CÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

Bật mí việc xây Ðế Thiên Ðế Thích
Thursday, November 01, 2012 6:59:46 PMTOKYO -
Các khối đá sa thạch khổng lồ dùng để xây dựng các ngôi đền Ðế Thiên Ðế Thích, tức Angkor Wat, được chuyên chở bằng một hệ thống gồm hằng trăm kênh, CBS News trích thuật kết quả của một khảo cứu mới nhất.

Không ảnh quần thể đền Ðế Thiên Ðế Thích ở Siem Reap, Cambodia. (Hình: Tang Chhin Sothy/AFP/Getty Images)

Khám phá mới này hé lộ tia sáng về việc, làm thế nào người xưa vào thế kỷ 12 có thể vận chuyển từ 5 đến 10 triệu khối đá, trong đó có khối nặng đến một tấn rưỡi, từ các mỏ đá ở ngọn núi gần đó về đến địa điểm xây đền.

Vua Suryavarman II thuộc vương quốc Khmer là người bắt đầu công trình xây dựng khu đền đài rộng 500 mẫu ở đế đô của Angkor, ngày nay gọi là Cambodia. Quần thể này được xây để vinh danh thần Vishnu của Ấn Giáo, nhưng sang thế kỷ 14, các vị vua nối nghiệp cải biến để thờ Ðức Phật.

Trước đây người ta cho rằng các khối đá được chở bằng thuyền qua Biển Hồ Tonle Sap rồi ngược dòng bằng con sông khác để đến nơi xây đền.

Estuo Uchida, thuộc trường Ðại Học Waseda của Nhật và cũng là đồng tác giả bản nghiên cứu cho biết, trong khi kiểm chứng lại thuyết trên bằng hình ảnh vệ tinh, toán khảo sát khám phá một hệ thống hằng trăm đường kênh sa thạch nối liền 50 mỏ đá với khu vực đền đài. Khoảng cách chỉ dài 22 dặm, so với 54 dặm nếu di chuyển theo đường sông. (TP)
BÀI ĐỌC THÊM


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus