XEM NGƯỜI VIỆT TRÊNCÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

10 loại cây ưa bóng râm mà bạn nên trồng
Thursday, August 02, 2012 2:15:33 PM
 

Mùa Hè đã tới và bây giờ là một thời điểm tốt để tạo sức sống mới cho khu vườn của bạn và làm tăng vẻ hấp dẫn của căn nhà khi nhìn từ bên ngoài.

Nhiều chủ nhà đứng trước một thế lưỡng nan trong việc thiết kế phong cảnh. Họ có một sân cỏ tốt với cây cối đẹp đẽ đã trưởng thành, nhưng những cây đó cũng làm cho nhiều khu vực bị khuất nắng. Nhiều loại cây và hoa cần có đầy đủ ánh sáng mặt trời để phát triển, do đó điều này đưa tới câu hỏi: “Loại cây nào phát triển tốt trong bóng râm?”

Trồng trọt dưới bóng râm có thể là một thách đố nếu bạn không biết loại cây nào ưa bóng mát. Sau đây là 10 loại cây ưa bóng râm chắc chắn sẽ làm cho khu vườn của bạn chẳng mấy chốc trở nên xum xuê rực rỡ.

1. Impatiens: Loại cây có hoa quanh năm này hoàn toàn thích hợp để trồng ở các bờ thấp, trong chậu, và giỏ treo. Bạn có thể lựa chọn từ nhiều màu sắc khác nhau. Nhưng bạn có thể chỉ chọn một màu hoa để tạo một ấn tượng mạnh.

2. Hostas: Loại cây xum xuê này có nhiều màu khác nhau. Bạn có thể lựa chọn những cây có lá toàn màu xanh hoặc lá có những vạch màu! Với tính cách một phần thưởng phụ trội, loại cây tươi tốt quanh năm này cũng có thể ra hoa vào cuối mùa Hè. Ngoài ra, nếu bạn thực sự muốn, cây hostas có thể ăn được.

3. Begonias (thu hải đường): Ðây là một trong những cây có hoa trồng trong nhà được ưa chuộng nhất, nhưng nó cũng phát triển tốt ở ngoài vườn. Loại cây đẹp đẽ này có đặc điểm là có lá không đối xứng và hoa nhỏ. Giống như impatiens, loại cây này cũng phát triển tốt trong chậu hoặc giỏ treo.

4. Ivy (cây thường xuân): Bạn có một nhà kho hoặc hàng rào trong vườn của bạn mà bạn muốn khuất mắt hay không? Hãy xem xét việc trồng một vài cây ivy ở chỗ đó. Nó ưa có một thứ gì để bò lên! Chỉ cần nhớ rằng những cây leo có một cách để làm hư hỏng cấu trúc mà nó bám vào, do đó nếu có thể bạn nên giữ nó cách xa căn nhà.

5. Hydrangeas (cẩm tú cầu): Không có gì ngoạn mục bằng một cây hydrangea được cắt tỉa thành hình dạng một thân cây. Loại cây này rất cứng cáp, có thể phát triển khá cao. Hầu hết có hoa màu hồng hoặc trắng. Khuyết điểm duy nhất: phần lớn hoa không có mùi.

6. Ornamental grasses (cỏ trang trí): Mọi kế hoạch thiết kế đều có một loại cỏ thích hợp, từ màu xanh dương và màu hồng tới màu trắng như lông vũ. Hầu hết cỏ trang trí đều mọc cao, do đó nên bảo đảm trồng chúng ở phía sau các thảm hoa hoặc đứng riêng ở những điểm được chú trọng. Nên cắt ngắn vào mùa Thu để khuyến khích chúng đổi mới vào mùa Xuân.

7. Fern (dương xỉ): Ðây là một loại cây thường được trồng trong giỏ treo và rồi có thể được đưa vào nhà để tránh lạnh mùa Ðông. Cây dương xỉ ưa đất xốp, nhưng không đòi hỏi bón thêm bất cứ loại phân nào. Ðiều này khiến tương đối chúng không cần săn sóc.

8. Azalea (đỗ quyên): Nên duy trì độ ẩm cho loại cây này. Ðừng để cho những rễ nhỏ của nó khô đi nếu không cây azalea sẽ chết. Loại cây này nở hoa sớm với hoa nhỏ.

9. Mint (bạc hà cay, không phải là loại bạc hà để nấu canh chua): Có ai thích rượu pha bạc hà hoặc có đá lạnh không? Trang trí phong cảnh với cây bạc hà đi kèm với một vài lợi ích. Không những nó xum xuê, nó còn có mùi thơm và ích lợi trong việc nấu nướng. Tuy nhiên, cần cẩn thận. Bạc hà ưa lan rộng. Ðiều này có thể là một phần thưởng hoặc là một đe dọa tùy theo bạn trồng nó ở đâu!

10. Heuchera: Không phải mọi cây ưa bóng râm đều phải có màu xanh cổ điển chán ngắt. Cây heuchera có nhiều màu đẹp khác nhau. Nên trồng những cây này như đường ranh chung quanh các gốc cây hoặc ngay cả dọc theo bờ của lối đi bộ!

Chào đón những vùng bị khuất nắng trong khu vườn của bạn có nghĩa từ giã những mảng cỏ đắp vá và thiếu lôi cuốn. Thay vào đó, bạn sẽ có một khu vườn đáng yêu, xum xuê, trông đẹp đẽ quanh năm. (n.n.)
'30 Tháng Tư, 1975 – 2015: Tị Nạn và Hội Nhập'


Hãy Viết Cùng Chúng Tôi

"30 Tháng Tư, 1975 – 2015: Tị Nạn và Hội Nhập" là trang mục đặc biệt trên Người Việt Online và Nhật Báo Người Việt, trong chương trình tưởng niệm 40 năm biến cố 30 tháng Tư, 1975.

Tòa Soạn xin mời quý độc giả cùng chia sẻ những hồi ức của quý vị về biến cố này cũng như kinh nghiệm trải qua trong những ngày đầu định cư tại quê hương mới. Mỗi cá nhân, cho dầu rời Việt Nam bằng phương cách nào, tị nạn, thuyền nhân, H.O. hay đoàn tụ gia đình, đều có những kinh nghiệm rất riêng, cần được kể lại.

Chẳng hạn, quý độc giả có thể viết về cảm tưởng của mình khi nghe Tổng Thống Dương Văn Minh đọc lời đầu hàng ngày 30 tháng Tư, 1975. Thời khắc đó, quý vị đang làm gì, ở đâu, và nghĩ gì?

Quý vị cũng có thể viết về những kỷ niệm, kinh nghiệm, trong những ngày đầu ở trại tị nạn, ở trại tiếp cư hay khi hội nhập vào đời sống ở Mỹ hay các quốc gia đến tị nạn.

Quý vị cũng có thể kể về sự vượt khó của con cái thế hệ thuyền nhân hay chương trình H.O., ngay cả những kinh nghiệm học tập trong các trường trung học, đại học... và hơn hết là thành công của quý vị trong ngày hôm nay.

Bài viết vui lòng không quá 3,000 (ba ngàn) chữ, cùng với hình ảnh đính kèm, nếu có.

Bài viết xin gởi về Tòa Soạn tại địa chỉ email: toasoan@nguoi-viet.com, hoặc gởi bằng thư tay đến Nhật Báo Người Việt, 14771 Moran Street, Westminster, CA 92683.

Nhật báo Người Việt


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus