CÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

Mỹ đóng quân thường trực ở Ba Lan
Friday, November 09, 2012 5:02:51 PMLASK AIR BASE, Ba Lan -
Hai đồng minh Mỹ-Ba Lan hôm Thứ Sáu làm lễ khởi đầu hoạt động của đơn vị thường trực Hoa Kỳ đầu tiên trên đất Ba Lan, theo tin của báo quân đội Mỹ Stars and Stripes.

(Hình: AP/Czarek Sokolowski)

Tuy chỉ khiêm tốn với 10 phi công thuộc đơn vị Detachment 1, 52nd Operation Group nhưng đơn vị này đóng một vai trò có tính cách lịch sử. Hành động này nhấn mạnh đến sự cam kết sâu xa hơn của Hoa Kỳ đối với Ba Lan, điều mà nước đồng minh khối NATO này từ lâu hằng mong đợi.

Tổng Thống Barack Obama công bố kế hoạch cho phép các nhân viên Không Quân Mỹ đồn trú tại căn cứ Lask, nằm gần thành phố Lodz, ở trung tâm nước Ba Lan, trong cuộc viếng thăm hồi năm ngoái, sau khi có sự hối thúc của Warsaw, trước áp lực ngày càng lớn của Nga.

Sự gia tăng hiện diện quân sự của Mỹ ở Ba Lan chắc chắn sẽ làm phức tạp thêm mối quan hệ đối với Nga, quốc gia vốn đã lưu tâm đến kế hoạch của Washington, khi muốn đặt hệ thống lá chắn phi đạn trên đất cựu chư hầu của khối Xô-Viết.

Kể từ năm tới, 10 nhân viên tham mưu sẽ phục vụ với bốn lần luân phiên các loại máy bay hằng năm, chủ yếu là các chiến đấu cơ F-16 và phi cơ vận tải C-130 Hercules. Ngoài ra có đến 200 quân nhân và nhà thầu dân sự cũng sẽ có mặt tạm thời trong căn cứ.

Bộ trưởng Quốc Phòng Ba Lan, Tomasz Siemoniak, phát biểu trong ngày khai mạc: “Ðây là giây phút biểu tượng nhưng quan trọng nhất trong quan hệ của chúng ta.” (TP)
BÀI ĐỌC THÊM


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus