điều kiện gì để phát triển và từ đó họ tự nhận thức đúng sai để họ theo sự văn minh tiến bộ,khi họ hiểu và làm được như vậy tức là chúng ta đã đạt một phần nhỏ về tuyên truyền dân chủ. 
Trần Trải 

***


Ngày tôi qua Mỹ học, bữa trước bữa sau, trên bàn cơm của chính người thân là những câu chê xéo: nhà mày nghèo thế mà bày đặt du học; du học là để cho đám con cháu giàu có tụi nó. Thế đấy, chính người thân của mình đã thảy những lời nghiệt ngã như thế đến với mình. Họ đã ko những coi mình như kẻ qua ăn nhờ ở đậu mà còn là kẻ đem nọc độc cộng sản vào nhà họ. "Ôi nó bị đầu độc, bị tẫy não rồi", "thằng cộng sản con." Cuộc chiến mấy mươi năm kết thúc lâu rồi, đủ để cả một thế hệ sau chiến tranh lớn lên, mà vẫn còn chia cắt người ta, xé rẽ cả quan hệ họ hàng, nói chi đến những ngườ xa lạ. Bên VN vẫn còn bao bào thai chẳng nên hình vẹn vì di chứng chất độc gia cam quái ác, và bên đây vẫn có người mất ngủ vì ác mộng ngày vượt biên. Biết rằng nỗi đau là không ngui – NHƯNG AI LÀ NGƯỜI GÂY RA KHỔ ĐAU NÀY? GỬI MẤy LỜI ĐẾN NGƯỜI HẢI HOẠI: 
Giất mơ du học là giấc mơ của hàng triệu triệu học sinh Việt Nam, nhiều gia bán nhà bán cửa để đưa con đi. Bao nhiêu học sinh vừa làm full-time, vừa học full-time, tất cả vì giất mơ đổi đời. Ngày trước các vị đi bằng thuyền, đến được nước Mỹ tự do – chẳng lẽ chỉ có các vị mới đáng được gọi là người tư do – còn người trong nước thì thành kẻ hèn? Ngày nay, người ta vẫn vương ra ngoài, nhưng người ta cũng phải bỏ tiền, bỏ tài sản, bỏ mồ hôi nước mắt để có được giất mơ. Người ta không đi bằng tàu, nhưng cũng là đi đấy thôi. Và nếu người ta có phải về, thì người ta cũng đã "đi." Đi là bước ra khỏi nơi ở để học để biết cái hay cái mới của thế giới. GỬI CÁC VỊ CHỐNG CÔNG: Đừng tưởng bở giọng điệu đao to búa lớn đủ thay đổi chế độ. Chế độ có thay đổi hay không là nhờ những mầm mống tuổi trẻ VN này. Đừng gieo vào sự kỳ thị và thù hằn mà hãy chỉ ra chân lý. Chiến tranh đã qua - thế hệ này lớn lên không việc gì phải vướng vào vòng đao búa của quý vị. Chúng tôi có đủ khả năng tự nghĩ cho mình ai đúng ai sai. Câu hỏi bây giờ không phải là ai Quốc gia, ai Cộng Sản, mà là ai đang làm được gì ? Các vị hô hào cho đất nước, mà lắm việc làm không tỏ ra được cái tâm thương người – nghĩ cho mấy người dân VN cần đất nước mở cửa, thông thương với thế giới – nghĩ cho bao nhiêu người trong nước mong mỏi ra được nước ngoài. Việc làm của quý vị nhiều phần chỉ là những trò tranh giành chính trị rẻ tiền. Cả cộng đồng của quý vị cũng mệt mỏi bỡi những trò đấu tố lẫn nhau. GỬI CÁC BẠN DU HỌC SINH: Các bạn qua đây trách nhiệm chính và học – học để tranh giành được việc làm với người bản xứ - hoặc học để về nước có việc làm tốt. Đường ta đi lắm cát bụi, nhưng ta không thể phải dọn sạch con đường. Hãy bước lên nó mà đi tới. Đừng để những trang cãi không liên quan đến mình ảnh hưởng việc học, việc làm LỜI CUỐI: Ở đây không ai là trẻ con – đừng ghét ai đó mà bắt người khác phải cùng ghét. Mỗi người có cuộc sống riêng, mưu toan riêng – người đi học phải đi học – đừng lôi chúng tôi vào cái vòng tranh cãi quốc cộng của quý vị 
Một du học sinh 

***

toi khong hieu dua tren tieu chi nao ma cac bac xem cac du hoc sinh la cong san??? that su xin loi vi phai noi len la cac bac thieu hieu biet va suy nghi thien can qua vi vay hinh anh cua cac bac da suy giam trong su kinh trong cua ban than toi. dac biec la cac bac thuong xung danh la dai dien cho chinh phu vnch. chau nghi rang chinh phu vnch khong khong the chap nhan duoc mot su suy nghi thieu hieu biet cung nhu la hanh dong ma cac bac the hien tu truoc den nay.hay danh su kinh trong cho cac the he cua chung chau qua cach hanh su va trong cach phat ngon neu cac bac xung danh la dai dien cho chinh phu vnch. con cua mot quan nhan vnch - toi yeu viet nam va con nguoi vietnam 
van pham 

***

Chung ta nen dung co hoi nay de tuyen truyen cho su tu do va dan chu, den cho dat nuoc Vietnam, neu chung ta gap du hoc sinh Vietnam trong khoang bau troi tu do cua nhung dat nuoc Tu Ban... chung ta nen doi su voi ho nhu nhung sinh vien du hoc khac den nuoc American noi rieng va nhung nuoc khac noi chung... boi vi sao, boi vi ho la nhung nguoi co the giong nhu nguoi Tong Thong American bay gio. Chung ta khong duoc dua van de nay ra de binh luan, theo toi neu binh luan ve van de nay thi chung ta hoan toan hong het toan bo ca cai dau cua chung ta... theo su hieu biet cua toi la gi, do la su phat trien tu do neu nhu chung ta co tai va cuoi cung khong phai la su doi xu hay phan biet... 
Hung, ho sen Haiphong

***

Xin cac quy vi dung bay dat giang mot cai bay dao duc gia voi cac nan nhan thong kho tai hai ngoai nua .Chung toi khongcon la gi bon CONG SAN , Ai cung thua hieu,bon du hoc tai khap the gioi tu do nay deu la con chau bon CS DANG VIEN lanh dao.Con chau chung no tat nhienphai la giong gioi chung no .CONG SAN TRAM PHAN TRAM . Bai hoc sau 30 thang 4-75 hay con dam net cam hon .Bao nhieu thang can bo chui xau trong hang ngu Quoc Gia goi la NAM VUNG noi len nhu nam phat co chien thang.Nuoi ong tay ao.Mat dat,mat nuoc.Bay giolai con gio tro nhan dao .CS la chi co DIET . 
lLE DINH TOI 

***

Nuoc My la cua nhung nguoi My. Nguoi My co nghia la nhung nguoi hoac sinh ra va lon len o day, hoac la nhung nguoi den dat nuoc nay mot cach hop phap, duoc qua mot cuoc naturalized process, hoac dang cho doi de buoc qua trinh nay. Nuoc My cua toi khong phai thuoc ve moi "Nhan Loai" khoi khoi nhu mot nguoi nao do noi!
Nhung du hoc sinh (tren tat ca cac nuoc)qua dat nuoc nay du hoc, duoc doi xu mot cach binh dang nhu moi con nguoi trong mot xa hoi van minh (di nhien khong co trong mot dat duoc nhu Viet Nam ngay nay!), nhung ho (du hoc sinh) khong phai la nguoi My, muon o lai dat nuoc nay ( co may ai lai khong muon?), ho phai qua legal naturalized process nhu moi nguoi khac! 
SFVman

***

Toi that khong hieu may bac' chong conng cai' quai' gi\ ma\ ai cung chup mu~ la cong san? het. Danh\ rang co' nhung " cong con" qua day an choi tieu xai phung phi' nhung toi duoc biet la\ khong it cac' ban tre? qua day phai di lam hau ban\, rua? chen', lam cashier cho cac' cho*...
Toi cung~ lay them lop hoc buoi toi va\ co' gap mot so ban/ tre? tu VN qua. Ho. song rat vo tu, coi mo*? va\ rat can su*. giup do*? ve tinh than cua? nguoi viet xa xu*'.
Toi rat cam? dong khi doc " nguoi du sinh buon". Toi nghi~ ban ay noi rat dung va\ thanh\ that tu*\ day trai' tim.
Toi da~ song mot nua doi voi cong san va nua? doi con\ lai tren su*' so*? tu do nay. Xin hay giup do*? ho. hoa\ nhap cuoc song tu do va dung len tieng chi? trich nua?
Hoang Date 

***

nuo'c my khong cua rieng ai hay qua' chan ly' na`y du'ng qua' nhung ne'u mi`nh da co' ly' tuong xa ho.i chu nghia la` ha.nh phu'c nhan loa.i roi` thi` "tha` la`m quy? nuo'c ta`u nuo'c cuba nuo'c ba'c ha`n ......[ ma'y nuo'c thuo.c loa.i quy' va` hie'm do' ] co`n hon la`m ba't cu' thu' gi` o? My` mi`nh co' ly' tuo?ng co.ng sa?n cua? mi`nh co' chu? nghia xa ho.i cua mi`nh co' la' co` vie.t co.ng cua mi`nh la`m sao co' the? nhi`n la' co` my [tuo.ng trung cho the' gio'i tu. do] tung bay tren ba`u troi` mi`nh dang so'ng duo.c chu' ? thoi ve` la.i mie`n da't xa hoi. chu? nghia cua mi`nh cho roi` ve` ta`u du ho.c se khg tha'y dau lo`ng nhi`n ca?nh the' gioi' tu. do nhi`n ca?nh la'co` my tren ba`u troi` tu. do ..... 
jenny

***

Tại sao lại phải chú ý tới du học sinh Việt Nam ? Họ cũng là những ..."du học sinh" như bao du học sinh đến từ các quốc gia khác thôi?Thiết nghĩ nên đuổi hết du hoc sinh vì họ đã sống với CS và như vậy cũng đuổi luôn tất cả thành phần người Việt đến US sau 1975 vì học cũng đã sống với CS. Tóm lại người Việt chúng ta hay có thái độ " Lính mai sai lính chiều." 
Diepkhai 

*** 
Theo ca nhan toi nen doi xu voi du hoc sinh that than thien,giup do tan tinh co the giup hoi nhap doi song noi cu ngu,tim cho o cong an viec lam neu can,dua di do day de cho cac ban tre thay duoc nhung thuc te cua tu do khac voi cong san nhu the nao,cac ban tre tu tim thay duoc nhung gi ma che do cong san bung bit,...co vay ho se tu tim hieu sau hon va chac chan ho se co cau hoi dat ra,va chinh ho se co cau tra loi va se lam thay doi che do bat cong o que nha 
nhat giao an

***

Nửa tháng sau khi miền nam bị chiếm, một người anh họ của chung tôi vội vội vàng vàng từ ngoài Hà Nội vào Saigon gọi là để thăm nhưng thực ra là để cho chúng tôi một bài học. Lời đầu tiên ông ấy nói: "Chết rồi! Sao các em dại thế! Lúc chúng nó chưa kiểm soát được sao không trốn đi. Ở với chúng nó là chỉ có chết mà thôi. Lũ bất nhân ấy nó triệt mọi đường sống. Năm 1954 anh chị ngu dại mới ở lại Hà Nội. Biết được chúng nó thì quá muộn. Bây giờ các em có khác gì anh chị đâu. 
Rồi tôi bị bỏ tù. Trở về Saigon gặp lại vợ con anh em, người nào người nấy mặt mũi héo hon. Hỏi con thì con khóc nói là "Họ kỳ thị bố à. Mấy đứa con cán bộ cái gì chúng nó cụng được ưu tiên còn con cái "Ngụy" thì kể như thua. Tôi đi xin việc thì nhà cầm quyền Hồ Cộng địa phương bảo là không có hộ khẩu không thể chứng nhận vào giấy xin đi làm. Mà làm đơn thì họ bảo là phải khai tên ông bà cố, ông bà nội, cha, mẹ, bản thân của mình rồi từ 15 tuổi trở lên đến giờ đã làm gì đã học gì, đã ở đâu. Chưa xong! Còn phải làm tờ tường trình trong tuần từ thứ hai đến cái thứ tức cái ngày làm đơn ai đã đến nhà, ai đã nói gì, và mình đã nói gì với họ. Chúng nó đối xử tệ tằn như thế để cố triệt tiêu cái "thứ ôm chân đế quốc Mỹ, ăn canh thừa bơ cặn của đế quốc Mỹ như chính tên thủ tướng Cộng Sản Phạm Văn Đồng đã nói, đã chửi,vậy thì bây giờ sao lại đi theo bọn xấu xa như những thằng ngụy hay con cái nhà Ngụy chúng tôi. Học thằng thua trận làm gì! Sao không sang Trung Quốc mà học vì trăng Liên Sô, Trung Quốc tròn hơn trăng nước Mỹ mà!!
Đả Cẩu Bổng

***

Xin bổ xung thiêm. Tui vẫn còn nhiều người thân gần ở Việtnam, có người quen la du sinh, và tui thường về việtnam thăm người thân khi có dịp. Nhưng phải nói là tui rất ác cảm với du sinh việtnam, đơn giản vì cái thái đọ XHCN của họ: Biết ít, hoặc xai lạc nhưng cứ tưởng mình hay và đúng, chê bai cái này cái nọ nhưng vẫn xài cái điều họ chê bai. Nói chung là cái văn hoá XHCN đạo đức giả và rỗng tuếch của những con ếch ngồi đáy giếng. 
Thôi hãy dẹp chuyện chánh trị qua để nói về du sanh việtnam:
Họ qua đay là nhờ xin xỏ mỹ và mỹ cũng làm " Education business" luôn- Đúng là họ được phép qua đây, Họ nói ai dám đụng tới họ-đúng, chứ không giống như XHCN việtnam của họ.
NHƯNG --nhưng họ đang sống trà trộn vào cộng đồng việt ở đây. Một cộng đồng chống cộng- đúng vậy.
Họ phải biết họ đang sống ở đâu và nên có thái độ tối thiểu gì đối với người họ đang ở chung - họ nói họ sống trên đất Mỹ với người mỹ chứ không phải cộng đồng việt nam ở đây?- Quý vị thử bước ra ngoài xem có bao nhiều đứa du sanh đang đi xe, ngồi , uống ca-phê, ăn nhậu bên cạnh quý vị?
-Họ không biết diều thì thôi, nhiều đứa còn xỏ xiên, chỉ trích nữa kìa. Bao đứa du sanh tham gia sanh hoạt văn hoá với cộng đồng việt (tui ko nói sanh hoạt chánh trị à nha).
Nói rằng người Mỹ, tây, pháp, nhựt, nam hàn ..quý trọng du sanh việtnam, có lễ đúng, nhưng tại vì họ không biết rõ việt cộng và du sanh việtnam như thế nào thôi?
Có lần tui làm TA cho một college, 1 số du sanh làm O-Chem Lab, họ làm nhanh hơn vì đã có BS bên việtnam, từ đó khoác lác cho là bên này học sinh không giỏi bằng. Thiệt là bịnh. Còn thành phần nào không đi học được thi dùng tiền bạc mà khinh rẽ những người việt cần cù từng đồng từng cắc ở đây lâu năm mà không bằng họ. Cái văn hoá XHCN là ở đó. Bên việtnam thì chửi mỹ này nọ nhưng vẫn xin xỏ, chạy chọt qua mỹ. Qua mỹ đa xố trà trộn vào những tiện nghi , thuận tiện việt xẵn có từ cộng đồng việt đã gây dựng nên để sống nhưng họ không hội nhập, xa lạ và thậm chí còn bôi bác nữa.
Giá mà có 1 vùng nào đó để du sanh ở riêng ra, hoặc tụi nó tự í tách riêng ra, có lẽ đã không có vấn đề tranh cãi nhau ở đây, và cũng tốt cho bọn họ. Người việt hải ngoại là người dễ dãi, hay thương người, mau quên, nhẹ dạ và ngây thơ vật mà mà đã có vấn đề với du sanh: chứng tỏ tụi nó cũng sống tệ lắm. Chúng ta vẫn quý trong người việt nam bất cứ ở đâu trên thế giới, vì chúng ta là người việt, nhưng hãy say NO cho tụi VIỆT CỘNG. Chúng ta wá rành về họ.
Đó là ý kiến riêng của tui thôi, có lẽ tui chưa gạp 1 du sanh OK nào chăng? 
jimmy nguyen 

***

Tôi nghĩ rằng là con dân VN, chúng ta luôn muốn đất nước trở nên phú cường, văn minh, có thể sánh vai với các nước khác trên mọi lãnh vực. Cuộc chiến trải qua đã lâu, thế hệ trẻ trong nước bây giờ chính là nguồn tài nguyên của đất nước, hãy để cho các em có cơ hội được mở rộng tầm mắt bên ngoài xã hội VN nhỏ hẹp, độc đoán. Bên cạnh những sinh viên con ông cháu cha, ra nước ngoài để rửa tiền cho cha mẹ; còn có rất nhiều du học sinh khác muốn thay đổi đời sống của mình, đời sống của xã hội. Hãy mở rộng vòng tay độ lượng của mình, xin đừng xét đoán mọi việc dựa trên chính trị; vô tình chúng ta để mất đi những cơ hội bằng vàng khi các em trở lại nước, có thể thổi bùng ngọn gió của tự do và văn minh mà chúng ta từng tự hào chúng ta đã có được từ trước khi mất nước vào tay cộng sản. Đối với tôi,xin đừng nghiệt ngã quá với các em... 
Tonie Nguyen 

***

Tôi thấy quan hệ giữ du học sinh và người hải ngoại là một phần trong bức tranh chung không mấy đẹp đẻ về quan hệ giữa người Việt với người Việt. Sự thật thì đa phần người Việt sẽ vẫn giúp đỡ người thân, dù bên này bên kia, đa phần vẫn lo mưu toan cuộc sống riêng, nhưng một số ít, cho dù là số ít, vẫn là số người "la to hơn, và gây phiền toái hơi". Nó tạo nên ấn tượng người Việt chẳng đoàn kết. 
Sự thật là 30 năm nội chiến không cản được chủ nghĩa cộng sản, gần 20 năm cấm vận không làm xuy sụp chính quyền cộng sản, sự thật là 1001 buổi biểu tình chống cộng bên đây không thay đổi được nhân quyền VN. Nhưng hiệp định thương mại Việt Mỹ giúp VN mở cửa, tạo đang một tầng lớp doanh nhân, có thể nói là một giai cấp tư sản, đủ tiếng nói để đòi hỏi chính quyền. Mấy năm internet và blog ra đời đã cho người dân cơ hội lên tiếng nói, tiếp cận đến thông tin.
Sự thật là sự thù hận và đố kị không có ích gì cho đất nước Việt.
Sự thật là mấy mươi ngàn du học sinh, ngay hôm nay chưa có thể mạnh miệng, nhưng hôm trước hôm sau, ít nhiều đem được cái hay cái tốt của xứ người về quê nhà, hay đôi khi chỉ nói một tiếng bất bình với chính quyền, hay đồng ý. Và biết đâu trông mấy mươi năm nữa họ là giường cột khi đất nước đổi cờ.
Trong khi người Việt trong nước tìm mọi cách để vương lên, để thoát khỏi sự kiềm kẹp, để làm giàu, để xây tương lai cho con em, nhiều người Việt hải ngoại dường như coi tất cả người trong nước là kẻ thù. Với họ, dường như chỉ những ai "la hét – chống đối" như họ mới là người cùng phe. Còn tất cả là những người đã "nhiễm độc cộng sản", hay chắc là "dân quy hàn." Sự thù hằn trong lòng họ chỉ có thể được giải tỏa khi cái sự sụp đỗ của đối phương. Họ chống tất cả những sản phẩm của VN dù đó là mồ hôi nước mắt của dân lao động, hay của những người nông dân như ông "Đoàn Văn Vương". Họ chống cả những chương trình từ thiện về VN với lý do "nó chỉ làm giàu cho cộng sản."
Và sự thù hằn ấy trước mắt cần được tạm thời giải tỏa bằng sự chửi bới, công kích cá nhân – bất cứ ai không vừa lòng họ, không chiều ý kiến của họ. Thế nên mới có những chuyện chụp mũ xảy ra thường tình ở hải ngoại.
Vậy tôi hỏi đọc giả quý báo: phải chăng tất cả người trong nước là cộng sản, là dân quy hàn, còn chỉ có quý vị mới là dân ruột của Thượng Đế? Chỉ có quý vị mới xứng đáng được ở Mỹ, được hưởng tự do và mức sống cao?
Phải chăng chống cộng thì nhất thiết phải biểu tình, phải chửi bới, phải mạ lị kẻ không cùng ý kiến với mình? Phải đì đẹt tất cả những người mình không cho là của phe ta. 
Du học sinh 

***

Co bao nhieu du hoc sinh VN thuc su tai gioi de duoc hoc bong qua My du hoc hay chi toan la con ong chau cha va ba con cua V-Kieu lua Welfare Lau thue! Neu yeu Tu Do sao khong dam lieu mang vuot bien sau 75? H.O. cung da duoc ra di gan het, so con lai la linh VNCH tron va ngheo thi lay tien dau cho con chau ho du hoc? Chua ke CSVN cho dam Van Cong nhu D. V. Hung qua My de thu Ngoai Hoi tuc Do La. Sao V-Kieu Vuot Bien dai vay? Chua hieu VC gian tra ra sao u? Con dam VN qua sau nam 91 thi ho phai benh vuc cho CS roi vi ho con ve VN ao gam khoe-khoang...Ng.Ng. Ngan hay To V. Lai sao khong thay len tieng? So het lam giau duoc ha? Noi thuc dan lam o My dong du Tax khong ngu gi bo ra 5-75 Do de di xem Ba-Ri Bai Lai dau chi co dam Lau thue va Oelfare moi khong hieu gia tri Do La. CSVN ma thieu 9 ty Do Na hang nam do the luc thu dich ngu muoi gui ve VN thi no tu dong tan hang....xap tiem...va Ng. Tan Dung cung se qua Meo cho coi....Oi xin bao Nguoi Viet mo mat cho dam V-Kieu ngu-muoi hay tham-san-si vi chi co bao N. Viet moi du trinh do de cam hoa bon ho........ 
Ta chan Nhan

 

***

Hay thu nhin vao Mu Dai Gia Pham Thi Dieu Hien (Ac) thi da thay ro. V-Kieu hay dan Ty Nan CSVN co ai dam lua hon $ 72. trieu Do Na chua? Vay thi ai la du hoc sinh VN neu khong phai la con ong chau cha hay Van Nge si phan thung? Tien bo ra gan tram Do La di coi chung mua nhay, hat thi nhu khac Dom Vinh Hung hay di thoa nhu Hong Ngoc....Sao ho khong thay tiec neu khong phai an Oeo-Phe, Lau Tax. Dan ngeo o VN thi co ai du tien du Do La de cho con di du hoc o My? Toi da tham du nhieu buoi Party co dam Du Hoc VN, chung chi biet an biet ngon thoi chu chang mot may-may xuc dong ban ve VN. Cu thay hinh dang chung thap te nho tho lun tit thi du biet CSVN thieu dinh-duong co nao....Dung nghe CS noi, hay stop gui tien qua nhieu ve VN. Moi thang giup cho than-nhan minh $ 120. Do La de CSVN som tan lui....90 trieu dan co may trieu Dai Gia co tien cho con chau Ru Hoc? 
Yeu Nuoc 

***

Khong tram lan khong van lan khong. Tai sao? O VN dan lao dong lam mot ngay chua duoc 3 Do La, lam-phat, an nhau, karaoke, di-diem bang tram lan Saigon truoc 75 thi con du xu nao dong nao ma cho con du hoc? Neu noi, du hoc sinh VN phai lam nha hang hay Nu thi lam them Nail, thu hoi that bon chung co khai Tax khong? Van de cot loi la chung qua day de lam cau noi bao-lanh cha me ho-hang chung sau nay neu da lua va vao duoc dan My. Cha me chung thua biet CSVN se gan den ngay tan nen tham-nhung cho le de con chuon.... 
Su That Mat Long. 

***

du hoc sinh? Hay nhin vao thuc te o VN, dan lao-dong lam 2-3 Do mot ngay. Nha dat thi $ 150 ngan Do hay trieu Do vay thu hoi ai mua ai so huu? Neu khong phai dan tham-nhung can bo CS. Vay thi 99 phan tram du hoc sinh VNCS cung tu con ong chau cha ma ra. Neu khon mot chut V-Kieu dung gui 9 ty Do moi nam thi CSVN se co ngay tan lui nhu Dong Au, Lien-So. Luc do tha ho ma giup du hoc sinh hoc thiet.....Nho ky Nga So USSR da sap tiem tu 1989 vay tai sao CSVN con treo co bua Liem o Quoc Hoi hay nhieu noi o VN? Sao VNCH van con bi lua ke ca sau khi mat mien Nam? Mot la y kien cua nhung ke co du hoc sing la ba con than nhan, hai la chung ta chua tin loi on Thieu. Con ong Ky thi phan phe lau roi, co tuyen truyen cho CSVN thi lam o am ty dia nguc...ba D. 
T. Mai cung da cap bo nhi rui....Tiec cho Ky-Duyen ma khong dep net de cho Trinh hoi bo giua dang.... 
Ng. Ngong Nghiu.

***

Theo tôi một số anh chị em du học sinh thực sự muốn mở mang có điều kiện chân chính để đi du học ta nên đối sử với họ tốt hơn là thần túy sinh viên ta nên lập ra một tổ chức để dúp đỡ và an ủi nếu cần, còn lại phần đông là con cán bộ muốn đưa người qua để "rửa tiền".Còn con can cán bộ gộc thì họ không ở quanh vùng Quận Cam hay Texas đâu một là Bevely Hill hay Pam Spring hay New york vì nơi đây giá nhà mắc hơn rửa mau hơn và cũng là nơi "ăn chơi" kiểu Mỹ hơn. Cộng đồng Việt Nam không biết đã bắt đầu làm chưa thí dụ như theo dõi dùng người hiểu biết về Banking âm thầm tìm hiểu nguồn tiền đầu tư của chúng để mai này khi thể chế thay đổi ta còn có mòi lấy lại cho đất nước, tuy rằng người Mỹ họ đang làm điều này không phải chỉ Việt Nam mà các nước độc tài tham nhũng trên toàn thế giới nhưng nếu ta không theo dõi thì 100 đồng ta chỉ được nhiều là 50% thôi. 
Tovanis 

***

Hởi những ai sinh ra nhầm thế kỷ .Khong được đi du học .Vì tại đời ,tại người ..nên quý vị cố gắng chịu thiệt thòi và chờ đợi thêm vài thế kỷ tới ,rồi tính sau ,chã có muộn gì. 
3 Phai~ 

***

Toi nghi rang cung dung nen vo dua ca nam. Nhung theo kinh nghiem cua toi thi phan lon ho la con em cong san hoac truoc day gia dinh ho la can bo cong san sau kiem mot so tien roi thanh thuong gia. Phan lon tui gap deu noi la khong cong san, nhung tim hieu deu la cong san giau co o VN. Nen quy vi cung dung mac bay ho. Thay ho nhan nhan ngoai pho Bolsa ma ngua con mat. Mac du nuoc My khong cua rieng ai, nhung xu tu do nay chi gianh cho con nguoi biet yeu chuong tu do va dan chu cua nguoi khac. Nhieu sinh vien qua day du hoc, chan hoc duoc gi ma ve van duoc "noi ngoi" cha ong ho, tiep tuc cha ong ho cai tri nguoi dan den VN va dan ap. Tui biet nhieu du sinh moi qua la tim cach ket hon gia. Tui day 45 tuoi roi ma mot co moi 21 tuoi cung muon ket hon, co noi khong sao...:). HAY CAN THAN VOI DAM DU HOC SINH, nhung bai viet " positive"tren day phan lon la cua du hoc sinh 
Bolsa man 

***

Nguoi Viet Hai Ngoai Giup dp Du hoc sinh?. Nghe buon cuoi wa, may ong may ba an welfare, housing, tien gia ....cua Chinh phu My qyanh nam suot thang ma doi giup do ai. Toi la Du hoc sinh tu tuc qua day muoi may nam. Suot ngay toi phai di giup do Viet Kieu ben nay tu chuyen giay to, toi cong an viec lam. Co nhung nguoi o My hon 20 nam ma mot chu tieng Anh cung ko biet. 
Tt 

***

Truoc het, xin qui vi cung nghieng minh chia se nhung noi dau thuong mat mat tan cung cua nhung nguoi con Viet Nam den duoc manh dat nay! Xin qui vi hay cung hoi tuong lai nhung nguoi con Viet Nam can truong va dung cam, mang trong minh khat vong tu do nong chay da vinh vien nam lai duoi bao tang bien ca sau tham hay tren canh rung xuong trang bat ngan, du than xac chet di van anh len nhung tia hao quang cua nhung dang anh hung tiep tuc soi sang con duong tu do cho chung ta vung buoc tien len...
Noi cho cung, noi cho cung tan di nua, du la nguoi Cong San hay Quoc Gia, tat ca chung ta deu la nan nhan! Tat ca chung ta deu la nguoi Viet Nam. Nguoi Viet Nam song yeu chuong tu do va doan ket.
Chung ta deu co nhung ke thu! Nhung ke thu that su cua chung ta la su ngheo kho, dot nat va su an bam vao xa hoi(du khong xung dang) cua chinh chung ta! Boi vi neu chung ta dam can dam vuon len trong cuoc song, vuot qua nhung thach thuc cua so phan nghiet nga, neu chung ta la nhung nguoi that su cao ca, chac chan chung ta cung se la nhung con nguoi day rong luong va nhan ai.
Mot thoang nhin ve lich su, Hoa Ky la mot dat nuoc tu do duoc hinh thanh boi nhung nguoi di dan den tu khap moi chon kho dau tren khap the gioi qua bao nhieu the he. Cha ong cua ho cung da trai qua muon van nhung dau kho khong it hon chung ta de den duoc manh dat nay. Duoc hinh thanh tren tinh than nhu vay, cho nen nuoc My khong chi la xu so cua tu do ma con la manh dat day bao dung va nhan ai nguoi den truoc giup do nguoi den sau, la lanh dum la rach! Mot quoc gia luon di tien phong mo rong vong tay am nong che cho hang trieu tha nhan bat hanh hang nam duoi nhieu hinh thuc, tren khap moi goc nho tren hanh tinh nay.
Den ca con gai cua ten do te khat mau Stalin hay chi em cua doc tai Phidel Castro cung tim den nuoc My de nuong nho!
Chung ta khong thay doi duoc Lich Su. Mot lich su cua biet bao nhieu giai doan chia cat Bac Nam day thu han giua nguoi voi nguoi. Nhung chung ta co the dinh huong duoc tuong lai cho ban than chung ta va the he mai sau. Chung ta co quyen om ap giac mo se co ngay tat ca moi nguoi con Viet Nam du o dau cung se xung dang duoc song va lon len trong bau khong khi yeu thuong duoi mot mai nha.
Cac ban SVDH cung da trai qua bao nhieu vat va moi den duoc dat nuoc nay. Hoc sinh sinh vien hoan toan vo toi.
Chung ta ton trong su bat dong ve y kien, nhung chung ta se doi xu voi cac ban sinh vien tren mot su ket hop hai hoa giua tinh than nhan ai bao dung cua nuoc My va tinh nghia dong bao mau chay ruot mem cua nhung nguoi con Viet Nam uong nuoc nho nguon...
Tinh nguoi la nhung luc nay day!...
Bau oi thuong lay Bi cung.
Tuy rang khac giong nhung chung mot gian! 
lovecali1

***

du hoc la nguyen vong cua thanh nien sinh vien VN. do la truyen thong hieu hoc cua nguoi VN. Hien nay SV VN du hoc nhieu nuoc tren TG trong do co MY. My la noi duoc SV VN thich nhat vi "moi con duong deu den thanh ROMA". Dai da so SV du hoc o My la con nha ngheo di du hoc khi nhan duoc hoc bong cua chinh phu My. Co mot so it con cua quan chuc nhung it thoi va ho di bang du hoc tu tuc ( hoc bong cua Ba MA). Du hoc sinh la cau noi cho quan he V-M va cong dong trong nuoc voi nguoi Viet o nuoc ngoai. Ho se la nhung nguoi cua mot nuoc VN hoa binh, doc lap va dan chu. Hay cu xu tot voi ho. 
dan toc 

***

Hoa Kỳ là quốc gia tự do. Chúng ta đến đây cũng vì yêu chuộng tự do. Người Mỹ đón chúng ta cũng vì lý tưởng này. Nay chúng ta đã là công dân Mỹ, việc cần làm là chứng tỏ cho người dân bản xứ đã cưu mang chúng ta là ta đã học được tính rộng lượng của họ. Ở đây có hàng vạn sinh viên khắp nơi trên thế giới đến học, kể cả các quốc gia cựu thù. Đất nước của họ, mà họ còn biết nới rộng vòng tay, thì chúng ta chỉ là người "ăn nhờ ở đậu" thì có quyền gì mà nói là chống hay thuận. Hơn nữa, sinh viên VN qua đây du học, cho dù là đến từ thành phần nào, họ đâu có đá động gì đến cuộc sống chúng ta đâu mà chống họ. Đây cũng phải là vùng đất hứa mà chỉ dành cho 1 số thành phần được chọn lọc đến sống. Đây là Hợp Chủng Quốc, là thế giới gom nhỏ của mọi con người trên hành tinh này. Người đến trước, kẻ đến sau, chung sống, học hỏi và hòa thuận. Không phải ai đến trước thì đóng cữa không cho người đến sau. Nếu thế thì làm sao chúng ta có mặt trên vùng đất này. Người trẻ, đến 1 đất nước tự do, họ không chỉ học về kỹ thuật cao mà còn học về những cái hay, cái đẹp mà trong nhà trường không dạy mà chỉ học được ở ngoài đời. Hỏi lại những du học sinh miền Nam qua Mỹ du học thời 60-70, khi về nước họ học được những gì. Đừng ích kỷ, tị hiềm, ghanh ghét nhỏ nhen mà hãy mở rộng vòng tay ra đón chào họ. Biết đâu chẳng tìm được trong đám du học sinh ưu tú đó 1 con dâu, chàng rể, giúp cho con mình về nguồn sau khi chính cha mẹ và bản thân nó đã mất gốc từ lâu. Hãy chứng tỏ cho người dân trong nước thấy mình rộng lượng, và hào hiệp thế nào chứ không ích kỷ và hèn hạ như họ vẫn tưởng. 
Trần Liễn 

***

Bo Ngoai Giao VNCH truoc day o Au Chau vi thai do lam viec quan lieu, hach dich, coi du hoc sinh khong ra gi nen da so da co khuynh huong than cong sau khi di du hoc vai nam vi nhan vien xu quan CSVN thoi do rat than thien voi sinh vien mien Nam, nhung sinh vien CSVN thoi do cung rat co to chuc giup do nhung sinh vien den sau 
Ngay nay doi voi cac em sinh vien du hoc chung ta cung co thai do hanh xu hach dich, khinh re, coi thuong, tay chay nhu nhan vien BNG VNCH truoc day co nghia la muon cac em hay theo CS. Lich su lap lai, va du co chong co chui CS them 35 nam nua cung se khong thay doi duoc gi, truoc day voi hon 1 trieu quan va day du phuong tien ma con bi thua va bay gio khong co mot nguoi linh va chong theo kieu bon cu soan lai thi se thang sao?
Nguyen Viet viet

***

Không nên đưa chính trị đổ lên đầu các du học sinh. Nên chấm dứt những câu hỏi thiếu tế dị mang tính cách kỳ thị này. Nên giúp đỡ các em, các cháu du học sinh hơn là chống đối. Cộng đồng nên giúp đỡ những người xa khỏi Việt Nam chớ nên kỳ thị. Họ không được may mắn sinh ra hay định cứ trong một đất nước tự do như chúng ta nên họ là những người đáng giúp đỡ hơn nữa. 
Không Cọng Sản

*** 
Con cán Việt Cộng qua đây
Học hành cho giỏi chờ ngày làm quan
Làm quan cộng sản ngoãn ngoan
Theo cha bưng nước Việt Nam dâng Tầu
Như con Tấn Dũng chứ đâu
Vào Bộ Chính Trị để hầu cùng cha
Củng cố cái đảng quỷ ma
Muôn năm trường trị đất nhà Việt Nam
Đả Cẩu Bổng
Chồng đi tù ở nhà vợ con bị chúng hành hạ tối thui mà cũng cầm bút viết những điều có lợi cho bọn cộng sản. Thua các ông rồi! 
Đả Cẩu Bổng 

***

Theo toi thi nen doi xu voi du hoc sinh trong nuoc mot cach khach quan. Neu ho la con chau cua cong san thi lai cang ung ho hon. Vi sao toi noi the? Vi chung ta la nguoi cua la co vang ba soc do. Bieu tuong cua tu do, cua dan chu. Neu chung ta cu khang khang phan chia ranh gioi quoc, cong thi vo tinh chung ta da tro thanh nguoi cong san roi. Boi vi chi cong san moi tham thu dong loai, moi phan biet quoc,cong ma thoi... 
Nguyen Thi Phu Dung

***

Vẫn biết diễn đàn này là dành cho mọi người, và tòa soạn nên đăng ý kiến của mọi độc giả . Tuy nhiên tôi đề nghị tòa soạn nên loại ra những ý kiến chứa đựng những ngôn từ thô lỗ, thiếu văn hóa . 
Trực Ngôn


***

Nên đối xử như những sinh viên khác. Nếu là người khôn ngoan thì họ sẽ nhìn thấy cái hay của tự do dân chủ. Người xưa có câu "hữu xạ tự nhiên hương", chỉ khi nào mình không có hương thật như tụi VC ngày trước mình mới cần đến (hương giả) để tuyên truyền lừa bịp. Thời buổi bây giờ khác xưa nhiều lắm, rồi thì cũng có ngày " Cờ bay, cờ bay oai hùng trên thành phố thân yêu..." mà. Có gì là thường còn bất biến mãi, ai cũng hiểu vậy cả phải không!!!??? 
Trí An

***

Mến Gửi Các Bạn Du Học Sinh,
Mình muốn gửi thông điệp này tới các bạn. Các bạn biết rõ ước mơ và mục đích các bạn đi du học ngoại quốc là gì. Các bạn đừng bận tâm và để ý tới các chuyện "lặt vặt" chung quanh. Các bạn qua đây hợp pháp, được chính phủ Hoa Kỳ chấp nhận thì chả ai làm gì được mình. Thêm vào đấy các bạn được gia đình bên Việt Nam và các anh chị em sinh viên và hội Du Sinh Việt Nam hổ trợ giúp đỡ trong những tháng ngày tạm trú ăn học tại nơi quê người. Mình nghĩ chắc các bạn chưa bao giờ ngữa tay xin sỏ và nhờ vả các chú các bác Việt Kiều lớn tuổi đáng kính bên này, chớ nên làm vậy nhe các bạn. 
Kính Bút,
Huỳnh Đăng Đệ, Du Sinh Viêt Nam UCLA, MBA 2012
TB: Chúc các chú các bác VK lớn tuổi được nhiều sức khỏe và may mắn trong quảng đường còn lại nơi quê người 
Huỳnh Đăng Đệ

***

Kính gửi các bậc trưởng bối,
Con là du học sinh đến từ Sài Gòn, Việt Nam. Ông nội con là quân nhân trong quân lực Việt Nam Cộng Hòa, ông đã mất trong cơn tai biến khi con còn rất nhỏ. Con đã (bị) lớn lên trong một nơi gọi là "xã hội chủ nghĩa". Từ nhỏ con đã được dạy rằng phải luôn nhớ ơn đảng, ơn Bác Hồ. Cũng như bao thế hệ thanh niên khác, chúng con đã từng mơ (ảo) tưởng về một thiên đường XHCN mà đảng đã dày công… nhồi sọ. Nhận thức của con đã bắt đầu đổi khác từ khi có sự xuất hiện của Internet. Người Việt Online và BBC tiếng Việt là một trong những tờ báo đầu tiên con tìm đọc. Sau này có cả đài SBTN… Ban đầu là những hoài nghi, sau khi suy ngẫm và đánh giá mọi chuyện từ những thực tại bất công chồng chất trong xã hội Việt Nam, cái "thiên đường" đã sụp đổ trong lòng con, có thể nói là thế hệ thanh niên như chúng con.
Muôn vàn khó khăn con mới bước ra thế giới tự do với cái hộ chiếu công dân của một nước Cộng Sản. Bên ngoài quả là một bầu trời bao la, nơi tụi con có thể sinh hoạt, nói năng và bày tỏ chính kiến một cách tự do. Chúng con phải học hỏi rất nhiều mới hòa nhập vào xã hội mới, để được bạn bè quốc tế (Mỹ, Canada, Nhật, Nam Hàn…) họ nhìn nhận mình một cách tử tế. Điều làm con buồn, và tủi thân là khi đọc các bình luận, ý kiến của một số quý vị về cách đối xử với du sinh. Người Việt với nhau còn không chấp nhận nhau, sao tụi nước ngoài nó chấp nhận chúng con được. Con trân trọng những tình cảm của những đồng bào tỵ nạn CS đã giúp đỡ chúng con ổn định cuộc sống ở một đất nước cách xa Đất Mẹ Việt Nam hàng ngàn dặm. Con không dám phản bác hay lên án những ý kiến khác, vì con biết, những cay đắng mà quý vị đã phải trải qua. Hơn nữa, thái độ xấc xược và lối sống trác táng của đám Cộng con đã làm xấu đi hình ảnh của du học sinh nói chung. Con chỉ mong rằng qua những dòng tâm sự ngắn ngủi của con, quý vị có cái nhìn khách quan hơn với du học sinh từ Việt Nam. Con xin mạn phép mượn diễn đàn Người Việt để gửi đến quý vị một thống kê nho nhỏ được dựa trên mối quan hệ của con với các bạn du sinh Việt Nam đang học chung trường.
Nhóm chúng con có khoảng 45 sinh viên. Trong đó, 13 bạn có thân nhân ở đây. 25 bạn đến từ Sài Gòn và các tỉnh miền Nam khác (56%) còn lại đến từ miền Trung và các tỉnh phía Bắc. Chúng con đi học bằng tiền gia đình (ông bà, cha mẹ, cô chú) dành dụm, chắt chiu bao nhiêu năm nay, chứ chẳng có đảng hay nhà nước nào cho con xu nào cả. Chúng con ở đây vẫn hàng ngày đi học, hầu mong sự trải nghiệm ở một đất nước tự do sẽ giúp ích cho Việt Nam sau này. Thời gian rãnh rỗi chúng con dùng hầu như toàn bộ để đi làm thêm kiếm sống bằng những công việc chạy bàn, rửa chén, các bạn nữ thì đi làm nails nữa.
Mong rằng quý vị sẽ tùy trường hợp, tùy con người mà đối xử, chứ đừng đánh đồng chúng con là cộng sản hay thân cộng sản. Xin cho chúng con cơ hội hòa nhập với cộng đồng người Việt tự do.
Kính chúc quý vị sức khỏe và an lạc.
Người du sinh buồn.

***

Chung ta nen tuong ke tuu ke, tat ca cac y kien tren da xay ra, nen lay do lam nhung bai hoc khac nhau cu xu voi cac em vi cac em thuoc nhieu thanh phan, nhieu nhung gia dinh khac nhau. Chung ta co nhieu nhung le phai khac nhau, tuy theo thoi diem, noi chon. 
hi x Pham

***

Du hoc sinh khong phai la sinh vien binh thuong ma la dip de tiem nhiem tu tuong tu do dan chu 
Dawn

 

***

du cho CS co ton hang tram nam de tuyen truyen va giao duc nhoi so lop thanh thieu nien di nua thi cung khong the xoa bo duoc nhan tinh va ban sac dan toc duoc. Qui vi cu xem lich su can dai cac nuoc cuu CS o Dong Au va Nga thi du ro. 
Minh Tran

***

Toi co dip tiep xuc nhieu em du hoc sinh. Khong phai tat ca cac em deu la con cai cua tu ban do hoac xuat than tu nha giau, co mot so em duoc hoc bong di tu nghiep. Nhieu em co dau oc rat coi mo, co su hieu biet. Khong can phai tuyen truyen, su that bao gio cung duoc phoi bay va truong ton voi thoi gian. 
open-minded person

***

Tôi nghĩ câu thứ 2 và câu thứ 3 nên gom chung lại. Chúng ta nên xem các em như những Sinh viên khác để từ đó chúng ta giúp các em hiểu biết hơn về tự do và dân chủ ở nước ngoài. Câu thứ 3 : Dùng làm dịp để tuyên truyền tự do dân chủ . Cá nhân tôi thấy nếu được chỉnh lại như thế này thì hay hơn " Dùng làm dịp để quảng bá về tự do và dân chủ "
Mến. 

***

Toi da tung co trai nhiem ve cuoc song cua mien-Bac VN. Xin dat thang van de, cac to chuc doan the, cac ban tre o Hai ngoai, khi tiep xuc voi cac ban hoc sinh di du hoc tu trong nuoc sang, nen ton trong, vui ve va hoa nha. Sau khi ho da co cam tinh voi minh, thi ta giup ho tiep xuc voi internet, voi cac trang mang "bbc-su that Ho chi Minh", "su sai lam lua chon CN-Mac-Lenin cua DCS-VN", "Su that cuoc chien bien gioi Viet-Trung 1979", "Dai hoa mat nuoc", "Asia entertainment".Tat nhien khong bat ho phai co thai do ngay lap tuc ve "wrong or right", ma chi cung cap thong tin de ho tim kiem, va tu ho ket luan. Boi vi tat ca the he ho, va ca cha me ho, da bi cong san lua doi qua nhieu roi. Cho nen tuyet doi khong nen co thai doi quy ket CS cho ho. 
ha_ pham

***

tat ca nguoi dan viet o day deu co coi nguon viet nam chinh goc ngoai tru con chau cua chung ta moi that su la goc My. chung ta may man hon nhung nguoi dan viet dang song o viet nam o cho la qua My bang con duong vuot bien. Nhung du co muon hay khong muon phu nhan nhung hau het chung ta deu co nguon goc me de la Viet Nam. Vi vay, chung ta hay doi xu voi cac em du hoc sinh 1 cach binh dang nhu nhung sinh vien khac boi vi hau het cac em qua day du hoc deu phai vua hoc vua lam rat cuc kho, chi co 1 so it thuoc dien nhu cac doc gia truoc da de cap. Toi nghi cac ban khong nen co 1 cai nhin phan biet doi xu nhu the voi cac em du hoc sinh 
katty

***

tìm hiểu kỹ xem du học sinh đó rồi mới đưa ra cách đối xử. Con tôi là du học sinh nhà nghèo (tôi là người cũa chế độ VNCH) 
dvngo

***

Theo tôi, du học sinh từ Việt Nam có thể chia thành 2 loại : 
1- Loại du học tự túc (và có thể cả qua học bổng), nguyên là con em của các cán bộ cộng sản đưa qua. 2- Loại con nhà nghèo, nhưng học giỏi được cấp học bổng qua du học.
Loại thứ 1 thì dứt khoát không phải là du học sinh. Loại này đi qua Mỹ chỉ với mục đích, bằng mọi cách kiếm được bằng cấp để đủ điều kiện về thay thế cha ông chúng cưỡi đầu, cưỡi cổ nhân dân Việt Nam. Hoặc là qua Mỹ dể tìm cách tẩu tán tài sản để phòng hậu sự. Loại du sinh này chúng rất cao ngạo vì ỷ có tiền nhiều. Chúng ta phải đề phòng đám cộng con này !!!
Loại này mới đích thực là du học sinh muốn sang thu thập kiến thức về để làm những việc ích quốc, lợi dân. Chúng ta nên đối xử tử tế và tận tình giúp đỡ họ nếu có cơ hội. 
Thằng Mõ

***

Nam 2011 da co 14 nghin SV-VN sang du hoc tai Hoa-ky, phan dong nhung SV deu thuoc dien gia dinh tu tuc (gia dinh giau co). Da thuoc dien gia dinh tu tuc, co nghia la phan dong trong so ho da quyet tri ra di, va tim duong o lai "mien dat hua", hay noi mot cach khac, ho la nhung nguoi khao khat li tuong tu do cua mien dat Hoa-ky.Mot dac diem cua sv-mien Bac, la tinh tu ai rat cao. Chang han khi to chuc doan the tai Hoa-ky tiep xuc voi ho, thi khong nen quy ket ho la "ngu muoi o che do CS"..v v. Diem quan trong la phai mo rong canh tay, than mat va cam thong. Sau het, khi ho da co the noi chuyen coi mo, thi chung ta, nhung nguoi toi Hoa-ky truoc ho, se giup ho tra cuu nhung trang mang cua internet "voa vietnames"; "rfa vietnamese", "Asia entertainment", "bbc-su that Ho chi Minh"; "su sup do cua che do CS-Dong Au & Lien-xo", "Dai hoa mat nuoc". v v Giup ho doc thong tin ve lich su cuoc chien VN, ve su gian doi cua ong Ho chi Minh, mot than tuong ma lop tre VN bi nhoi so nhieu nam. Khong nen ep ho phai co quan diem "right or Wrong", ma chi tu thong tin ho thu nhan, ho tu tra loi cau hoi.Thiet nghi rang, co Ton van Anh, phong vien cua RFA hien nay, kiem phong vien to bao "dan chim viet Ba-lan", Van Anh da tung la SV-VN dao thoat o lai Ba-lan, va dan than cho phong trao Dan chu Ba-lan thoi cong doan doan ket, se co nhieu Kinh nghiem ve cach van dong, trong tang lop sv du hoc sinh tu VN, toi Hoa-ky. 
Xin chuc nguoi khoi xung de muc nay, tuyen truyen, van dong duoc nhieu SV den tu VN, keo ho ve phia VNCH.( Mot vi du de hieu, tai Quan Cam, va LA. co nhieu SV-VN du hoc, hoi sv tai California, co the giup ho co DVD-ASIA ca si Nguyen hong Nhung- Nguoi tinh khong chan dung. Ho se de hap thu, vi Nguyen hong Nhung, la nguoi Ha-noi, nhung lai dzung dong manh liet truoc su hi sinh cua nguoi linh VNCH.) 
johnathen_nguyen

***

Du sinh Vietnam bị nhiễm chất độc CS khó mà tẩy độc được. Tôi có người anh em họ,chạy trốn khỏ vùng Việt Minh vào năm 1954 ra tới Hà Nội ,liền lên tiếng mắng ông thân sinh là :" Cầu an theo Mỹ Diệm!" Mãi một thời gian,sau khi di cư vào Nam mới tự giải độc được.Một công nhânlàm cùng hãng tuy là người vượt biển nhung cứ ca tụng lão già dù đã sống ở Mỹ. Hai thí dụ cụ thể trên cho thấy nếu ai đó không chịu tự tìm thuốc giải độc thì nọc độc CS vẫn còn trong tư tưởng cho dnế chết luôn ! 
Người góp ý

***

Dear Ban: Van minh va van hoa la nhung dieu quan trong trong viec phat trien Tu do va Dan Chu. Muon the he Vn tuong lai xay dung dat nuoc tot hon chung ta tai Hoa Ky phai cho ho thay duoc cach song cua nguoi Viet Quoc Gia tot hon lu cong san, nguoi Quoc gia co van hoa hon lu cam quyen che do cong san.Phai doi xu that dep voi nhung sinh vien den tu VN dang di hoc tai Hoa Ky, bat luan ho co nhung cu chi va cach an noi khac voi chung ta. 
ChongCong thu thiet

***

Trước tiên tôi xin có 1 phê bình nhỏ về những từ ngữ trong câu hỏi trên. Xin cho tôi mạng phép hỏi là cái từ "du học sinh" dùng đúng nghĩa của nó không. Tôi biết tiếng Việt mình rất ư là phong phú nhưng độ rày tôi cảm thấy là cộng đồng người Việt mình nhât là giới thông tin hay dùng những từ ngữ thật là di hợm và khó hiểu của bọn CS chẵng hạng như từ tôi vừa nêu ra (thay vì dùng từ "học sinh du học từ Viêt Nam").Bây giờ trở lại với câu hỏi của quý vị. Theo tôi thì tôi sẻ chọn sự tổng hộp của câu trả lời số 2 and 3. Đây chính là cơ hội cho người Việt chúng ta xậy dựng lại cho thế hệ trẻ Việt Nam ta có được 1 nển tảng vững chắc qua cách dùng từ Việt Nam cho chính xác song song cùng với việc tuyên truyền về tự do và dân chủ. Nếu tôi có vô tình đụng chạm tới quang điểm nghề nghiệp hoặc là tự ái của quý vị, mong quý vị thông cảm cho. 
KN

***

Chung ta nen phan biet nhung du hoc sinh hieu hoc va con chau bon can bo vc, chung ta dung xo day tat ca cac chau du hoc sinh ve phia cong san. Rieng doi voi bon du sinh con cai bon can bo vc, chung ta kien quyet doi xu nhu doi voi bon cong san. 
Nguyen Tu Do

***

Với tôi,thật là kinh hãi khi nhắc đến Công Sản. Du học sinh qua đây với bất kỳ lý do nào thì cũng như ếch không còn phải ngồi trong đáy giếng; chỉ tiếc cho những con ếch lại nhảy xuống giếng mà thôi... 
Hương Tràm Đồng Tháp Mười (H.O.16)

***

Khi trong cộng đồng của người Việt Quốc Gia có thêm những sinh viên đến từ VN thì chúng ta cần nên tìm hiểu thành phần xuất thân của họ để đễ dàng có sự tiếp xúc. Nếu sinh viên đó xuất thân từ những gia đình con ông cháu cha (tư bản đõ) thì chúng ta nên tạo cơ hội cho họ nhìn thấy và phát biểu quan điểm của họ về những khía cạnh tiêu cực trong nước. Dần dần tự họ sẻ hiểu thế nào là mộ xã hội thiếu công bằng. Với sinh viên thuộc gia đình nghèo hiếu học thì chúng ta nên giúp đở và tạo cơ hội cho các SV nầy có quan hệ chặt chẻ với các sinh hoạt địa phương và từ đó tự họ sẻ hiểu và ý thức được thế nào là một xã hội nhân quyền và tự do. Riêng thành phần SV được gài gắn vào Cộng đồng và có những thái độ tuyên truyền và làm lợi cho CS thì cộng đồng chúng ta củng sẻ quan sát và cần phản bách với chính quyền (FBI)về hoạt động gây xáo trộn cộng đồng , để chính sách di trú bị chế tài. 
Xuân Nguyễn

***

Tui có người e lấy vợ bên việt nam qua. Cô ta rất dị ứng la với các sanh hoạt biểu tình ủng hộ dân chủ của người việt hải ngoại. Thế hệ cô ta sanh ra và lớn lên dưới lá cờ đỏ thì đành chịu thôi,chớ nói ngồi đó mà thuyết phục hay tuyên truyền thấy ngây thơ wá. Còn nói về du sanh thi tui thấy đa số là tụi nó có tiền nhiều, ăn chơi cũng nhiều, mình là người việt nam thì quá rành tụi việt cộng rồi. Làm sao mà giàu có nếu không phải là cán bộ đảng viên hoặc làm ăn chia chác với chúng. Mình đừng nghĩ tụi nó hiền, hay ngây thơ..ai cũng biết thanh thiếu nữ ở việt nam cở 12 tuổi là ma le, quậy tưng trời rồi. Vậy thái độ tốt nhứt là vné tụi nó ra, đừng để đến lúc "ôm đầu má" rồi mới la làng. Người việt quốc gia wá ngây thơ và đặt tình cảm nhiều khi không đúng chỗ. Bị tụi Việt Cộng đóng kịch lừa gạt bao nhiêu lần rồi mà cứ cho là tụi nó đàng hoàng. 
jimmy nguyen

***

Tôi thấy sự suy nghỉ của Cộng đồng Việt thì rất buồn, Nước Mỹ là của nhân loại chứ không của riêng ai, ở VN muốn đi du học Mỹ không hề dể,hàng ngày cả 100 ngừoi xin phỏng vấn chỉ đậu 5-10 là nhiều, (tôi chỉ tính về du học tự túc) Toà lảnh sự Mỹ ở SG và toà ĐS ở HN là hai cái máy lọc người siêu hạng để chấp thuận cho một em DHS đậu phỏng vấn để lọt qua Mỹ.theo thống kê thì miền nam đậu nhiều hơn miên bắc, quý vị chớ quên rằng ở mn hiện còn hàng trăm ngàn quân nhân công chức của VNCH,trong số con em họ nộp đơn xin đi du học không ít, tôi và rất nhiều chiến hửu đã có con đậu và rất ngạc nhiên vì con mình cũng nghèo và còn thua kém xa so với con của người khác thế mà ra phỏng vẩn lại đậu chắc Mỹ đả xét lí lịch. giống như đi vượt biến ở đảo, chỉ có lý lịch VNCH mới xét vào Mỷ. xin quí vị dừng đâm trước mặt các chiến hửu đả bị bầm dập nhưng tinh thần tự do thì không hể thay đỗi còn sống sót tại quê nhà .(Tôi loại trừ các trường hợp du học bằng học bổng). nếu quí vị nào có thời gian mổi ngày ngồi trước TLS mỷ ở SG chưng 3 ngày là quí vị sẻ hiểu. 
Nhatrang

***

Du` thế nào đi nữa du hoc sinh Viêt Nam vẫn là người VN. 
Hơn nữa ,đây là một quốc gia tự do ,dân chủ. Khi những em đã hội đủ điều kiện để được sang bên nầy du hoc. Nếu chúng ta là một công dân của Hoa kỳ,thì phải thực thi đúng và tôn trọng luật lệ của Hoa kỳ ban hành. Nên dùng sự "Tự do ,dân chủ " ra để đánh đổi " Cộng sản ".Chớ không nên lây' "cộng sản "ra trị " cộng sản " 
Tu tam

***

Cứ xem hoc sinh nào có tiền đi xe hơi ở nhà sang ,ăn xài tiền như rác thì đó là con CS thì không nên làm quen ,hay giúp đỡ. Hoc sinh nào đi học còn phải đi làm kiếm tiền trả truờng học thì đó là du sinh không phải là con CS thì ta phải giúp đở có gì mà khó. 
DANNAM

*** 
Ai cũng muốn có một tương lai khá hơn; việc tìm cách sang Mỹ "du học"nằm trong mong muốn đó. Có nhiều trường hợp, tiêu biểu là : 
- Sang đây để tìm cách ...ở lại ( đa số ) 
- Sang đây để..."giữ tài sản" mà gia đình đã "kiếm" được (bằng nhiều cách-kể cả cướp giật) chuyển qua ( loại nầy cũng không ít ). 
- Sang đây..."vừa học vừa làm", nếu có điều kiên thì...ở lai ! còn không cũng có mãnh bằng và một ít tiền mang về ! ( loại nầy đa phần "bị dụ" bởi bọn làm dịch vụ và một số Việt Kiều chưa bao giờ...đi học - Còn lại cũng có số ít học hành tử tế, đạt thành quả đáng kể; nhưng cuối cùng NẾU có hãng nào ký hợp đồng thuê mướn thì cũng...gạt nước mắt mà ...ở lại !. Vậy, hay nhất là...kệ người ta ! ; ai may mắn thì...mừng cho họ. Cũng như chúng ta (những người đang sống hợp pháp tại đây) có ai muốn bị ..."những người qua trước" bạc đãi mình không ? 
H.O. Trịnh Thành Long.

***

Cong San di den dau phai giet het nhu ta giet nhung con muoi sot ret.Con muoi Cong San nguy hiem khi no dot vi trung Cong San no vao nguoi hoi kho ma tieu diet<br>Con chau no cung phai triet tieu de tuyet giong Cong San. 
Ho chi Minh

***

99.9% các du học sinh đều là con ông cháu cha của cán bộ gộc CS tại VN. Nói họ học dân chủ từ Mỹ về để thay đổi chế độ là mộng tưởng quá mức. Hãy xem ls. Lê Công Định (tốt nghiệp tại Mỹ), Nguyễn Trung (từ Pháp), về VN to toe một cái là vào tù đếm lịch. Đó là một cái tát cho mấy ông đại sứ cổ động mang SVHS VN sang Mỹ để học dân chủ. Hãy nhìn thêm xem bao nhiêu sinh viên Hồi Giáo được học dân chủ tại Mỹ về đã dân chủ hoá đất nước của họ. Tất cả chỉ vì tiền mà thôi. VN thì rưả tiền cho bố mẹ, mua nhà mua xe, mua cơ sở thương mại. Có thấy Nông Đức Tuấn tốt nghiệp UCI về đang làm trong Bộ Chính trị đó không. Bao giờ thì NDT đem dân chủ tại Orange County ra thay đổi chế độ tại VN đây? 
Toimat

***

can the hien nuoc My la mot dat nuoc van minh,dan chu.

Tim Vu

 

***

Kinh gui Quy bao !Ai doi xu voi du hoc sinh tu VN qua ra sao ? Cong dong nguoi Viet chung ta ha ? Hay toan bo nuoc My ? Cong dong nguoi Viet chung ta la ai ? Cac bac lon tuoi tu chien tranh con sot lai ( F1 ), cac anh chi la con cai cua ( F1 ) la the he( F2) , cac chau con cua cac anh chi , chau cua cac bac la the he ( F3). Tat ca chung ta la nguoi Viet . Ai bao lanh cho cac anh chi va cac chau qua My ? The he F1. Tat ca nhung nguoi qua My tu VN deu la cong san ca hay sao? Vay tat ca nguoi VN song o My chung ta deu co dong mau chung la cong san. Dung lo lang ve cong san qua , co sinh ac co tu. Hay de quy luat cuoc song tu dao thai chung.

Win

***

dat nuoc nay la cua my , no muon lam gi thi ke no ! 
nhieu chuyen

 

***

Nhạc sĩ Viet Khang có cần phải đi du học đâu mà vẫn chống cộng trên cả tuyệt vời 
Bùi Vĩnh Lủng

*** 
Sinh vien du hoc tu` VN ,cung~ nhu bao nhieu nguoi` khac tren the' gioi' ,nhu Nga so , Trung quoc' ,Cuba , hay den' tu` cac' vung` day` ap'dan khung~ bo' co' sao dau ,ma` phai doi' xu~ ra sao ,vo^ sao ? 
Que` ne`

***

Đã là du học sinh ,thì họ đã có một tầm nhìn xa và cầu tiến( đôi lúc còn hơn một số người đang sống lâu năm ở Hoa kỳ ). Mình có đối xử như thế nào đi chăng...thì họ đã và đang hiện diện quanh đây ,và do chính phủ Hoa kỳ chấp thuận... Nếu ai cố chống du hoc sinh..thì đi tẩy não là vừa..."Dân chủ "là thế đó ,họ có thu thập hay không là tùy mỗi con người.

***

Việc dối xử đối với sinh viên VN ta nên chia hai cách : Cách 1 : Nếu là sinh viên không có liên hệ, hay là con cái của cán bộ thì ta nên đối xử như là những hạt giống tốt cho tiền đồ VN sau nầy. Nhưng trường hợp các sinh viên nầy có lẽ là số ít. Còn ngược lại thì tuỳ theo sự hiểu biết và nhận thức của sinh viên là con ông cháu cha của người cộng sàn VN. 
ThanhNguyen

 

***

Đồng ý không phải du học sinh nào cũng xấu nhưng đa số du học sinh ĐỀU ĐƯỢC GIÁO DỤC dưới một chế độ giáo dục "đồ đểu" từ nhỏ...nên tránh xa "du học sinh VN dưới chế độ CS" là một điều đúng đắn nhất...mấy năm trước tôi viết như trên và nay thì thêm phần dưới<br>Bạn thử nghĩ xem bao nhiêu du học sinh VN sang Mỹ là THẬT SỰ là du học sinh ? ý của tôi là du học sinh là du học rồi trở về phụng sự Tổ Quốc của họ, không phải kiếm mọi cách để được định cư lại Mỹ,... và không phải thuộc diện "Con cháu các cụ cả Ba Đình" sang du học Mỹ để mua nhà thành công dân Mỹ, giúp cha mẹ "hạ cánh an toàn" sau khi cướp của dân VN.<br>Đa số dân VN còn nghèo khó và chỉ có một thiểu số "tư bản đỏ" là có tiền cho con du học thôi. Mục đích của bọn nó là gì ? hỏi tức là trả lời. 
Stephan GG

***

Xin đưọc đặt câu hỏi với Người Việt: Tại sao đến giờ này còn có câu hỏi là nhìn các du học sinh VN như thế nào? 
Trước hết phải biết nguồn gốc của các cháu từ VN. Tất cả con em những người ở VN hiện giờ phải là những gia đình thuộc lọai có tiền (có thể có cả quyền nữa). Thứ nữa các cháu du học có 2 khuynh hướng: một lọai đi du học để tìm cách ở laị bằng cách nào đó; một lọai du học để mang bằng cấp về VN có chỗ ngồi do cha hay mẹ sắp xếp chỗ trước (con vua thì lại làm vua). Dù các cháu có biết rõ CS mười mươi, có biết rõ dân chủ 100% thì các cháu cũng chiụ bó tay. Lợi dụng 50% hay 60% để tuyên truyền Dân chủ cũng là chuyện không nói uổng công thì có thể nói đó là một chuyện dư thừa. Một khi các cháu trở về VN đều phải nói một tiếng nói chung của chế độ, Không thể nói khác hay làm khác. 
Chúng ta không hiểu nguồn gốc cha mẹ gia đình các cháu thì không cần quan tâm. Có chăng chỉ nên cư xử theo tình người.Chẳng ghét, chẳng thương. Thực ra các cháu tất cả đều có những chuẩn bị rất kỹ càng về mục đích của các cháu rồi.( Dưới chế độ CS, đời sống bon chen, các cháu có một cái đầu ma mãnh hơn nhiều những đứa trẻ ở Hải ngọai).Đã sẵn sàng đi du học thì gia đình các cháu và các cháu cũng sẵn sàng nín thở qua sông. Tuỳ cơ ứng biến. 
Chúng tôi nhận thấy các du học sinh nên được nhìn như tất cả du học sinh của mọi Quốc gia khác đang hiện diện tại đây có lẽ là điều nên làm. 
Vài ý kiến nhỏ được nêu. 
Cám ơn Người Việt. 
Chương Thiện.

***

Chúng ta chống chủ nghĩa cộng sản và chống những người theo cộng sản vì chủ nghĩa đó (không cần nói nhiều mọi người đã hiểu)thậm tệ và lường gạt. Nếu bạn tin chắc rằng mình tốt hơn cộng sản nhiều lần thì bạn phải hành xử xứng đáng với cái tốt đó chứ đừng tệ như họ. Thù hằn không đem lại lợi ích gì cả mà nó chỉ làm hại cho chính bản thân bạn mà thôi. Hãy lợi dụng cơ hội để thêm bạn, bớt thù. Đó là lý do tại sao chính phủ Hoa Kỳ đang thay đổi Việt Nam theo con đường giáo dục du học hiện nay. Bạn hãy chờ đấy. 
visionviet
BÀI ĐỌC THÊM


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus