XEM NGƯỜI VIỆT TRÊNCÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

Mỹ đóng quân thường trực ở Ba Lan
Friday, November 09, 2012 5:02:51 PM

LASK AIR BASE, Ba Lan -
Hai đồng minh Mỹ-Ba Lan hôm Thứ Sáu làm lễ khởi đầu hoạt động của đơn vị thường trực Hoa Kỳ đầu tiên trên đất Ba Lan, theo tin của báo quân đội Mỹ Stars and Stripes.

(Hình: AP/Czarek Sokolowski)

Tuy chỉ khiêm tốn với 10 phi công thuộc đơn vị Detachment 1, 52nd Operation Group nhưng đơn vị này đóng một vai trò có tính cách lịch sử. Hành động này nhấn mạnh đến sự cam kết sâu xa hơn của Hoa Kỳ đối với Ba Lan, điều mà nước đồng minh khối NATO này từ lâu hằng mong đợi.

Tổng Thống Barack Obama công bố kế hoạch cho phép các nhân viên Không Quân Mỹ đồn trú tại căn cứ Lask, nằm gần thành phố Lodz, ở trung tâm nước Ba Lan, trong cuộc viếng thăm hồi năm ngoái, sau khi có sự hối thúc của Warsaw, trước áp lực ngày càng lớn của Nga.

Sự gia tăng hiện diện quân sự của Mỹ ở Ba Lan chắc chắn sẽ làm phức tạp thêm mối quan hệ đối với Nga, quốc gia vốn đã lưu tâm đến kế hoạch của Washington, khi muốn đặt hệ thống lá chắn phi đạn trên đất cựu chư hầu của khối Xô-Viết.

Kể từ năm tới, 10 nhân viên tham mưu sẽ phục vụ với bốn lần luân phiên các loại máy bay hằng năm, chủ yếu là các chiến đấu cơ F-16 và phi cơ vận tải C-130 Hercules. Ngoài ra có đến 200 quân nhân và nhà thầu dân sự cũng sẽ có mặt tạm thời trong căn cứ.

Bộ trưởng Quốc Phòng Ba Lan, Tomasz Siemoniak, phát biểu trong ngày khai mạc: “Ðây là giây phút biểu tượng nhưng quan trọng nhất trong quan hệ của chúng ta.” (TP)
'30 Tháng Tư, 1975 – 2015: Tị Nạn và Hội Nhập'


Hãy Viết Cùng Chúng Tôi

"30 Tháng Tư, 1975 – 2015: Tị Nạn và Hội Nhập" là trang mục đặc biệt trên Người Việt Online và Nhật Báo Người Việt, trong chương trình tưởng niệm 40 năm biến cố 30 tháng Tư, 1975.

Tòa Soạn xin mời quý độc giả cùng chia sẻ những hồi ức của quý vị về biến cố này cũng như kinh nghiệm trải qua trong những ngày đầu định cư tại quê hương mới. Mỗi cá nhân, cho dầu rời Việt Nam bằng phương cách nào, tị nạn, thuyền nhân, H.O. hay đoàn tụ gia đình, đều có những kinh nghiệm rất riêng, cần được kể lại.

Chẳng hạn, quý độc giả có thể viết về cảm tưởng của mình khi nghe Tổng Thống Dương Văn Minh đọc lời đầu hàng ngày 30 tháng Tư, 1975. Thời khắc đó, quý vị đang làm gì, ở đâu, và nghĩ gì?

Quý vị cũng có thể viết về những kỷ niệm, kinh nghiệm, trong những ngày đầu ở trại tị nạn, ở trại tiếp cư hay khi hội nhập vào đời sống ở Mỹ hay các quốc gia đến tị nạn.

Quý vị cũng có thể kể về sự vượt khó của con cái thế hệ thuyền nhân hay chương trình H.O., ngay cả những kinh nghiệm học tập trong các trường trung học, đại học... và hơn hết là thành công của quý vị trong ngày hôm nay.

Bài viết vui lòng không quá 3,000 (ba ngàn) chữ, cùng với hình ảnh đính kèm, nếu có.

Bài viết xin gởi về Tòa Soạn tại địa chỉ email: toasoan@nguoi-viet.com, hoặc gởi bằng thư tay đến Nhật Báo Người Việt, 14771 Moran Street, Westminster, CA 92683.

Nhật báo Người Việt


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus