XEM NGƯỜI VIỆT TRÊNCÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»

« Trở về trang trước

Sài Gòn báo động về 5 ổ dịch bệnh lộ thiên
Thursday, November 08, 2012 6:32:53 PM

SÀI GÒN (NV) -
Phúc trình của Chi Cục Bảo Vệ Môi Sinh Sài Gòn báo động về tình trạng ô nhiễm đáng sợ của 5 dòng kênh lớn ở Sài Gòn. Năm con kênh lộ thiên này đi qua nhiều vùng dân cư đông đúc nổi tiếng từ xưa đến nay, như Nhiêu Lộc-Thị Nghè; Tham Lương-Bến Cát; Vàm Thuật-Lò Gốm; Tàu Hũ-Bến Nghé; Kênh Ðôi-Kênh Tẻ.

Dòng kênh bị ô nhiễm, ổ dịch bệnh khổng lồ, không biết đến bao giờ? (Hình: báo Người Lao Ðộng)

Báo Người Lao Ðộng dẫn phúc trình cho biết, tất cả các chỉ số ô nhiễm đo được tại các dòng kênh nói trên đều vượt vài trăm lần mức cho phép. Riêng tại kênh Tân Hóa-Lò Gốm thuộc quận 11, Sài Gòn, chỉ số Coliform gây tiêu chảy cao gấp 510 lần mức cho phép. Người ta tính ra, mức ô nhiễm của các dòng kênh ở Sài Gòn đo được trong năm 2011 tăng gấp 3 lần so với năm rồi.

Theo dư luận, phúc trình nói trên là bằng chứng hùng hồn cho thấy hàng trăm triệu đô chi ra cho công trình “làm sạch dòng kênh Nhiêu Lộc-Thị Nghè” đã tan biến thành mây khói.

Báo Người Lao Ðộng dẫn lời của ông Hà Văn Dũng, phó Chi Cục Bảo Vệ Môi Trường thú nhận rằng “đáng xấu hổ khi chính quyền Sài Gòn khoe khoang đã chi hàng ngàn tỉ đồng để cải tạo hệ thống kênh Nhiêu Lộc-Thị Nghè.” Ông này còn cho biết, mỗi ngày có ít nhất 10 tấn rác được ném xuống kênh mà chính quyền địa phương hầu như không thể nào ngăn chận được.

Báo Người Lao Ðộng còn dẫn lời của bà Hoàng Thị Ngọc Ngân, cán bộ Trung Tâm Y Tế Dự Phòng Sài Gòn cho rằng các kênh rạch ô nhiễm là nguồn lây lan bệnh tật rất nguy hiểm ở phụ nữ và trẻ em.

Thực tế cho thấy, dòng kênh ô nhiễm dâng cao, tràn vào các khu xóm lao động đông dân cư trong những cơn mưa gây ngập lụt khiến lan truyền các ổ vi trùng gây bệnh dịch tả, thương hàn, xoắn khuẩn, lao, phụ khoa...

Bà Ngân cho biết thêm, cách nay hai năm, một ổ dịch tả phát sinh tại khu xóm ghe ở kênh Tẻ, quận 7, khiến 20 người ngã bệnh. Tại quận 6 mới đây, một ổ dịch tả khác phát sinh vì nước cống ô nhiễm hòa chung hệ thống nước máy cung cấp cho người dân sử dụng.

Sự cấp thiết ngăn chặn tình trạng ô nhiễm của các con kênh kể trên đã được chính quyền Sài Gòn nói rất nhiều và rất lâu, nhưng hầu như chỉ để nói chứ không làm được gì. (PL)
'30 Tháng Tư, 1975 – 2015: Tị Nạn và Hội Nhập'


Hãy Viết Cùng Chúng Tôi

"30 Tháng Tư, 1975 – 2015: Tị Nạn và Hội Nhập" là trang mục đặc biệt trên Người Việt Online và Nhật Báo Người Việt, trong chương trình tưởng niệm 40 năm biến cố 30 tháng Tư, 1975.

Tòa Soạn xin mời quý độc giả cùng chia sẻ những hồi ức của quý vị về biến cố này cũng như kinh nghiệm trải qua trong những ngày đầu định cư tại quê hương mới. Mỗi cá nhân, cho dầu rời Việt Nam bằng phương cách nào, tị nạn, thuyền nhân, H.O. hay đoàn tụ gia đình, đều có những kinh nghiệm rất riêng, cần được kể lại.

Chẳng hạn, quý độc giả có thể viết về cảm tưởng của mình khi nghe Tổng Thống Dương Văn Minh đọc lời đầu hàng ngày 30 tháng Tư, 1975. Thời khắc đó, quý vị đang làm gì, ở đâu, và nghĩ gì?

Quý vị cũng có thể viết về những kỷ niệm, kinh nghiệm, trong những ngày đầu ở trại tị nạn, ở trại tiếp cư hay khi hội nhập vào đời sống ở Mỹ hay các quốc gia đến tị nạn.

Quý vị cũng có thể kể về sự vượt khó của con cái thế hệ thuyền nhân hay chương trình H.O., ngay cả những kinh nghiệm học tập trong các trường trung học, đại học... và hơn hết là thành công của quý vị trong ngày hôm nay.

Bài viết xin gởi về Tòa Soạn tại địa chỉ email: toasoan@nguoi-viet.com, hoặc gởi bằng thư tay đến Nhật Báo Người Việt, 14771 Moran Street, Westminster, CA 92683.

Nhật báo Người Việt


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus