XEM NGƯỜI VIỆT TRÊNCÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

Hồ Cẩm Ðào cảnh cáo tham nhũng đe dọa Trung Quốc
Thursday, November 08, 2012 5:47:22 PM

BEIJING (Reuters) -
Chủ Tịch Nhà Nước Trung Quốc Hồ Cẩm Ðào (Hu Jin Tao) cảnh cáo mối đe dọa của tham nhũng đối với đảng cộng sản và nhà nước Trung Quốc trước thành phần lãnh đạo sắp tới tại quốc gia này, nhưng cũng khẳng định là đảng phải tiếp tục nắm quyền và đối phó với tình trạng bất ổn xã hội ngày càng tăng.

Quang cảnh Ðại Hội Ðảng Cộng Sản Trung Quốc và màn ảnh truyền hình cho thấy ông Hồ Cẩm Ðào đọc diễn văn. (Hình: Feng Li/Getty Images)

Trong bài diễn văn về hiện tình quốc gia, đọc trước hơn 2,000 đại biểu về tham dự đại hội toàn quốc của đảng Cộng Sản Trung Quốc trước khi ông ta chính thức trao lại quyền lãnh đạo, Hồ Cẩm Ðào thú nhận rằng sự bất mãn của dân chúng về tình trạng tham nhũng cùng các vấn đề khác như suy thoái môi trường đã làm giảm đi sự hậu thuẫn dành cho đảng và đưa đến việc gia tăng các cuộc biểu tình phản đối.

Ông Hồ Cẩm Ðào cũng hứa hẹn có cải cách chính trị nhưng cho hay sẽ không đi theo đường hướng dân chủ Tây Phương. Hồ Cẩm Ðào cũng nhấn mạnh về nhu cầu phải tăng cường sức mạnh quân sự trong lúc có các cuộc tranh chấp biển đảo với Nhật và các quốc gia khác ở vùng Ðông Nam Á.

Bài diễn văn của Hồ Cẩm Ðào khai mạc cuộc họp kéo dài một tuần tại Ðại Sảnh Nhân Dân ở Bắc Kinh và sẽ khởi sự chuyển giao quyền lực cho thành phần lãnh đạo mới ở Trung Quốc trong mười năm sắp tới.

Jin Zhong, chủ biên tạp chí Open Magazine ở Hồng Kông, nói rằng bài diễn văn của Hồ Cẩm Ðào có vẻ bảo thủ và không cho thấy sự thay đổi gì trong vấn đề cải cách chính trị.

Hồ Cẩm Ðào cũng ngầm nhắc tới vụ Bạc Hy Lai khi nói rằng, “Tất cả những người vi phạm kỷ luật đảng và luật nhà nước, cho dù là ai hay ở vị trí quyền lực nào, phải bị đưa ra trước pháp luật không khoan nhượng,” ông nói với cử tọa, trong số có cả người tiền nhiệm là Giang Trạch Dân (Jiang Zemin).

“Các cán bộ đảng viên, nhất là các cán bộ cao cấp phải có tinh thần kỷ luật cao độ, phải hướng dẫn và giáo dục gia đình cũng như nhân viên dưới quyền; và cá nhân họ cũng không bao giờ được đòi có đặc quyền đặc lợi.”

Tờ New York Times hồi tháng qua loan tin gia đình Thủ Tướng Ôn Gia Bảo (Wen Jiabao) có tài sản “ngầm” lên tới ít nhất $2.7 tỉ, một điều mà Trung Quốc gọi là sự bịa đặt. (V.Giang)
'30 Tháng Tư, 1975 – 2015: Tị Nạn và Hội Nhập'


Hãy Viết Cùng Chúng Tôi

"30 Tháng Tư, 1975 – 2015: Tị Nạn và Hội Nhập" là trang mục đặc biệt trên Người Việt Online và Nhật Báo Người Việt, trong chương trình tưởng niệm 40 năm biến cố 30 tháng Tư, 1975.

Tòa Soạn xin mời quý độc giả cùng chia sẻ những hồi ức của quý vị về biến cố này cũng như kinh nghiệm trải qua trong những ngày đầu định cư tại quê hương mới. Mỗi cá nhân, cho dầu rời Việt Nam bằng phương cách nào, tị nạn, thuyền nhân, H.O. hay đoàn tụ gia đình, đều có những kinh nghiệm rất riêng, cần được kể lại.

Chẳng hạn, quý độc giả có thể viết về cảm tưởng của mình khi nghe Tổng Thống Dương Văn Minh đọc lời đầu hàng ngày 30 tháng Tư, 1975. Thời khắc đó, quý vị đang làm gì, ở đâu, và nghĩ gì?

Quý vị cũng có thể viết về những kỷ niệm, kinh nghiệm, trong những ngày đầu ở trại tị nạn, ở trại tiếp cư hay khi hội nhập vào đời sống ở Mỹ hay các quốc gia đến tị nạn.

Quý vị cũng có thể kể về sự vượt khó của con cái thế hệ thuyền nhân hay chương trình H.O., ngay cả những kinh nghiệm học tập trong các trường trung học, đại học... và hơn hết là thành công của quý vị trong ngày hôm nay.

Bài viết vui lòng không quá 3,000 (ba ngàn) chữ, cùng với hình ảnh đính kèm, nếu có.

Bài viết xin gởi về Tòa Soạn tại địa chỉ email: toasoan@nguoi-viet.com, hoặc gởi bằng thư tay đến Nhật Báo Người Việt, 14771 Moran Street, Westminster, CA 92683.

Nhật báo Người Việt


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus