CÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

Chủ cơ sở thương mại nên có súng hay không?
Tuesday, September 18, 2012 10:16:53 AM

Bài liên quan

                  

Từ 01 Tháng 8 đến 15 Tháng 8, 2012


Lời Người Điều Hợp:

Vụ chủ nhân của tiệm đồng hồ Tick Tock trong khu thương xá Phước Lộc Thọ ở Little Saigon nổ súng vào một trong hai nghi can cướp của hôm 30 tháng Bảy vừa qua gây xôn xao trong dư luận người Việt không chỉ ở Nam California mà cả Hoa Kỳ.

Ông Hồng Quang Tân, chủ nhân tiệm đồng hồ Tick Tock, được cảnh sát Westminster khen ngợi là "người có nhiều sáng kiến và can đảm bảo vệ khách hàng".

Tuy nhiên, vẫn theo lời cảnh sát, "ông chủ Tik Tock cũng rất may mắn khi không bị bọn cướp bắn trước".

Vụ cướp xảy ra tại tiệm đồng hồ Tick Tock cũng khiến nhiều người đặt câu hỏi là chủ nhân của các cơ sở thương mại Việt Nam nên có súng hay không?

* Nên có súng

Dù ông Hồng Quang Tân nhiều lần nhắc đi nhắc lại rằng, vụ ông và người trong gia đình chống lại các nghi can cướp là 'Nhờ ơn trên giúp gia đình tôi'. Nhưng ông cũng không phủ nhận là nhờ hai cây súng.

Ông Tân nói: "Ðối với tôi, ai cũng có quyền dùng súng, ở tiệm cũng như trong nhà của mình. Nếu không có giấy phép mang súng ra ngoài thì không nên mang ra ngoài. Tôi nghĩ mọi người nên có súng để bảo vệ gia đình, cũng như bảo vệ con cái và thân nhân, nhất là nhân viên và khách hàng của mình."

Ông nói thêm, "Tôi tin là đối với cộng đồng Việt Nam mình nói chung thì chuyện súng đạn cũng có rất nhiều chuyện xảy ra rồi, nên họ cũng không quan tâm, đến nỗi mà bên trong có nổ súng mà bên ngoài còn đứng nhìn vào coi. Và không có gì lo lắng về chuyện đó."

Một độc giả thì email cho phóng viên Đỗ Dzũng, tác giả bài phỏng vấn ông Tân, góp ý: 'Theo như ông Jimmy Nguyễn (khách uống cà phê Lee 's sandwiches) chứng kiến, lúc Cảnh Sát chưa tới, nhân viên an ninh của Phước Lộc Thọ bỏ chạy hết vì họ không có súng. Security cho một khu thương mại với vô số tiệm vàng như thế mà không có súng thì security với ai?'

* Không nên

Cũng một độc giả gởi email cho phóng viên Đỗ Dzũng nói rằng, 'Ở Mỹ các ngân hàng hay bị trộm cướp nhưng họ không thuê bảo vệ hay dùng súng để bắn lại tên cướp. Tôi sẽ không bao giờ dám đến một ngân hàng nào nếu tôi biết sẽ có đấu súng vì cướp. Bởi vì,'kẻ cướp và những người chủ dùng súng trong lúc hoảng hốt, có thể bắn trúng mình.'

Theo độc giả này thì 'Nên tìm bảo hiểm cho cửa hàng là tốt nhất.'

Bà Loan Phạm, chủ một của tiệp tạp hóa 99 cents ở Santa Ana, thì thẳng thắn: 'Tôi sẽ không mua và trang bị súng. Khi hữu sự tôi sẽ tìm mọi cách cho cảnh sát và sẵn sàng làm theo những gì mà bọn cướp yêu cầu.'

Bà Loan nói thêm, 'súng ống là vũ khi giết người, hậu quả của việc dùng súng cả nước Mỹ này đâu có ai không biết. Hãy phó mặc cho cảnh sát vậy!'

Vậy ý kiến của quý độc giả về vấn đề này ra sao, xin vui lòng bỏ phiếu và góp ý cho diễn đàn lần này.


Vậy ý kiến của độc giả về vụ này ra sao, xin bỏ phiếu và góp ý kiến.


Ý kiến độc giả 

Ngày 13 tháng 08

Chỉ nên có súng nếu:
1/ Có được huấn luyện về an toàn, chính xác, bình tĩnh khi sử dụng súng.
2/ Có mua bảo hiểm rủi ro để nếu có người vô tội bị lạc đạn thì khỏi bị sập tiệm vì đền.
3/ Có ghi danh, giấy phép lận súng... cầm súng khơi khơi coi chừng vong mạng.
Nếu thiếu mấy khoản trên thì không nên, nhiều khi lại thêm rắc rối, "gậy ông lại đập lưng ông!".
Quietime

Ngày 12 tháng 08

Theo ý kiến riêng của tôi , nơi đây không phải là vùng tam giác vàng hay miền viễn tây cả trăm năm trước , mà chúng ta phải tự chiến đấu để bảo vệ tài sản của mình. Đây là Little Sàigòn hòa bình và thân thiện! Tôi cho là không nên dùng súng để bắn lại bọn cướp, hãy để cho cảnh sát bảo vệ chúng ta, vì đó là nhiệm vụ chính của cảnh sát! Tuy nhiên, cảnh sát trong tình trạng "nước xa không cứu được lửa gần " không có mặt ở hiện trường, nhưng tôi tin rằng những nghi can đó sẽ bị bắt và bị trừng trị. Tôi cảm thấy rất may mắn khi gia đình tôi đựơc sinh sống ở Mỹ , nơi mà luật lệ rõ ràng, an toàn cá nhân được coi trọng, an ninh môi trừơng chung quanh đựơc xếp vào loại tốt nhất trên thế giới. Tôi xin mượn một câu nói của "Bố Già" một ông trùm gangsters trong tác phẩm The Godfather của tác giả Mario Puzo: "Ba trăm tên cướp liều mạng và chuyên nghiệp đựơc trang bị vũ khí tối tân tới tận răng , cuối cùng cũng sẽ thua một ông luật sư chỉ cầm một cái cặp táp!". Câu nói này lúc nào cũng đúng! Mỹ là một đất nước pháp trị , hãy để cho luật pháp trừng trị kẻ vi phạm pháp luật . Chúng ta hãy sống theo tinh thần "thượng tôn pháp luật " hãy mua bảo hiểm tài sản thật tốt, gắn thêm camera, thuê mướn thêm bảo vệ. Nếu lỡ chẳng may bị cướp , chúng ta nên làm theo những gì bọn cướp yêu cầu để bảo toàn mạng sống cho mọi người. Những nghi can đó không phải là chuyên nghiệp và có vẻ ngớ ngẩn, nếu gặp một bọn cướp chuyên nghiệp , bắn nhanh hơn, hung bạo hơn thì chuyện gì sẽ xảy ra ? Giết người thì bị người giết! Đó là một quy luật tất yếu. Cho dù chúng ta bắn vào kẻ đe dọa chúng ta để tự bảo vệ, nhưng chưa chắc chúng ta làm đúng tất cả các điều qui định, vì luật pháp của Mỹ rất chi tiết và phức tạp! Ngoài ra, chủ tiệm có thể sẽ bị trả thù và bị thưa kiện, phải mất rất nhiều thời gian ra tòa. Những hệ lụy tiếp theo thật không thể lường hết được! Cám ơn Báo Người Việt đã mở ra một đề tài thiết thực và thú vị! Cám ơn đã đọc được nhiều ý kiến có chất xám!
Người sống ở Little Saigon.

Ngày 07 tháng 08

Ngưòi nào cần có súng ,nên có súng. Người nào không cần có súng thì không nên có súng. Vì có súng mà không dám bắn cũng bằng " 0" ; riêng có súng mà bắn lạc cũng bằng " 0".Hai cái "0" chồng chất lên nhau sẽ trở thành số 8 ...
"Tám" thì nhiều chuyện để nói lắm.
Tám - Còng

Ngày 06 tháng 08


***
Chủ cơ sở thương mại nên phải có vũ khí để bảo vệ nhân viên cũng như tài sản của họ.
NGUYEN


***
dĩ nhiên là phải có súng rồi vì nếu không ai là người bảo vệ cho mình nhanh bằng cách tự vệ, một khi kẻ cướp tấn công thì chỉ có mình tự bảo vệ cho mình và nhân viên kể cả gia đình mình là tốt nhất, nhưng với điều kiện là phải trải qua khoá học và có bằng cấp mang súng.
nguoi viet tu do


 

Ngày 05 tháng 08


***
Quyền trang bị vũ khí của tấc cả mọi công dân Mỹ là quyền có ghi rõ trong constitution, đó là second amendment. Ai là công dân Mỹ trên 18 tuổi, không vi phạm pháp luật điều được quyền có súng để tự vệ khi hữu sự. Sở dĩ cái quyền tự do ngôn luận 1st amendment còn tồn tại tới ngày nay là nhờ vào cái second amendment, nếu 2nd amendment mà mất đi thì cái tu chính án số một cũng tiêu luôn. Sở dĩ USA còn tồn tại đến ngày nay là nhờ tu chính án số 2, USA tự chế ra súng đạn, tự bảo vệ vận mệnh tổ quốc của chính họ, không lệ thuộc nhờ vã vào các thế lực ngoại bang nào bảo vệ cả, cho nên nền tự do của USA mới tồn tại tời ngày nay (nhìn lại VNCH không có súng thua Việt Cộng buồn quá). Thật là nực cười khi các nghị sĩ như Dianne Feinstein ra sức chống phá 2nd amendment nhưng họ lại trang bị và sở hữu vũ khí súng ống, bà này còn vi phạm pháp luật mang súng ra ngoài public khi không có concealed carry permit. Biết rõ về vấn đề An toàn khi có súng thì bất cứ ai cũng nên mua súng. Có súng thì nên tập luyện tại range thường xuyên để sử dụng quen thuộc và thành thạo. Nên mua 1 cây shot gun 12 gauge 5 viên cho home defense, một cây súng ngắn 9 ly nhỏ gọn như cây Rugger LC9, và một cây súng dài AR15 báng xếp cho gọn. Ông chủ tick tock làm rất đúng, nếu ông không bắn tên cướp thì nó sẽ bắn chết hết tất cả mọi người để thủ tiêu tang chứng vì mấy người này thấy và nhận dạng tụi nó. Nhưng ông chủ tick tock bây giờ nên cẩn thận đề phòng tụi nó quay lại trả thù, ông nên làm đơn xin concealed permit đi, cơ hội có permit rất cao. Mấy người nào trông chờ sự bảo vệ của cảnh sát sẽ thất vọng ê chề, cảnh sát cũng có family vậy! không ai ngu lãnh đạn của rober đâu, xong chuyện rồi tụi nó chạy tới làm giấy tờ và hốt xác.
Pedro the NRA forever

***
Tổ quốc lâm nguy vì giặc Tàu xâm lược đem 23 ngàn tầu cá xuống biển đông hòng muốn uy hiếp dân Việt trong khi bọn cầm quyền Việt cộng hèn nhát, không hề dám đưa ra một phản ứng nào,mà lại rắp tâm đàn áp, bắt bỏ tù những người dân yêu nước đi biểu tình chống Tàu cộng xâm lược. Cũng vậy giữa lúc dầu sôi lửa bỏng của hiện tình đất nước,báo Người Việt tỉnh bơ đi bàn chuyện vớ vẩn có súng với chẳng có súng. Không biết báo Người Việt có còn là Người Việt nữa hay không.Riêng bọn Việt cộng Hànội thì tuy nói tiếng Việt nhưng chúng đã hành xử như giặc Tàu từ lâu rồi.Câu nói:"Đồng thanh tương ứng, đồng khí tương cầu", hoặc là "Ceux qui ressemble ensemble" có thể đúng trong trường hợp này.
Dân quèn Orange county.

Ngày 04 tháng 08

***
Theo ý-kiền riêng cũa tôi. Tất cả các cơ-sở thương-mại cũng nên trang-bị súng cá-nhân cho mình, để đề-phòng khi có bọn cướp tấn-công. Thường xuyên xảy ra vụ cướp tại các tiệm Seven Eleven, Wawa, các trạm xăng có cữa tiệm, và các tiệm tạp-hóa nhỏ. Các vụ cướp xảy ra các tiệm vàng thì rất ít, vì các tiệm vàng đã có trang-bị hệ-thống cữa, và báo-động. Nếu có cướp xông vào, thì bọn cướp nẩy có nghiên-cứu trước. Như các tiệm vàng tại Philadelphia, hay New York City, thì bọn cướp khó thể nào hành-động được.
Người Xa Xứ

***
Xin hỏi quý vị vài câu cho phải lẽ.? Nếu Tàu vào VN thì sao?Có sắm súng phi đạn bắn vào đầu chúng không?Bọn cuớp tài sản ở Mỹ quý vị bảo có súng để hộ thân ,còn Tàu chệt vào nhà nguời cuớp biển,đảo ,đất,rừng ,bở biển ,chúng còn mở hàng ngàn shop tri đông y thì làm sao? Còn nữa những thằng ăn cuớp nhà ,đất đai,ruộng vuờn ông cha để lại thì làm sao ?mỗi nguởi VN có cần mua súng để tư vệ không?chẳng những tự vệ mà đánh giết cái bọn cuớp kia có nên làm không?
Vietweekly

Ngày 03 tháng 08

***
Cuớp tại Mỹ chỉ vài ba tên có súng thì có đáng gì .Thằng Tàu chệt cuớp VN có tới 20,000 tàu ghe đi cuớp một lần mới là kinh chứ !Như vậy nguời Việt phải cần có súng không? Chúng cuớp đất VN làm thinh,chúng cuớp biển cũng làm thinh chịu trân .Chúng cuớp đảo,bờ biền Cam-ranh ,rừng cao nguyên ,chúng đào bới Tây nguyên cũng chỉ sủa bấy vài câu rồi đâu vào đó .Vậy quý vị so sánh xem cái cuớp nào quan trong hơn?????? Nếu cái cuớp nuớc, đất,biển,đảo quan trong thì dân Việt nêm sắm súng A.K hoặc M16 liên thanh thì chống chắc ăn hơn .đúng không?
BolsaTV

***
Nên trang bị vủ khí . Điều ưu tiên là phải biết sử dụng thành thạo và thứ đến là phải thật sự bình tỉnh . Cố gắng rèn luyện để có thói quen tốt , để áp dụng lúc hửu sự ./.
NGỌC TRUNG.

Ngày 02 tháng 08

Hôm cướp vào PLT, nếu sơ suất hay tên cướp gan lì, cô cháu của chủ tiệm (người đang bị tên cướp chĩa súng vào) sẽ bị nguy hiểm đến tính mạng. Nếu ông chủ tiệm là nhân viên của tôi, ông sẽ bị đuổi việc ngay sau đó vì việc làm của ông quá nguy hiểm cho nhân viên của ông. Một cái đồng hồ Rolex bao nhiêu tiền, có đáng đổi một mạng người hay không. Việc dấu súng chắc chắn sẽ gây thiệt hại cho cả khách hàng đang có mặt tại PLT hôm đó. Cứ trao đồng hồ cho tên cướp, sau đó sẽ hô hoán lên, tôi nghĩ một tên cướp dại chưa có tay nghề mới vào ăn cướp tại PLT vì không có đường rút lui. Súng sẽ gây đổ máu, chưa biết cho bên nào. Ông chủ tiệm có vẻ "đắc ý" khi hai cha con cùng rút súng ra, nhưng đây là dịp may, nhưng lần khác, trời ơi, biết cái gì xẩy ra đây?
Hương (Irvine CA)

***
Chủ thương mại cần có súng để tự vệ tại Mỹ . Còn ở VN cũng cần có súng chờ giặc Tàu vào nhà cuớp nhà ,cuớp nuơc thi phải bắn ngay kẻ cuớp,không cần phải chờ CS ,chính phủ tà quyền nào cả.Đuợc không?nếu không đuợc thì cho ý kiến.
Nguời nói lẽ phải.

Ngày 01 tháng 08


Những tiệm vàng của người VN ,nói chung cần phải có súng..vì bất kỳ người nình ông nào bước vào tiệm của họ ,đều bị họ nhìn với cặp mắt "canh me".
NG NG.

***
Rất nên và các gia chủ cũng nên thế. Cần phải nên tập bắn thường xuyên để đặt đạn chính xác vào đầu bọn cướp ngay phát đầu tiên như ông chủ Tick Tock và tốt nhất nên bắn cho chết như các cơ quan công lực khi đối đầu với bọn nầy để tránh thưa kiện nếu có hay tầm thù về sau.. Phải để cho bọn cướp hiểu rằng. Dân V.N thích sống hòa bình không thích bạo động. Nhưng sẳn sàng chết dù là phái nữ, để bảo vệ bản thân, gia đình, tài sản có được sau nhiều năm vất vả tạo được cũng như của các khách hàng quan trọng của họ. Dân Việtsanh ra và đã trưởng thành trong khói lửa chiến tranh, súng đạn triền miên. Và súng đạn trong tay người tốt- kHÔNG PHẢI để giết người, mà chỉ bảo vệ và phục vụ cộng đồng, our Ameria khi có yêu cầu bởi chính quyền. Đừng chờ các cơ quan công lực đến giúp. Đôi khi quá trể. Nhất là khi biết bọn cướp có súng.Họ đến khi mọi việc over và chở xác chúng ta đi. Ở PLT có rất nhiều anh Security. Họ ở đâu khi xãy ra sự việc???.Họ chỉ lo bảo vệ các tiệm vàng trên lầu mà thôi sao? Chỉ có dân Bolsa ra tay. Bình thường trông họ rất oai phong. Đụng chuyện như là những con rùa rút đầu. Đề nghị ban quản lý thay đổi toàn bộ cái đám Security vô tích sự, chỉ giõi hù kẽ homeless tại đó mà thôi và cần phải cho lời giãi thích với các chủ tiệm tại đó. Where they are???? Mess with the Best ( any Asian community such as Vietnamese, Korean, Chinese- All they know and good fight)- All bad guys will go to the hell. They should know that and have stay away our community. Người quét rác.
Người quét rác

***
Tùy theo mỗi cơ sơ thương mại..nếu ai đã từng vào tiệm cầm đồ của người bản xứ thì rõ ,mỗi nhân viên đều trang bị súng ống rất "ngầu" , còn riêng tiệm bán trái cây thì không nên có súng ,cứ bày thật nhiều sầu riêng ra trước cừa cũng đủ xua đuổi được bọn cướp.
Bà Tư bán hàng
BÀI ĐỌC THÊM


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus