CÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

Hồ Cẩm Ðào cảnh cáo tham nhũng đe dọa Trung Quốc
Thursday, November 08, 2012 5:47:22 PM

BEIJING (Reuters) -
Chủ Tịch Nhà Nước Trung Quốc Hồ Cẩm Ðào (Hu Jin Tao) cảnh cáo mối đe dọa của tham nhũng đối với đảng cộng sản và nhà nước Trung Quốc trước thành phần lãnh đạo sắp tới tại quốc gia này, nhưng cũng khẳng định là đảng phải tiếp tục nắm quyền và đối phó với tình trạng bất ổn xã hội ngày càng tăng.

Quang cảnh Ðại Hội Ðảng Cộng Sản Trung Quốc và màn ảnh truyền hình cho thấy ông Hồ Cẩm Ðào đọc diễn văn. (Hình: Feng Li/Getty Images)

Trong bài diễn văn về hiện tình quốc gia, đọc trước hơn 2,000 đại biểu về tham dự đại hội toàn quốc của đảng Cộng Sản Trung Quốc trước khi ông ta chính thức trao lại quyền lãnh đạo, Hồ Cẩm Ðào thú nhận rằng sự bất mãn của dân chúng về tình trạng tham nhũng cùng các vấn đề khác như suy thoái môi trường đã làm giảm đi sự hậu thuẫn dành cho đảng và đưa đến việc gia tăng các cuộc biểu tình phản đối.

Ông Hồ Cẩm Ðào cũng hứa hẹn có cải cách chính trị nhưng cho hay sẽ không đi theo đường hướng dân chủ Tây Phương. Hồ Cẩm Ðào cũng nhấn mạnh về nhu cầu phải tăng cường sức mạnh quân sự trong lúc có các cuộc tranh chấp biển đảo với Nhật và các quốc gia khác ở vùng Ðông Nam Á.

Bài diễn văn của Hồ Cẩm Ðào khai mạc cuộc họp kéo dài một tuần tại Ðại Sảnh Nhân Dân ở Bắc Kinh và sẽ khởi sự chuyển giao quyền lực cho thành phần lãnh đạo mới ở Trung Quốc trong mười năm sắp tới.

Jin Zhong, chủ biên tạp chí Open Magazine ở Hồng Kông, nói rằng bài diễn văn của Hồ Cẩm Ðào có vẻ bảo thủ và không cho thấy sự thay đổi gì trong vấn đề cải cách chính trị.

Hồ Cẩm Ðào cũng ngầm nhắc tới vụ Bạc Hy Lai khi nói rằng, “Tất cả những người vi phạm kỷ luật đảng và luật nhà nước, cho dù là ai hay ở vị trí quyền lực nào, phải bị đưa ra trước pháp luật không khoan nhượng,” ông nói với cử tọa, trong số có cả người tiền nhiệm là Giang Trạch Dân (Jiang Zemin).

“Các cán bộ đảng viên, nhất là các cán bộ cao cấp phải có tinh thần kỷ luật cao độ, phải hướng dẫn và giáo dục gia đình cũng như nhân viên dưới quyền; và cá nhân họ cũng không bao giờ được đòi có đặc quyền đặc lợi.”

Tờ New York Times hồi tháng qua loan tin gia đình Thủ Tướng Ôn Gia Bảo (Wen Jiabao) có tài sản “ngầm” lên tới ít nhất $2.7 tỉ, một điều mà Trung Quốc gọi là sự bịa đặt. (V.Giang)
BÀI ĐỌC THÊM


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus