CÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

Việt Nam kỷ niệm 23 năm xây nhà giàn trên biển Ðông
Monday, July 02, 2012 5:55:39 PM


HÀ NỘI (NV) - Việt Nam đang có đợt tuyên truyền để kỷ niệm 23 năm ngày thành lập hệ thống nhà giàn DK1 trên biển Ðông trong lúc căng thẳng đang gia tăng với Trung Quốc về chủ quyền biển đảo.

Một chiếc nhà giàn DK1 của Việt Nam trên biển Ðông. (Hình:Vanvn.net)

DK1 là tên viết tắt của các nhà giàn cắm trên các hòn đảo chìm thuộc chủ quyền của Việt Nam cách đất liền khoảng 250 đến 350 hải lý.

Nhà giàn được hiểu như những trạm canh gác, thường được xây dựng trên các cọc thép với diện tích chừng 100 mét vuông và khá mỏng manh khi gặp bão.

Việt Nam gọi các nhà giàn này là 'cụm dịch vụ kinh tế-khoa học-kỹ thuật', được hiểu như một công trình phục vụ mục đích dân sự trên biển.

Quyết định xây dựng hệ thống nhà giàn được ban hành vào ngày 5 Tháng Bảy năm 1989, nhưng chiếc nhà giàn đầu tiên được xây dựng từ ngày 10 đến 15 Tháng Sáu, 1989.

Nhà cầm quyền Việt Nam sở dĩ đưa ra quyết định này là vì “sau trận Hải chiến Trường Sa, 1988, một số tàu chiến, tàu thăm dò của nước ngoài đã bắt đầu xuất hiện sâu trong thềm lục địa phía Nam Việt Nam, nơi có tiềm năng lớn về dầu khí và có ý nghĩa chiến lược về an ninh, quốc phòng”.

Hiện nay Việt Nam đang có 20 nhà dàn DK1 do lực lượng của vùng 2 Hải quân quản lý.

Trong số 20 nhà giàn này thì chỉ có 15 nhà giàn là đang sử dụng, và 14 chiếc trong số này nằm ở vùng biển quanh quần đảo Trường Sa.

Trong lịch sử 23 năm duy trì hệ thống nhà giàn, theo báo Thanh Niên, đã có 9 bộ đội thiệt mạng khi đóng quân trên các nhà giàn này. (K.N.)
BÀI ĐỌC THÊM


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus