XEM NGƯỜI VIỆT TRÊNCÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

Phía nổi dậy Syria đang mất lòng dân
Friday, November 09, 2012 1:31:18 PMBài liên quan


BEIRUT, Lebanon (NYT) -
Các tay súng phía nổi dậy ở Syria, từ trước đến nay vẫn cho là có chính nghĩa trong cuộc chiến chống chế độ Assad, nay đang mất dần sự hậu thuẫn vô cùng quan trọng của dân chúng do các hành vi sai trái của một thiểu số - kể cả việc tấn công bừa bãi, gây thiệt hại không cần thiết, có hành vi tội phạm và thảm sát tù nhân bất chấp mọi quy luật thông thường.

Người Syria tị nạn tại biên giới Thổ Nhĩ Kỳ. Hình chụp ngày 9 tháng 11, 2012. (Hình: AFP/Getty Images)

Sự sút giảm trong hậu thuẫn của dân chúng gây nguy hại đến khả năng chiến đấu và chiến thắng của phía nổi dậy trong cuộc chiến tranh tiêu hao hiện nay, vốn đã làm cho gần 40,000 người thiệt mạng, hàng trăm ngàn người khác phải sống trong các trại tị nạn và hơn một triệu người phải rời bỏ nhà cửa ra đi lánh nạn.

Sự thay đổi trong thành phần nổi dậy, từ một lực lượng gồm thường dân và lính đào ngũ cùng nhau cầm súng chống chế độ độc tài, thành một lực lượng ngày càng bị ảnh hưởng của thành phần Hồi Giáo quá khích, khiến chính phủ các quốc gia Tây phương ngần ngại trong việc trực tiếp trợ giúp.

“Họ đáng lẽ ra là những người chúng tôi phải trông cậy được nhằm xây dựng một xã hội dân sự sau này,” theo lời một nhà tranh đấu ở Saraqib, một thị trấn nơi có đoạn video cho thấy việc một nhóm lính Syria không võ trang bị phía nổi dậy nã súng bắn chết-một hành động mà Liên Hiệp Quốc coi là tội ác chiến tranh. (V.Giang)
'30 Tháng Tư, 1975 – 2015: Tị Nạn và Hội Nhập'


Hãy Viết Cùng Chúng Tôi

"30 Tháng Tư, 1975 – 2015: Tị Nạn và Hội Nhập" là trang mục đặc biệt trên Người Việt Online và Nhật Báo Người Việt, trong chương trình tưởng niệm 40 năm biến cố 30 tháng Tư, 1975.

Tòa Soạn xin mời quý độc giả cùng chia sẻ những hồi ức của quý vị về biến cố này cũng như kinh nghiệm trải qua trong những ngày đầu định cư tại quê hương mới. Mỗi cá nhân, cho dầu rời Việt Nam bằng phương cách nào, tị nạn, thuyền nhân, H.O. hay đoàn tụ gia đình, đều có những kinh nghiệm rất riêng, cần được kể lại.

Chẳng hạn, quý độc giả có thể viết về cảm tưởng của mình khi nghe Tổng Thống Dương Văn Minh đọc lời đầu hàng ngày 30 tháng Tư, 1975. Thời khắc đó, quý vị đang làm gì, ở đâu, và nghĩ gì?

Quý vị cũng có thể viết về những kỷ niệm, kinh nghiệm, trong những ngày đầu ở trại tị nạn, ở trại tiếp cư hay khi hội nhập vào đời sống ở Mỹ hay các quốc gia đến tị nạn.

Quý vị cũng có thể kể về sự vượt khó của con cái thế hệ thuyền nhân hay chương trình H.O., ngay cả những kinh nghiệm học tập trong các trường trung học, đại học... và hơn hết là thành công của quý vị trong ngày hôm nay.

Bài viết vui lòng không quá 3,000 (ba ngàn) chữ, cùng với hình ảnh đính kèm, nếu có.

Bài viết xin gởi về Tòa Soạn tại địa chỉ email: toasoan@nguoi-viet.com, hoặc gởi bằng thư tay đến Nhật Báo Người Việt, 14771 Moran Street, Westminster, CA 92683.

Nhật báo Người Việt


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus