XEM NGƯỜI VIỆT TRÊNCÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

Hung thủ vụ thảm sát Arizona lãnh 7 án chung thân
Thursday, November 08, 2012 8:35:24 PM

TUCSON, Arizona (AP/CBS) -
Hung thủ từng bắn chết sáu người và làm bị thương 13 nạn nhân khác, vừa bị lãnh bảy án tù chung thân hôm Thứ Năm, kể cả 140 năm tù giam sau đó.

Hung thủ Jared Lee Loughner, người từng nhận có tội trong vụ tàn sát ở Arizona, vừa bị lãnh bảy án tù chung thân hôm Thứ Năm, 8 Tháng Mười Một, 2012. (Hình: AP/US Marshal's Office)

Jared Lee Loughner nhận đã phạm 19 tội danh cách đây ba tháng, theo thỏa thuận với tòa án, bảo đảm rằng đương sự sẽ phải ở tù suốt đời mà không được ân giảm. Thỏa thuận này đưa đến việc bãi bỏ 30 tội danh khác.

Bên nguyên lẫn bên bị đều đồng ý với thỏa thuận, sau khi một thẩm phán tuyên bố rằng, Loughner có khả năng hiểu được những tội danh đương sự bị truy tố.

Ngay sau vụ nổ súng, Loughner được chẩn đoán có mắc chứng tâm thần phân liệt và bị buộc phải chữa trị bằng cách uống thuốc trị tâm thần.

Cựu Dân Biểu Liên Bang Gabrielle Giffords, từng bị hung thủ Loughner bắn vào đầu nhưng không chết, có mặt tại tòa cùng ông Mark Kelly, chồng của bà và cũng là cựu phi hành gia. Bà cho biết khả năng nói của bà nay bị giới hạn, khiếm thị một mắt và đi đứng cũng khó khăn.

Ông Kelly tiếp: “Ðời sống của bà thay đổi vĩnh viễn. Dự tính của bà dành cho gia đình và sự nghiệp cũng thay đổi hoàn toàn. Mỗi ngày bà phải vật lộn một cách khó khăn với những gì mà trước đây bà rất thành thạo.”

Ông Kelly than phiền thống đốc Arizona, bà Jan Brewer, và các nhà lập pháp tiểu bang từ ngày đó đến nay đã không đưa ra một dự luật nào nhằm hạn chế bớt việc sử dụng súng.

Hung thủ Loughner không bày tỏ cảm xúc nào và quay nhìn sang hướng khác, trong khi mẹ của đương sự sụt sùi khóc.

Vào Tháng Giêng 2009, hung thủ Loughner nổ súng tại một cuộc tiếp xúc cư dân địa phương của bà Gabrielle Giffords, ở bên ngoài một chợ bán thực phẩm thuộc thành phố Tucson. (TP)
'30 Tháng Tư, 1975 – 2015: Tị Nạn và Hội Nhập'


Hãy Viết Cùng Chúng Tôi

"30 Tháng Tư, 1975 – 2015: Tị Nạn và Hội Nhập" là trang mục đặc biệt trên Người Việt Online và Nhật Báo Người Việt, trong chương trình tưởng niệm 40 năm biến cố 30 tháng Tư, 1975.

Tòa Soạn xin mời quý độc giả cùng chia sẻ những hồi ức của quý vị về biến cố này cũng như kinh nghiệm trải qua trong những ngày đầu định cư tại quê hương mới. Mỗi cá nhân, cho dầu rời Việt Nam bằng phương cách nào, tị nạn, thuyền nhân, H.O. hay đoàn tụ gia đình, đều có những kinh nghiệm rất riêng, cần được kể lại.

Chẳng hạn, quý độc giả có thể viết về cảm tưởng của mình khi nghe Tổng Thống Dương Văn Minh đọc lời đầu hàng ngày 30 tháng Tư, 1975. Thời khắc đó, quý vị đang làm gì, ở đâu, và nghĩ gì?

Quý vị cũng có thể viết về những kỷ niệm, kinh nghiệm, trong những ngày đầu ở trại tị nạn, ở trại tiếp cư hay khi hội nhập vào đời sống ở Mỹ hay các quốc gia đến tị nạn.

Quý vị cũng có thể kể về sự vượt khó của con cái thế hệ thuyền nhân hay chương trình H.O., ngay cả những kinh nghiệm học tập trong các trường trung học, đại học... và hơn hết là thành công của quý vị trong ngày hôm nay.

Bài viết vui lòng không quá 3,000 (ba ngàn) chữ, cùng với hình ảnh đính kèm, nếu có.

Bài viết xin gởi về Tòa Soạn tại địa chỉ email: toasoan@nguoi-viet.com, hoặc gởi bằng thư tay đến Nhật Báo Người Việt, 14771 Moran Street, Westminster, CA 92683.

Nhật báo Người Việt


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus