CÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

Ðông dược từ Trung Quốc ‘chứa hóa chất độc hại’
Friday, October 12, 2012 5:37:31 PMVIỆT NAM (NV) -
Một phúc trình mới nhất của Bộ Y Tế Việt Nam xác nhận có đến 66% mẫu dược liệu được bày bán khắp Việt Nam, từ Sài Gòn đến Ðà Nẵng, Quảng Nam, Hải Dương, Hà Nội... có chứa hóa chất độc hại.

Ðông dược bán ở thị trường chứa đầy hóa chất độc hại cho sức khỏe. (Hình: Báo Lao Ðộng)

Phúc trình này cũng cho biết, hầu hết dược liệu có mặt tại thị trường Việt Nam hiện nay đều được nhập cảng từ Trung Quốc.

Phúc trình này được công bố sau một đợt bố ráp để xem xét phẩm chất các loại thuốc Ðông dược từ tháng 4 năm nay tại nhiều tỉnh, thành phố lớn. Kết quả cho thấy có 66% trong gần 200 mẫu thuốc thu thập có chứa hóa chất, nhiều tạp chất khiến cho thuốc... không còn là thuốc, mà trở thành chất độc. Ít nhất 20 “vị thuốc” không xác định được tên gọi, cũng không đạt chỉ số về hoạt chất.

Nhiều vị thuốc khác không phổ biến trong dân gian như ná tứ nhân, tế tân, viễn chí, hòe hoa, phòng phong, uy linh tiên, tần giao, kim ngân hoa... đã được pha trộn với nhiều loại tạp chất xấu. Một số loại thuốc Bắc khá quen thuộc trong dân gian, được nhiều người tìm mua để sử dụng như đảng sâm, hoàng cầm, khương hoạt, hà thủ ô đỏ, hoàng bá, đan sâm, ngưu tất, nhục thung dung... có hàm lượng hoạt chất rất thấp, không còn được coi là vị thuốc Bắc đúng nghĩa. Một số Ðông dược khác còn được nhuộm màu cho đúng với tên gọi, từ bạch linh, hoài sơn, cho đến hồng hoa...

Phúc trình này còn kết luận rằng hầu hết các vị thuốc Bắc nhập từ Trung Quốc chứa đầy các loại hóa chất độc hại cho sức khỏe người sử dụng.

Cuộc xét nghiệm được Bộ Y Tế Cộng Sản Việt Nam thực hiện từ tháng 4 vừa qua cho thấy có xi măng, thuốc nhuộm... trong gần 200 mẫu Ðông dược được thu thập từ thị trường.

Chưa hết, cán bộ y tế còn phát giác nhiều loại thuốc giả. Chẳng hạn như người bán đã dùng củ sắn để chế thành hoài sơn, dùng cây tầm gửi trên cây dâu làm thành “tang ký sinh,” v.v.

Báo Lao Ðộng dẫn lời một số nhà chuyên môn nói rằng người bệnh sẽ bị hư gan, hư thận và dẫn đến ung thư nếu dùng các loại Ðông dược có chứa hóa chất nói trên lâu ngày. (P.L.)
BÀI ĐỌC THÊM


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus