XEM NGƯỜI VIỆT TRÊNCÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

Ðài Loan sẽ bắn đạn thật ở Trường Sa
Tuesday, August 21, 2012 6:55:52 PMBài liên quan

 

MANILA, Philippines (PS) -Tình hình Biển Ðông trong vùng quần đảo Trường Sa sẽ lại căng thẳng vào tháng tới khi quân đội Ðài Loan tập trận có bắn đạn thật ở đây.

Quân đội Ðài Loan trên đảo Itu Aba. (Hình: AP/NewsWire)

Nhật báo United Evening News ở Ðài Bắc loan tin hải quân duyên phòng Ðài Loan sẽ tập trận ở khu vực đảo Itu Aba (Ba Bình), hòn đảo lớn nhất trong quần đảo Trường Sa, diện tích 1/2 km2, đã do quân đội Trung Hoa Dân Quốc chiếm đóng từ năm 1946.

Bộ tư lệnh quân đội Philippines nói rằng họ sẽ theo dõi chặt chẽ những hoạt động này.

Việt Nam cũng đã lên tiếng phản đối cuộc tập trận mà hậu quả là làm cho tình thế thêm phức tạp tại vùng biển đang tranh chấp.

Tiếp theo việc Trung Quốc đưa tàu đến vùng biển Trường Sa gây sự đối đầu với Philppines, Bộ Ngoại Giao Ðài Loan cho biết sẽ tăng cường lực lượng quân sự đồn trú trên đảo Ba Bình. Từ lâu, Ðài Loan đã củng cố hòn đảo này thành một căn cứ quân sự có cả phi đạo cho máy bay.

Theo báo United Evening New, hải quân duyên phòng Ðài Loan sẽ tập trận bằng đạn thật, bắn đại bác 40 ly và súng cối 120 ly. Loại súng cối 120 ly mới được triển khai có tầm bắn xa 6.1 km so với những súng cối trước đây chỉ có tầm bắn tới 4.1km. Ðài Loan nói rằng đây chỉ là cuộc diễn tập thường kỳ.

Ðảo Ba Bình nằm gần hai đảo nhỏ do quân đội CSVN đóng giữ và một bãi đá do Trung Quốc chiếm. Xa hơn ít hải lý về phía Bắc là hai đảo nhỏ khác do quân đội Philippines đóng giữ. (HC)
'30 Tháng Tư, 1975 – 2015: Tị Nạn và Hội Nhập'


Hãy Viết Cùng Chúng Tôi

"30 Tháng Tư, 1975 – 2015: Tị Nạn và Hội Nhập" là trang mục đặc biệt trên Người Việt Online và Nhật Báo Người Việt, trong chương trình tưởng niệm 40 năm biến cố 30 tháng Tư, 1975.

Tòa Soạn xin mời quý độc giả cùng chia sẻ những hồi ức của quý vị về biến cố này cũng như kinh nghiệm trải qua trong những ngày đầu định cư tại quê hương mới. Mỗi cá nhân, cho dầu rời Việt Nam bằng phương cách nào, tị nạn, thuyền nhân, H.O. hay đoàn tụ gia đình, đều có những kinh nghiệm rất riêng, cần được kể lại.

Chẳng hạn, quý độc giả có thể viết về cảm tưởng của mình khi nghe Tổng Thống Dương Văn Minh đọc lời đầu hàng ngày 30 tháng Tư, 1975. Thời khắc đó, quý vị đang làm gì, ở đâu, và nghĩ gì?

Quý vị cũng có thể viết về những kỷ niệm, kinh nghiệm, trong những ngày đầu ở trại tị nạn, ở trại tiếp cư hay khi hội nhập vào đời sống ở Mỹ hay các quốc gia đến tị nạn.

Quý vị cũng có thể kể về sự vượt khó của con cái thế hệ thuyền nhân hay chương trình H.O., ngay cả những kinh nghiệm học tập trong các trường trung học, đại học... và hơn hết là thành công của quý vị trong ngày hôm nay.

Bài viết vui lòng không quá 3,000 (ba ngàn) chữ, cùng với hình ảnh đính kèm, nếu có.

Bài viết xin gởi về Tòa Soạn tại địa chỉ email: toasoan@nguoi-viet.com, hoặc gởi bằng thư tay đến Nhật Báo Người Việt, 14771 Moran Street, Westminster, CA 92683.

Nhật báo Người Việt


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus