CÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

Nhiều ‘đại gia’ Việt mắc ‘bệnh tâm thần’ vì nợ
Friday, November 09, 2012 3:24:53 PMVIỆT NAM (NV) -
‘Ðại gia’, tên gọi những “nhà giàu mới” ở Việt Nam trong vài năm gần đây, đang đứng trước nguy cơ: Mắc bệnh tâm thần vì làm ăn lỗ lã.

Các bệnh nhân tâm thần tại phòng mạch của bệnh viện Chợ Quán. (Hình: VietNamNet)

Theo nhận định của ông Lê Hiếu, bác sĩ phó trưởng khoa khám bệnh của bệnh viện tâm thần Sài Gòn, thì “chưa bao giờ số bệnh nhân bị rối loạn tâm lý, tâm thần vì làm ăn trì trệ tăng vọt như hiện nay”.

Còn theo phúc trình mới nhất của bệnh viện tâm thần trực thuộc bệnh viện Chợ Quán Sài Gòn, trung bình mỗi ngày tiếp nhận khoảng 40 bệnh nhân. Có trên 20% trong số này là giới thương gia.

Báo mạng VietNamNet trích dẫn thống kê của Bác Sĩ Chu Thị Dung của bệnh viện này cho biết, tỉ lệ 20% đó không phải nhỏ.

Bác Sĩ Dung, người trực tiếp khám bệnh và chữa trị cho các bệnh nhân “có dấu hiệu rối loạn tâm thần,” nói rằng nguyên nhân khởi bệnh ở các thương gia là tình trạng làm ăn lỗ lã. Triệu chứng đầu tiên mà họ mắc phải là mất ngủ, mất ăn rồi dẫn đến tình trạng bần thần, hoang tưởng...

Mặc dù không có thống kê, cũng theo Bác Sĩ Dung, số người tự tử - hậu quả của tình trạng này cũng tăng vọt trong thời gian gần đây.

Một nhân vật điển hình của giới đại gia lâm bệnh tâm thần vì làm ăn thất bát đến nỗi phải vào bệnh viện chữa trị là bà Trần Thị H. 52 tuổi, cư dân Ðà Lạt, chủ một xưởng bột giặt. Sản phẩm tồn kho mỗi lúc một nhiều vì phần lớn các đại lý của bà dẹp bớt cửa hàng. Không trả nổi tiền mua vật tư, bà còn nợ ba tháng lương của công nhân. Số nợ tính đến nay lên tới 20 tỉ đồng, tương đương $1 triệu, bà Trần Thị H. hầu như thức trắng suốt tháng qua. Nhà cửa thế chấp hết cho ngân hàng nhưng mỗi tháng vẫn phải trả tiền lãi, bà H. cho biết trung bình mỗi tháng lỗ mất 300 triệu đồng, tương đương $15,000.

Bà H. tâm sự: “Ðêm đêm, thỉnh thoảng tôi lại ngồi bật dậy vì nghe như có tiếng la ó của các chủ nợ ở ngoài cửa sổ.” Mất ngủ trầm trọng, tháng qua, bà H. sụt 5kg.

Không chỉ có các đại gia, một số người làm ăn nhỏ cũng có hiện tượng tâm thần. Chẳng hạn như trường hợp của ông Nguyễn Ðức T. 45 tuổi, cư dân quận 6, Sài Gòn bị nợ hơn 200 triệu đồng, tương đương $10,000. Ngày đêm mất ăn, mất ngủ, uống bao nhiêu thuốc cũng không chữa khỏi, ông này đã chọn cái chết để “tự giải thoát” cho mình. Tuy nhiên, vợ con của ông phát giác đã kịp thời đưa ông đến bệnh viện cứu sống.

Theo ông Lê Hiếu, số người đến khám và chữa bệnh tại bệnh viện tâm thần chỉ là con số “bề nổi”. Thực tế, theo ông, có nhiều đại gia không đi bệnh viện công mà đến phòng mạch của bác sĩ làm việc ở bệnh viện tư nhân để không phải gặp người quen.

VietNamNet còn trích lời của một bác sĩ chuyên khoa thần kinh kể về trường hợp của một bà chủ hệ thống các cửa hàng trang trí nội thất ở Sài Gòn và các tỉnh phụ cận như Bình Dương, Ðồng Nai, Ðà Lạt, Nha Trang, Ðà Nẵng... Khi việc làm ăn mua bán đình trệ, “sở hụi” xuống dần, mỗi tháng bà lỗ một tỉ đồng, tương đương 50,000 đô. Vì vậy, chỉ trong vòng vài tháng, người phụ nữ trước đây có đôi mắt “sáng trưng” với vòng vàng, trang sức đầy cổ, đầy tay... trở nên thâm quầng, u tối. Ngày ngày, thay vì đến văn phòng thương mại, bà phải đến phòng mạch bác sĩ để theo dõi bệnh tình. (P.L.)
BÀI ĐỌC THÊM


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus