XEM NGƯỜI VIỆT TRÊNCÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

Mỹ không muốn Syria giống như Libya sau chiến tranh
Wednesday, November 14, 2012 5:33:31 PM

DOHA, Qatar (McClatchy News) -
Với thành phần nổi dậy ở Syria đang dần thắng thế chống lại lực lượng quân sự của chế độ Bashar Assad, trong khi thành phần Hồi Giáo quá khích đang ngày càng có thế lực bên trong lực lượng nổi dậy, đã có nhiều sự thúc hối về nhu cầu phải có sự hậu thuẫn về võ khí của các quốc gia Tây Phương để thuyết phục các nhóm nổi dậy riêng lẻ chấp nhận một tổ chức trung ương.

Các chiến binh thuộc thành phần nổi dậy Syria trên một chiếc xe gần biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ. (Hình: Bulent Kilic/AFP/Getty Images)

Nhưng cho đến nay vẫn không có một tiến triển nào trong lãnh vực này, và các thành phần lãnh đạo quân sự trong thành phần chống Assad nói rằng đây là vì chính phủ Obama vẫn còn nghi ngại là sẽ không kiểm soát được lực lượng võ trang này.

Giới chức chính phủ Mỹ e ngại là sẽ tái diễn tình trạng như đã thấy ở Libya, nơi thành phần dân quân địa phương lợi dụng cơ hội có khoảng trống an ninh khi chế độ Moammar Gadhafi sụp đổ để nắm quyền kiểm soát và nay không muốn nghe lệnh từ chính quyền trung ương.

Thành phần Hồi Giáo quá khích đang ngày có ảnh hưởng lớn trong phong trào chống Assad vì được sự trợ giúp võ khí từ đồng minh ở vùng Vịnh Ba Tư, trong khi các nhóm thân Tây Phương thuộc lực lượng Quân Ðội Syria Tự Do (FSA), với căn cứ đặt tại Thổ Nhĩ Kỳ, chỉ có được sự trợ giúp rất giới hạn. (V.Giang)
'30 Tháng Tư, 1975 – 2015: Tị Nạn và Hội Nhập'


Hãy Viết Cùng Chúng Tôi

"30 Tháng Tư, 1975 – 2015: Tị Nạn và Hội Nhập" là trang mục đặc biệt trên Người Việt Online và Nhật Báo Người Việt, trong chương trình tưởng niệm 40 năm biến cố 30 tháng Tư, 1975.

Tòa Soạn xin mời quý độc giả cùng chia sẻ những hồi ức của quý vị về biến cố này cũng như kinh nghiệm trải qua trong những ngày đầu định cư tại quê hương mới. Mỗi cá nhân, cho dầu rời Việt Nam bằng phương cách nào, tị nạn, thuyền nhân, H.O. hay đoàn tụ gia đình, đều có những kinh nghiệm rất riêng, cần được kể lại.

Chẳng hạn, quý độc giả có thể viết về cảm tưởng của mình khi nghe Tổng Thống Dương Văn Minh đọc lời đầu hàng ngày 30 tháng Tư, 1975. Thời khắc đó, quý vị đang làm gì, ở đâu, và nghĩ gì?

Quý vị cũng có thể viết về những kỷ niệm, kinh nghiệm, trong những ngày đầu ở trại tị nạn, ở trại tiếp cư hay khi hội nhập vào đời sống ở Mỹ hay các quốc gia đến tị nạn.

Quý vị cũng có thể kể về sự vượt khó của con cái thế hệ thuyền nhân hay chương trình H.O., ngay cả những kinh nghiệm học tập trong các trường trung học, đại học... và hơn hết là thành công của quý vị trong ngày hôm nay.

Bài viết vui lòng không quá 3,000 (ba ngàn) chữ, cùng với hình ảnh đính kèm, nếu có.

Bài viết xin gởi về Tòa Soạn tại địa chỉ email: toasoan@nguoi-viet.com, hoặc gởi bằng thư tay đến Nhật Báo Người Việt, 14771 Moran Street, Westminster, CA 92683.

Nhật báo Người Việt


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus