CÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

Thăng trầm của mốt phụ nữ để ngực trần
Tuesday, October 02, 2012 2:30:18 PM


 

Hà Giang/Người Việt

 

Hơn một tuần trước, các bức ảnh ngực trần của Công nương Kate Middleton được tạp chí Closer đăng tải đã tạo ra nhiều chấn động dư luận, một phần vì Kate Middleton là một phụ nữ nổi tiếng, phần khác vì gia đình hoàng gia nộp đơn kiện, đòi tạp chí này không được tiếp tục cho thế giới nhìn hình ảnh bộ ngực của người con dâu trẻ.

Hoàng tử William và Kate Middleton ở Marau, tỉnh Guadacanal, quần đảo Solomon. (Hình: Mark Large/Getty Images)

Theo chân Closer, tạp chí Chi tại Ý Ðại Lợi cũng vào cuộc. Biên tập viên Alfonso Signorini đấu tranh đòi quyền được tiếp tục phổ biến những tấm ảnh này, lý luận rằng chúng là “tin sốt dẻo báo chí, một scoop quan trọng” nhờ đó khiến Công nương Kate được xem như một người đàn bà “bình thường.”

Khổ nỗi, Công nương Kate Middleton không phải là một thường dân.

Một thẩm phán phán quyết rằng tạp chí Closer phải trả lại ngay những tấm hình gây tranh cãi của Kate Middleton cho hoàng gia Anh vào sáng Thứ Ba. Luật sư của tạp chí cãi rằng những tấm hình của họ không vi phạm tự do cá nhân vì ngực trần đã không còn bị bài bác tại Âu Châu từ lâu.

Ở tòa, luật sư của tạp chí Closer cãi thua. Nhưng công luận, ít ra là công luận theo lời bình của một số trong giới truyền thông không dừng ở đó.

Tại Anh, ký giả Florence Williams của tờ The Guardian viết:

“Cho đến giờ thì chúng ta đã được nhìn Kate Middleton khoe hầu như gần hết thân thể, qua đủ kiểu bikini thiếu vải. Biết bao người đã từng ái mộ bộ ngực nhỏ nhưng tròn trịa của nàng, thì tại sao giờ đây lại la làng lên khi công chúng được nhìn rõ hơn một chút nữa?”

Ký giả Veronica S. của tờ Daily Beast, mỉa mai rằng, hôm Chủ Nhật trước đó một nhóm phụ nữ thuộc ngôi làng Marau nhỏ tí, thuộc Solomon Islands, đã đón vị công nương này và chồng cô là Prince William trong một nghi lễ long trọng, trong đó họ hoàn toàn để ngực trần, đeo vòng hoa nhẩy múa trong váy Hula, mà “chẳng thấy Kate bất mãn” gì cả.

Còn CBS News tường trình rõ ràng hơn, là trong nghi lễ đón tiếp này, hai vợ chồng trẻ hoàng gia Anh, nhất là Công nương Kate Middleton “cười khúc khích có vẻ rất thú vị” trước các bộ ngực trần của phụ nữ Marau.

Sự kiện trên khiến ký giả Brian Palmer, của tạp chí online Slate kết luận rằng một số nơi trên thế giới, việc phụ nữ ở trần là việc bình thường. Và để bài bình luận của mình được thuyết phục hơn, Palmer đưa ra nhiều chứng cớ rằng quả tình việc ngực trần của phụ đã không còn bị bài bác tại Âu Châu từ lâu.

Từ lâu là từ bao giờ?

Có thể là từ 3,000 năm trước đây. Những tác phẩm nghệ thuật Minoan cho thấy phụ nữ ở trần từ năm 1500 trước Tây lịch.

Từ các bức tượng nữ thần để ngực trần và ngực lớn được thờ từ thời bình minh của văn minh nhân loại, giới sử gia cho rằng phụ nữ thời thượng cổ (ancient) chỉ để ngực trần trong những nghi lễ tôn giáo. Tuy nhiên nhiều hình ảnh ngực trần của phụ nữ trong sinh hoạt hàng ngày, cho thấy ngực trần là chuyện rất được phổ biến.

Chẳng hạn, phía bên kia Ðịa Trung Hải, nhiều hình ảnh cho thấy phụ nữ Ai Cập thượng cổ diện váy rất mỹ miều diêm dúa, hoặc che ngực hay hở ngực, tùy theo hứng và ý thích của người thiết kế thời trang.

Thế rồi vài thế kỷ sau đó, bộ ngực của đàn bà trở thành phần cơ thể rất đỗi riêng tư, đến nỗi phụ nữ cổ Athens phải mặc những chiếc áo đầm dài kín chân, và ở phần trên của cơ thể, nhiều lớp vải che đến nỗi không còn thấy được hình dạng của bộ ngực. Ðến khoảng giữa thiên niên kỷ đầu tiên trước Tây lịch, trang phục của phụ nữ trở nên táo bạo hơn, có thể để lộ đùi, nhưng bộ ngực luôn luôn được phủ kín.

Một loạt các tác phẩm điêu khắc cho thấy rằng ngay cả nữ thần Hy Lạp trở nên rụt rè hơn về việc phô bầy bộ ngực của họ trong thời gian này. Aphrodite Cnidus, do điêu khắc gia Hy Lạp (Athens) Praxiteles thực hiện trong thế kỷ thứ 4 trước Tây lịch, mô tả nữ thần khỏa thân che cơ quan sinh dục, nhưng lại để ngực trần. Trong những bức tược bắt chước được khắc trong nhiều thế kỷ tiếp theo, người ta thấy vị nữ thần sử dụng bàn tay của cô để che bớt đi một bên ngực. Sự tiến hóa của những tác phẩm điêu khắc cho chúng ta chứng cớ mạnh mẽ là người xưa đã bắt đầu cảm thấy sự khiêm tốn đòi hỏi phụ nữ phải che kín bộ ngực, và dần dà hở ngực là điều cấm kỵ.

Tầng lớp quý tộc Pháp là giới người đầu tiên thách thức điều quy tắc này. Trong những năm 1300, cổ áo bắt đầu trễ xuống ở một tốc độ ngày càng sâu và càng nhanh, đồng thời y phục phụ nữ trở nên chặt hơn, ôm sát mình hơn, để lộ cả những đường cong gợi cảm, và phô bầy nguyên hình dáng của đôi vú.

Agnès Soler, người tình của Vua Pháp Charles đệ VII, đã gây sốc cho cả triều đình khi xuất hiện trong một bức tranh vẽ phơi bầy lồ lộ nguyên một bên ngực vào cuối năm 1400. Những người phụ nữ khiêu khích nhất của Venice và Anh được cho là đã phơi ngực trần khi bước đi trên đường phố trong thế kỷ sau đó.

Thậm chí có người còn gợi ý rằng ngay chính Nữ hoàng Elizabeth đệ I đã để lộ gần như hết bộ ngực của mình cho khách thấy trong các buổi tiếp tân.

Ký giả Palmer kết luận rằng nếu hiểu lịch sử trên, có thể công nương trẻ Kate Middleton sẽ cảm thấy bớt buồn phiền.

Người khác lại nói có thể nàng không buồn gì lắm đâu. Vì nàng đã cười khúc khích khi thấy bộ ngực trần của những phụ nữ Marau cơ mà.

 

––––

Liên lạc tác giả: HaGiang@nguoi-viet.com
BÀI ĐỌC THÊM


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus