XEM NGƯỜI VIỆT TRÊNCÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»

« Trở về trang trước

Kiểu nhà theo khuynh hướng mới hiện nay
Tuesday, July 17, 2012 4:16:39 PM
 

Ngay cả trong các thị trường kinh tế khó khăn, giới xây dựng nhà vẫn đang cố cung cấp các tiện nghi để tạo sự thoải mái, kiểu dáng, và thực dụng. Nhưng những tiện nghi phổ biến ngày nay không còn giống như trước kia.

Theo Hiệp Hội Xây Dựng Nhà Toàn Quốc (NAHB), người ta thấy rằng giới xây dựng đang nghĩ ra những phương cách tốt nhất để xếp đặt lại sơ đồ nhà. Không còn những phòng làm việc nhỏ trang trọng và thay vào đó là những khu làm việc ở nhà nhỏ hơn (coi đó như văn phòng nhưng hầu như không rộng hoặc như trước đây, giống một văn phòng “bỏ túi” nhiều hơn. Một “văn phòng bỏ túi,” theo NAHB, có thể nằm trong một khu lớn chứa thực phẩm và chén dĩa hoặc kế cận nhà bếp hoặc phòng sinh hoạt gia đình. Mục đích là tiết kiệm chỗ và tạo những không gian có thể làm việc hữu hiệu và cũng cung cấp các chức năng khác.

Phù hợp với mục tiêu làm cho mọi thứ hữu hiệu hơn, các phương tiện giặt giũ hiện đang được đặt gần buồng chứa quần áo của phòng ngủ chính, theo một bản tuyên bố báo chí của NAHB.

Hãy để ý những cơ sở phụ - những đơn vị riêng biệt được xây dựng dọc theo nhà chính để cung cấp sự thuận tiện cho những người khác trong nhà (như cha mẹ già) nhưng vẫn ăn thông với nhà chính qua một cửa được nối với đơn vị. Cũng ngày càng thông dụng là trong một nhà có hai dãy chính. Thường thường một dãy nằm ở tầng dưới cùng để những người lớn tuổi trong nhà dễ lui tới.

Có thể hơi chịu ảnh hưởng về Thiền, nhà cửa đang pha trộn các vật liệu như kim loại, gỗ, và đá, tạo nên một vẻ mới mẻ ở mặt tiền của căn nhà. Loại nhà hình chữ nhật một thời thông dụng đang có những hình thể mới và ít đường viền mái hơn. NAHB nói rằng nhà cửa sẽ “bắt mắt” và sử dụng ánh sáng thiên nhiên càng nhiều càng tốt. Chẳng hạn, trong một khu ở góc, giới xây dựng đang đặt hai cửa sổ để sự quan sát không bị cản trở và cho phép ánh sáng tối đa vào nhà.

Thay vì một hình chữ nhật, bạn sẽ nhận thấy rằng khu tam giác gia đình đang trở thành tiêu chuẩn. Một sơ đồ phòng hình tam giác cung cấp chỗ cho những người trong nhà có không gian riêng của họ trong khu tam giác gia đình. Ánh sáng và chi tiết kiến trúc là điều thiết yếu để giữ khu tam giác gia đình đừng có vẻ chật chội hoặc chỉ là một phòng lớn. Khi được thiết kế một cách hữu hiệu, căn nhà có thể có một khu ăn uống, một nhà bếp, và một khu ngồi chơi, tất cả đều ở trong tam giác gia đình và gây cản tưởng như thể nó ngăn cách với những khu khác. Tuy nhiên, những căn nhà vẫn sẽ có vài khu riêng tư để cung cấp một nơi cho những người trong nhà làm việc một mình.

Nhà bếp vẫn là một trong những phòng quan trọng nhất trong nhà. Ðang trở nên vừa phổ biến hơn vừa cần thiết là những buồng chứa thực phẩm và chén dĩa có thể bước vào được. Những buồng rộng này đôi khi có một bàn bếp nhỏ bên trong - thích hợp để ghi chép những gì cần thiết để đi chợ. Chúng thường đủ chỗ cho một máy laptop và giấy tờ và tất cả đều hoàn toàn khuất mắt của khách khứa từ khu bếp chính.

Dĩ nhiên, không gian sinh hoạt ngoài trời đang ngày càng được ưa chuộng, nhất là trong những vùng có thời tiết êm dịu quanh năm. Trước đây, các chủ nhà cũng đưa những sinh hoạt trong nhà ra ngoài bằng cách tạo những vùng giống như phòng gia đình ở bên ngoài. Tuy nhiên, khuynh hướng xây dựng những bếp ngoài trời lớn đang giảm bớt. Có vẻ như trong khi các chủ nhà muốn có thêm chỗ sinh hoạt để nghỉ ngơi trên những chiếc ghế dài ở ngoài trời, bếp ngoài trời là một khu mà các chủ nhà cảm thấy họ có thể không cần tới.

Thiết kế tốt, hiệu năng, và sự thực dụng đứng đầu danh sách những thứ mà giới xây dựng đang nhắm tới và các chủ nhà đang mong muốn. Dĩ nhiên, còn phải cộng thêm khả năng tiền bạc! (n.n.)
'30 Tháng Tư, 1975 – 2015: Tị Nạn và Hội Nhập'


Hãy Viết Cùng Chúng Tôi

"30 Tháng Tư, 1975 – 2015: Tị Nạn và Hội Nhập" là trang mục đặc biệt trên Người Việt Online và Nhật Báo Người Việt, trong chương trình tưởng niệm 40 năm biến cố 30 tháng Tư, 1975.

Tòa Soạn xin mời quý độc giả cùng chia sẻ những hồi ức của quý vị về biến cố này cũng như kinh nghiệm trải qua trong những ngày đầu định cư tại quê hương mới. Mỗi cá nhân, cho dầu rời Việt Nam bằng phương cách nào, tị nạn, thuyền nhân, H.O. hay đoàn tụ gia đình, đều có những kinh nghiệm rất riêng, cần được kể lại.

Chẳng hạn, quý độc giả có thể viết về cảm tưởng của mình khi nghe Tổng Thống Dương Văn Minh đọc lời đầu hàng ngày 30 tháng Tư, 1975. Thời khắc đó, quý vị đang làm gì, ở đâu, và nghĩ gì?

Quý vị cũng có thể viết về những kỷ niệm, kinh nghiệm, trong những ngày đầu ở trại tị nạn, ở trại tiếp cư hay khi hội nhập vào đời sống ở Mỹ hay các quốc gia đến tị nạn.

Quý vị cũng có thể kể về sự vượt khó của con cái thế hệ thuyền nhân hay chương trình H.O., ngay cả những kinh nghiệm học tập trong các trường trung học, đại học... và hơn hết là thành công của quý vị trong ngày hôm nay.

Bài viết xin gởi về Tòa Soạn tại địa chỉ email: toasoan@nguoi-viet.com, hoặc gởi bằng thư tay đến Nhật Báo Người Việt, 14771 Moran Street, Westminster, CA 92683.

Nhật báo Người Việt


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus