CÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

NFL: đã đi được nửa đoạn đường
Thursday, November 08, 2012 3:09:33 PMThao Trường

 

Số báo này được gửi đến quý độc giả vào đúng thời điểm làng banh Hoa Kỳ vừa kết thúc 8 trận đầu tiên, và đang sửa soạn cho 8 trận kế tiếp. Khoảng thời gian 8 tuần lễ của một mùa banh chưa hẳn đã dài nhưng ít nhất, cho chúng ta thấy được khuôn mặt của những đội banh nổi bật của làng cà na năm nay, những đội có thể chiếm chiếc cúp vô địch Super Bowl 2012-13.

Travaris Cadet số 29 của New Orleans Saints tranh chấp bóng với hai cầu thủ đối phương trong trận đấu giải NFL giữa New Orleans Saints và Philadelphia Eagles diễn ra tại Mercedes Benz Superdome, New Orleans, Lousiana ngày 5 tháng 11, 2012. (Hình Wesley Hitt/Getty Images)

Chọn một đội banh đoạt giải vô địch là điều rất khó đoán, nhưng chọn một đội được coi là có nhiều triển vọng thành công cũng khó đoán không kém. Lý do: các đội có thể gặp những yếu tố bất ngờ trong nửa mùa banh còn lại, chẳng hạn như anh QB bị thương, mất đi một WR hay một RB tài ba... Ngay chính các cầu thủ của dàn defense cũng ảnh hưởng rất lớn: vắng một CB, một LB thuộc hàng cứng cựa đã đủ khiến cục diện trận banh thay đổi, và có thể ảnh hưởng tới kết quả cuối mùa.

Cũng xin thưa trước trong danh sách những đội chúng tôi dự đoán sẽ gây chú ý cho 8 tuần tới, có cả những đội khiến quý độc giả hâm mộ thể thao không hài lòng. Xin đơn cử trường hợp của San Francisco 49ers, đội banh đang là biểu tượng của miền Tây hay New England Patriots, đội banh tiêu biểu cho những tiểu bang miền Ðông Bắc đều không được chọn. Cả 2 đội có tên vừa nêu không nằm trong danh sách những đội được chọn vì nhiều yếu tố khác nhau, chẳng hạn như dàn offense vững nhưng dàn defense không thật giỏi (Patriots) hay ngược lại (trường hợp của 49ers). Quan trọng hơn nữa: danh sách này chỉ ghi lại những đội đáng chú ý sau 8 tuần tranh tài, không có mặt trong danh sách tính điểm giữa mùa không có nghĩa là các đội banh đó đã bị loại. Ðừng quên: còn 8 tuần nữa màu banh mới kết thúc vòng loại, sau đó phải đợi thêm 5 tuần, chúng ta mới biết đội banh nào thật sự là đội banh vô địch của mùa cà na năm nay.

Năm đội football được trang Thể Thao xem là đáng chú ý nhất trong 8 tuần vừa qua gồm có:

1- Atlanta Falcons: chỉ thắng không biết thua là đặc điểm của Atlanta. Nhưng đừng quên chuyện này đã từng xảy ra ở những mùa banh trước đây: đội Falcons thành công ở những trận đầu mùa trước khi đi từ vấp ngã này đến thất bại khác ở các trận cuối mùa, và sau đó không có mặt ở playoff. Từng có lúc Falcons được xem là đội có đủ mọi yếu tố để tiến xa, nhưng cuối cùng bị loại một cách dễ dàng. Cũng từng có thời Atlanta được xếp trong danh sách những đội banh sáng giá để thắng Super Bowk, nhưng bị loại khỏi vòng chiến ngay từ trận playoff đầu tiên.

Health Miller số 83 của Pittsburgh Steelers tìm cách thoát khỏi sự truy cản của Antrel Rolle số 26 của đội New York Giants trong trận đấu giữa hai đội diễn ra trên sân MetLife Stadium, East Rutherford, New Jersey, ngày 4 tháng 11, 2012. (Hình: Jeff Zelevansky/Getty Images)

Năm nay liệu tình hình có thay đổi hay không là điều mọi người đang thắc mắc. Atlanta đang thành công vì nằm trong toán NFC South chung với những đội banh không mấy xuất sắc, các cầu thủ nổi tiếng đang khoác áo của đội cũng đang ở tuổi sắp giải nghệ, do đó, nếu không tiến xa năm nay, có lẽ khó có cơ đội lần thứ nhì.

Dàn offense của Atlanta cũng không đặc sắc cho lắm, điển hình anh QB Matt Ryan từng vất vả trong trận gặp Okaland Raiders, nhưng Julio Jones, Roddy White và Tony Gonzalez mỗi ngày bắt banh mỗi vững vàng hơn. Cũng cần phải nói: Atlanta thường bị dẫn trước, và với tài năng thuộc hạng trung bình của dàn defense đang có, thế nào cũng có ngày phải chấp nhận thất bại.

2- Houston Texans: mất LB Brian Cushing trong trận gặp N.Y Jets, đoàn quân Texans bị hụt hẫng, chưa kể đến chuyện dàn offensive line bỗng dưng như gẫy gánh giữa đường, đẩy anh QB Matt Schaul vào tình thế phải cầm banh chạy nhiều hơn. Ðể bù lại, anh DE J.J. Watts đang là một trong những cầu thủ defense nổi tiếng nhất của NFL, có triển vọng vào pro-bowl và đoạt danh hiệu cầu thủ defense hay nhất trong năm.

3- Baltimore Ravens: từng nằm trong danh sách đại diện cho AFC để tranh Super Bowl, nhưng ở trận tuần thứ 3 và tuần thứ 4 đã khiến khán giả thất vọng vì để cho đối thủ cầm banh chạy tổng cộng hơn 400 yards. Sau đó tình hình có được chấn chỉnh đôi chút nhưng chưa đủ để người ủng hộ an tâm.

Baltimore có dàn offense giỏi, vững tin vào QB Joe Flaco cùng WR Ray Rice, nhưng mất Ray Lewis và Lardarius Webb khiến dàn defense bắt đầu yếu đi.

Những cheeleaders Sea Gals trình diễn trước trận đấu diễn ra giữa hai đội NFL Seattle Seahawks và Minnesota Vikings trên sân CenturyLink Field, Seattle, Washington, ngày 4 tháng 11, 2012. (Hình: Stephen Brashear/Getty Images

4- N.Y Giants: đội banh được ca ngợi có thể yếu trong mùa nhưng thật vững mạnh khi vào playoff. Năm nay tình hình có vẻ khác nhiều: Giants đang dẫn đầu toán NFC East, và đang trên đường trở thành đội banh được chú ý nhất của làng cà na. Ngay chính anh CB Carlos Rogers của San Francisco 49ers cũng phải công nhận: “Ðội banh vua hiện nay chính là đội Giants.”

Cho đến bây giờ điều đó không sai. Xin nhớ: trong quá khứ, tháng 11 và tháng 12 luôn luôn là những tháng “trắc trở” cho Giants. Liệu năm nay N.Y Giants có vượt qua cái “huông” đó hay không?

5- Green Bay Packers: với thành tích thuộc hạng trung bình, tại sao Packers được xếp trong danh sách 5 đội cà na đáng chú nhất của 8 tuần lễ vừa qua? Câu trả lời: đây là đội banh đã vượt qua cửa ải của những đội cứng cựa nhất, trội hơn những đội đang được nhiều người nói tới như 49ers hay Chicago Bears.

Aaron Rodgers vẫn là QB tài ba nhất nhì của NFL, nhưng trận thua Indianapolis Colts và mất RB Cedric Benson khiến mọi người phải lo ngại. Rõ ràng Benson là cầu thủ khó thay thế, chuyện thua Colts trong trận banh “dễ thắng” vẫn là đề tài được các nhà bình luận thể thao nói tới. Nhưng điều quan trọng nhất mà Packers có được: dù có thua có thắng nhưng rõ ràng đây là một đội banh đấu rất đều tay.
BÀI ĐỌC THÊM


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus