CÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

Phía nổi dậy Syria đang mất lòng dân
Friday, November 09, 2012 1:31:18 PM

Bài liên quan


BEIRUT, Lebanon (NYT) -
Các tay súng phía nổi dậy ở Syria, từ trước đến nay vẫn cho là có chính nghĩa trong cuộc chiến chống chế độ Assad, nay đang mất dần sự hậu thuẫn vô cùng quan trọng của dân chúng do các hành vi sai trái của một thiểu số - kể cả việc tấn công bừa bãi, gây thiệt hại không cần thiết, có hành vi tội phạm và thảm sát tù nhân bất chấp mọi quy luật thông thường.

Người Syria tị nạn tại biên giới Thổ Nhĩ Kỳ. Hình chụp ngày 9 tháng 11, 2012. (Hình: AFP/Getty Images)

Sự sút giảm trong hậu thuẫn của dân chúng gây nguy hại đến khả năng chiến đấu và chiến thắng của phía nổi dậy trong cuộc chiến tranh tiêu hao hiện nay, vốn đã làm cho gần 40,000 người thiệt mạng, hàng trăm ngàn người khác phải sống trong các trại tị nạn và hơn một triệu người phải rời bỏ nhà cửa ra đi lánh nạn.

Sự thay đổi trong thành phần nổi dậy, từ một lực lượng gồm thường dân và lính đào ngũ cùng nhau cầm súng chống chế độ độc tài, thành một lực lượng ngày càng bị ảnh hưởng của thành phần Hồi Giáo quá khích, khiến chính phủ các quốc gia Tây phương ngần ngại trong việc trực tiếp trợ giúp.

“Họ đáng lẽ ra là những người chúng tôi phải trông cậy được nhằm xây dựng một xã hội dân sự sau này,” theo lời một nhà tranh đấu ở Saraqib, một thị trấn nơi có đoạn video cho thấy việc một nhóm lính Syria không võ trang bị phía nổi dậy nã súng bắn chết-một hành động mà Liên Hiệp Quốc coi là tội ác chiến tranh. (V.Giang)
BÀI ĐỌC THÊM


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus