CÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

Dùng lừa thay trực thăng ở Afghanistan
Friday, November 09, 2012 2:04:47 PMHậu quả của việc Mỹ rút quân

 

PECH VALLEY, Afghanistan (Washington Post) -Trước khi quân đội Mỹ đến khu vực núi non ở phía Ðông Afghanistan này, các phương tiện chiến tranh thường rất sơ sài, cổ lỗ. Sự hiện diện của lính Mỹ mang đến các trang bị của kỹ thuật thế kỷ 21, kể cả trực thăng để dùng trong địa thế hiểm trở nơi này.

Nhưng nay, các đơn vị quân đội Mỹ bắt đầu rút đi, bầu trời nay không còn thấy nhiều trực thăng bay lượn như trước để tiếp tế cho các tiền đồn hẻo lánh thực phẩm, nước uống và võ khí đạn dược. Quân chính phủ Afghanistan được chuyển giao các tiền đồn nhưng không còn trực thăng để tiếp tế. Họ trở lại với một giải pháp đã có từ nhiều thế kỷ nay: Ðó là dùng lừa để chở quân dụng qua các đường núi hiểm trở giá lạnh.

“Lừa là trực thăng của quân đội Afghanistan,” theo lời Ðại Tá Abdul Nasseeri, một tiểu đoàn trưởng quân chính phủ ở tỉnh Konar.

Hiện có hàng trăm con lừa đang được sử dụng để duy trì việc tiếp tế các tiền đồn do quân đội Mỹ thiết lập và chuyển giao, và cũng cho thấy sự khác biệt lớn lao giữa quân đội Mỹ với quân chính phủ Afghanistan, cùng sự giảm thiểu về phương tiện một khi quân Mỹ rút đi.

Chính phủ Mỹ chi ra hơn $50 tỉ trong thập niên vừa qua để huấn luyện và trang bị cho quân đội chính phủ Afghanistan, nhằm một trong những lực lượng quân sự nghèo nàn nhất thế giới trở thành hiện đại, với xe cộ và súng ống mới.

Nhưng nay, lính Mỹ ra đi mang theo các võ khí và phương tiện mà người lính Afghanistan muốn có, tạo sự bất mãn và hiềm khích trong mối quan hệ giữa hai bên. (V.Giang)
BÀI ĐỌC THÊM


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus