XEM NGƯỜI VIỆT TRÊNCÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

Dùng lừa thay trực thăng ở Afghanistan
Friday, November 09, 2012 2:04:47 PM

Hậu quả của việc Mỹ rút quân

 

PECH VALLEY, Afghanistan (Washington Post) -Trước khi quân đội Mỹ đến khu vực núi non ở phía Ðông Afghanistan này, các phương tiện chiến tranh thường rất sơ sài, cổ lỗ. Sự hiện diện của lính Mỹ mang đến các trang bị của kỹ thuật thế kỷ 21, kể cả trực thăng để dùng trong địa thế hiểm trở nơi này.

Nhưng nay, các đơn vị quân đội Mỹ bắt đầu rút đi, bầu trời nay không còn thấy nhiều trực thăng bay lượn như trước để tiếp tế cho các tiền đồn hẻo lánh thực phẩm, nước uống và võ khí đạn dược. Quân chính phủ Afghanistan được chuyển giao các tiền đồn nhưng không còn trực thăng để tiếp tế. Họ trở lại với một giải pháp đã có từ nhiều thế kỷ nay: Ðó là dùng lừa để chở quân dụng qua các đường núi hiểm trở giá lạnh.

“Lừa là trực thăng của quân đội Afghanistan,” theo lời Ðại Tá Abdul Nasseeri, một tiểu đoàn trưởng quân chính phủ ở tỉnh Konar.

Hiện có hàng trăm con lừa đang được sử dụng để duy trì việc tiếp tế các tiền đồn do quân đội Mỹ thiết lập và chuyển giao, và cũng cho thấy sự khác biệt lớn lao giữa quân đội Mỹ với quân chính phủ Afghanistan, cùng sự giảm thiểu về phương tiện một khi quân Mỹ rút đi.

Chính phủ Mỹ chi ra hơn $50 tỉ trong thập niên vừa qua để huấn luyện và trang bị cho quân đội chính phủ Afghanistan, nhằm một trong những lực lượng quân sự nghèo nàn nhất thế giới trở thành hiện đại, với xe cộ và súng ống mới.

Nhưng nay, lính Mỹ ra đi mang theo các võ khí và phương tiện mà người lính Afghanistan muốn có, tạo sự bất mãn và hiềm khích trong mối quan hệ giữa hai bên. (V.Giang)
'30 Tháng Tư, 1975 – 2015: Tị Nạn và Hội Nhập'


Hãy Viết Cùng Chúng Tôi

"30 Tháng Tư, 1975 – 2015: Tị Nạn và Hội Nhập" là trang mục đặc biệt trên Người Việt Online và Nhật Báo Người Việt, trong chương trình tưởng niệm 40 năm biến cố 30 tháng Tư, 1975.

Tòa Soạn xin mời quý độc giả cùng chia sẻ những hồi ức của quý vị về biến cố này cũng như kinh nghiệm trải qua trong những ngày đầu định cư tại quê hương mới. Mỗi cá nhân, cho dầu rời Việt Nam bằng phương cách nào, tị nạn, thuyền nhân, H.O. hay đoàn tụ gia đình, đều có những kinh nghiệm rất riêng, cần được kể lại.

Chẳng hạn, quý độc giả có thể viết về cảm tưởng của mình khi nghe Tổng Thống Dương Văn Minh đọc lời đầu hàng ngày 30 tháng Tư, 1975. Thời khắc đó, quý vị đang làm gì, ở đâu, và nghĩ gì?

Quý vị cũng có thể viết về những kỷ niệm, kinh nghiệm, trong những ngày đầu ở trại tị nạn, ở trại tiếp cư hay khi hội nhập vào đời sống ở Mỹ hay các quốc gia đến tị nạn.

Quý vị cũng có thể kể về sự vượt khó của con cái thế hệ thuyền nhân hay chương trình H.O., ngay cả những kinh nghiệm học tập trong các trường trung học, đại học... và hơn hết là thành công của quý vị trong ngày hôm nay.

Bài viết vui lòng không quá 3,000 (ba ngàn) chữ, cùng với hình ảnh đính kèm, nếu có.

Bài viết xin gởi về Tòa Soạn tại địa chỉ email: toasoan@nguoi-viet.com, hoặc gởi bằng thư tay đến Nhật Báo Người Việt, 14771 Moran Street, Westminster, CA 92683.

Nhật báo Người Việt


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus