CÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

Kiểu nhà theo khuynh hướng mới hiện nay
Tuesday, July 17, 2012 4:16:39 PM
 

Ngay cả trong các thị trường kinh tế khó khăn, giới xây dựng nhà vẫn đang cố cung cấp các tiện nghi để tạo sự thoải mái, kiểu dáng, và thực dụng. Nhưng những tiện nghi phổ biến ngày nay không còn giống như trước kia.

Theo Hiệp Hội Xây Dựng Nhà Toàn Quốc (NAHB), người ta thấy rằng giới xây dựng đang nghĩ ra những phương cách tốt nhất để xếp đặt lại sơ đồ nhà. Không còn những phòng làm việc nhỏ trang trọng và thay vào đó là những khu làm việc ở nhà nhỏ hơn (coi đó như văn phòng nhưng hầu như không rộng hoặc như trước đây, giống một văn phòng “bỏ túi” nhiều hơn. Một “văn phòng bỏ túi,” theo NAHB, có thể nằm trong một khu lớn chứa thực phẩm và chén dĩa hoặc kế cận nhà bếp hoặc phòng sinh hoạt gia đình. Mục đích là tiết kiệm chỗ và tạo những không gian có thể làm việc hữu hiệu và cũng cung cấp các chức năng khác.

Phù hợp với mục tiêu làm cho mọi thứ hữu hiệu hơn, các phương tiện giặt giũ hiện đang được đặt gần buồng chứa quần áo của phòng ngủ chính, theo một bản tuyên bố báo chí của NAHB.

Hãy để ý những cơ sở phụ - những đơn vị riêng biệt được xây dựng dọc theo nhà chính để cung cấp sự thuận tiện cho những người khác trong nhà (như cha mẹ già) nhưng vẫn ăn thông với nhà chính qua một cửa được nối với đơn vị. Cũng ngày càng thông dụng là trong một nhà có hai dãy chính. Thường thường một dãy nằm ở tầng dưới cùng để những người lớn tuổi trong nhà dễ lui tới.

Có thể hơi chịu ảnh hưởng về Thiền, nhà cửa đang pha trộn các vật liệu như kim loại, gỗ, và đá, tạo nên một vẻ mới mẻ ở mặt tiền của căn nhà. Loại nhà hình chữ nhật một thời thông dụng đang có những hình thể mới và ít đường viền mái hơn. NAHB nói rằng nhà cửa sẽ “bắt mắt” và sử dụng ánh sáng thiên nhiên càng nhiều càng tốt. Chẳng hạn, trong một khu ở góc, giới xây dựng đang đặt hai cửa sổ để sự quan sát không bị cản trở và cho phép ánh sáng tối đa vào nhà.

Thay vì một hình chữ nhật, bạn sẽ nhận thấy rằng khu tam giác gia đình đang trở thành tiêu chuẩn. Một sơ đồ phòng hình tam giác cung cấp chỗ cho những người trong nhà có không gian riêng của họ trong khu tam giác gia đình. Ánh sáng và chi tiết kiến trúc là điều thiết yếu để giữ khu tam giác gia đình đừng có vẻ chật chội hoặc chỉ là một phòng lớn. Khi được thiết kế một cách hữu hiệu, căn nhà có thể có một khu ăn uống, một nhà bếp, và một khu ngồi chơi, tất cả đều ở trong tam giác gia đình và gây cản tưởng như thể nó ngăn cách với những khu khác. Tuy nhiên, những căn nhà vẫn sẽ có vài khu riêng tư để cung cấp một nơi cho những người trong nhà làm việc một mình.

Nhà bếp vẫn là một trong những phòng quan trọng nhất trong nhà. Ðang trở nên vừa phổ biến hơn vừa cần thiết là những buồng chứa thực phẩm và chén dĩa có thể bước vào được. Những buồng rộng này đôi khi có một bàn bếp nhỏ bên trong - thích hợp để ghi chép những gì cần thiết để đi chợ. Chúng thường đủ chỗ cho một máy laptop và giấy tờ và tất cả đều hoàn toàn khuất mắt của khách khứa từ khu bếp chính.

Dĩ nhiên, không gian sinh hoạt ngoài trời đang ngày càng được ưa chuộng, nhất là trong những vùng có thời tiết êm dịu quanh năm. Trước đây, các chủ nhà cũng đưa những sinh hoạt trong nhà ra ngoài bằng cách tạo những vùng giống như phòng gia đình ở bên ngoài. Tuy nhiên, khuynh hướng xây dựng những bếp ngoài trời lớn đang giảm bớt. Có vẻ như trong khi các chủ nhà muốn có thêm chỗ sinh hoạt để nghỉ ngơi trên những chiếc ghế dài ở ngoài trời, bếp ngoài trời là một khu mà các chủ nhà cảm thấy họ có thể không cần tới.

Thiết kế tốt, hiệu năng, và sự thực dụng đứng đầu danh sách những thứ mà giới xây dựng đang nhắm tới và các chủ nhà đang mong muốn. Dĩ nhiên, còn phải cộng thêm khả năng tiền bạc! (n.n.)
BÀI ĐỌC THÊM


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus