XEM NGƯỜI VIỆT TRÊNCÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

Dân Trung Quốc qua Mỹ sống tăng kỷ lục
Thursday, November 08, 2012 8:24:16 PM

WASHINGTON -
Trong năm 2011, số người Hoa di dân sang Mỹ và được hưởng qui chế thường trú lên đến 87,000, so với 70,000 của một năm trước đây. Theo The New York Times, vì lo âu trước viễn ảnh thay đổi chính trị, giới chuyên môn có kinh nghiệm đang rời bỏ Trung Quốc cộng sản ở con số kỷ lục.

Heng Lin (trái) di dân từ Trung Quốc học Anh văn trong lớp ESL ở Miami, Florida. Số người Hoa được cấp thẻ xanh trong năm 2011 là 87,000 so với 70,000 của năm trước. (Hình: Joe Raedle/Getty Images)

Mặc dù kinh tế nở rộ, Trung Quốc vẫn còn là một xã hội khép kín, không có tự do chính trị lẫn tôn giáo. Cộng thêm sự thiếu kiểm soát về vấn đề ô nhiễm môi sinh và một tân chính quyền không bảo đảm, không lạ gì số người chuyên môn đang tìm cách thoát ra ngoài bằng mọi cách có thể được.

2010, năm cuối cùng hoàn tất cuộc thống kê dân số, dữ liệu cho thấy có hơn 508,000 người Hoa rời khỏi nước để di dân đến 34 quốc gia phát triển có chân trong Tổ Chức Phát Triển và Hợp Tác Kinh Tế. Ðây là sự gia tăng 45% so với năm 2000.

Ít người nêu lý do ra đi vì chính trị nhưng nhấn mạnh đến nhiều nỗi ưu tư. Họ nói về chiến lược phát triển bằng mọi giá của chính quyền khiến gây hủy hoại môi sinh, kể cả tình trạng xã hội và đạo đức suy đồi làm Trung Quốc biến thành một nơi lạnh lùng hơn lúc họ mới lớn lên.

Cao Cong, phụ tá giáo sư trường University of Nottingham, chuyên nghiên cứu về sự di dân của người Hoa, nhận định: “Giới trung lưu ở Trung Quốc cảm thấy tương lai không bảo đảm, đặc biệt cho con cái. Họ nhận thấy tình hình chính trị không được ổn định.”

Hầu hết di dân đều cho rằng một giấy thông hành ngoại quốc khiến họ cảm thấy được an toàn khi xảy ra tình huống tồi tệ, thay vì bỏ nước mà đi ngay. (TP)
'30 Tháng Tư, 1975 – 2015: Tị Nạn và Hội Nhập'


Hãy Viết Cùng Chúng Tôi

"30 Tháng Tư, 1975 – 2015: Tị Nạn và Hội Nhập" là trang mục đặc biệt trên Người Việt Online và Nhật Báo Người Việt, trong chương trình tưởng niệm 40 năm biến cố 30 tháng Tư, 1975.

Tòa Soạn xin mời quý độc giả cùng chia sẻ những hồi ức của quý vị về biến cố này cũng như kinh nghiệm trải qua trong những ngày đầu định cư tại quê hương mới. Mỗi cá nhân, cho dầu rời Việt Nam bằng phương cách nào, tị nạn, thuyền nhân, H.O. hay đoàn tụ gia đình, đều có những kinh nghiệm rất riêng, cần được kể lại.

Chẳng hạn, quý độc giả có thể viết về cảm tưởng của mình khi nghe Tổng Thống Dương Văn Minh đọc lời đầu hàng ngày 30 tháng Tư, 1975. Thời khắc đó, quý vị đang làm gì, ở đâu, và nghĩ gì?

Quý vị cũng có thể viết về những kỷ niệm, kinh nghiệm, trong những ngày đầu ở trại tị nạn, ở trại tiếp cư hay khi hội nhập vào đời sống ở Mỹ hay các quốc gia đến tị nạn.

Quý vị cũng có thể kể về sự vượt khó của con cái thế hệ thuyền nhân hay chương trình H.O., ngay cả những kinh nghiệm học tập trong các trường trung học, đại học... và hơn hết là thành công của quý vị trong ngày hôm nay.

Bài viết vui lòng không quá 3,000 (ba ngàn) chữ, cùng với hình ảnh đính kèm, nếu có.

Bài viết xin gởi về Tòa Soạn tại địa chỉ email: toasoan@nguoi-viet.com, hoặc gởi bằng thư tay đến Nhật Báo Người Việt, 14771 Moran Street, Westminster, CA 92683.

Nhật báo Người Việt


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus