CÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

Thiệt hại do bão Sandy gây ra ở New York khoảng $33 tỉ
Thursday, November 08, 2012 6:07:48 PM

Bài liên quan


NEW YORK (AP) -
Thống đốc New York, ông Andrew Cuomo, hôm Thứ Năm nói rằng thiệt hại ở New York do bão Sandy gây ra có thể lên đến $33 tỉ.

Ðồ phế thải để lại từ trận bão Sandy nay bị tuyết phủ đầy tại khu vực New Dorp thuộc Staten Island ở New York, trong khi điện đang được gấp rút phục hồi. (Hình: AP/Julio Cortez)

Một công ty tiên liệu thiệt hại trước đây phỏng định rằng bão Sandy có thể gây tổn thất về kinh tế khoảng $30 đến $50 tỉ, từ hai tiểu bang Carolina lên đến Maine, bao gồm thiệt hại về tài sản, kinh doanh và chi tiêu cho đời sống. Như vậy, nhận xét của thống đốc New York có thể sẽ nâng con số này lên cao hơn.

Dù ước lượng thiệt hại này là $50 tỉ, bão Sandy chỉ là trận bão tốn kém đứng hàng thứ nhì trong lịch sử nước Mỹ, sau bão Katrina. Sandy gây lụt lội tại nhiều nơi ở thành phố New York và tiểu bang New Jersey, làm thiệt mạng hơn 100 người và khiến vào lúc cao điểm, hơn 8.5 triệu cư dân bị mất điện.

Bộ Năng Lượng cho biết Sandy gây cho nhiều người phải sống trong tối tăm hơn bất kỳ bão nào khác trước đây, ngoài ra, cơn bão còn làm cho người ta phải tuyệt vọng với xăng cộ vì đã tạo rối loạn trong việc tiếp tế nhiên liệu.

Cư dân từ Connecticut đến Rhode Island hôm Thứ Tư lại phải chứng kiến đợt tuyết rơi dày từ 3 đến 6 inch, trong khi cao đến 8 inch ở Worcester, Massachusetts. Thành phố Freehold thuộc New Jersey cũng có tuyết dày khoảng một inch. Hơn 700,000 người dân phải sống không có điện trong khi nhiệt độ nhiều nơi xuống gần mức đông giá.

Thống Ðốc Cuomo đặc biệt công nhận thành phố New York gặp nhiều vấn đề gay go, phần lớn do nước biển làm ngập hệ thống thiết bị chôn ở độ sâu bằng chiều cao của nhà lầu 15 đến 20 tầng.

Ông Cuomo nói: “Ðó là một công trình sư siêu việt tuyệt vời. Nhưng một khi Manhattan bị chìm trong nước, mọi hạ tầng cơ sở đều hư hại. Chúng ta không có cách nào để trục nước ra được.” (TP)
BÀI ĐỌC THÊM


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus