CÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

Hiệp Hội Ðịa Ốc California lạc quan cho năm 2013
Tuesday, November 06, 2012 2:27:46 PM


Hình:

ND-121106-NhaBan

Nếu thị trường nhà đất của California là một dấu hiệu cho thấy chiều hướng hồi phục của thị trường nhà đất trên toàn quốc, và thường là như vậy, thì mọi chuyện đang có dấu lạc quan. (Hình: AP)

 

 

 

Theo Realty Times, Hiệp Hội Ðịa Ốc California (CAR: California Association of Realtors) mới đây báo cáo rằng những vụ mua bán trên thị trường nhà đất California sẽ tăng 1.3% trong năm 2013, trong khi giá nhà ở giữa (median price) sẽ tăng nhiều hơn, khoảng 5.7%.

“Thị trường đã cải thiện một cách vừa phải trong năm vừa qua, và chúng tôi hy vọng điều đó sẽ tiếp tục qua năm 2013,” theo lời chủ tịch của CAR, ông LeFrancis Arnold.

Ông Arnold nói: “Những vụ mua bán sẽ còn cao hơn nữa nếu số nhà bán bớt bị kềm hãm trên những thị trường bị chi phối bởi loại nhà do ngân hàng làm chủ (REO: Real Estate Owned), đặc biệt trong vùng Central Valley (vùng đồng bằng ở miền Trung California) và Inland Empire (vùng nội địa ở miền Nam California, phía Ðông Los Angeles), nơi số nhà bán bị thiếu hụt trầm trọng. Những vụ mua bán sẽ mạnh hơn trong những vùng có giá nhà cao hơn, nơi có nhiều nhà có trị giá cao hơn số tiền mà chủ nhà còn nợ và có vẻ như có nhiều nhà bán hơn.”

Theo bản “Tiên Ðoán Thị Trường Nhà năm 2013” của CAR, những vụ mua bán nhà tại California sẽ tăng trong năm thứ ba liên tiếp và giá ở giữa sẽ tăng trong năm thứ nhì liên tiếp.

Mức tăng 1.3% cho năm 2013 không thấm gì với mức tăng được trông đợi cho năm 2012 là 5.1%. Giá nhà tăng 5.7%, lên tới một giá ở giữa là $335,000 trong năm 2013, tiếp theo một mức tăng được dự trù là 10.9%, lên tới $317,000 trong năm nay.

Giá ở giữa vẫn không sánh được với mức cao gần $595,000 vào Tháng Năm 2007, nhưng giá đó giúp nhiều người đủ khả năng mua nhà.

“Khả năng mua nhà chưa bao giờ mạnh hơn - với lãi suất thấp kỷ lục và giá nhà thuận lợi, kết hợp lại để tạo một cơ hội một thế hệ mới có một lần, để mua một căn nhà ở California,” ông Arnold nói.

Sự tăng trưởng kinh tế đang hỗ trợ sự hồi phục địa ốc của tiểu bang.

CAR tiên đoán một tỉ lệ phát triển việc làm là 1.6% ở California, giữa lúc tỉ lệ thất nghiệp của tiểu bang giảm còn 9.9% trong năm 2013, so với 11.7% trong năm 2011 và 10.7% trong năm 2012.

California đã thêm 300,000 việc làm kể từ Tháng Tám 2011 đến Tháng Tám 2013 với Stockton, San Francisco và San Jose cho thấy những gia tăng lớn nhất. Lãnh vực tuyển dụng về chuyên môn và kinh doanh, kể cả ngành kỹ thuật ở Silicon Valley, là động cơ tạo việc làm lớn lao, theo báo cáo của Hội Ðịa Ốc California.

Hiệp Hội Ðịa Ốc California, thường có khuynh hướng bảo thủ, tiên đoán lãi suất thế chấp nhà sẽ nhích lên tới 4% trong năm 2013, mặc dù có lời loan báo mới đây của Quỹ Dự Trữ Liên Bang là sẽ duy trì lãi suất ở mức thấp với $40 tỉ hàng tháng mua thêm các chứng khoán được bảo đảm bằng tiền thế chấp nhà.

“Ðộng lực của thị trường địa ốc, đã khởi sự vào đầu năm nay sẽ tiếp tục qua năm 2013,” theo lời phó chủ tịch kiêm kinh tế gia trưởng của CAR, bà Leslie Appleton-Young.

“Nhu cầu bị đè nén của những người mua nhà lần đầu sẽ cạnh tranh với những nhà đầu tư và những đề nghị trả hoàn toàn bằng tiền mặt đối với các bất động sản giá thấp, trong khi những căn nhà được nhiều người trả giá và việc trả giá cao để tranh mua sẽ thường xảy ra đối với những căn nhà có mức giá trung bình tới giá cao,” bà Appleton-Young tiên đoán.

Bà cũng nói: “Những hành động của các chủ nhà chìm dưới nước sẽ đóng một vai trò quan trọng trong số lượng nhà bán vào năm tới, với giá nhà gia tăng khiến vài người bất động trong khi những người khác xúc tiến việc rao bán căn nhà của họ.”

Thành phần các gia đình có equity âm (trị giá căn nhà thấp hơn số tiền mà họ còn nợ) giảm từ 35% trong năm 2009 còn 29% trong năm 2012.

Nhưng bà Appleton-Young cảnh cáo rằng không có gì chắc chắn. Những tiên đoán về địa ốc tại California được căn cứ vào những chiều hướng mới đây và các chu kỳ lịch sử có thể bị gián đoạn bởi nhiều yếu tố.

“Những lá bài gây bất ngờ cho năm 2013 bao gồm các chính sách về tiền tệ và nhà đất của liên bang, tình hình tài chánh của chính quyền tiểu bang và địa phương, số cung về nhà đất, và hành động của những chủ nhà chìm dưới nước - chưa kể tới sức mạnh của sự hồi phục kinh tế nói chung,” bà Appleton-Young nói.
BÀI ĐỌC THÊM


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus