XEM NGƯỜI VIỆT TRÊNCÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

6 khoa học gia lãnh án vì không cảnh báo động đất
Monday, October 22, 2012 3:28:06 PM

L'AQUILA, Ý (Reuters) -
Giới khoa học gia thế giới tỏ bày sự bất bình về việc một tòa án ở Ý tuyên án phạt tù 7 người trong đó có 6 nhà khoa học và một viên chức chính quyền, vì lỗi lầm đã không ban bố lời cảnh báo cần thiết về nguy cơ có động đất.

Phiên tòa xử 7 can phạm bị truy tố vì không đưa ra lời cảnh báo về động đất ở Ý. (Hình: Filippo Monteforte/AFP/Getty Images)

Bảy người đều thuộc Cơ Quan Quốc Gia Dự Ðoán và Phòng Chống Thiên Tai, bị kết án 6 năm tù với tội danh sát nhân vì sơ suất trong khi thi hành nhiệm vụ.

Năm 2009 một trận động đất tàn phá thành phố L'Aquila miền Trung nước Ý đã làm hơn 300 người thiệt mạng và 1,000 người bị thương. L'Aquila nằm trong một vùng thường xảy ra địa chấn, trong vòng một thế kỷ thành phố đã ba lần bị tàn phá vì động đất.

Từ nhiều tháng trước trong năm 2009, đã có một loạt chấn động nhỏ nhưng những chuyên viên địa chấn không tin đó là những dấu hiệu báo trước một trận động đất lớn sắp xảy ra. Sáu chuyên gia địa chấn và một viên chức trong cơ quan phòng chống thiên tai không đưa ra bất cứ một lời nhắc nhở hay báo động nào cho chính quyền địa phương và dân chúng để chuẩn bị đề phòng.

Theo lệnh của tòa, 7 can phạm đều bị tống giam trong khi chờ đợi chống án. Giới khoa học cho rằng với bản án này, các chuyên gia sẽ không còn dám chia sẻ những hiểu biết của họ vì sợ trách nhiệm pháp lý, bởi lẽ cho đến nay khoa học chưa đạt đến khả năng dự báo động đất. (H.C.)
'30 Tháng Tư, 1975 – 2015: Tị Nạn và Hội Nhập'


Hãy Viết Cùng Chúng Tôi

"30 Tháng Tư, 1975 – 2015: Tị Nạn và Hội Nhập" là trang mục đặc biệt trên Người Việt Online và Nhật Báo Người Việt, trong chương trình tưởng niệm 40 năm biến cố 30 tháng Tư, 1975.

Tòa Soạn xin mời quý độc giả cùng chia sẻ những hồi ức của quý vị về biến cố này cũng như kinh nghiệm trải qua trong những ngày đầu định cư tại quê hương mới. Mỗi cá nhân, cho dầu rời Việt Nam bằng phương cách nào, tị nạn, thuyền nhân, H.O. hay đoàn tụ gia đình, đều có những kinh nghiệm rất riêng, cần được kể lại.

Chẳng hạn, quý độc giả có thể viết về cảm tưởng của mình khi nghe Tổng Thống Dương Văn Minh đọc lời đầu hàng ngày 30 tháng Tư, 1975. Thời khắc đó, quý vị đang làm gì, ở đâu, và nghĩ gì?

Quý vị cũng có thể viết về những kỷ niệm, kinh nghiệm, trong những ngày đầu ở trại tị nạn, ở trại tiếp cư hay khi hội nhập vào đời sống ở Mỹ hay các quốc gia đến tị nạn.

Quý vị cũng có thể kể về sự vượt khó của con cái thế hệ thuyền nhân hay chương trình H.O., ngay cả những kinh nghiệm học tập trong các trường trung học, đại học... và hơn hết là thành công của quý vị trong ngày hôm nay.

Bài viết vui lòng không quá 3,000 (ba ngàn) chữ, cùng với hình ảnh đính kèm, nếu có.

Bài viết xin gởi về Tòa Soạn tại địa chỉ email: toasoan@nguoi-viet.com, hoặc gởi bằng thư tay đến Nhật Báo Người Việt, 14771 Moran Street, Westminster, CA 92683.

Nhật báo Người Việt


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus