CÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

Mỹ không muốn Syria giống như Libya sau chiến tranh
Wednesday, November 14, 2012 5:33:31 PM

DOHA, Qatar (McClatchy News) -
Với thành phần nổi dậy ở Syria đang dần thắng thế chống lại lực lượng quân sự của chế độ Bashar Assad, trong khi thành phần Hồi Giáo quá khích đang ngày càng có thế lực bên trong lực lượng nổi dậy, đã có nhiều sự thúc hối về nhu cầu phải có sự hậu thuẫn về võ khí của các quốc gia Tây Phương để thuyết phục các nhóm nổi dậy riêng lẻ chấp nhận một tổ chức trung ương.

Các chiến binh thuộc thành phần nổi dậy Syria trên một chiếc xe gần biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ. (Hình: Bulent Kilic/AFP/Getty Images)

Nhưng cho đến nay vẫn không có một tiến triển nào trong lãnh vực này, và các thành phần lãnh đạo quân sự trong thành phần chống Assad nói rằng đây là vì chính phủ Obama vẫn còn nghi ngại là sẽ không kiểm soát được lực lượng võ trang này.

Giới chức chính phủ Mỹ e ngại là sẽ tái diễn tình trạng như đã thấy ở Libya, nơi thành phần dân quân địa phương lợi dụng cơ hội có khoảng trống an ninh khi chế độ Moammar Gadhafi sụp đổ để nắm quyền kiểm soát và nay không muốn nghe lệnh từ chính quyền trung ương.

Thành phần Hồi Giáo quá khích đang ngày có ảnh hưởng lớn trong phong trào chống Assad vì được sự trợ giúp võ khí từ đồng minh ở vùng Vịnh Ba Tư, trong khi các nhóm thân Tây Phương thuộc lực lượng Quân Ðội Syria Tự Do (FSA), với căn cứ đặt tại Thổ Nhĩ Kỳ, chỉ có được sự trợ giúp rất giới hạn. (V.Giang)
BÀI ĐỌC THÊM


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus