CÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

Những suy nghĩ về một đêm nhạc...
Tuesday, November 06, 2012 3:13:06 PM

Ðức Tuấn/Người Việt

LA MIRADA (NV) -Cuộc vui nào cũng đến lúc tàn, lần sum họp nào chẳng đến lúc phải chia tay, đó là hình ảnh cuối cùng khi khán giả lần lượt ra về trong quyến luyến cùng với các anh chị em ca nghệ sĩ có mặt trong đêm nhạc thính phòng “Thu Quyến Rũ” do nhóm DUK music thực hiện tại hí viện La Mirada Performing Arts Center, 14900 La Mirada Blvd., La Mirada, California.

Chương trình được mở màn gần như đúng giờ quy định, bắt đầu là một nghĩa cử làm cảm động khán giả ngồi phía dưới với ngọn nến lung linh để tưởng niệm nhạc sĩ vừa qua đời không lâu: Trần Trịnh, ngay sau đó là ca khúc nổi tiếng của ông đã được nhắc lại qua phần trình bày của ca sĩ trẻ Nguyễn Hoàng Anh Thư, và đó cũng là bài hát duy nhất ngoài phần biên tập chính của đêm nhạc.

Ðúng theo sự giới thiệu trước đã được đăng trên flyer và poster của buổi ca nhạc thính phòng “Thu Quyến Rũ,” các ca sĩ như Lệ Thu, Vũ Khanh, Quang Tuấn, Nguyễn Hoàng Anh Thư, Chu Minh Quân, Bích Vân, Phạm Tuấn Ngọc và đặc biệt là ca sĩ Ðoàn Chính (con trai trưởng của nhạc sĩ Ðoàn Chuẩn), tất cả đều góp mặt với từng phần trình diễn của mỗi người.

Chương trình được chia làm hai phần: phần đầu gồm các tiếng hát Nguyễn Hoàng Anh Thư, Bích Vân, Phạm Tuấn Ngọc, Lệ Thu.

Giữa chương trình thay vì là phần giải lao đã được nối tiếp liên tục với phần tâm tình của ca sĩ Ðoàn Chính hầu chuyện cùng khán giả phía dưới.

Phần hai của đêm nhạc được bắt đầu với ca khúc Lá Thư qua tiếng hát tenor cao của ca sĩ Ðoàn Chính, và tiếp theo đó với 4 ca khúc mới của nhạc sĩ Ðoàn Chuẩn lần đầu tiên được trình làng: Khuôn Mặt Em (sáng tác 1987) do Quang Tuấn trình bày, Ðường Thơm Hoa Sữa Gọi (sáng tác 1988) với tiếng hát Bích Vân, Màu Nắng Có Bao Giờ Phai Ðâu (sáng tác 1989) với Chu Minh Quân... Dương Lam Thanh, Một Gói Nho Khô, Một Cánh Pensee qua tiếng hát Anh Thư.

Quả thật cả 4 ca khúc đều rất mới với khán giả, “cảm giác được tận hưởng bất cứ điều gì đó của lần đầu tiên thật đúng là có một chút sung sướng và hạnh phúc nữa chứ...” MC Uyển Diễm nói như thế.

Chu Minh Quân là khuôn mặt trẻ, sáng và đặc biệt đêm nay tiếng hát của anh đã khẳng định nội công thâm hậu và mang lại kết quả tốt đẹp sau những tháng ngày tập luyện chăm chỉ...

Quang Tuấn thì khỏi nói rồi, khán giả rất hài lòng với giọng hát và cách chuyển tải từng bài nhạc của anh...

Vũ Khanh, giọng hát và cả cung cách duyên dáng, là cuối chương trình nhưng có lẽ chính anh là nguyên nhân để giữ khách ngồi lại đến lúc cuối cùng khép màn, “Tôi chờ đợi phần biểu diễn của ca sĩ Vũ Khanh suốt mấy giờ đồng hồ và thật đáng 'đồng tiền bát gạo' cho sự chờ đợi ấy của tôi,” bác Loan Trần, cư dân của Westminster chia sẻ cảm tưởng.

Lệ Thu: “Ngay sau đêm nhạc này chị sẽ bay đi Philadelphia hát, ngày mai về sau đó sẽ bay tiếp đi nước ngoài một thời gian một hai tháng mới trở lại Mỹ.” Mặc dù trông chị có vẻ “hurry” nhưng hình như chị vẫn kềm chế được sự nóng lòng vì phải chờ đợi hơi lâu đến lượt mình khi ngồi đợi phía đằng sau sân khấu, tuy vậy khi bước ra ngoài sân khấu chị đã rất vui vẻ, đồng thời thể hiện được thành công hai ca khúc Lá Ðổ Muôn Chiều và Tà Áo Xanh (Dang Dở), được biết bài Tà Áo Xanh cũng chính là bài nhạc đầu tiên chị trình bày khi bắt đầu sự nghiệp ca hát.

Nguyễn Hoàng Anh Thư, người con gái nhìn có vẻ “thương em mong manh như một cành lan” nhưng sự thật cô tiềm ẩn một nội lực rất cao, chất giọng thật “quyến rũ” trong đêm nhạc “Thu Quyến Rũ” và đã làm “ngây ngất người qua lại”... chinh phục được ngay cả đến vị khán giả 87 tuổi khó tính nhất đến tham dự đêm nhạc tối nay.

Bích Vân, người ca sĩ có khuôn mặt khá xinh, chất giọng cao vút khi lên đến cao trào nhưng cũng lắng đọng khi vào đoạn thấp nhất của bài hát... “Ðường Thơm Hoa Sữa Gọi” là bài hát chứng minh được giọng hát đẹp, khả năng tuyệt vời của người thiếu nữ nhìn “nhỏ con” nhưng “trông vậy mà hổng phải vậy.” MC Việt Dzũng đã một lần nói như thế khi bình luận về chất giọng của người ca sĩ này.

Ðoàn Chính, anh là vai chính của chương trình đêm nay, người con trai trưởng của nhạc sĩ Ðoàn Chuẩn thay mặt bố để gửi đến khán gỉa đang ngồi phía dưới những dòng nhạc tình cho mùa Thu, tình yêu và nỗi khắc khoải đợi chờ... Chất giọng tenor đã là mọi người như nín thở để chờ anh đưa sang sông trên chiếc đò nhỏ bằng ca khúc Lá Thư, và những cảm nghĩ, tình cảm có lúc đã xúc động khi nói về cha mình của người ca sĩ đó chính là dấu ấn đậm nét ghi lại trong lòng khán giả đêm nay.

Phần còn lại của chương trình là 7 ca khúc của nhạc sĩ Ðoàn Chuẩn, những bài hát rất nhẹ nhàng, êm ả như khu vườn mùa Thu với đầy lá vàng rơi lót thành chiếc thảm trông đẹp tuyệt vời.

MC Việt Dzũng, mặc dù rất mệt mỏi vì nhiều đêm lo lắng cho chương trình, nhưng buổi tối hôm nay anh vẫn làm tròn vai trò của mình, người ta thích cách dẫn chuyện của người nhạc sĩ, ca sĩ và nhà báo này vì anh vẫn có lối nói đùa duyên dáng, nhẹ nhàng dễ gây cảm tình từ khán giả.

Với nhiều lần kinh nghiệm dẫn chương trình từ các đêm nhạc nhỏ đến hoành tráng, MC Uyển Diễm đêm nay thật sự đã làm giới thưởng ngoạn hài lòng qua lối giới thiệu khá tinh tế của cô, dĩ nhiên nhắc đến Uyển Diễm không thể nào không lướt sơ một chút vẻ đẹp lãng mạn của các tà áo dài tha thướt mà người con gái ấy đã biết cách chọn lựa cho mình. “Những chiếc áo dài của cô Uyển Diễm đêm nay đẹp lắm!” một khán giả giấu tên khen ngợi.

Ban nhạc là linh hồn của cả chương trình, nhưng dường như đêm nay họ đã có phần chểnh mảng khiến cho khán giả phía dưới cảm nhận được sự lỏng lẻo, như phần trình bày của ca sĩ Ðoàn Chính, ngay câu đầu tiên của bài hát Lá Thư, giữa người ca sĩ và ban nhạc đã đi sai tone, và khán giả nhận ra ngay sự sai sót này “dường như ban nhạc thiếu một chút gì đó,” bác Hoàng Trần, khán giả đến từ Irvine nói...

Tháng Mười Một, quận Cam đầy dẫy các buổi trình diễn ca nhạc từ lớn đến nhỏ, có lẽ chính vì vậy số khách đến tham dự chương trình nhạc thính phòng “Thu Quyến Rũ” còn khiêm tốn lắm... Nhà tổ chức dĩ nhiên không mang về được lợi nhuận tài chánh như họ muốn, nhưng trong những lời tâm tình với phóng viên Người Việt, MC Việt Dzũng cho biết anh chỉ muốn giới thiệu những tài năng trẻ, mới, đồng thời anh muốn mượn sân chơi này để giữ lại nét đẹp của văn hóa Việt Nam chúng ta tại hải ngoại...

Thiết tưởng với ý nghĩ đó chẳng phải là một cử chỉ đẹp của người làm công tác văn hóa nghệ thuật sao?
BÀI ĐỌC THÊM


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus