CÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

Tắm bùn bị ấu trùng chó mèo xâm nhập vào da
Thursday, November 08, 2012 6:51:06 PMBÌNH THUẬN (NV) -
Tắm bùn tại một khu nghỉ mát sang trọng ở Bình Thuận, ba nữ du khách đến từ Sài Gòn bị ấu trùng chó mèo chui vào da qua lỗ chân lông, gây ngứa lở.

Ấu trùng giun chó mèo chui vào da người gây ngứa ngáy. (Hình: báo PLTP)

Theo báo Pháp Luật Sài Gòn, “Cả ba người này là thành viên một nhóm du khách từ Sài Gòn đến nghỉ mát tại một khu resort sang trọng ở tỉnh Bình Thuận. Họ được mời mọc vào phòng tắm bùn, đắp trét bùn khắp người rồi nằm ủ dưới cát. Chuyên viên thẩm mỹ của khu resort còn quả quyết rằng đắp bùn lên người là phương pháp ‘giải trừ độc tố trong gan’ rất tốt.”

Trở về lại nhà ở Sài Gòn, chỉ vài ngày sau, cả ba đồng loạt bị nổi những đường vân màu hồng như những đường chỉ ở trên người, nghi bị “ghẻ.” Một người bị “ghẻ” nổi ở chân; người khác ở đùi, và người còn lại bị nổi “ghẻ” ở ngực. Có điều lạ là những đường vân nổi màu hồng này di chuyển từ từ trên người khiến cả ba nữ du khách nói trên bị ngứa ngáy như bị kiến cắn, rất khó chịu.

Một trong ba người nói trên là bà NHM phát hoảng khi nghe tin bùn nhập cảng từ Trung Quốc có thể chứa nhiều chất độc. Ði khám bác sĩ, bà được chẩn đoán có thể bị côn trùng cắn hoặc bị bệnh “giời leo.” Bền bỉ thoa thuốc theo toa của bác sĩ cho suốt 10 ngày, “đường chỉ nổi” trên người của bà NHM vẫn không hết và khiến bà bị ngứa ngáy mỗi lúc một nhiều hơn.

Cuối cùng, các bác sĩ bệnh viện trường Ðại Học Y Dược mới khám phá ra, cả ba bà nói trên đã bị nhiễm ấu trùng giun móc chó mèo sau cuộc tắm bùn để “giải độc.”

Theo Bác Sĩ Ðinh Nguyễn Huy Mẫn làm việc tại bệnh viện Nhiệt Ðới Sài Gòn, loại giun này sinh sản trong hệ thống tiêu hóa của chó mèo. Giun đẻ trứng và trứng theo phân ra ngoài, nở ra ấu trùng, sinh sống trong đất ẩm, bùn sình... Ông Huy Mẫn nói: “Thông thường thì ấu trùng xuyên qua da chó mèo, xâm nhập vào máu, về tim, phổi và sau cùng trưởng thành ở ruột non để hoàn tất chu trình phát triển.”

Ông Mẫn cũng nói rằng ấu trùng trong đất có thể xâm nhập vào da của người, di chuyển thành những đường ngoằn ngoèo có thể nhìn thấy bằng mắt thường. Tuy nhiên, theo ông, ấu trùng giun chó mèo không sống lâu trên cơ thể người. Chỉ một thời gian sau, ấu trùng tự phân hủy.”

Thống kê của bệnh viện Nhiệt Ðới Sài Gòn cho thấy, mỗi tháng có ít nhất ba bệnh nhân đến bệnh viện điều trị vì chứng ấu trùng giun chó mèo xâm nhập như kể trên. (PL)
BÀI ĐỌC THÊM


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus