CÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

6 khoa học gia lãnh án vì không cảnh báo động đất
Monday, October 22, 2012 3:28:06 PML'AQUILA, Ý (Reuters) -
Giới khoa học gia thế giới tỏ bày sự bất bình về việc một tòa án ở Ý tuyên án phạt tù 7 người trong đó có 6 nhà khoa học và một viên chức chính quyền, vì lỗi lầm đã không ban bố lời cảnh báo cần thiết về nguy cơ có động đất.

Phiên tòa xử 7 can phạm bị truy tố vì không đưa ra lời cảnh báo về động đất ở Ý. (Hình: Filippo Monteforte/AFP/Getty Images)

Bảy người đều thuộc Cơ Quan Quốc Gia Dự Ðoán và Phòng Chống Thiên Tai, bị kết án 6 năm tù với tội danh sát nhân vì sơ suất trong khi thi hành nhiệm vụ.

Năm 2009 một trận động đất tàn phá thành phố L'Aquila miền Trung nước Ý đã làm hơn 300 người thiệt mạng và 1,000 người bị thương. L'Aquila nằm trong một vùng thường xảy ra địa chấn, trong vòng một thế kỷ thành phố đã ba lần bị tàn phá vì động đất.

Từ nhiều tháng trước trong năm 2009, đã có một loạt chấn động nhỏ nhưng những chuyên viên địa chấn không tin đó là những dấu hiệu báo trước một trận động đất lớn sắp xảy ra. Sáu chuyên gia địa chấn và một viên chức trong cơ quan phòng chống thiên tai không đưa ra bất cứ một lời nhắc nhở hay báo động nào cho chính quyền địa phương và dân chúng để chuẩn bị đề phòng.

Theo lệnh của tòa, 7 can phạm đều bị tống giam trong khi chờ đợi chống án. Giới khoa học cho rằng với bản án này, các chuyên gia sẽ không còn dám chia sẻ những hiểu biết của họ vì sợ trách nhiệm pháp lý, bởi lẽ cho đến nay khoa học chưa đạt đến khả năng dự báo động đất. (H.C.)
BÀI ĐỌC THÊM


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus