CÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

Khám phá hóa thạch một loài khủng long mới
Friday, November 09, 2012 5:06:29 PMFOREMOST, Canada -
Một giống khủng long mới, có sừng nhọn, từng sống ở Canada cách đây 78 triệu năm, được xem là loài bò sát lớn có sừng lâu đời nhất, vừa mới khám phá ở Bắc Mỹ, theo tường thuật của National Geographic.

Từ những xương hóa thạch mới đào được, tương tự bộ sưu tập có từ năm 1958 ở viện bảo tàng Canada Museum of Nature, Ottawa, các nhà khoa học nhận diện được một loài khủng long mới. (Hình: Canadian Museum of Nature)

Nhà sinh vật học Michael Ryan, chủ biên của bài nghiên cứu về khủng long, được đăng trên trang mạng của Canadian Journal of Earth Sciences, số ra ngày Thứ Năm, nhận định: “Ðứng về phương diện của động vật lớn tương tự loài Triceratops, thì giống này được xem là lâu đời nhất.”

Loài động vật ăn rau cỏ mới được khám phá này được đặt tên Xenoceratops foremostensis, theo tiếng Latin có nghĩa là “quái thú có sừng xứ Foremost,” tức một thị trấn nhỏ ở Canada, nơi một số xương hóa thạch được tìm thấy vào năm 1958.

Loài khủng long mới này được biết đến nhờ các mảnh xương đầu và sừng hóa thạch tìm được ở Alberta, Canada. Giáo Sư Ryan cùng toán khảo cứu gần đây đào được một số xương trong một cuộc khai quật, khiến họ phải tìm đến bộ sưu tập các hóa thạch khác vào cùng thời kỳ, của viện bảo tàng Canada Museum of Nature ở Ottawa. Tại đây họ tìm thấy các hóa thạch lấy được năm 1958, bấy lâu bị bỏ quên. Chúng có cùng thời kỳ với các hóa thạch mà toán của ông Ryan mới tìm thấy và có vẻ của cùng một loài khủng long chưa hề được nhận diện. (T.P.)
BÀI ĐỌC THÊM


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus