XEM NGƯỜI VIỆT TRÊNCÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

Việt Nam kỷ niệm 23 năm xây nhà giàn trên biển Ðông
Monday, July 02, 2012 5:55:39 PM
HÀ NỘI (NV) - Việt Nam đang có đợt tuyên truyền để kỷ niệm 23 năm ngày thành lập hệ thống nhà giàn DK1 trên biển Ðông trong lúc căng thẳng đang gia tăng với Trung Quốc về chủ quyền biển đảo.

Một chiếc nhà giàn DK1 của Việt Nam trên biển Ðông. (Hình:Vanvn.net)

DK1 là tên viết tắt của các nhà giàn cắm trên các hòn đảo chìm thuộc chủ quyền của Việt Nam cách đất liền khoảng 250 đến 350 hải lý.

Nhà giàn được hiểu như những trạm canh gác, thường được xây dựng trên các cọc thép với diện tích chừng 100 mét vuông và khá mỏng manh khi gặp bão.

Việt Nam gọi các nhà giàn này là 'cụm dịch vụ kinh tế-khoa học-kỹ thuật', được hiểu như một công trình phục vụ mục đích dân sự trên biển.

Quyết định xây dựng hệ thống nhà giàn được ban hành vào ngày 5 Tháng Bảy năm 1989, nhưng chiếc nhà giàn đầu tiên được xây dựng từ ngày 10 đến 15 Tháng Sáu, 1989.

Nhà cầm quyền Việt Nam sở dĩ đưa ra quyết định này là vì “sau trận Hải chiến Trường Sa, 1988, một số tàu chiến, tàu thăm dò của nước ngoài đã bắt đầu xuất hiện sâu trong thềm lục địa phía Nam Việt Nam, nơi có tiềm năng lớn về dầu khí và có ý nghĩa chiến lược về an ninh, quốc phòng”.

Hiện nay Việt Nam đang có 20 nhà dàn DK1 do lực lượng của vùng 2 Hải quân quản lý.

Trong số 20 nhà giàn này thì chỉ có 15 nhà giàn là đang sử dụng, và 14 chiếc trong số này nằm ở vùng biển quanh quần đảo Trường Sa.

Trong lịch sử 23 năm duy trì hệ thống nhà giàn, theo báo Thanh Niên, đã có 9 bộ đội thiệt mạng khi đóng quân trên các nhà giàn này. (K.N.)
'30 Tháng Tư, 1975 – 2015: Tị Nạn và Hội Nhập'


Hãy Viết Cùng Chúng Tôi

"30 Tháng Tư, 1975 – 2015: Tị Nạn và Hội Nhập" là trang mục đặc biệt trên Người Việt Online và Nhật Báo Người Việt, trong chương trình tưởng niệm 40 năm biến cố 30 tháng Tư, 1975.

Tòa Soạn xin mời quý độc giả cùng chia sẻ những hồi ức của quý vị về biến cố này cũng như kinh nghiệm trải qua trong những ngày đầu định cư tại quê hương mới. Mỗi cá nhân, cho dầu rời Việt Nam bằng phương cách nào, tị nạn, thuyền nhân, H.O. hay đoàn tụ gia đình, đều có những kinh nghiệm rất riêng, cần được kể lại.

Chẳng hạn, quý độc giả có thể viết về cảm tưởng của mình khi nghe Tổng Thống Dương Văn Minh đọc lời đầu hàng ngày 30 tháng Tư, 1975. Thời khắc đó, quý vị đang làm gì, ở đâu, và nghĩ gì?

Quý vị cũng có thể viết về những kỷ niệm, kinh nghiệm, trong những ngày đầu ở trại tị nạn, ở trại tiếp cư hay khi hội nhập vào đời sống ở Mỹ hay các quốc gia đến tị nạn.

Quý vị cũng có thể kể về sự vượt khó của con cái thế hệ thuyền nhân hay chương trình H.O., ngay cả những kinh nghiệm học tập trong các trường trung học, đại học... và hơn hết là thành công của quý vị trong ngày hôm nay.

Bài viết vui lòng không quá 3,000 (ba ngàn) chữ, cùng với hình ảnh đính kèm, nếu có.

Bài viết xin gởi về Tòa Soạn tại địa chỉ email: toasoan@nguoi-viet.com, hoặc gởi bằng thư tay đến Nhật Báo Người Việt, 14771 Moran Street, Westminster, CA 92683.

Nhật báo Người Việt


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus