CÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

Những tấm lòng của tuổi trẻ với cộng đồng
Thursday, November 08, 2012 7:48:37 PM


 

Nguyên Huy/Người Việt

 

WESTMINSTER (NV) - Mười bạn trẻ, người nhỏ tuổi nhất mới 19 tuổi, người lớn nhất là 50 tuổi, tất cả còn đang học đại học, hội tụ với nhau trong một tổ chức gọi là Power's Charity để làm những công việc giúp đỡ miễn phí hoàn toàn cho cộng đồng.

Các thành viên của Power's Charity túc trực tại văn phòng chụp hình chung với một đồng hương đến nhờ giúp đỡ. (Hình: Nguyên Huy/Người Việt)

Ðó là những công việc về dịch vụ xã hội, công việc giúp khai thuế và những vấn đề di trú của cộng đồng.

Những bạn trẻ đó là Quyền Trần, Hải Bùi, Huấn Chương, Ngọc Lê, Như Hà, Sang Chương, Oanh Lê và Luân Nguyễn.

Trong một buổi tiếp xúc với nhật báo Người Việt tại văn phòng làm việc của Power's Charity trên đường Hazard, sau lưng tiệm bánh mì Chợ Cũ, Westminster, anh Quyền Trần, trưởng nhóm, nói bằng một giọng thật hăng say, đầy nhiệt tình rằng: “Có thể nói, 10 anh em chúng cháu nhận đủ mọi dịch vụ cộng đồng mình nhờ đến. Cụ thể như giúp xin Housing, Medicare, Welfare, Foodstamp, Healthy Family, chương trình Wic, Medical, SSI, SDI, tiền thất nghiệp, Finacial Aid cho học sinh, tiền sách vở (EOPS) cho học sinh và sinh viên.”

“Chúng cháu cũng nhận giúp điền đơn hàng năm cho các vấn đề xã hội như SSI, Housing, Foodstamp và MediCal cũng như các vấn đề về thuế má, đổi bằng Nail và thông dịch đủ loại giấy tờ,” anh Quyền Trần nói tiếp. “Ngoài ra, Power'sCharity còn giúp cả những vấn đề về di trú như bảo lãnh, làm công hàm độc thân, thi quốc tịch, v.v... Bên cạnh đó chúng cháu cũng còn có những lớp dạy Anh ngữ nữa.”

Với đủ mọi loại dịch vụ như vậy, anh Quyền Trần khẳng định: “Chúng cháu không tính bất cứ một chi phí nào. Hoàn toàn miễn phí cho tất cả mọi đồng hương đến với chúng cháu không kể giầu hay nghèo.”

Giải thích về công việc làm “free” như thế này, anh Quyền Trần mỉm cười cho biết: “Với châm ngôn 'chung sức chung lòng,' chúng cháu được trả công bằng niềm vui của mọi người đến với chúng cháu và niềm vui của chúng cháu được đem cái khả năng hiểu biết của mình giúp cho cộng đồng như giúp cha anh trong gia đình.”

Bị cuốn hút trong niềm say mê trình bày giải thích công việc của Power's Charity của anh Quyền Trần, chúng tôi tìm hiểu thêm, và được biết nhóm Power's Charity chỉ mới được thành lập cách đây có ba tháng.

Ðầu tiên phải thuê một văn phòng trên đường Euclid, mất $800, anh em gom góp nhau đóng, chả có quảng cáo gì, chỉ là bà con bạn bè thân hữu đến nhờ. Nhưng quả là có một cái duyên với công việc nên được một vị trong trung tâm từ thiện giới thiệu cho ban điều hành của trung tâm và Power's Charity đã được chủ nhân tòa nhà này ủng hộ cho hai phòng lớn để làm văn phòng nên đồng hương dần dần bảo nhau kéo đến.

“Chú hỏi rằng sẽ được bao lâu thì thưa chú, chừng nào còn được cho không tiền thuê văn phòng thì 10 anh em chúng cháu còn làm việc. Hiện nay chúng cháu chia nhau, lúc nào cũng có tối thiểu là ba người túc trực tại văn phòng suốt từ 10 giờ sáng đến 5 giờ chiều, từ Thứ Hai đến Thứ Sáu,” anh Quyền Trần khẳng định như vậy.

Thắc mắc về những dịch vụ mà Power's Charity giúp cho cộng đồng, trong đó phần lớn đều có liên quan đến rất nhiều nguyên tắc, luật lệ, thì làm sao 10 anh em biết cho được tường tận mà giúp đỡ đồng bào, anh Quyền Trần mau mắn trả lời: “Thưa chú, không có gì khó khăn cả. Mở máy điện toán lên, vào Internet, vào các trang mạng của các cơ quan này thì có hết những nguyên tắc, những luật lệ chi tiết và những mẫu đơn. Nghiên cứu học hỏi để biết được tường tận đối với chúng cháu không khó khăn lắm. Khúc mắc nữa thì bốc điện thoại lên hỏi thẳng những nơi có trách nhiệm.”

Trong khi nói chuyện với anh Quyền Trần chúng tôi thấy nhiều đồng hương đến nhờ cậy công việc. Có người nhờ chỉ dẫn làm đơn xin bảo lãnh, có người đến xin dịch một vài thứ giấy tờ, có người xin giúp đổi Visa du học thành thường trú nhân. Văn phòng lúc nào cũng rộn rã tiếng người.

Không quảng cáo trên bất cứ một cơ quan truyền thông nào (vì không có tiền), nhưng Power's Charity luôn có “khách” đến nườm nượp.

Trưởng nhóm Quyền Trần cho biết: “Một đồn mười, mười đồn trăm nên đồng hương đã đến với chúng cháu khá đông, mỗi ngày có đến hàng trăm lượt người.”

Ðược hỏi Power's Charity có tính trên đường dài, xin trợ cấp của các tổ chức từ thiện, của các cơ quan xã hội tiểu bang hay liên bang không, anh Quyền Trần cho biết là “cũng sẽ phải tính tới thưa chú, nhưng bây giờ thì chưa, cứ làm việc, làm việc cho hết lòng đi đã.”

Và anh kết luận: “Nếu xin được khoản trợ cấp này thì không phải để Power's Charity làm thương mại, nhưng là để có thêm phương tiện cho việc giúp đỡ đồng hương mình.”

Bên cạnh những công việc đa đoan như thế, Power's Charity còn tính cả tới việc làm sao để giúp cho các trẻ em nghèo ở Việt Nam được đi học.

Vào chiều Thứ Sáu tuần tới, 16 Tháng Mười Một, Power's Charity sẽ tổ chức một dạ tiệc gây quỹ để giúp trẻ em nghèo ở Việt Nam có thêm phương tiện học hành.

Về buổi gây quỹ này, anh Quyền Trần nói: “Ðây là lần đầu tiên Power's Charity tổ chức, nhưng qua những lần cùng tham dự tiệc gây quỹ với nhóm Tiếng Gọi Tình Thương của ca sĩ Huy Cường thì công việc tổ chức của chúng cháu tương đối được suôn sẻ cho đến phút này.”

Về nội dung buổi dạ tiệc, anh Quyền cũng cho biết là với mục đích gây quỹ nên chương trình sẽ có bán xổ số và tiếp nhận những đóng góp của các mạnh thường quân. Bên cạnh đó là một chương trình ca nhạc đặc sắc gồm có nhiều ca sĩ tên tuổi tại hải ngoại như Huy Cường, Tiến Dũng, Tường Vi, Thảo Sương với MC là một hoa hậu áo dài.

Qua những lần về thăm gia đình ở trong nước, các thành viên Power's Charity được chứng kiến cảnh nghèo khó của trẻ em trong những gia đình túng quẫn tại địa phương nên đã bàn với nhau gom góp ít nhiều gì cũng được để gửi về cho các em có được chút phương tiện mà đi học.

Anh Quyền Trần giải thích những công việc văn phòng Power's Charity giúp đỡ đồng hương. (Hình: Nguyên Huy/Người Việt)

Nhưng sự gom góp nơi những người chưa làm ra tiền không được bao nhiêu nên Power's Charity đánh bạo tổ chức một đêm gây quỹ và mong có được một khoản tiền lớn hơn.

“Ðó là tấm lòng của chúng cháu,” anh Quyền Trần nói tiếp.

Ðối tượng để Power's Charity giúp đỡ là các em nghèo tại địa phương ở Việt Nam mà họ biết được hoặc qua gia đình, hoặc được chứng kiến tận mắt. Tiền gây quỹ được bao nhiêu Power's Charity sẽ nhờ tổ chức Tiếng Gọi Tình Thương đem về giúp trực tiếp vào ngày 26 Tháng Mười Một, cùng với số tiền mà Tiếng Gọi Tình Thương vừa quyên góp được trong lần gây quỹ vừa qua.

Ðộc giả cần liên lạc với Power's Charity có thể gọi cho Quyền Trần (714) 200-3457, hoặc đến văn phòng tại địa chỉ 14560 Magnolia Street, 104-105, Westminster, CA 92683 (ngay sau lưng tiệm bánh mì Chợ Cũ).

––-

Liên lạc tác giả: NguyenHuy@nguoi-viet.com
BÀI ĐỌC THÊM


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus